Mẹo chụp hình sản phẩm - Tạo hiệu ứng Gradient cùng tấm tản sáng "tự chế"

  Nội dung bài viết:

   1. Tạo hiệu ứng Gradient cho sản phẩm có cần thiết?

   2. Vật liệu và các bước làm tấm tản sáng chụp hình sản phẩm

   3. Hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm tạo hiệu ứng Gradient với tấm tản sáng "tự chế"

 

 

Tấm tản sáng - Diffuser là một món đồ hiệu quả trong việc đem đến cảm giác bóng bẩy và hấp dẫn hơn trong chụp hình sản phẩm. Tròn sẽ bật mí cho bạn cách làm tấm tản sáng cực dễ ngay sau đây!

 

Việc am hiểu về những nguồn sáng từ thiết bị hỗ trợ sẽ rất quan trọng khi chụp hình sản phẩm, nếu như bộ ảnh của bạn phải thể hiện chất liệu rõ ràng nhất đến khách hàng. Chẳng hạn như khi sản phẩm bạn chụp là thủy tinh thì phải mô tả chất liệu “chuẩn chỉnh” qua ảnh là thủy tinh chứ không gây sự hiểu lầm cho khách hàng là nhựa, mica hay chất liệu gì khác. Trong bài viết hôm nay, Tròn sẽ hướng dẫn cách thức đơn giản để tạo nên một tấm tản sáng “tự chế”. Đặc biệt, đây là thiết bị được dùng nhiều trong những shoot ảnh cận cảnh của các món đồ với độ bóng cao. Cùng Tròn House khám phá ngay nhé!

 

Tạo hiệu ứng Gradient cho sản phẩm có cần thiết?

 

Có thể bạn đang muốn thực hiện một bộ ảnh với sản phẩm sở hữu bề mặt là chất liệu bóng bẩy như thủy tinh, kim loại, trang sức,... Để giúp cho quá trình chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp hơn, hãy nghĩ ngay đến hiệu ứng Gradient. Đây là một loại ánh sáng có hiệu quả cao trong việc truyền tải hiệu quả cho khách hàng hay người xem nhận biết được chất liệu và hình khối của sản phẩm, song đó đem đến một cảm giác “mượt mà” hơn trong những vùng chuyển ánh sáng.

 

Mẹo chụp hình sản phẩm - Tạo hiệu ứng Gradient cùng tấm tản sáng

 

Nguồn: Fiverr 

Chắc hẳn, nhiều nhiếp ảnh gia đều có “công thức” khác nhau để có thể tạo ra được hiệu ứng Gradient. Trong phần tiếp theo, Tròn sẽ hướng dẫn bạn cách làm tấm tản sáng “made by you” để dễ dàng thực hiện một hiệu ứng Gradient ngay tại studio của mình nhé.

 

Vật liệu và các bước làm tấm tản sáng chụp hình sản phẩm

 

Không quá khó để tự tay làm ra một tấm tản sáng để thêm vào bộ chụp ảnh sản phẩm riêng của bạn, cụ thể chúng ta sẽ cần chuẩn bị những vật liệu sau:

  • Một tấm vật liệu trắng (tấm xốp, bìa trắng, formex,...) với kích cỡ phù hợp với sản phẩm mà bạn cần chụp;
  • Một tấm giấy tản sáng, có thể dùng giấy chất liệu plastic hay tracing paper (giấy can);
  • Một chiếc dao cắt giấy;
  • Ghim bấm.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: sử dụng dao rọc giấy cắt tấm bìa trắng theo đường có hình C-Shaped để trong quá trình chụp có thể cầm, nắm hay gắn vào chân đế thuận tiện nhất;

 

Mẹo chụp hình sản phẩm - Tạo hiệu ứng Gradient cùng tấm tản sáng  
  • Bước 2: bạn gắn tấm bìa trắng đã cắt ở bước 1 và giấy tản sáng với nhau sao cho thật vừa vặn

 

 Mẹo chụp hình sản phẩm - Tạo hiệu ứng Gradient cùng tấm tản sáng
  • Bước 3: lấy ghim bấm tấm bìa trắng và giấy tản sáng để giữ cố định.

 

 Mẹo chụp hình sản phẩm - Tạo hiệu ứng Gradient cùng tấm tản sáng

 

Hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm tạo hiệu ứng Gradient với tấm tản sáng "tự chế"

 

Trong phần này, Tròn sẽ hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm thủy tinh với tấm tản sáng tự làm tạo hiệu ứng Gradient chỉ với một đèn flash.

 

Cụ thể, sản phẩm sẽ là một bình rượu thủy tinh được gắn trên giá đỡ, phía sau là phông nền đen ở trong không gian tối và dùng một loại đèn Flash được gắn Stripbox 20×90. Bạn chú ý với trường hợp này, dùng loại đèn flash có dẫn hướng để giúp nhận biết được ánh sáng của đèn sẽ tác động đến bình rượu thủy tinh như thế nào. Việc này còn giúp bạn điều chỉnh dễ dàng để làm sao để đạt được hiệu ứng vừa ý và đẹp mắt nhất.

 

 Mẹo chụp hình sản phẩm - Tạo hiệu ứng Gradient cùng tấm tản sáng

 

Trước tiên, bạn đặt đèn flash ngay bên phải, hơi lệch về phía sau của sản phẩm. Bạn có thể thấy, ánh sáng sẽ hiện lên trên thân của bình rượu “khá gắt” và tạo thành một vệt sáng dọc theo trên thân sản phẩm.

 

Để tạo hiệu ứng Gradient cho vùng ánh sáng này, bạn dùng tấm tản sáng mà bạn vừa tự tay làm đặt phía trước đèn Flash. Ngay tức thì, vệt sáng “gắt” dọc trên thân chai sẽ chuyển thành vùng Gradient “mượt mà” hơn hẳn. Nếu chưa ưng ý, bạn có thể chỉnh đèn flash và tấm tản sáng sao cho phù hợp để tạo nên hiệu ứng bắt mắt nhất nhé.

 

Mẹo chụp hình sản phẩm - Tạo hiệu ứng Gradient cùng tấm tản sáng  

Việc sau cùng, bạn đặt tấm hắt sáng ở phía đối diện để giúp tạo sự nổi bật cho sản phẩm và tạo hiệu ứng cho cả hai bên. Mặt khác, bạn cũng nên chú ý rằng, nên đặt tấm hắt sáng có khoảng cách lý tưởng để người xem thấy được ánh sáng từ bên trái chính là nguồn sáng chính, từ đó ánh sáng chụp ảnh sản phẩm sẽ có hướng chuẩn xác và hợp lý nhất.

 

Nói tóm lại, không quan trọng thiết bị của bạn có đắt tiền đến thế nào, điều quan trọng là chúng ta phải am hiểu và thuần thục trong cách sử dụng ánh sáng, cùng đó là sức sáng tạo của bản thân để tạo nên một bộ ảnh sản phẩm “đáng giá” thuận lợi cho việc quảng bá trong chiến dịch marketing của thương hiệu.

 

Như vậy, với một vài bước làm giản đơn mà Tròn gợi ý là chúng ta đã sở hữu được tấm tản sáng để tạo ra được hiệu ứng Gradient tăng thêm sức hút trong quá trình chụp hình sản phẩm. Mong rằng bạn sẽ tạo ra được bộ ảnh thật sự ưng ý nhất nhé!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE