Chụp ảnh sản phẩm đắt hay rẻ?

 

 

Thị trường chụp ảnh sản phẩm đang phát triển rất sôi động một phần nhờ sự tham gia của nhiều các sàn giao dịch thương mại điện tử. So với chất lượng thì hiện nay các hình ảnh ở Việt Nam thực hiện không thua các quốc gia trong khu vực và các quốc gia lớn như Mỹ và thị trường Châu Âu, nhưng chi phí canh tranh hơn rất nhiều. Đây là lý do Việt Nam đang trở thành nguồn sourcing (tạm dịch là nguồn giao công) lớn của các thị trường Châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, ở ngay tại sân nhà, ngành dịch vụ này lại đang chưa được đánh giá đúng tầm quan trọng và giá trị của nó.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh sản phẩm do các đơn vị quốc tế thực hiện. Ảnh: Yankov Wong Production 

Chúng ta vẫn chưa hiểu đúng về giá trị của một hình ảnh

Chất lượng hình ảnh sản phẩm của Việt Nam đều đáp ứng được tất cả các yêu cầu thấp đến cao. Và có thể sản xuất những hình ảnh chất lượng quốc tế. Và hiện nay Việt Nam đang là một trong những quốc gia sản xuất hình ảnh rẻ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ở chính sân nhà, dịch vụ này vẫn chưa được các doanh nghiệp nội địa coi trọng do chưa nhận thấy tầm quan trọng của hình ảnh trong kinh doanh.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh sản phẩm được thực hiện tại Việt Nam, chất lượng hình ảnh tương đồng với quốc tế.

Ảnh: Tròn House

 

Cộng thêm sự phát triển của công nghệ, hầu hết giờ đây ai cũng sở hữu trong tay một chiếc Smart-phone có chức năng chụp ảnh đẹp và nhanh chóng. Chụp ảnh sản phẩm bằng điện thoại đang trở thành xu hướng của các shop kinh doanh nhỏ lẻ. Cao hơn một chút nhiều bạn có thể tự trang bị cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Hoặc trước khi tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp thì chúng ta có thói quen tìm đến gia đình, người thân quen, bạn bè để nhờ giúp đỡ trước. Chính vì vậy mà thị trường đang nhận định chụp ảnh sản phẩm rất dễ dàng và không tốn kém là có thể đúng nhưng chưa chính xác.

 

Hãy thử làm một phép tính nhỏ:

Chi phí chụp ảnh sản phẩm Catalogue hiện tại ở Việt Nam trung bình khoảng 50.000đ/hình ảnh tuỳ theo sản phẩm. Ví dụ nếu đôi giày của bạn có giá bán là 500.000đ, vậy tổng chi phí bạn bỏ ra cho việc sản xuất hình ảnh tối đa khoảng 250.000đ/SKU (thành phẩm) cho 5 góc hình. Và nếu bạn có 50 đôi cùng mẫu thì chi phí hình ảnh chỉ còn 5.000đ/ SKU, nếu chia nhỏ thì phí cho 1 hình ảnh/ thành phẩm là 1.000đ. Với những nhãn hiệu lớn, mỗi sản phẩm thường sản xuất với số lượng lớn lên đến hàng trăm hay ngàn cái. Số lượng sản xuất càng lớn thì chi phí hình ảnh càng nhỏ.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Đối với các hình ảnh thương mại điện tử, ảnh sản phẩm catalogue thường được trình diễn trên dạng phông nền đơn sắc (trắng/xám). Phí chụp hình sản phẩm  cho loại hình ảnh này dao động trên thị trường từ 30.000 đ/Hình đến 100.000đ/Hình tuỳ vào sản phẩm và loại hình ảnh yêu cầu. Với các sản phẩm chất liệu thông thường thì việc chụp ảnh và xử lý hình ảnh không đòi cao. Tuy nhiên, các sản phẩm có chất liệu sáng bóng, phản sáng, trong suốt, xuyên thấu thì đòi hỏi kỹ thuật và thời gian xử lý hậu kỳ ảnh cao hơn.

 

Hiện tại các doanh nghiệp đang sử dụng 2 hình thức phố biến nhất:

- Bộ Phận Sản Xuất Trong Nhà (In-house Production)

Nếu doanh nghiệp có số lượng sản phẩm được tung ra thị trường thường xuyên với số lượng lớn thì việc xây dựng một đội ngũ trong nhà (in-house production) có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn về nhiều mặt như: tiết kiệm được chi phí vận chuyển, dễ dàng quản lý sản phẩm và thời gian sản xuất, linh động về nhu cầu hình ảnh,... Tuy nhiên, doanh nghiệp cần cân đo đóng đếm trước khi xây dựng đội ngũ này. Vì chi phí đầu tư thường rất lớn: máy móc thiết bị, quy trình quản lý, quy trình sản xuất, đội ngũ chuyên môn,..

 

Loại hình này đang được một số trang thuơng mại điện tử ở Việt Nam áp dụng như Zalora.vn, Adayroi.com,...

 

- Thông qua đơn vị thứ 2 (Outsourcing)

Một lựa chọn khác là giao cho một đơn vị thứ 3. Đây là hình thức được nhiều trang thương mại điện tử như Amazon, Lazada đang hợp tác cùng Tròn House,.... Với cách này, các doanh nghiệp giảm thiểu được rất nhiều rủi ro khi xây dựng và đào tạo một đội ngũ trong nhà.

 

Lợi ích của hình sản phẩm mang lại thì chúng ta có thể thấy rất rõ như: quảng bá sản phẩm, để khách hàng biết về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc của sản phẩm,.. Tất cả nhằm tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng và để tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra, nhiều hình ảnh được sử dụng cho mục đích quảng cáo tăng sự nhận diện của thương hiệu qua hình ảnh.

Chính vì vậy, có thể nói toàn bộ quy trình để cho ra một sản phẩm hình ảnh chất lượng theo đúng yêu cầu của nhãn hàng/ doanh nghiệp là không khó nhưng không đơn giản. Vậy với chi phí cho một hình ảnh/ sản phẩm như trên, bạn có thể tính toán để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

 

 

XEM THÊM:

BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU RÕ TIÊU CHUẨN HÌNH ẢNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

7 LÝ DO NÊN THUÊ ĐỘI NGŨ CHỤP HÌNH SẢN PHẨM CHUYÊN NGHIỆP

ĐẦU TƯ VIỆC TƯ VẤN HÌNH ẢNH CÓ QUAN TRỌNG

TRÒN HOUSE