Thương hiệu cá nhân là gì? Tại sao nên đầu tư chụp profile cá nhân?

  Nội dung bài viết:

   1. Thương hiệu cá nhân là gì?
 

   2. Tầm quan trọng của việc xây dựng nhãn hiệu


   3. Lý do nên đầu tư chụp profile cá nhân trong xây dựng nhãn hiệu

 

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân là việc được quan tâm nhiều nhất hiện nay, bởi vừa giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh vừa thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

 

“Thương hiệu” là một cụm từ phổ biến và không quá xa lạ với nhiều người. Trên những website về kinh doanh hay tiếp thị, người người nhà nhà đều khuyến khích nhau xây dựng thương hiệu, có thể là: thương hiệu thực phẩm, thương hiệu nông sản, thương hiệu địa phương, thương hiệu doanh nghiệp,... Tuy nhiên, nếu bạn muốn nổi bật giữa vô vàn đối thủ cạnh tranh, tạo dựng một không gian riêng trong ngành hàng đang kinh doanh, thì bạn nên chú trọng vào việc đầu tư thương hiệu cá nhân. Vậy thế nào là thương hiệu cá nhân? Vì sao nên đầu tư chụp profile cá nhân để phục vụ cho mục đích kinh doanh?

 

Thương hiệu cá nhân là gì?

 

Thương hiệu cá nhân hay còn được gọi là nhân hiệu, là những ấn tượng tốt đẹp mà chính bạn xây dựng trong tâm trí của người khác. Đó là tất cả những điều gì bạn làm để thể hiện giá trị và năng lực của chính mình - “ Bạn là ai, bạn làm được gì và bạn khác biệt ra sao”.

 

Không chỉ đơn giản là thể hiện qua hình ảnh mà bạn xây dựng bên ngoài, mà đó còn là cách bạn nhìn nhận những giá trị bên trong về ưu và nhược điểm, năng lực và con người của bạn. Những điều đó giúp bạn tạo nên một sự khác biệt, đại diện cho những gì chính bạn muốn thể hiện và chia sẻ ra ngoài với mọi người. Đó là yếu tố duy nhất mà không ai có thể “sao chép” từ bạn, hỗ trợ và mang lại lợi ích cho sự nghiệp của bạn.

 

thuong-hieu-ca-nhan

Nguồn: Quán trà đá

 

Shelly Lazarus là chủ tịch và giám đốc điều hành Ogilvy & Mather - công ty quảng cáo, marketing và PR quốc tế đã chia sẻ rằng: “Nói về nhân hiệu, mọi người cho rằng bản thân phải tìm ra được nhận dạng, hình mẫu ứng xử nào đó ở bên ngoài. Trong khi yếu tố hiệu quả thực sự đó là lối ứng xử của chính mình. Trong sự nghiệp của chính mình, tôi đã rất may mắn khi được làm việc và hợp tác với các CEO ở mọi lĩnh vực đến từ các quốc gia khác nhau. Đa số những người thành công như thế, theo như tôi biết thì họ sống rất thoải mái đúng với cá tính của chính bản thân họ”.

 

thuong-hieu-ca-nhan

Nguồn: Brand Leadership

 

Tầm quan trọng của việc xây dựng nhãn hiệu

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ hỗ trợ xác định đúng hướng và truyền thông điều bạn làm độc đáo, khác biệt, có sức ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu mà bạn nhắm tới, giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và mục tiêu nghề nghiệp. Hơn nữa, nếu bạn hiểu rõ điểm mạnh/ yếu, kỹ năng, sự đam mê và giá trị bản thân. Bạn cũng có thể dựa vào những yếu tố đó để tách mình ra khỏi đám đông và nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

 

Nhân hiệu chính là một công cụ truyền thông hiệu quả, gửi đi một thông điệp cụ thể nhất về bạn là ai, bạn có kỹ năng gì, bạn là người như thế nào,... Hơn nữa, thương hiệu cá nhân đúng “chất riêng” sẽ giúp bạn nổi tiếng với những việc mà bạn làm tốt nhất, giúp bạn khác biệt so với mọi người, tìm ra được công việc mơ ước và tệp khách hàng tiềm năng. Bởi lẽ, bạn đã khẳng định được bản thân với vị thế là một chuyên gia trong lĩnh vực nhất định.

 

thuong-hieu-ca-nhan

Nguồn: VietnamBiz

 

Thomas J. Peters là một nhà văn người Mỹ về thực tiễn quản lý kinh doanh chia sẻ rằng: "Bất kể tuổi tác, bất kể chức vụ, bất kể các loại hình kinh doanh mà chúng ta đang tham gia, tất cả cần phải hiểu được tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu cá nhân. Chúng ta là CEO của công ty riêng của chúng ta. Trong việc kinh doanh ngày nay, công việc quan trọng nhất của mỗi người chính là việc trở thành giám đốc tiếp thị cho thương hiệu YOU - là chính bạn”.

 

Lý do nên đầu tư chụp profile cá nhân trong xây dựng nhãn hiệu

 

Khi đã biết tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn thấy được rằng để nâng cao sự uy tín trong mắt đối tác và khách hàng, thì bạn cần PR và tạo niềm tin đến họ. Một cách để truyền thông hiệu quả là bạn nên thể hiện cái “chất riêng” và sự chuyên nghiệp qua việc chụp profile cá nhân.

 

Nếu thiếu đi công cụ này, bạn rất có thể “trôi lạc” giữa vô vàn các đối thủ khác trên thị trường, khó thể hiện được chất riêng và sự chuyên nghiệp. Bởi việc sở hữu thương hiệu cá nhân tốt cũng giúp bạn xây dựng một hình ảnh tích cực hơn trong mắt đối tác, khách hàng, nhà tuyển dụng,...

 

thuong-hieu-ca-nhan

Nguồn: Marketplace.org

 

Không những thế, nếu có nhân hiệu đủ vững chắc, bạn sẽ có cơ hội được người dùng nhắc đến trong mỗi lần họ tương tác với thương hiệu bạn. Bởi lẽ, nếu bạn được nhắc đến càng nhiều thì càng định vị hình ảnh rõ ràng hơn.

 

Một nhân hiệu được định vị đủ tốt kèm theo chiến lược tiếp thị hiệu quả cùng bộ ảnh profile chuyên nghiệp, có khả năng cao sẽ tạo sức mạnh cho thương hiệu cá nhân của bạn trên thương trường. Nhân hiệu là yếu tố đem đến lợi ích nhất định cho cả bạn và doanh nghiệp, giúp tạo nên mối quan hệ giữa bạn cùng các đối tác và khách hàng trong ngành. Thương hiệu cá nhân vừa giúp chúng ta không đóng khung ở một vai trò nhất định, vừa tạo ra sức ảnh hưởng đến đối tác lẫn người dùng trong lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Thông qua bài viết trên, Tròn đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm thương hiệu cá nhân. Đó là điều không hề đơn giản mà đòi hỏi ở mỗi người sự kiên trì, nỗ lực và cố gắng để đạt được kết quả như mong muốn. Hãy không ngừng học hỏi, tìm tòi và nghiên cứu để có thể chứng minh tên tuổi của chính mình trên thương trường bạn nhé.

 

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP: TRÒN HOUSE