Xu hướng "Xanh" bùng nổ như thế nào trong ngành thời trang?

 

     Nội dung bài viết:

        I. 
Thời trang "nhanh" bắt đầu nhường sân cho thời trang "xanh"

 
        II. 
Xu hướng "xanh" trong thời trang bền vững - Các thương hiệu đã vươn lên tầm cao mới


 
        III. 
Thời trang "xanh" có phải là mối quan tâm thực sự trong tương lai?

 

“Xanh” - Xu hướng thời trang mà cả thế giới hiện đang quan tâm và đón nhận. Cùng Tròn nhìn qua những tác động mà xu hướng này đem đến cho làng thời trang trong bài blog này nhé!

 

Có thể nói, người dùng hiện nay có nhận thức cao về môi trường. Cụ thể, trong mảng thời trang, “bền vững” là một đặc tính nhận được nhiều sự hưởng ứng. Nếu như Fast Fashion (thời trang nhanh) được xem là ông vua trong việc “gây nghiện” với các sản phẩm vừa đẹp vừa rẻ, thì Sustainable fashion (thời trang bền vững) đang ngày một khẳng định vị trí của mình, đặc biệt là những tín đồ yêu thích thời trang. Một loạt những nhãn hàng thời trang hiện nay đã có động thái bắt tay vào việc chụp ảnh sản phẩm thời trang “xanh” mang tính “bền vững”, xây dựng một chiến lược marketing bài bản cho bộ sưu tập của mình. Hãy theo dõi cùng Tròn House để tìm hiểu về xu hướng “xanh” diễn biến như thế nào trong ngành thời trang nhé!

 

Thời trang "nhanh" bắt đầu nhường sân cho thời trang "xanh"

 

Thời trang “xanh” nói đến những trang phục thân thiện với môi trường và hiện đang là xu thế trong thời đại mới. Theo đó, sự yếu thế của thời trang nhanh thể hiện một cách rõ rệt, bằng chứng là các tác động khủng khiếp và những hệ lụy tiêu cực đến môi trường trên toàn thế giới. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự thay đổi đáng kể và tiết lộ những điểm sáng của “thời trang bền vững”, cụ thể là xu hướng “xanh” đang gây bão.

 

 Xu hướng

Nguồn: L'Officiel Vietnam

 

Theo ThredUp dự đoán những nhà phân phối thời trang bền vững sẽ sở hữu gần 1/3 thị trường ngành vào năm 2027. Hơn nữa, nguồn tin này còn đề cập đến sự tăng trưởng của xu hướng xanh sẽ bắt nguồn từ thế hệ Millennials và thế hệ Z. Tại thị trường Việt, theo báo cáo Phát triển bền vững từ Nielsen, có 86% người dùng Việt sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm/ dịch vụ từ những công ty hoạt động tích cực trong việc bảo vệ môi trường.

 

Nói không ngoa khi giới trẻ chính là những vị “thượng đế” của các nhãn hàng thời trang và ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng “xanh”. Họ sẵn sàng dùng các món đồ cũ với mức độ nhanh đến 2,5 lần so với người dùng thông thường (theo báo cáo 2019 thredUp Resale Report cùng với GlobalData). Có đến 40% người dùng mua các sản phẩm thời trang bền vững với độ tuổi từ 18-24. 

 

Thế hệ trẻ họ đề cao yếu tố thể hiện bản lĩnh, sự năng động, năng lực nhìn nhận sự vận hành của xã hội bằng phong cách cá nhân và thời trang để tự tin khẳng định cái chất của riêng mình.

 

Xu hướng  

Nguồn: Glamour UK

 

Thời trang cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng bởi Covid-19, khi mọi người đang định hình lại cuộc sống của mình và chi tiêu thông minh hơn so với trước đây. Không những nâng cao trong ý thức bảo vệ môi trường, mà còn tối ưu hóa chi phí cho những hoạt động đời sống của có phần khắt khe hơn.

 

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia trên thế giới, thời trang nhanh sẽ suy giảm đến 24% trong vòng 5 năm tới đây. Khi đó, thời trang bền vững sẽ có sự phát triển và bước chân trong việc mở rộng thêm thị phần. Từ đó, những doanh nghiệp trong ngành đã và đang thích nghi cũng như chuyển mình mạnh mẽ, đó vừa là thách thức vừa là cơ hội để có thể tồn tại lâu dài.

 

Xu hướng "xanh" trong thời trang bền vững - Các thương hiệu đã vươn lên tầm cao mới

 

Khi đã nhận ra được sự quan trọng của một hệ sinh thái xanh và tính chất bền vững trong kinh doanh thời trang, những thương hiệu lớn đã nắm bắt nhanh chóng và ứng dụng ngay vào chuỗi cung ứng của mình.

 

Không lấy gì làm lạ khi những nhãn hàng trên thế giới lần lượt ra mắt các bộ sưu tập thân thiện môi trường, hay các chiến dịch truyền thông lan tỏa sứ mệnh cho một hành tinh xanh trong tương lai. Để từ đó có thể định hướng lối sống, văn hóa, nhận thức trong thời trang bền vững. 

 

Có thể thấy rõ nhất qua hình sản phẩm đẹp mắt trong bộ sưu tập Gucci Off The Grid hay Gucci Xuân – Hè 2020, thương hiệu Gucci đã hướng tới một mục tiêu chính là dùng 100% năng lượng tái tạo trong những hoạt động ở năm 2020. Hoặc có thể thấy bộ sưu tập The Clean Classics của Adidas, được hình thành bởi các nguyên liệu “bền vững” và nhận được sự đón nhận nồng hậu từ người yêu thời trang.

 

 

 Xu hướng

Nguồn: Haus von Eden

 

Có lẽ, những thương hiệu lớn trong ngành đang tiếp bước trong cuộc đua thời trang “xanh”. Đó là những cái bắt tay với những ngôi sao mang tầm ảnh hưởng thế giới, tổ chức những show diễn ra mắt bộ sưu tập Sustainable fashion với tần suất dày đặc. Hơn nữa, truyền thông cũng có lời kêu gọi cân nhắc chọn mua giữa các sản phẩm thời trang nhanh và xanh trở nên rầm rộ hơn, với đa dạng hướng tiếp cận mới cũng như truyền cảm hứng mạnh.

 

Thu hút nhiều sự chú ý cho những hoạt động tiên phong và hưởng ứng chụp hình ảnh sản phẩm thời trang “xanh” là một số cái tên nổi tiếng như: Stella McCartney, Emma Watson, Victoria Beckham,... Còn ở thị trường Việt Nam, nhiều nhà thiết kế nổi danh như Công Trí, Võ Việt Chung hay những fashionista như Châu Bùi và Quỳnh Anh Shyn cũng đã nhạy bén nắm bắt xu hướng thời trang bền vững và tạo nên một sự khác biệt tích cực.

 

 Xu hướng

Nguồn: CoBo Social

 

Thời trang "xanh" có phải là mối quan tâm thực sự trong tương lai?

 

Bền vững - xu hướng phát triển được xem là tất yếu, không những trong thời điểm hiện tại mà còn là bước ngoặt cho sự sống còn của một thương hiệu. Xu hướng “xanh” sẽ là chìa khóa để giúp cho một doanh nghiệp tăng trưởng theo hướng lâu dài. Thời trang là một ngành “mũi nhọn”, việc đảm bảo cho sự cân bằng của hệ sinh thái sẽ là một chiến lược cấp thiết với nhiều doanh nghiệp trong ngành.

 

Thể hiện rõ nét nhất trong những chiến dịch marketing hay sự cam kết của nhiều thương hiệu lớn cũng đồng ý rằng “xanh” không phải là khuynh hướng nhất thời. Cụ thể, Fashion4freedom trở thành một nhãn hàng bền vững được nhiều người ưa chuộng, hay sự kết hợp giữa Gucci và TheRealReal là một nỗ lực thể hiện cho việc bảo vệ môi trường.

 

 Xu hướng

Nguồn: FashionUnited UK

 

Không thể phủ nhận, thời trang bền vững đã có một sự chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Song song với tầm nhìn dài hạn không chỉ dừng lại ở các thương hiệu lớn, các nhãn hàng hay nhà thiết kế nhỏ cũng đã có những bước đầu tiên cũng như hưởng ứng rất tích cực. Nói tóm lại, bền vững không chỉ đơn thuần là trong ngành thời trang, mà còn ở đa dạng lĩnh vực với phạm vi trên toàn cầu.

 

Với những thông tin về xu hướng “xanh” trong thời trang, Tròn mong rằng bạn đã có cái nhìn cận cảnh và bao quát nhất khi toàn thế giới đang hưởng mạnh mẽ việc bảo vệ môi trường và xây dựng một hệ sinh thái xanh. Đừng quên đón đọc thêm những bài blog thông tin mới nhất được cập nhật liên tục trên website của Tròn House bạn nhé!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE