3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

   Nội dung bài viết:

     I. 
Hiểu đúng về khái niệm chụp hình sản phẩm

     II. Chụp hình ảnh sản phẩm trên nền trơn

 

Chụp hình sản phẩm là việc quan trọng trong kinh doanh, bán hàng. Nhưng để có bộ ảnh đẹp nhiều người chưa biết cách triển khai như thế nào. Cùng TRÒN HOUSE tìm hiểu thêm về chụp ảnh sản phẩm là gì và những kiểu chụp cơ bản trong nhiếp ảnh nhé!

 

Chụp hình sản phẩm đã có một bước tiến đáng kể trong nhiều năm trở lại đây, khi nhiều thương hiệu đầu tư vào hình ảnh sản phẩm/ dịch vụ của mình hơn bao giờ hết. Đặc biệt, thương mại điện tử và các website bán hàng online phát triển không ngừng, việc tạo nên những bộ ảnh đẹp mắt và ấn tượng lại càng quan trọng. Trong bài viết blog mới nhất từ TRÒN HOUSE, hãy cùng tìm hiểu rõ về chụp ảnh sản phẩm là gì, cùng với các kiểu chụp cơ bản nhưng tạo nên những bộ hình đẹp “không hề đơn giản”. Khám phá ngay bạn nhé!

 

Thông thường, người tiêu dùng luôn tìm kiếm các “lối tắt” nhằm tiết kiệm thời gian cho việc thu thập thông tin về sản phẩm/ dịch vụ, đó chính là: hình ảnh. Theo đó, hình ảnh không chỉ thể hiện chất lượng cho sản phẩm, mà còn đóng vai trò như “chiếc cầu nối” giúp khách hàng muốn truy cập vào gian hàng online hay cửa hàng thương mại điện tử của doanh nghiệp.

 

Khi một người tiêu dùng xem một trang web về sản phẩm bất kỳ, thứ mà họ đang tìm kiếm sẽ là chất lượng và giá trị. Và một hình ảnh đầu tiên “ập vào” mắt họ sẽ tạo ra điểm mấu chốt về việc liệu khách hàng có tiếp tục xem và quyết định mua hàng hay không.


Hiểu đúng về khái niệm chụp hình sản phẩm

Chụp hình sản phẩm là một hình thức nhiếp ảnh thương mại, với mục tiêu là giới thiệu sản phẩm theo cách thể hiện bằng nghệ thuật nhiếp ảnh. Đây là việc cần có sự kết hợp giữa các thành phần với nhau như: các công cụ ánh sáng thích hợp, phông nền, tiêu điểm máy ảnh sắc nét với độ sâu trường ảnh thích hợp, góc máy ảnh độc đáo và chỉnh sửa hậu kỳ cẩn thận,...

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Bên cạnh đó, chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn giữa vô vàn các sản phẩm từ đối thủ. Vì vậy, thương hiệu tốt nhất nên đầu tư chụp bộ ảnh sản phẩm sao cho hoàn hảo để tăng thêm sức cạnh tranh trên thị trường. Để giúp bạn triển khai dễ dàng hơn, dưới đây là 3 kiểu chụp hình sản phẩm căn bản nhất để bạn có thể áp dụng.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Chụp hình ảnh sản phẩm trên nền trơn

Chụp hình trên phông nền trắng giúp cho sản phẩm trở thành tiêu điểm duy nhất trong khung hình, tạo nên các bức ảnh sắc nét và giúp người xem thấy được rõ ràng hơn chi tiết của sản phẩm. Theo đó, nền chụp hình sản phẩm này có thể là những chất liệu như: giấy, vinyl, canvas, muslin,...

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Để có thể chụp được một chủ thể trên phông nền với màu trắng hoàn toàn nhưng không làm mất đi những chi tiết của sản phẩm, nghe có vẻ như là điều tưởng dễ thực hiện nhưng thực ra lại không hề đơn giản.

 

Theo đó, trong quá trình chụp ảnh, nếu bật chức năng Overexposure alert - tô đỏ các vùng trắng, đôi khi vẫn còn sót lại những vết loang lổ trong khung hình. Đặc biệt hơn, điều này sẽ khó nhận thấy khi xem hình ảnh trên những màn hình thông thường. Do đó, chụp ảnh trên phông nền trắng mà tạo ra được một khung hình “trắng tinh” ngay trong lúc chụp, sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho việc hậu kỳ, song song đó là đẩy mạnh hơn năng suất làm việc.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Khi tạo nên một phông nền chụp ảnh sản phẩm trắng toàn bộ sẽ giảm thiểu các thao tác trong hậu kỳ, việc này sẽ hỗ trợ đắc lực để những lúc cần chụp ảnh với lượng lớn sản phẩm đưa vào catalogue hoặc đăng lên website, trang TMĐT,...

 

Và chúng ta không thể không nhắc đến yếu tố ánh sáng chụp hình sản phẩm trên nền trắng, bởi nếu không tạo ra được một nguồn sáng thích hợp, thì khi nhìn vào bức ảnh sau chụp sẽ thấy hiện lên phông nền với gam màu xám. Khi xuất hiện tình trạng này, bạn có thể điều chỉnh bằng bộ khuếch tán nhằm tạo ra những mẫu trong ánh sáng, hoặc thay đổi màu nền khi hậu kỳ bằng Photoshop hoặc Lightroom. Thế nhưng, như đã nói thì đó là việc làm khá mất thời gian và công sức.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Để tối ưu hóa cho nguồn ánh sáng khi chụp sản phẩm trên nền trắng, trước tiên chúng ta đánh sáng cho background trước, rồi sau đó mới dùng đến những nguồn sáng khác. Tiếp tục tăng dần cho đèn sáng đến lúc phông nền đạt được mức 99% màu trắng. Kế tiếp, bạn có thể bật thêm những loại đèn đa dạng như: đèn ven, đèn đánh thân sản phẩm, đèn đánh nhãn,... sao cho phù hợp nhất.

 

Một mẹo nhỏ cho bạn nếu muốn chụp sản phẩm “lơ lửng” trên nền trắng, bạn có thể sử dụng một tấm nhựa trong suốt để trên background và dưới sản phẩm. Khi hậu kỳ bạn có thể thực hiện các thao tác để làm biến mất nền nhựa trong này, từ đó bạn đã sở hữu một khung hình với chủ thể lơ lửng trên nền trắng nhìn khá độc đáo.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Chụp hình ảnh concept
Kiểu chụp ảnh theo concept là một khái niệm xuất hiện vào cuối những năm 60, mang đến một làn gió mới trong nhiếp ảnh. Thay vì chụp những hình ảnh không có sự tương tác, các bức ảnh này sẽ được chụp theo một ý tưởng mang đầy một hàm ý hay ý nghĩa nào đó.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Đặc biệt, kiểu chụp này chú trọng vào sự sáng tạo để thể hiện rõ ràng các concept và cảm xúc vô hình, giúp người xem có một sự liên tưởng hay khơi dậy một điều gì đó trong cuộc sống. Một trong những đặc điểm chính của chụp ảnh concept là việc các nhiếp ảnh gia thiết kế bối cảnh và chuẩn bị các props một cách tỉ mỉ để làm nổi bật thông điệp muốn truyền tải.

 

Điển hình như bức ảnh dưới đây với ý tưởng quảng cáo cho món ăn ngày Tết: thịt ngâm mắm, dưa món,... thì những vật dụng trang trí xung quanh phải có sự liên kết với món ăn như quả dưa hấu với giấy dán chữ “Phúc” trong tiếng Hoa, cành đào, lồng đèn trang trí,... Tổng thể ảnh nhìn vào hiện lên ngày Tết khiến người xem cảm nhận được một cảm xúc dâng trào.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Bên cạnh đó, kiểu chụp hình sản phẩm theo concept là một trong những thể loại khó nhất. Thế nên, TRÒN HOUSE gợi ý đến bạn một số mẹo giúp tạo ra ý tưởng dễ hơn trước khi chụp nhé.

 

Bước 1, xác định ý tưởng: thiết kế bối cảnh và quyết định xem bạn muốn truyền tải nội dung gì;
Bước 2, tìm kiếm nguồn cảm hứng: chụp ảnh theo concept đòi hỏi phương pháp, sự kỷ luật và thói quen làm việc như: nắm bắt liên tục xu hướng mới, sự quan sát và tìm tòi…;
Bước 3, viết ra ý tưởng của bạn: khi có điều gì đó xuất hiện trong đầu bạn, hãy ghi ngay vào cuốn sổ tay hoặc vào điện thoại di động của mình;
Bước 4, nên giữ cho thông điệp đơn giản và triển khai ý tưởng càng dễ hiểu càng tốt. Hình ảnh có nhiều cách hiểu khác nhau, thế nhưng thông điệp truyền tải phải rõ ràng;
Bước 5, có sự cẩn thận và tỉ mỉ trong thời gian sản xuất hình ảnh, bởi đây là giai đoạn bạn làm việc với sự kết hợp của: máy ảnh, loại ống kính, khung hình, ánh sáng, vị trí, bố cục, đối tượng, props,...
Bước 6, giai đoạn chỉnh sửa ảnh hậu kỳ khá quan trọng, bạn nên tập trung vào sự hoàn hảo nhất có thể nhé.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Chụp hình sản phẩm với người mẫu
Việc thuê người mẫu chụp ảnh sản phẩm để giới thiệu BST thời trang mới hoặc bất kỳ concept chụp nào, sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người xem hơn. Từ đó, khách hàng có thể hiểu cách sử dụng sản phẩm, sử dụng ở đâu, ứng dụng vào cuộc sống của họ như thế nào và cũng hiểu rõ về các tính năng khác nhau.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Khác với chụp ảnh quần áo đơn giản, chụp ảnh thời trang thường yêu cầu những người mẫu mặc trang phục và chụp ở một số địa điểm mới mẻ hợp với tinh thần của BST. Đó có thể là trong studio, bãi biển, đường phố,... Điều này đòi hỏi ở nhiếp ảnh gia kỹ năng chuyên môn nhất định, bởi những sự chuyển động của người mẫu ở các khu vực ánh sáng phức tạp như ngoài trời là điều không dễ kiểm soát.

 

3 kiểu chụp hình sản phẩm cơ bản cho bộ ảnh vừa tinh tế vừa “đẹp quên lối về”

 

Một điểm nổi trội của chụp hình sản phẩm với người mẫu chính là vừa giúp khách hàng xem được kiểu dáng trang phục, vừa quảng bá và nói lên được tính cách thương hiệu của bạn. Ngoài ra, để thể hiện tốt nhất cho sản phẩm khi chụp ảnh với người mẫu thì hình ảnh chụp ra nên nên nói lên được chức năng, cách sử dụng, chi tiết độc đáo trên sản phẩm.

 

Với những gợi ý về 3 kiểu chụp hình sản phẩm từ TRÒN HOUSE, chắc hẳn trong bạn đã nảy lên những ý tưởng dần dần rồi đúng không? Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng các thiết bị, vật dụng và một tinh thần sảng khoái nhất để tạo nên bộ ảnh đẹp cho sản phẩm nhé!

 

 

Xem thêm:

CHỤP ẢNH FILM - TỪ SỞ THÍCH "ĐẠI TRÀ" ĐẾN LĨNH VỰC THỜI TRANG CAO CẤP

3 KIỂU CHỤP ẢNH SẢN PHẨM SỬ DỤNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI TĂNG TƯƠNG TÁC "ĐỈNH CAO"

MẸO CHỤP HÌNH SẢN PHẨM - TẠO HIỆU ỨNG GRADIENT CÙNG TẤM TẢN SÁNG "TỰ CHẾ"

TRÒN HOUSE