Chụp ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo

 

      Nội dung bài viết:

          I. 
Xem nền tảng mạng xã hội chỉ là công cụ giải trí


          II. 
Nhân hiệu có khả năng giúp bạn thành công cao hơn?


 
          III. 
Hình ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo


 

Nhân hiệu của một người sẽ được chính bản thân người đó xây dựng, từ trong và ngoài nơi làm việc, ở đời thực và cả không gian trên mạng. Vậy chúng ta cần biết những gì khi xây dựng thương hiệu cá nhân?

 

Ở một thời đại cạnh tranh như hiện nay, xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu biết cách vun đắp nhân hiệu sẽ đem lại cho bản thân những cơ hội rộng mở mà chính bạn cũng sẽ không ngờ tới. Thêm nữa, thương hiệu cá nhân cũng giúp cho chúng ta thể hiện được những khía cạnh và “phô diễn” được dấu ấn của chính mình đến mọi người xung quanh. Mặt khác, cũng có nhiều người mang trên mình những suy nghĩ sai lầm làm tổn hại đến nhân hiệu, cùng đó là xem nhẹ việc chụp ảnh thương hiệu cá nhân trong chiến lược “quảng bá bản thân”. Để giúp bạn biết chi tiết hơn, cùng Tròn “vạch lá tìm sâu” trong bài biết mới nhất này nhé!

 

Những quan niệm sai lầm tổn hại đến thương hiệu cá nhân

 

Chúng ta sẽ đạt được sự nhất quán ở cách ứng xử khi biết để tâm chú ý trong mọi thời gian, mọi thời điểm, mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, chính bản thân mỗi người cũng khó có thể nhận ra mình luôn bị “để ý” bởi đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới, khách hàng và mọi người xung quanh. Sau đây là những sai lầm phổ biến mà chính bạn có thể đã mắc phải, và không may rằng những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

 

Xem nền tảng mạng xã hội chỉ là công cụ giải trí

 

Một số trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter không những giúp kết nối với bạn bè hay người thân, mà còn giúp chúng ta “vươn tầm” ra thế giới. Điều đó nói lên rằng việc bạn ngồi trước màn hình máy tính không đồng nghĩa là bạn không được cả thế giới nhìn thấy.

 

Theo một nghiên cứu năm 2017, có đến 70% nhà tuyển dụng sử dụng các công cụ mạng xã hội để tìm hiểu và đánh giá về ứng viên tiềm năng. Không dừng lại ở đó, con số này sẽ tăng thêm 11% trong 10 năm tới. Minh chứng trên biểu hiện cho việc những ai muốn củng cố sự uy tín của mình, nên cần lưu ý những điều mà bản thân đăng tải và chia sẻ lên các nền tảng trực tuyến.

 

Chụp ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo

Nguồn: VOV

 

Các bình luận liên quan đến chính trị, những hoạt động xâm phạm cá nhân hay những quan điểm “sai trái” đi ngược cộng đồng đều là những yếu tố khiến cho uy tín của bạn bị “sụp đổ” trong tích tắc. Ở thời đại công nghệ 4.0, khi mà ai ai cũng có thể truy cập mạng internet, thì việc bạn thể hiện cá tính của mình hay những hành động trên mạng xã hội cũng rất dễ bị đem ra “soi mói”.

 

Nếu chính bản thân bạn còn sự ngờ vực trong lòng, thì không nên chia sẻ bài viết hay quan điểm lên trên mạng. Một bài viết tốt nên có đủ những thông tin quan trọng và thuyết phục, có tính chất truyền cảm hứng hoặc giáo dục cao. Trường hợp không thể tuyền tải được thông điệp mà bạn muốn một cách chính xác và đầy đủ, bạn khoan vội chia sẻ bài viết, mà hãy thu thập thêm thông tin để nội dung logic và chặt chẽ hơn nhé.

 

Chỉ “phô diễn” phong cách khi bước lên sân khấu

 

Sự tương tác, kết nối giữa người với người và sự nhận xét của họ về bạn “xuất hiện” trước khi bạn cầm micro bước lên sân khấu thể hiện. Nói cho dễ hiểu, mọi người thường nhận định về con người của bạn dựa vào kinh nghiệm và óc quan sát của họ, cùng các tương tác giữa họ với bạn trước khi bạn trở nên nổi bật ở chốn đông người.

 

Cách mà bạn giao tiếp với mọi người trong mọi hoàn cảnh sẽ phần nào định hình cho sự uy tín của bạn, chứ không nằm ở giây phút mà bạn bước lên trên sân khấu. Có thể bạn chưa biết, có đến 92% mọi người sẽ nghĩ về bạn dựa vào các nhận xét và đánh giá từ người khác, thậm chí cả trường hợp họ chưa biết hay tiếp xúc với bạn lần nào.

 

Chụp ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo

Nguồn: iconicJob

 

Chẳng hạn như một người sếp có cách đối xử với nhân viên của mình, độc đoán hay hài hòa, cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cách mà nhân viên thể hiện trước mặt khách hàng. Nếu người sếp đó không tạo ra sự kết nối nhất quán và bền vững với nhân viên, thì điều tương tự sẽ xảy ra khi nhân viên gặp gỡ khách hàng.

 

Có được nhân hiệu là nhờ vào quảng bá

 

Một khảo sát với những CEO, có 87% cho rằng rủi ro với danh tiếng của họ được xem là quan trọng hơn nhiều so với rủi ro từ những kế hoạch kinh doanh. Trên thực tế, ngay cả những quản lý cấp cao, chuyên gia trong ngành cũng không thể kiểm soát hay điều khiển được danh tiếng của mình, cụ thể là bằng việc sử dụng một quảng cáo nào đó cho nhân hiệu.

 

Theo đó, bạn phải phát triển thương hiệu cá nhân của mình qua cách ứng xử nhất quán với mọi người, tạo được lòng tin trước với những người biết và đang theo dõi mình. Bạn không thể nào chỉ đạo nhân viên cấp dưới rằng họ nên đầu tư thời gian và công sức vào việc chăm sóc các khách hàng. Trong khi bản thân bạn lại không làm điều tương tự cho nhân viên của mình.

 

Sự uy tín và danh tiếng của một người không thể xây dựng từ việc “hãy làm như tôi nói, chứ đừng như tôi làm”. Sự thống nhất qua cách giao tiếp, đối nhân xử thế, hành động mới làm nên một danh tiếng thực sự.

 

Nhân hiệu có khả năng giúp bạn thành công cao hơn?

 

“Nhân hiệu là những gì mà người khác nói về bạn khi bạn không có mặt ở đó” là câu nói của Lesley Everett - chuyên gia xây dựng thương hiệu cá nhân khi bà trả lời phỏng vấn với tờ báo The Independent.

 

Mặt khác, nhân hiệu sẽ rất khác với việc bạn thực sự là ai. Đó là hình ảnh cá nhân của bạn về một lĩnh vực cụ thể nào đó mà bạn tập trung phát triển, những điều mà bạn muốn người khác nhắc đến khi nói đến bạn và “lôi kéo” những công ty tiềm năng tìm cách mời bạn về làm việc cho họ.

 

Chụp ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo

 

Ngoài ra, nhân hiệu cũng cần những yếu tố như kiến thức chuyên môn, trình độ, kinh nghiệm thực chiến (yếu tố hữu hình) và thái độ sống, nhân cách, phong cách làm việc (yếu tố vô hình).

 

Khi một cá nhân đạt đến ngưỡng sở hữu hết các yếu tố trên, nhân hiệu của người đó sẽ có giá trị cao hơn bao giờ hết. Đồng nghĩa rằng nhiều công ty sẽ tìm đến “mua giá trị” của nhân hiệu đó. Nói tóm lại, những người xây dựng thương hiệu cá nhân tốt sẽ đạt được bước tiến nhanh hơn trong sự nghiệp, bởi giá trị của họ được toàn thể mọi người trong cộng đồng công nhận.

 

Hình ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo

 

“Xây dựng thương hiệu là xây dựng danh tiếng, đó là vấn đề về hình ảnh” - theo câu nói từ quyển sách “Dave Trott bàn về sáng tạo và thương hiệu”. Điều này nói lên rằng một chiến lược cụ thể để dẫn dắt một người có nhân hiệu thành công thì hình ảnh chính là thành phần quan trọng không thể thiếu. Hình ảnh là công cụ có chức năng truyền thông trực tiếp cho vai trò của một cá nhân, thể hiện tính cách và vị thế một cách chân thực, chuyên nghiệp nhất.

 

Chụp ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo

 

Có ý kiến cho rằng một người không thể nào thành công khi xây dựng nhân hiệu mà không chú trọng đầu tư hình ảnh. Đây là một quan điểm hoàn toàn đúng trong thời điểm này, nhất là ở thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay và hàng lớp “nhân tài” xuất hiện ngày càng nhiều. Ngay từ ban đầu khi triển khai chiến lược, bạn phải xác định được hình ảnh của bạn thân hướng đến như thế nào, trông ra sao, sử dụng ở nền tảng nào và truyền tải thông điệp gì.

 

Hình ảnh - chính là một đại diện cho nhân hiệu của một cá nhân nào đó trên những nền tảng truyền thông. Nếu hình ảnh có sự chỉn chu và chuyên nghiệp cũng gây được ấn tượng với những người mà bạn muốn tiếp cận. Ngược lại, với một hình ảnh không thích hợp hay “làm cho có” thì sẽ dẫn đến sự thất bại khi xây dựng nhân hiệu.

 

Chụp ảnh thương hiệu cá nhân - “Người đại diện” truyền thông hoàn hảo

Đầu tư chụp ảnh thương hiệu cá nhân là một đầu tư thực tế và tạo ra cơ hội lớn. Bạn muốn tiết kiệm 2 đồng hay sẵn sàng đầu tư toàn bộ 2 đồng để thu lợi đến 10 đồng? Hãy tự trả lời câu hỏi này cho chính bản thân bạn nhé!

 

Đó là những thông tin xoay quanh các sai lầm của việc xây dựng nhân hiệu và sự quan trọng của hình ảnh khi triển khai chiến lược “quảng bá bản thân”. Tròn hy vọng bạn sẽ nhận ra một “chân lý sáng tỏ” sau khi đọc xong bài viết này. Hãy bắt tay vào công cuộc xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ hôm nay nhé.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE