Music marketing - quảng cáo bằng âm nhạc

 

Bên cạnh yếu tố hình ảnh, nội dung, một quảng cáo thành công thường có sự góp mặt của những giai điệu gây ấn tượng với người xem. Trong những năm gần đây music marketing đã trở thành một xu hướng trong các video quảng cáo, thay vì sử dụng tiếng nói thì các các thương hiệu đã tìm đến âm nhạc nhằm thu hút người tiêu dùng ghi nhớ sản phẩm của mình. Và từ khi nào, chúng luôn mang lại những kết quả đáng kinh ngạc.

 

Nhà nghiên cứu thần kinh học của đại học Cape Town, Malini Mohana đã cho rằng: Âm nhạc có thể tạo ra những ảo ảnh của nhận thức, truyền tới não bộ của con người những cấu trúc về hình ảnh qua các giai điệu. Một vài nghiên cứu khác cũng khẳng định não bộ kết hợp với âm nhạc sẽ tạo ra cảm xúc tích cực, thậm chí chúng còn khơi gợi lên những ký ức khó quên trong tiềm thức của người nghe. Đây là lý do nhiều thương hiệu đã sử dụng quảng cáo bằng video âm nhạc như một cách để đánh thức cảm xúc của người xem, tạo ra ấn tượng sâu sắc trong tâm trí họ về sản phẩm của mình.

 

Hãy cùng đi vào những ví dụ thực tế, một bài hát tuyệt vời sẽ tạo ra những cảm xúc tích cực và một nền tảng tốt của thương hiệu trong mắt những người tiêu dùng. Chắc hẳn, ít người quên được bài hát Quando, Quando trong quảng cáo của Heniken vài năm trước đây:

 

 

Không chỉ quyến rũ trong âm điệu, ngay cả lời bài hát vang vọng bên tai cũng tựa như một lời quảng cáo “Hãy nói anh nghe khi nào em mới thuộc về anh đây, hãy nói cho anh khi nào khi nào?”

 

 

Vào năm 2004, 3 ngôi sao âm nhạc Pink, Britney Spears và Beyonce đã tham gia video quảng cáo cho Pepsi khi cùng thể hiện bài hát nổi tiếng “ We will rock you”” của Queen. Đây được xem như ví dụ điển hình cho sức mạnh cũng như phong cách trẻ trung mà Pepsi muốn hướng tới.

 

 

Và mới đây nhất tại Việt Nam chính là TVC quảng cáo tưởng chừng rất đơn giản nhưng trở thành câu cửa miệng của rất nhiều người: "Bạn muốn mua Ti Vi?” của Điện Máy Xanh. Video đã đẩy các TVC hướng về âm nhạc trở nên mạnh mẽ hơn.

 

 

Một hình thức khác của Music Marketing chính là các MV - Music Video của các ca sĩ. Hiện tại thị trường quảng cáo trong các video ca nhạc đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

 

Khởi đầu là video gây nên làn sóng lớn nhất của năm 2017 là thương hiện giày Hunter của Biti's trong MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP, tiếp đó là MV Ra Đi Để Trở Về của Subin Hoàng Sơn.

 

 

Ghen với sự xuất hiện một cách nhẹ nhàng và tinh tế của chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8.

 

 

Thay cho lời kết, William Congreve đã nói “Âm nhạc có sức quyến rũ để làm dịu đi lồng ngực của bạn, làm mềm một hòn đá hay bẻ cong một cành cây’’. Nhờ  âm nhạc mà quảng cáo đã gây ra ấn tượng,  tạo lên cảm xúc trong tâm trí mỗi khách hàng khiến họ khó lòng quên được tên sản phẩm. Đó thực sự là điều kỳ diệu không ai có thể chối cãi được.

 

 

Xem thêm:

SỨC MẠNH CỦA VIDEO QUẢNG CÁO VỀ DU LỊCH

BẠN ĐÃ ỨNG DỤNG VIDEO 360 ĐỘ ĐỂ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

NHỮNG CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO ẤN TƯỢNG CHO MÙA HÈ

TRÒN HOUSE