Xây dựng thương hiệu cá nhân - Cái “giá” của một nhân hiệu “hàng real”

 

     Nội dung bài viết:

    I. 
Khi cá nhân đại diện cho một tập thể

    II. 
Cái “giá” của một thương hiệu cá nhân “hàng hiệu”


III. 
“Nổi” nhưng không “nổ” khi xây dựng thương hiệu cá nhân

 

Chris Ducker từng nói: “Thương hiệu cá nhân là những gì mọi người nói về bạn khi bạn không có mặt ở đó”. Vậy nên làm gì để xây dựng thương hiệu cá nhân “nổi” nhưng không “nổ”?

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải “một sớm một chiều” mà có thể thực hiện thành công. Đó đích thực là một quá trình dài đằng đẵng mà chính bạn phải có tư duy đúng đắn, kiên trì theo đuổi và có chiến lược hiệu quả. Hiện nay, nhiều người đang tìm hiểu và nghiên cứu việc cải thiện hình ảnh cá nhân của mình, tuy nhiên cũng có người lại không nghĩ nhiều về điều này. Bởi ý tưởng có một thương hiệu cá nhân không phải là suy nghĩ đại trà. Thế nhưng, trong thời đại công nghệ vượt bậc, nơi mà mọi thứ, cả tốt và xấu, tồn tại mãi mãi trên internet, thương hiệu cá nhân có thể được coi là quan trọng hơn bao giờ hết. Cùng Tròn đào sâu về “cái giá” mà bạn có được khi sở hữu một thương hiệu cá nhân trong bài blog mới nhất này nhé!

 

Khi cá nhân đại diện cho một tập thể

 

Ắt hẳn, không phải ai trong chúng ta đều nhận thấy được mình cũng đang mang trọng trách đại diện cho một tập thể, một thương hiệu. Đó có thể là doanh nghiệp mà bạn đang làm việc hay cho chính bản thân của bạn. Một tập thể doanh nghiệp sẽ phát triển vượt bậc và có sự thành công to lớn, nếu như mỗi cá nhân nhận thức được vai trò đại diện. Song đó, lối hành xử của từng người cũng nói lên tiêu chí và văn hóa của một tập thể doanh nghiệp.

 

Có lẽ, khi nói đến điều này, bạn sẽ nhớ ngay đến câu chuyện tai tiếng của cựu Giám đốc sáng tạo Dior - Ông John Galliano. Trong một lần say xỉn, ông đã nói năng vô tội vạ và xúc phạm đến dân tộc người Do Thái, kết cục sau đó là ông đã bị hãng Dior sa thải.

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Cái “giá” của một nhãn hiệu “hàng real”

Nguồn: 1Office

 

Nếu lỡ như khi đó ông vẫn tiếp tục ở lại với thương hiệu này, thể nào cũng có lời ra tiếng vô rằng Dior chỉ quan tâm đến lợi nhuận và bỏ ngoài tai búa rìu dư luận. Bởi lẽ, phân biệt chủng tộc chính là một vấn đề “nhức nhối” trên toàn thế giới.

 

Cũng theo lối tư duy này, khi bạn làm việc tại một thương hiệu thời trang thì bạn không thể nào ăn mặc xuề xòa, hoặc là một giáo sư - giảng viên đại học thì bạn không thể có lời nói và hành vi không chuẩn mực và thiếu văn minh được. Mỗi hành động mà bạn làm đều đại diện cho một tập thể mà bạn thuộc về, bởi bạn không còn là người không ràng buộc, không vướng bận của cái thời “bắt bướm hái hoa”.

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Cái “giá” của một nhãn hiệu “hàng real”

 

Cái “giá” của một thương hiệu cá nhân “hàng hiệu”

 

Khi có một thương hiệu cá nhân tốt giúp bạn có “giá” và tăng sức cạnh tranh hơn. Chẳng hạn như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã kiếm được hàng chục nghìn USD ở mỗi buổi mà ông diễn thuyết. Những khóa học được tổ chức tại Đại học Harvard do Giáo sư John A.Quelch - Phó hiệu trưởng Trường Kinh doanh Harvard đứng lớp luôn thu hút đông đảo các doanh nhân đến tham dự. Điều đó đồng nghĩa rằng có một số tên tuổi nổi bật đến mức khi nghe danh tiếng xuất hiện ở đâu là phần trăm thành công sẽ cao hơn.

 

Một liveshow ca nhạc sẽ “sốt xình xịch” chỉ vì một cái tên của người nghệ sĩ đó, hay giá cổ phiếu của một công ty sẽ tăng cao “đột biến” trên sàn giao dịch khi công ty này vừa ký kết hợp đồng với một Giám đốc điều hành tài ba.

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Cái “giá” của một nhãn hiệu “hàng real”

Nguồn: Getfly CRM

 

Thương hiệu mà doanh nghiệp xây dựng tốt cũng giúp cho sản phẩm được giá và bán chạy hơn trên thị trường. Tương tự với mỗi cá nhân, nếu xây dựng tiếng tăm tốt cũng sẽ mang đến cơ hội cao hơn trong sự nghiệp. Vì thế, cho dù bạn là một nhân tài có giỏi đến cỡ nào, nếu như không được biết đến thì cơ hội thăng tiến và tăng thu nhập cũng sẽ khá chật vật.

