Quay video quảng cáo sản phẩm hiệu quả - 5 lưu ý mà mọi marketer cần nhớ

 

  Nội dung bài viết:

      I. 
Phân phối video đến đúng đối tượng

 

      II. Thời lượng video quảng cáo sản phẩm

 

      III. Liên tục cập nhật xu hướng mới

 

Quay video quảng cáo sản phẩm nên chú trọng các yếu tố nào để trải nghiệm người dùng được cải thiện nhất? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết vấn đề cho các marketer.

 

Nói không ngoa khi quay video quảng cáo sản phẩm đang có sức ảnh hưởng nhất định trong các hoạt động tiếp thị, đặc biệt là ở thị trường Đông Nam Á (ĐNA). Theo thống kê từ AOL, có 83% người dùng mạng trong khu vực ĐNA xem video trực tuyến hàng ngày. Con số này vượt xa một số quốc gia như Anh Quốc là 71% hay Úc là 65%. Sự hiệu quả của video là chuyện không phải bàn cãi. Thế nhưng, nhiều marketer hiện nay vẫn chưa biết cách làm thế nào để cho ra một video hiệu quả nhất. Đừng quá lo lắng, những gợi ý từ Tròn trong bài viết này sẽ giúp cải thiện được trải nghiệm người dùng khi họ xem video quảng cáo của bạn.

 

Phân phối video đến đúng đối tượng

 

Trước tiên, marketer nên đặt bản thân vào vị trí người xem, tìm kiếm những yếu tố có thể khiến họ phân tâm khi “vô tình” xem được video quảng cáo của bạn. Chẳng hạn như, người xem có gặp phiền phức khi đang xem phim mà gặp phải đoạn quảng cáo bất ngờ, hoặc nội dung video của bạn truyền tải gây khó chịu đến họ.

 

Quay video quảng cáo sản phẩm hiệu quả - 5 lưu ý mà mọi marketer cần nhớ

Nguồn: DMA Magazine

 

Một tin vui cho bạn, ở ĐNA thì đa phần người xem sẽ không quá khó chịu nếu gặp các quảng cáo video bất chợt, nếu nội dung có tính giải trí và có phân phối liên quan đến nhu cầu của họ. Vì lẽ đó, điều mấu chốt ở đây đó là bạn phải lựa chọn đúng kênh phân phối thích hợp, tiếp cận đúng với đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến.

 

Vào năm 2017, đội ngũ phát triển kênh mạng xã hội của HubSpot đã quyết định thử cách làm mới, họ đã chuyển mục tiêu các bài đăng video từ lead generation (tạo khách hàng tiềm năng) chuyển sang audience engagement (tương tác với khán giả) trên nền tảng Facebook.

 

Quay video quảng cáo sản phẩm hiệu quả - 5 lưu ý mà mọi marketer cần nhớ

Nguồn: Inbound Marketing

 

Sau đó, cả đội ngũ đã suy nghĩ và chọn lọc ra danh sách các chủ đề, tiêu đề và phân phối video đến đúng các đối tượng mục tiêu. Phương pháp này thay cho các nội dung chỉ với mục đích duy nhất đó là tạo ra doanh số. Với kết quả nhận lại được, HubSpot thấy rằng sự thay đổi này đem lại lượt xem mỗi tháng “tăng vọt” từ 50 nghìn đến 1 triệu lượt xem trên Facebook vào giữa 2017.

 

Thời lượng video quảng cáo sản phẩm

 

Người dùng tại ĐNA có khuynh hướng thích xem những video ngắn trên smartphone hơn. Có một nửa trong số đó sẽ xem thích xem những video dưới thời lượng 1 phút, tuy nhiên có ¼ sẽ xem video nào đó trên 20 phút.

 

Bạn có thể tưởng tượng rằng khách hàng sẽ thất vọng nếu xem video khoảng 1 phút, nhưng đầu clip lại có đoạn quảng cáo 30 giây xen ngang, đặc biệt hơn là họ cũng sẽ bực bội nếu không có nút tùy chọn để bỏ qua đoạn quảng cáo này. Thế nên, thời lượng để quảng cáo đầu video sẽ lý tưởng nhất với các tiêu chí sau:

 

  • Với những video thời lượng dưới 1 phút, quảng cáo ở đầu đừng nên vượt mức 15 giây;
  • Với những video thời lượng từ 1-5 phút, có 50% người xem nói rằng quảng cáo đừng nên quá 15 giây;
  • Với những video thời lượng từ 5-10 phút, đa số khán giả nói rằng quảng cáo nên dừng ở mức 30 giây;
  • Với những video thời lượng trên 10 phút, có 9% người dùng muốn xem đoạn quảng cáo dài hơn 1 phút.

 

Quay video quảng cáo sản phẩm hiệu quả - 5 lưu ý mà mọi marketer cần nhớ

Nguồn: Video marketing

 

Dung lượng của video

 

Nếu như đang xem video mà gặp phải tình trạng dừng lại liên tục để tải dữ liệu, đó là điều làm ảnh hướng lớn nhất đến trải nghiệm của khán giả. Theo đó, có 28% người tham gia khảo sát và được phỏng vấn cho biết họ sẽ tắt video nếu gặp sự cố này. Trong khi đó, có 72% người dùng “quay mặt” với thương hiệu nếu gặp sự cố này đến 2 lần.

 

Bạn hãy tham khảo kỹ các thông số và quy định trên từng nền tảng online, để không biến những cố gắng và trau chuốt cho video quảng cáo của thương hiệu trở nên công cốc nhé. Ví dụ như dung lượng tối đa của video trên bảng tin Facebook là 4GB, hay yêu cầu khi đăng tải video lên IGTV trên Instagram tối đa là 3,6GB.

 

Nên lồng ghép khéo léo câu chuyện vào video

 

Một dạng quảng cáo video phổ biến hiện nay chính là Pre-roll - quảng cáo có thanh cuộn cho phép xem trước quảng cáo và xuất hiện 1 lần trước khi khán giả xem video. Tuy nhiên, video kể một câu chuyện (storytelling) chính là cách thức níu chân người xem hữu hiệu hơn. Nếu như bạn thực hiện lồng ghép câu chuyện vào video của mình, hãy giữ các yếu tố: nội dung có liên quan đến người dùng, có tính giải trí và độ tương tác cao.

 

Quay video quảng cáo sản phẩm hiệu quả - 5 lưu ý mà mọi marketer cần nhớ

Nguồn: Outbrain

 

Always - thương hiệu đến từ Mỹ sở hữu các sản phẩm vệ sinh khi đến ngày “đèn đỏ” dành cho phụ nữ. Nhãn hàng này luôn cho thấy sự đồng điệu của mình với người dùng khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Với video #LikeAGirl trong series hướng tới giới trẻ, hãng đã đặt ra các câu hỏi liên quan đến phân biệt giới tính, kèm theo đó là những biểu tượng cảm xúc. Sau khi được đăng tải, video này đã có sức ảnh hưởng đáng kể trong cộng đồng.

 

Quay video quảng cáo sản phẩm hiệu quả - 5 lưu ý mà mọi marketer cần nhớ

Nguồn: Effie

 

Bên cạnh đó, thương hiệu này cũng lồng ghép một chủ đề gây tranh cãi vào nội dung video. #LikeAGirl thực sự là một đoạn quảng cáo truyền tải thông điệp mạnh mẽ, phá bỏ các quan niệm bất công về phụ nữ trong xã hội hiện thời.

 

Liên tục cập nhật xu hướng mới

 

Theo thống kê từ AOL, có 65% người dùng mạng thường xem các tin tức được cập nhật liên tục và xem các live stream video. Ngoài ra, cũng có đến 81% trong số đó xem các video ngắn thời lượng dưới 1 phút, tần suất 1 lần/tuần. Vì thế bạn hãy nắm bắt xu hướng đó và đừng quên sáng tạo ra một chiến dịch “chất phát ngất” cho thương hiệu.

 

Để chuẩn bị cho dịp lễ Halloween 2016, Tomcat - thương hiệu phát triển các sản phẩm tiêu diệt chuột, đã tung ra live video với chủ đề khá kinh dị. Đó là câu chuyện kể về hành trình của những chú chuột đang đi nghỉ mát tại căn nhà bị ma ám trong một khu rừng. Ở phân đoạn cao trào nhất của video, khán giả sẽ được yêu cầu dùng bình luận để bình chọn ra chú chuột nào sẽ bị tiêu diệt tiếp theo và tiêu diệt như thế nào.

 

Quay video quảng cáo sản phẩm hiệu quả - 5 lưu ý mà mọi marketer cần nhớ

Nguồn: Facebook

 

Trước khi hãng Tomcat tung ra sự kiện live video này, thương hiệu cũng đăng tải poster (áp phích) là những hình ảnh của các chú chuột với khuôn mặt sợ hãi, đi kèm với tiêu đề: “Spoiler: They all die!”.

 

Kết quả nhận lại được rất khả quan, live video của Tomcat nhận được 2,3 triệu lượt xem và 21% người xem tích cực tham gia tương tác trong lúc sự kiện diễn ra. Hơn nữa, hãng còn tăng thêm số lượng người hâm mộ lên đến 58%, đặc biệt hãng còn nhận được giải thưởng  Cyber Lion tại Cannes Lions awards 2017.

 

Đó là những 5 lưu ý về việc cải thiện trải nghiệm xem video quảng cáo sản phẩm mà các marketer cần nhớ kỹ. Bạn hãy tham khảo những thông tin mà Tròn chia sẻ trên đây, từ đó cải thiện dần những tiêu chí đó để cho ra được video quảng cáo chất lượng nhất nhé.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE