Food photography - Bạn đã biết về "quy tắc số lẻ" khi chụp ảnh món ăn?

 

Trong bài blog lần này, TRÒN HOUSE sẽ “bật mí” cho bạn quy tắc số lẻ trong bố cục chụp ảnh món ăn cực hữu ích. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn ngay sau đây!

 

Nếu một ngày bạn chợt nhận ra rằng bố cục chụp ảnh món ăn mà mình setup trông khá nhàm chán, tẻ nhạt, sức sáng tạo của bản thân đang dần vào lối mòn thì hãy tìm hiểu và nghiên cứu thêm về các kỹ thuật trong bố cục. Một quy tắc mà TRÒN HOUSE muốn chia sẻ đến bạn đó là “quy tắc số lẻ”. Đây là một kỹ thuật khá đơn giản để áp dụng, hỗ trợ người chụp bố trí những đối tượng sao cho đẹp mắt và phù hợp nhất. Khi đã hiểu rõ về quy tắc này, bạn sẽ không phải tốn nhiều công sức và thời gian, từ đó nhanh chóng tạo ra được bộ ảnh “vạn người mê”. Cùng TRÒN HOUSE đi sâu hơn về quy tắc này trong phần tiếp theo bạn nhé!

 

Thế nào là "quy tắc số lẻ"?

 

Nói một cách nôm na rằng khi bạn chụp một nhóm chủ thể thì số lẻ có thể sẽ tạo ra bố cục thú vị hơn số chẵn, giúp hình ảnh có sức thu hút và dễ nhìn hơn. Cụ thể trong chụp món ăn, với hình ảnh có số lượng chẵn như 2-4-6 chủ thể thì não bộ của chúng ta có xu hướng sắp xếp các đối tượng đó thành cặp với nhau. Hơn nữa, mắt của người xem cũng sẽ bị xao nhãng bởi những cặp chủ thể này và khó có thể tập trung. Với điều đó sẽ khiến cho những bức hình của bạn nhìn trông nhàm chán và khá nhạt nhẽo.

 

Food photography - Bạn đã biết về

 

Khi áp dụng quy tắc số lẻ, chẳng hạn như dùng một chủ thể chính là chiếc bánh và những chủ thể phụ như dĩa, hộp bánh, khăn,... thì mắt của người xem sẽ tự nhiên bị cuốn hút vào đối tượng chính và làm cho tấm ảnh sẽ có tiêu điểm nhìn hơn. Đó là một phương thức dễ dàng nhất để lấy sự chú ý của người xem vào đúng điểm nhấn của hình ảnh dựa vào ý đồ mà bạn truyền tải.

 

Những cách sắp đặt bố cục chụp food khi áp dụng quy tắc số lẻ

 

Trước khi chụp hình món ăn, bạn nên lập kế hoạch thông qua cách phác họa bố cục cho ảnh. Việc này sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ và đầu tư hơn vào bố cục nào phù hợp, góc chụp, những đạo cụ props, vị trí chụp và những ý tưởng sáng tạo cho ảnh. Để hiểu chi tiết hơn, bạn hãy theo dõi 3 cách chụp được áp dụng quy tắc số lẻ bên dưới đây với 3-5-7 đối tượng nhé.

 

Chụp món ăn với 3 đối tượng

 

Trước tiên, chúng ta cùng bắt đầu với bố cục đơn giản với 3 chủ thể. Với 3 chiếc bánh được đặt theo hình tam giác, áp dụng quy tắc ⅓ và đặt mỗi chiếc bánh vào trung tâm ở từng phần của tấm ảnh.

 

Food photography - Bạn đã biết về

 

Nhằm giúp tấm hình thêm sức thu hút thì bạn có thể không trang trí lớp vỏ cho cả 3 chiếc bánh, thay vào đó bạn hãy điểm lên trên những vật trang trí hay nguyên liệu cho 1 chiếc bánh ở giữa để tạo điểm nhấn. Tiếp tục, bạn sắp xếp những vật trang trí xung quanh những chiếc bánh ở phần 1 hoặc phần 3 của bức hình. Với bố cục và trang trí như vậy sẽ tạo nên hình tam giác và đó cũng là một sự thú vị mà bức ảnh của bạn sở hữu.

 

Food photography - Bạn đã biết về

 

Chụp đồ ăn với 5 đối tượng

 

Với ví dụ về chụp ảnh món ăn cho 5 đối tượng, điều này cũng cho phép bạn sắp xếp bố cục nhiều hình tam giác hơn để bức ảnh thêm sinh động. Tương tự, bạn vẫn giữ nguyên những đối tượng chính ở góc phần 3, nhằm đảm bảo tấm ảnh có điểm nhấn.

 

 

Food photography - Bạn đã biết về

 

Ở đây, bạn sử dụng những đồ vật props thích hợp và cho vào khung hình, đó có thể là hộp bánh hay các dụng cụ ly trà hay chiếc dĩa. Đừng ngần ngại trong việc dùng thêm props nhé, chỉ cần bạn dùng sao cho phù hợp và không gây “rối rắm” cho bức hình là được. Như tấm hình này với nhóm 5 đối tượng, chúng ta có thể đặt thêm những chén nước sốt cùng chai rượu vang, ly rượu và món ăn khác đằng sau giúp mắt người xem có hướng nhìn trực tiếp vào chủ thể chính hơn.

 

Food photography - Bạn đã biết về

 

Chụp ảnh món ăn với 7 đối tượng

 

Ở trường hợp cuối cùng khi chụp ảnh món ăn với 7 đối tượng, bạn có thể sắp xếp linh hoạt các chủ thể theo đường thẳng hay hình tam giác để có sự đang dạng trong bức ảnh. Khi chụp nhiều đối tượng, nếu biết cách căn chỉnh trong bố cục, hình ảnh của bạn không những thêm sinh động mà còn giúp người xem hứng thú với sản phẩm hơn.

 

Food photography - Bạn đã biết về

 

Với ảnh nào nhiều hơn 7 chủ thể, não bộ của chúng ta thường sẽ có tâm lý dừng lại để phân biệt sự khác nhau giữa số chẵn và lẻ, và lúc này thì quy tắc số lẻ có thể tạo ra một sự tranh cãi không đáng có. Lấy ví dụ như khi bạn chụp nguyên liệu là những quả dâu tây hay việt quất trước khi làm bánh, việc có nhiều loại hoa quả sẽ khiến cho người xem không định hình được đâu là chẵn đâu là lẻ.

 

Food photography - Bạn đã biết về

 

Hãy thông thái trong việc setup bố cục theo quy tắc số lẻ mà TRÒN HOUSE gợi ý cho bạn trong quá trình chụp ảnh món ăn. Cùng đó là kết hợp sự sáng tạo của bạn để hoàn thiện một bộ ảnh food “mê mẩn” người xem.

 

Mong rằng bài blog về chụp food lần này mà TRÒN HOUSE chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ và biết cách tạo ra hình ảnh món ăn đẹp mắt. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi và đón đọc thêm những bài blog khác ngay trên trang web TRÒN HOUSE để biết nhiều hơn về kiến thức nhiếp ảnh nhé!

 

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE