Chụp ảnh film - Từ sở thích "đại trà" đến lĩnh vực thời trang cao cấp

 

Ngoài những bộ ảnh kỹ thuật số đã quá quen thuộc từ trước đến nay, chụp ảnh film hiện đang “trỗi dậy” và được nhiều bạn nhiếp ảnh gia trẻ theo đuổi. Kéo theo đó, những phòng tráng phim cũng có phần đông khách hơn, quá trình thay cuộn phim mới hay lấy cuộn phim đã chụp đầy cho máy ảnh diễn ra liên tục không ngừng. Mặt khác, xu hướng này không chỉ đơn thuần dừng lại ở phạm vi sở thích, mà nhiếp ảnh film còn “chuyển mình” sang việc chụp hình quảng cáo cho mảng thời trang cao cấp. Hãy cùng TRÒN HOUSE giải đáp chi tiết hơn về sự kết hợp nhiếp ảnh film với các bộ ảnh thời trang thật “nghệ” như thế nào sau đây nhé!


 

PHỤ LỤC

1. Máy ảnh film là gì?

2. Lý do nào khiến chụp ảnh film lại có nét đặc biệt?

3. Công cuộc chinh phục của nhiếp ảnh film "lấn sân" vào mảng thời trang

Máy ảnh film là gì?

 

Hiện nay, có khá nhiều người nhầm hiểu chiếc “máy ảnh cơ” chính là thể loại máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, với tính năng là có thể xem ngay được ảnh khi đã chụp xong và ảnh được lưu trữ vào thẻ nhớ.

Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn khác biệt! Theo đó, “máy ảnh cơ” chính là cách gọi tên của những dòng máy ảnh chụp film “hoài cổ”, đa số được sản xuất vào thế kỷ 20. Những loại máy ảnh này được hoạt động hoàn toàn dựa trên hệ thống cơ học và quang học, là những thành phần như: khớp máy, bánh răng, công tắc, lò xo,... Bên cạnh đó, máy ảnh chụp film cũng có dòng bán cơ, khi được thêm vào hệ thống điện giúp đo lường ánh sáng.

Vì lẽ đó, chiếc “máy ảnh cơ” mà chúng ta thường gọi như hiện nay thực chất là máy ảnh kỹ thuật số, có thể gọi tắt là “máy số”. Và cách gọi sai này chính là cách để phân biệt giữa dòng máy ảnh này với chiếc smartphone mà thôi.

 

Lý do nào khiến chụp ảnh film lại có nét đặc biệt?

 

Trong thời đại giao hòa giữa các tiến bộ công nghệ mới cùng với các giá trị hoài cổ, đặc biệt là trong lĩnh vực nhiếp ảnh, chúng ta có thể thấy được qua 2 thể loại đó là nhiếp ảnh kỹ thuật số và nhiếp ảnh film.

 

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Spiderum

 

Không giống với nhiếp ảnh kỹ thuật số, chụp ảnh film sẽ có sự kỳ công hơn. Cụ thể, các loại máy ảnh chụp thông qua cuộn phim sẽ không có màn hình LCD, không xem được các loại ảnh mình vừa chụp. Nếu muốn xem ảnh thì cách duy nhất là khi nào chụp hết cuộn phim, có thể mang đến các tiệm tráng phim, scan và nhận hình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp các trường hợp về ảnh như: bị rung, bị nhòe, bị tối, không thấy rõ chủ thể,... Đó là các rủi ro thường hay gặp nhất với những ai chụp ảnh film. Thế nhưng, ngoài các rủi ro tiềm ẩn như vậy, tại sao chụp ảnh film vẫn có một sức hút nhất định?

 

Theo đó, nhiếp ảnh film luôn có một vị trí vững chắc, bởi sự đặc biệt của thể loại này ở từng công đoạn sáng tạo ra hình ảnh - tạm gọi là “tác phẩm nghệ thuật. Các hình ảnh được chụp bằng film sở hữu cái “chất” riêng của mình mà ảnh kỹ thuật số không thể có được.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Vietcetera

 

Một điểm cộng lớn từ chụp ảnh film đó chính là việc lưu trữ, hình ảnh có thể giữ được gần như là mãi mãi dựa trên âm bản của film. Bởi âm bản của film là một vật hữu hình cầm nắm được, nếu có vô tình gặp tình trạng mất file ảnh phim, người chụp hoàn toàn có thể đem âm bản đến các phòng tráng film để scan. Chính vì thế, ảnh chụp film gần như là không bị mất đi.

 

Không những thế, khi chụp hình quảng cáo trên máy ảnh film, người chụp không cần quan tâm đến những yếu tố như: kích thước cảm biến, độ phân giải, pixel,... Tất cả mọi thứ dường như đều có sẵn, đó là grain (hạt) hay tông màu da,... Với mỗi điều kiện chụp ảnh, bạn nên chọn ra được một loại film thích hợp nhất nhé.

 

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: HDVietnam

 

Công cuộc chinh phục của nhiếp ảnh film "lấn sân" vào mảng thời trang

 

Khi xu hướng chụp ảnh quảng cáo sản phẩm bằng film được “khai phá”, thì xuất hiện khá nhiều những thợ chụp ảnh theo đuổi nhiếp ảnh film, bên cạnh các photographer truyền thống khác. Cộng đồng nhiếp ảnh gia này càng ngày càng khẳng định được bản thân, bởi đã có cơ hội được hợp tác với những nhà thiết kế thời trang danh tiếng, được cộng đồng người yêu cái đẹp đón nhận tích cực.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Rangefinder Magazine

 

Một số người hay nghĩ rằng, chụp ảnh film chỉ dành cho những ai cầm máy lên và chụp theo kiểu “chơi chơi”, không mang trên mình một chút xíu nghệ thuật nào. Đây là một ý nghĩ hoàn toàn sai lầm! Điển hình như sự kết hợp giữa Lacoste x Polaroid đem đến cho người yêu thời trang bộ sưu tập thể thao mang trên mình dải màu cổ điển - retro.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Lacoste

 

Việc thay đổi hoàn toàn góc nhìn, sống cho thời khắc hiện tại, lựa chọn và tạo ra các trải nghiệm mới mẻ, bỏ lại đằng sau những quá khứ hay những điều không nên nhớ. Nhãn hàng Lacoste đang nhìn nhận cuộc sống bằng lăng kính cận sát, trần thực và toàn cảnh nhất với những dải màu thân quen từ chiếc máy ảnh chụp film Polaroid đem lại. Mang một tinh thần táo bạo, vui vẻ và đầy sắc màu - những cảm xúc theo hướng tích cực mà BST Lacoste x Polaroid lan tỏa đến người xem.

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Lacoste

 

Khác với những BST trước đây, với dự án lần này thì hãng Lacoste đã chụp chụp ảnh sản phẩm thời trang của mình hoàn toàn bằng chiếc máy ảnh film Polaroid, qua bàn tay nghệ thuật từ nhiếp ảnh gia Simon Schmitt tại thành phố Marseille (Pháp).

 

 chup-anh-film-tu-so-thich-dai-tra-den-linh-vuc-thoi-trang-cao-cap-tron-house-lua-dao-hay-khong

Nguồn: Lacoste

 

Để giúp bộ ảnh có nét đặc biệt hơn, Simon đã chụp ảnh thời trang bằng cách sáng tạo các bức ảnh ghép, ghi lại được mỗi khoảnh khắc liên tục trong các chuyển động của từng vận động viên trượt ván và vũ công, sau đó sắp xếp theo kiểu nối liên và liên kết với nhau. Dự án này không những thể hiện được sự tinh hoa và nét đẹp trong từng sản phẩm giới hạn, mà cả hai nhãn hàng Lacoste và Polaroid muốn giữ trọn vẹn cái “chất” và cái “hồn” của sự hoài cổ trong BST lần này.

 

Trong thời gian sắp tới, chụp hình quảng cáo bằng film sẽ ngày càng phát triển hơn, được dùng phổ biến hơn ở nhiều nền tảng online lẫn offline. Và xu hướng này có thể nói là mang đến một làn gió mới cho giới nhiếp ảnh ở Việt Nam dựa vào chất màu hoài cổ và xưa cũ. Với các giá trị về tinh thần trong đó, nhiếp ảnh film sẽ là một nguồn cảm hứng vô tận, kích thích tinh thần sáng tạo không giới hạn cho bất cứ ai đam mê trong nhiếp ảnh nói chung và thời trang nói riêng.

 

Qua những chia sẻ từ TRÒN HOUSE về nhiếp ảnh film đang là xu hướng nở rộ tại thị trường Việt, đặc biệt là được lựa chọn làm phương tiện cho các bộ ảnh thời trang, thì bạn đọc đã có thêm thông tin về “hot trend” trong nhiếp ảnh để có thể nắm bắt kịp thời. TRÒN HOUSE hy vọng bạn sẽ áp dụng đúng cách và tạo nên những bộ ảnh với sức hút khó cưỡng nhé!

 

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE