Thực hư chuyện các shop bán hàng online lừa đảo

 

Đặt giữa bối cảnh hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, ngủ đông chờ dịch qua, cộng thêm doanh thu offline bị sụt giảm nghiêm trọng từ 50-80%, có thể thấy kinh doanh online đã và đang là cứu cánh cho không ít doanh nghiệp Việt sống sót khi Covid quay trở lại và càng càng trở nên nguy hiểm.

 

Tất nhiên, đi kèm với sự phát triển của mua hàng online chính là tình trạng lừa đảo khách hàng. Chúng ta đã quá quen thuộc với những thông tin này, nhưng hôm nay Tròn House muốn đưa các bạn tim hiểu một góc nhìn khác, để xem rằng thông tin các shop bán hàng online lừa đảo có hoàn toàn là đúng hay không.

 

Bị đối thủ mạo danh

 

Khi kinh doanh, cạnh tranh là một trong những yếu tố không thể tránh khỏi, tuy nhiên lại có những trường hợp bị đối thủ cạnh tranh mạo danh đi lừa đảo khách hàng, dẫn tới ảnh hưởng uy tín nghiêm trọng.

Bạn T.T, một chủ shop chia sẻ trong một group kín trên facebook: “Họ copy toàn bộ sản phẩm của shop mình (bao gồm thông tin Facebook, web) và đăng bán sản phẩm giảm giá cực rẻ (giảm 50% các sản phẩm). Khách mua hàng không nhận được hàng mà nhận đc phiếu giảm giá, sau đó khiếu nại với mình, họ mới tham gia 11 ngày mà khá nhiều bạn bị lừa rồi. Mình có báo Shopee rồi nhưng shop đó vẫn hoạt động bình thường. Các bạn có cách nào báo cáo shop đó không chỉ mình với ạ? Tội các bạn đặt hàng bị lừa, gây mất niềm tin cho khách mua online và ảnh hưởng cả shop của mình nữa”.

 

lua-dao-online

 

 

lua-dao-online

 

 Nguồn: Bạn T.T chia sẻ

 

Tình trạng này hiện đang xảy ra rất phổ biếnlừa đâo được nhiều khách hàng. Cũng chính điều này dẫn tới người tiêu dùng đánh mất lòng tin vào các shop bán hàng online. Khi bị lừa đảo, có nhiều vị khách sẽ bình tĩnh và liên hệ với shop, nhưng cũng có không ít người vội vàng đi “bóc phốt”, rêu rao những thông tin xấu và gây ảnh hưởng đến các cửa hàng. Chủ shop online đột nhiên trở thành người “ngồi không cũng dính đạn” từ khách hàng.

Nhiều người không hiểu được ý nghĩa thật sự rằng lừa đảo là thế nào nên đã lạm dụng nó để thỏa mãn cơn giận của bản thân, nhưng vô tình những hành vi này khiến cho nhiều doanh nghiệp, cửa hàng phải “lao đao”.

 

Đơn vị vận chuyển chưa chuyên nghiệp

 

Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển đến giờ vẫn là bài toán nan giải với nhiều người kinh doanh, vì dù là ở đâu cũng sẽ có những người làm việc không chuyên nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp tới đánh giá của khách hàng cho sản phẩm.

Đây là trường hợp của bạn A, đã bán hàng trăm đơn với hầu hết đánh giá 5 sao, lần đâu tiên bị đánh giá 1 sao lại là vì “Thái độ nhân viên giao hàng kém”.

 

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn M.H chia sẻ

 

Một trường hợp khác liên quan đến cách làm việc của đơn vị vận chuyển, khách bị thu tiền nhiều hơn giá trị đơn hàng nhưng lại không thể khiếu nại đơn vị giao hàng nên đánh giá 1 sao cho người bán.

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn P.H chia sẻ

 

Một tình trạng “hy hữu” khác khi shipper “ưng” món hàng và “nhận giùm” khách luôn. Khách không nhận được hàng thì khiếu nại khiến chủ shop không hiểu lý do, trong khi hệ thống lại cập nhật đã giao hàng thành công.

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn T.N chia sẻ

 

Mặc dù việc các shop online lừa đảo tồn tại tràn lan, nhưng điều đó không có nghĩa là kinh doanh online đều là lừa đảo. Người tiêu dùng nên có những cách giải quyết hợp lý hơn khi gặp tình trạng này, vì những lời lẽ, đánh giá của bạn có thể là con dao hai lưỡi tác động đến những người kinh doanh chân chính, trung thực.

 

Thông tin đúng thì sẽ là công cụ trợ giúp cho người tiêu dùng, nhưng với những thông tin vu khống, không xác thực thì lại đánh đổ công sức và tâm huyết của thương hiệu và người kinh doanh. Và liệu khi những thông tin sai đó được đính chính, mấy người sẽ nhớ đến, và ai sẽ là người bù đắp những tổn thất trong quá trình đó đây. Phải chăng chúng ta nên công bằng hơn với người bán khi mua hàng online, vì sẽ luôn tồn tại những yếu tố khác tác động mà chính bản thân người bán cũng không thể biết và khống chế được.

 

Thông qua bài viết trên, Tròn House mong rằng bạn đã có thêm một góc nhìn mới về việc mua hàng online, đặc biệt là khi xem và đánh giá về độ uy tín của một cửa hàng, vì biết đâu bạn cũng sẽ gặp phải những tình huống như trong bài viết.

 

Đừng quên truy cập vào website của TRÒN HOUSE trong mục Blog để đón đọc thêm những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác nữa bạn nhé!

  

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE