Có nên chụp ảnh sản phẩm trắng đen?

 

 

Trắng và đen vốn là hai màu sắc trung tính nhưng lại có sức hút kỳ lạ đối với người xem. Không chỉ tồn tại trong nhiếp ảnh đơn thuần, những bức ảnh đơn sắc này còn “lấn sân” sang lĩnh vực chụp hình sản phẩm online. Một số nhà sản xuất tỏ ra ưa chuộng phương thức chụp ảnh sản phẩm trắng đen bởi chính sự huyền bí, độc đáo và sang trọng mà chúng mang lại.

 

Một câu hỏi được đặt ra rằng: "Liệu có nên chụp ảnh sản phẩm trắng đen?” trong khi chúng không thực sự sống động và đa sắc màu như cách chụp hình sản phẩm truyền thống. Trước khi ước đoán câu trả lời bạn nên hiểu tại sao những bức ảnh trắng đen lại có một sức sống mạnh mẽ cho tới ngày nay.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Ảnh: st

Thực ra, ảnh màu đã bắt đầu ra đời từ cuối những năm 60 và đầu 70 khi xuất hiện các máy ảnh với công nghệ xử lý ảnh màu rẻ ngang bằng với ảnh trắng đen. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra yêu thích những bức ảnh trắng đen một phần vì màu sắc trung lập trong những tấm ảnh này thường không làm người xem bị mất tập trung.

 

Thật vậy, thông thường mắt của chúng ta dễ bị thu hút bởi các màu sắc nổi bật trước, sau đó mới tới ánh sáng. Những vùng có gam màu nóng thường đánh lạc hướng sự chú ý của người xem  khiến họ khó khăn để nhìn ra những chi tiết khác trong bức ảnh hay tập trung vào nội dung chính của shot hình. Trong khi ảnh trắng đen lại không gặp vấn đề này.

 

Ảnh: st

Áp dụng đặc trưng này,  các nhà sản xuất hình ảnh đã chọn chụp ảnh sản phẩm trắng đen để tạo ra điểm nhấn nhằm hướng người xem tập trung vào trọng tâm của shot hình.

 

Chụp ảnh sản phẩm trắng đen bao gồm chụp sản phẩm nền trắng và chụp sản phẩm nền đen. Trong khi một vài diễn đàn thường đưa lời khuyên nên chụp ảnh sản phẩm trên nền trắng thì nhiều nơi lại đi theo hướng ngược lại, sử dụng phông  tối thậm chí đen để trưng bày sản phẩm. Những tấm hình quảng cáo nước hoa nam, đồng hồ, điện thoại hay son môi … nổi lên trên phông nền đen huyền bí dường như không còn mấy xa lạ với người xem.

 

Khác với sự sạch sẽ và thanh lịch của phông nền trắng mang lại, chụp sản phẩm nền đen thường tạo cho người xem cảm giác về sự sang trọng, quyến rũ và bí ẩn. Trong nhiếp ảnh sản phẩm, đồ vật càng xa xỉ thì lên hình càng đen và tối, chính bởi vậy chụp ảnh trên phông nền đen cũng là cách để tôn lên giá trị đẳng cấp của sản phẩm.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Ảnh: st

Phông nền đen tạo cho sản phẩm có thêm hình khối thực sự độc đáo và đa dạng hơn so với  các phông nền màu. Đây được xem là nền an toàn bởi chúng giúp che bớt đi khuyết điểm của các shot hình, đặc biệt dễ để kết hợp với các màu sắc khác.Tuy nhiên, chụp ảnh sản phẩm nền đen đặt nặng về phần bố trí ánh sáng  làm thế nào sản phẩm trở nên nổi bật tách hẳn ra khỏi màu đen của nền.

 

Chụp ảnh sản phẩm nền đen cần nguồn ánh sáng chuẩn

Khi chụp ảnh nền đen điều đầu tiên người chụp cần phải tạo ra nguồn ánh sáng ven bao quanh sản phẩm để tách sản phẩm ra khỏi phông nền. Cách tốt nhất là bạn nên đưa nguồn sáng về phía sau hoặc cân bằng ở hai bên sản phẩm  đồng thời sử dụng miếng reflector để tạo ra hiệu ứng ánh sáng rõ nét.

 

Tiếp theo, một tấm cản sáng (Diffuser) đặt ở cạnh sản phẩm nhằm tạo khối và tôn lên hình dáng của vật trên nền đen. Diffuser cũng có tác dụng tạo cho sản phẩm độ bóng quyến rũ, đặc biệt là những vùng chuyển từ tối tới sáng tự nhiên nhất.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Ảnh: Internet

 

Nếu bạn muốn hỗ trợ nguồn sáng từ phía trên xuống thì hãy dùng thêm một boom để hình khối của sản phẩm được nổi bật hơn.

 

Tóm lại, màu đen không chỉ thống trị trong lĩnh vực thời trang mà còn có sức ảnh hưởng lớn tới lịch sử nhiếp ảnh nói chung cũng như nhiếp ảnh sản phẩm nói riêng. Việc lựa chọn chụp ảnh sản phẩm nền đen không hề quá xa lạ đối với các thương hiệu ngày nay, đặc biệt là những thương hiệu xa xỉ và đẳng cấp. Đây cũng được xem là xu hướng chụp ảnh sản phẩm mà một số thương hiệu đang hướng tới trong năm 2017.

 

 

XEM THÊM:

NHỮNG BỐ CỤC CHỤP SẢN PHẨM ĐƠN GIẢN NHƯNG VẪN THU HÚT NGƯỜI XEM

THIẾT LẬP ÁNH SÁNG KHI CHỤP SẢN PHẨM CÓ ĐỘ BÓNG CAO

CÁC TIPS CHỤP SẢN PHẨM CHUYÊN NGHIỆP KHIẾN NGƯỜI XEM KHÔNG KHỎI RỜI MẮT

TRÒN HOUSE