Nên chọn hình ảnh sản phẩm nào: Ảnh Flat, Ghost 3D

hay ảnh cùng người mẫu?

 

 

Chụp hình sản phẩm cho các shop online thường không mấy dễ dàng như bạn vẫn thường thấy. Chưa kể tới chi phí hay khâu thực hiện, ngay từ việc quyết định phong cách hay loại hình ảnh cũng là vấn đề cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Tròn House sẽ đưa ra những giải thích và phân tích về ưu và khuyết điểm của các khái niệm chụp hình sản phẩm thời trang như ảnh Flat, Ghost 3D hay ảnh chụp cùng người mẫu.

 

Trước tiên, phải nói rằng đặc trưng của các cửa hàng trực tuyến là khách hàng bị giới hạn bởi những điều được chuyển tải qua màn hình máy tính. Chụp hình sản phẩm cần cung cấp cho người mua các trải nghiệm về xúc giác tương tự như thể họ được chạm vào hay nhìn thấy chúng từ nhiều góc độ. Tuy nhiên, không phải cửa hàng trực tuyến nào cũng có chung một cách chụp hình sản phẩm, trong khi một số chọn ảnh Flat hay Ghost 3D thì số khác lại ưa chuộng ảnh chụp với người mẫu. Tại sao vậy?

 Ảnh Flat

 Đây là sự lựa chọn phổ biến của nhiều thương hiệu hay các shop bán lẻ bởi chúng vừa tiết kiệm chi phí, vừa linh hoạt, thoải mái để sáng tạo khung hình, vừa trưng bày được nhiều sản phẩm cùng một lúc. Mặc dù vậy, khi chụp ảnh flat các nhiếp ảnh gia phải cần tới một stylist chuyên nghiệp để thiết kế khung hình sao cho chúng thực sự bắt mắt. Và khâu xử lý hình ảnh cuối cùng sẽ giúp xóa các đường viền và chỉnh sửa phông nền để sản phẩm được nổi bật nhất.

 

Giống như tên gọi “Flat’’ (Mặt phẳng), đầu tiên bạn cần tới một mặt phẳng đơn giản. Trong khi đó, stylist sẽ đặt sản phẩm trên mặt phẳng và sử dụng các dụng cụ như ghim, băng, kẹp để cố định và tạo hình chúng. Thậm chí, đôi khi người ta còn dùng tới mảnh vải hay giấy lụa buộc ở phía dưới để tăng độ sâu cho bức hình chụp sản phẩm. Trong một số trường hợp để tạo phong cách riêng cho bức hình, các nhà thiết kế còn lựa chọn những mặt phẳng nền chứa hoa văn hay họa tiết độc đáo thay vì một mặt phẳng trắng trơn.

 

Ảnh: Tròn House

Cuối cùng, nhiếp ảnh gia sẽ cài đặt máy ảnh sao cho chúng đặt song song với mặt phẳng cùng đèn chiếu sáng, hệ thống phản sáng và khuếch tán ánh sáng.

 

  chụp ảnh lookbook  

Ảnh: Tròn House


 

 Phù hợp để chụp hình sản phẩm:  Giầy, khăn, trang phục trẻ em, áo sơ mi, mỹ phẩm  

Ưu điểm:

 

 • Cần một hệ thống máy ảnh và ánh sáng đơn giản
 • Chụp hình được nhiều loại quần áo khác nhau
 • Đa dạng phong cách trong thiết kế hình ảnh

 

Nhược điểm:

 

 • Mất nhiều thời gian để bố cục mặt phẳng nền
 • Tạo kiểu quần áo không đúng sẽ dễ khiến chúng bị méo mó, nhăn nhúm
 • Không thích hợp chụp với các mặt hàng như áo dài, váy dài …
 • Yêu cầu tính nhất quán trong việc bố cục khung hình suốt quá trình chụp hình sản phẩm

 

Ảnh Ghost 3D

 

Thay vì trưng bày quần áo trên một mặt phẳng, nhiều website thời trang trực tuyến lựa chọn cách sử dụng người mẫu vô hình mặc trang phục để chụp hình sản phẩm. Điều này góp phần làm tăng tính chân thực của ảnh chụp bởi người xem có cảm giác như chính mình đang mặc quần áo vậy. Đây gọi là loại ảnh Ghost 3D.

 

Phương pháp này tương đối đơn giản ở khâu thiết kế hình ảnh nhưng lại đòi hỏi mất thời gian xử lý hình ảnh cuối cùng. Nhiều thương hiệu đã giảm bớt thời gian và chi phí cho khâu này bằng cách sử dụng những loại ma-nơ-canh màu đen đặc biệt để chụp ảnh Ghost 3D.

 

Đặc biệt, ảnh Ghost 3D còn trở nên hiệu quả khi trưng bày các trang phục như áo khoác, áo sơ mi, áo vest bởi chúng có khả năng hiển thị được chi tiết lớp lót bên trong. Ngoài Ghost 3D hiện trên thị trường còn tồn tại dạng treo Flat 2D phù hợp với các loại quần áo dáng suông, thẳng, không cầu kỳ như sản phẩm dùng cho hình Ghost 3D

 

Ảnh: Tròn House

 

Phù hợp để chụp hình sản phẩm : Áo khoác, áo vest, đồ jeans, đồ lót, đồ bơi, tất

 

Ưu điểm

 

 • Nhanh gọn và đơn giản trong khâu thiết kế hình ảnh
 • Giúp khách hàng dễ dàng hình dung được phom dáng của quần áo
 • Hiển thị rõ ràng vải lót bên trong và tay áo

 

Nhược điểm

 

 • Yêu cầu thời gian và chi phí để xử lý hình ảnh sau cùng
 • Cần lựa chọn ma-nơ-canh để phù hợp với từng loại quần áo
 • Một số loại ma-nơ-canh làm tăng chi phí chụp hình sản phẩm

 

Chụp ảnh cùng người mẫu

 Sử dụng người mẫu thật để chụp hình quần áo thường là cách làm truyền thống mà người ta vẫn hay nghĩ tới. Đặc biệt ở các tạp chí thời trang online tên tuổi thì việc chụp hình với người mẫu này càng không hề xa lạ. Ưu điểm nổi bật của loại hình chụp ảnh này là không chỉ giúp người xem thấy được kiểu dáng của quần áo mà còn là cách hiệu quả để quảng bá và định hình tính cách thương hiệu.

 

 

Ảnh: Tròn House

 

Ảnh: Tròn House

 

Một số thương hiệu chọn sử dụng kết hợp giữa ảnh flat, Ghost 3D và người mẫu thực để tăng cường hiệu quả hiển thị sản phẩm. Điều này thực tế đã mang lại những lợi ích cho khách hàng để họ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhưng chi phí lại rất tốn kém.

Phù hợp để chụp hình sản phẩm: Đồ trang sức, kính mắt, túi xách, đồng hồ, giới thiệu bộ sưu tập

 

Ưu điểm

 

 • Có thể sử dụng kết hợp với video trực tiếp
 • Hỗ trợ giới thiệu bộ sưu tập và quảng bá thương hiệu
 • Khả năng sáng tạo vô hạn trong thiết kế hình ảnh từ kiểu tóc, makeup, sử dụng phụ kiện …

 

Nhược điểm

 

 • Tốn chi phí để thuê người mẫu, nhà tạo mẫu và nhiếp ảnh gia
 • Tốn thời gian để chụp và chỉnh sửa hình ảnh
 • Tốn chi phí đầu tư makeup, làm tóc, phụ kiện … cho người mẫu
 • Cần tới một đội ngũ chụp hình phức tạp và nhiều công đoạn

 

Tóm lại, tùy theo kinh phí đầu tư cũng như đặc trưng của từng sản phẩm mà các thương hiệu lựa chọn việc chụp ảnh flat, Ghost 3D hay ảnh cùng người mẫu. Sự kết hợp của việc chụp hình này sẽ giúp khách hàng tăng cường những trải nghiệm thú vị và củng cố niềm tin khi mua hàng online. Các thương hiệu nên hiểu rằng sự lựa chọn hình ảnh sản phẩm thông minh sẽ giúp họ giảm thiểu nguy cơ bị đổi trả hàng và tăng thêm doanh thu bán hàng.

 

 

Xem thêm:

STUDIO TỰ ĐỘNG VỚI CHỨC NĂNG CHỤP HÌNH, QUAY VIDEO KHÔNG CẦN PHOTOGRAPHER

PHONG CÁCH ẢNH THEO STYLE HYGGE (HOO-GA)

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỈNH SỬA HÌNH ẢNH TRONG CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

TRÒN HOUSE