Suốt hai tuần vừa qua, dịch bệnh do virus Corona gây ra không chỉ gây thiệt hại về người mà còn khiến thị trường kinh tế toàn thế giới điêu đứng. Tuy nhiên, với các trang thương mại điện tử, liệu đây có phải là cơ hội cho họ, giống như cách Alibaba từng phát triển thần kỳ 17 năm về trước? Cùng Tròn House tìm hiểu nhé!

 

Thị trường kinh tế thế giới dường như đang bị đóng băng suốt hai tuần nay do virus Corona gây ra. Mọi người tránh tiếp xúc với nhau nhất có thể để phòng ngừa dịch bệnh. Con số bị thiệt hại, tỷ trọng phần trăm phát triển trong năm nay cứ giảm dần theo từng ngày và không biết khi nào sẽ dừng lại. Du lịch, nông sản là những ngành bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng loạt chuyến bay buộc phải hủy bỏ, người dân không còn hứng thú, mặn mà đi du ngoạn, tụ tập nơi đông người nữa. Nông sản cũng bị trói chân tại cửa khẩu và bị đặt vào thế bí: chờ cho thối mục hoặc phải mang về miền xuôi bán tháo. Kinh tế năm 2020 mở đầu thật ảm đạm và có nhiều thách thức đang chờ phía trước.

 

Tuy nhiên, nhưng một quy luật của guồng quay cuộc sống từ xưa đến nay, thách thức của thứ này lại mở ra cơ hội cho thứ khác, và tình hình kinh tế cũng vậy. 17 năm về trước, Alibaba đã có cú nhảy vọt ngoạn mục, phát triển đáng kinh ngạc khi đại dịch SARS ập đến. Năm nay, các nhà kinh tế đang chờ đợi liệu có một phép màu nào tiếp tục xảy đến hay không.

 

dịch corona cơ hội cho công nghệ số phát triểnSource: plo.vn

Dịch bệnh Corona không chỉ làm trì hoãn, mà nó còn thay đổi cả thói quen và hành vi mua sắm của khách hàng trong thời điểm hiện tại. Việc tập trung tại những nơi đông người như siêu thị ở thời điểm hiện tại là điều vô cùng đáng lo và ẩn chứa nhiều hiểm họa. Với những khách hàng chưa từng mua sắm trực tuyến trước đây, bây giờ họ đã bắt đầu nghĩ đến phương thức mua hàng này. Các nền tảng thương mại điện tử giờ đây vô cùng đa dạng và có thể đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể mua rau củ, thịt cá cho bữa ăn của mình trên Bách Hóa Xanh, hoặc mua tất cả các đồ dùng khác trên Tiki, Shopee, Lazada,... Những trang thương mại điện tử này có giá rẻ hơn hẳn so với mua trực tiếp, bên cạnh đó, họ còn có dịch vụ vận chuyển tận nhà. Với những người chưa từng sử dụng, dịch bệnh Corona chính là cơ hội để họ được trải nghiệm và khám phá được những lợi ích không ngờ từ thương mại điện tử. Không chỉ sử dụng trong mùa dịch bệnh mà những khách hàng này sẽ còn tiếp tục mua sắm lâu dài hơn.

 

dịch corona giúp công nghệ số phát triểnSource: bachhoaxanh.com

Có một điều không thể bàn cãi là sự chững lại của hình thức kinh doanh B2B đã mở ra một cánh cửa phát triển cho hình thức kinh doanh B2C. Trên các trang thương mại điện tử, những mặt hàng như khẩu trang hoặc nước rửa tay luôn trong tình trạng cháy hàng dù trước đây, mặt hàng này khá đìu hiu. Dù sau mỗi đợt hàng bổ sung, số lượng của các sản phẩm này được nhập đến 3.000 - 5.000 mặt hàng nhưng sau 30 phút đã được mua hết sạch. Ngoài khẩu trang và nước rửa tay, những mặt hàng khác cũng được tiêu thụ mạnh hơn do người dân đang có tâm lý sợ ra đường, sợ phải đến những nơi đông người. Trong tình cảnh này, các trang thương mại điện tử chính là người cứu cánh cho họ. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, hẳn sẽ không có phép màu kỳ diệu nào giống như Alibaba đã từng làm, như chí ít, tất cả các trang thương mại điện tử đều có những bước phát triển và tăng doanh thu đáng kể. 

 

corona giúp công nghệ số phát triểnSource: Golmart

Không chỉ thương mại điện tử, dịch vụ giao thức ăn cũng được “ăn hôi” nhờ đại dịch Corona. Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, ngay vào thời điểm virus Corona xâm nhập và phát triển, GoFood - nền tảng giao thức ăn của GoViet nhận đến 900.000 đơn đặt hàng từ mùng 1 đến mùng 9 Tết, tăng hơn hẳn so với Tết 2019 vừa rồi. Tại thời điểm này, khi dịch bệnh phát triển hay càng phức tạp và khó lường, nhiều cửa hàng cũng đóng cửa để phòng chống dịch bệnh, người ta lại càng cần những dịch vụ giao đồ ăn để giúp họ tồn tại trong mùa bệnh.

 

corona giúp công nghệ số phát triển

Dịch bệnh ập đến tạo nên nỗi khiếp sợ cho tất cả mọi người. Đường phố trở nên vắng vẻ hơn, không ai có hứng thú ra đường hay tụ tập mua sắm, ăn uống tại thời điểm hiện tại. Các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn trống vắng lạ thường. Tuy nhiên, thị trường thương mại điện tử và giao nhận đồ ăn thì đông đúc, nhộn nhịp hơn hẳn. Liệu từ đại dịch Corona lần này, các trang thương mại điện tử có nắm bắt thời cơ và tạo được cú vọt nào không, cùng Tròn House đón chờ nhé!