 

Điển hình như anh Trần Tuấn Tài là chuyên viên tư vấn hệ thống thông tin và phân tích kinh tế, công ty FCG Việt Nam, thành viên của tập đoàn Computer Sciences Corporation, Hoa Kỳ. Khi còn là một sinh viên, anh đã xây dựng riêng cho mình website taitran.com, điều đó đã giúp cho anh được đông đảo các nhà tuyển dụng biết đến sớm hơn. Trong khi đó, nhiều bạn đồng trang lứa với anh tại thời điểm đó, khi vừa mới tốt nghiệp đã loay hoay “nộp đại trà” CV xin việc cho nhiều công ty khác nhau, tuy nhiên lại không được chú ý nhiều.

 

Cũng bởi thế mà tác giả Tony Buổi Sáng đã từng nói: “tốt gỗ vẫn hơn tốt nước sơn, nhưng nước sơn chính là cái quyết định người ta ghé cửa hàng mình mua gỗ. Thời đại mới, trăm người bán tranh nhau, mình vẫn bảo thủ nói câu “tốt gỗ” thì không có cơ hội cho người ta biết gỗ mình tốt.”

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Cái “giá” của một nhãn hiệu “hàng real”

Nguồn: Tạp chí Tài chính

 

“Nổi” nhưng không “nổ” khi xây dựng thương hiệu cá nhân

 

Có một số người vẫn vô tình xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân qua việc tích cực lao động và qua cách xử sự. Chẳng hạn như xây dựng website cá nhân, hoạt động xã hội, tham gia các cuộc thi,... là những cách để hình ảnh của bạn được nhiều người biết đến.

 

Một thương hiệu cá nhân sở hữu một hình ảnh tốt sẽ được công nhận và biết đến rộng rãi hơn. Có thể quay lại với hình ảnh của Trần Tuấn Tài, anh luôn tự chủ động nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trên website cá nhân của mình. Đó cũng là một yếu tố giúp anh được ghi nhận và chọn vào chương trình đào tạo nhà lãnh đạo cho công ty.

 

Mặt khác, để có thể thăng tiến và phát triển trong đường dài, mỗi người trong chúng ta cần phải có năng lực thực sự. Bởi khi đó, người lao động nên thể hiện bản thân thông qua hành động chứ không phải là lời nói suông. Vì thế, bạn nên nhận ra được ưu và khuyết điểm của mình, luôn luôn học hỏi để lấp đầy các mặt yếu và phát triển thêm cho các thế mạnh, để không bị “mờ nhạt” trước những đàn anh đàn chị lão làng trong nghề.

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Cái “giá” của một nhãn hiệu “hàng real”

Nguồn: NEU

 

Có nhiều người thường chần chừ và không muốn thể hiện rõ cá tính trong một tập thể, với lối suy nghĩ rằng nổi bật quá cũng làm cho người khác khó chịu, thậm chí có thể bị nói xấu hoặc tẩy chay. Thật ra, đó là những hậu quả của một kẻ nói khoác lác, luôn gây hại, có sự ngạo mạn, thể hiện không đúng cách hay đúng lúc. Chúng ta cần phải biết hài hòa giữa cá nhân và tập thể, giữa cái tôi và cái ta, thể hiện đúng năng lực của bản thân mà không chê bai hay phỉ báng người khác.

 

Nói tóm lại, mấu chốt của việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ gói gọn trong hai từ “sống đẹp”. Đó là sự lao động miệt mài, có trách nhiệm với tập thể và bản thân, phong cách làm việc chuyên nghiệp, có cái nhìn lạc quan, tích cực hóa mọi vấn đề và hòa đồng với tập thể mà bạn đang làm việc.

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân - Cái “giá” của một nhãn hiệu “hàng real”

Nguồn: Medium

 

Khi đã xây dựng thương hiệu cá nhân và phát triển bản thân trở nên có vị thế trong một lĩnh vực nhất định, bạn sẽ được cộng đồng xem như là một hình mẫu để vươn đến. Cũng bởi vì bạn càng được nhiều người biết đến thì cá nhân bạn phải cẩn trọng trong từng việc của mình và phấn đấu không ngừng nghỉ.

 

Đó là những thông tin xoay quanh việc xây dựng thương hiệu cá nhân mà Tròn gửi đến bạn đọc. Để mọi người có thể phân biệt được bản thân bạn trong số đông đã khó, nhưng cũng không dễ dàng gì để họ nhớ và hiểu được giá trị mà bản thân bạn đang sở hữu. Nếu đã bước ra xã hội, với trách nhiệm ít nhiều trên vai, bạn phải nói lời “tạm biệt” với thói quen thích gì làm nấy, thích gì nói nấy. Hãy ý thức bản thân mình đang làm gì, đại diện cho cái gì, giá trị của bản thân mình là gì. Hãy từng bước thực hiện cho thương hiệu cá nhân của bạn, Tròn chúc bạn thành công và được kết quả như mong muốn nhé.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE