Những tình huống “khó đỡ” khiến người kinh doanh vô tình thành kẻ lừa đảo

 

     Nội dung bài viết:

        I. 
Feedback “nhầm”

        II. Nhận đánh giá 1 sao vì giao “thừa hàng”

        III. Khách tố lừa đảo vì “không săn sale được”

 

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đa phần mọi người đều chuyển sang mua hàng online, sàn thương mại điện tử được coi là “mảnh đất vàng” cho tất cả các chủ kinh doanh, nhất là trong thời điểm bán hàng online “lên ngôi” như hiện nay.

 

Khi kinh doanh online, bạn cũng phải đối mặt với những khó khăn thử thách khốc liệt mà nếu không vượt qua được, việc buôn bán sẽ nhanh chóng thất bại. Dưới đây là những tình huống “dở khóc dở mếu” khi kinh doanh hàng hóa online.

 

Feedback “nhầm”

 

Có nhiều lúc người bán chỉ biết “lắc đầu” khi khách hàng "feedback nhầm": không hài lòng về sản phẩm khác nhưng lại vào trang của shop để khiếu nại. Gặp khách hàng mua cà phê nhưng lại feedback “Nghe được có 1 bên” thế này thì không biết nên khóc hay nên cười nữa đây!

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn T.T chia sẻ

 

Nhận đánh giá 1 sao vì giao “thừa hàng”

 

Gặp những vị khách thế này thì shop cũng chỉ biết “cười” thôi chứ chẳng biết giải quyết thế nào. Tuy nhiên những đánh giá 1 sao vô lý thế này lại kéo điểm đánh giá chung của cửa hàng xuống, vô tình khiến người khác nghĩ rằng đây là một đơn vị kinh doanh khôn uy tín. Vậy nên, dù là thấy sản phẩm có những đánh giá 1 sao, ta cũng nên bình tĩnh xem lý do là gì, tránh những tình huống “buồn cười” như dưới đây!

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn Q.T chia sẻ

 

Khách tố lừa đảo vì “không săn sale được”

 

Tuy tình huống này nhìn thì có vẻ hài hước, nhưng lời lẽ đánh giá của vị khách dành cho shop thì lại không hề như vậy. Các shop trên sàn thương mại điện tử, đặc biệt là Shopee sẽ có sự chênh lệch giá giữa ngày thường và các sự kiện đặc biệt, thế nhưng lại bị khách hàng không hiểu và đánh giá là “làm ăn không uy tín”.

 

Nhiều khách đánh giá cho thỏa mãn nỗi bức xúc của mình, nghĩ rằng làm vậy để cảnh báo cho người khác trong khi chính vị khách cũng đang hiểu sai và vu oan cho người bán. Điều này khiến chúng ta hoài nghi rằng những thông tin đánh giá, những bài review thường thấy liệu có tính xác thực hay không?

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn Q.H chia sẻ

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn V.Q chia sẻ

 

Dù cho những tình huống kể trên vô cùng hài hước, nhìn người bán lại là người thiệt hại rất nặng nề khi bị tố lừa đảo khắp nơi. Nhiều người vẫn chưa hiểu đúng rằng thế nào là lừa đảo và lam dụng từ này, tưởng đơn giản nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của người kinh doanh. Như bạn B, một chủ shop chia sẻ: “Nếu ta không xử lý đơn 1 sao sẽ dẫn tới điểm đánh giá chung đi xuống, khách hàng sẽ không tin tưởng shop và hơn hết khi điểm đánh giá chung thấp, một số deal của shopee sẽ không được tham gia nữa”.

 

Lừa đảo là hành vi gian dối để làm người khác tin nhằm thực hiện những mục đích vụ lợi, trái pháp luật. Từ "lừa đảo" được mọi người sử dụng quá rộng rãi và phổ biến trong khi lại không hiểu được ý nghĩa thật sự của nó, dẫn đến mỗi khi không hài lòng thì lại quay sang tố lừa đảo. Điều này không chỉ phản ánh chất lượng mà còn là đạo đức của người kinh doanh, việc không kiểm soát được lời nói sẽ hủy hoại một doanh nghiệp trong chốc lát. Thay vào đó chúng ta có thể góp ý bằng những cách nhẹ nhàng hơn, sử dụng những lời lẽ phù hợp hơn, không nên vội vã gắn liền một doanh nghiệp với lừa đảo.

 

Với bài viết trên, TRÒN HOUSE mong rằng bạn đã thấy được một góc nhìn đa chiều về việc lừa đảo khi mua bán online, cũng từ đó mà cẩn thận hơn khi xem những đánh giá, đặc biêt là đánh giá xấu từ người khác nhé!

 

Đừng quên truy cập vào website của TRÒN HOUSE trong mục Blog để đón đọc thêm những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác nữa bạn nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE