Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 

Khi yêu cầu và thẩm mỹ của người dùng ngày càng cao, hình ảnh phải được sử dụng một cách thật "thông minh" để thu hút khách hàng. Vậy, với tư cách là người bán hàng, bạn nên sử dụng hình ảnh như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Nếu lựa chọn đúng, 1 bức ảnh có thể tương ứng với 1000 từ. Ngày nay, thời gian tập trung tối đa của một người chỉ kéo dài từ 6-8 giây. Chính vì vậy, hình ảnh trở nên quan trọng hơn cả, đặc biệt khi bạn muốn bán hàng trên các kênh online như mạng xã hội, sàn thương mại điện tử và website.

 

Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 


Nguồn: medium.com

 

Một phần lớn của não bộ được sử dụng để xử lý hình ảnh, cho phép con người có thể nhận biết và ghi nhớ hình ảnh với tốc độ nhanh vượt trội. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người có thể nhận ra hình ảnh của một đồ vật quen thuộc chỉ trong 100 mili giây. Điều này khiến hình ảnh sẽ là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả trong thời đại quá tải thông tin như hiện nay.

 

Tại sao hình ảnh lại quan trọng đối với các kênh bán hàng online?

 

Thu hút sự chú ý của khách hàng

 

Não bộ phản ứng với hình ảnh và màu sắc nhanh nhạy hơn so với các loại hình thông tin khác, vì vậy mới một “vùng đất” màu mỡ và đông dân như internet, sử dụng hình ảnh sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hút khách hàng. Một bài đăng trên mạng xã hội sẽ có khả năng nhận được tương tác cao hơn gấp 10 lần nếu được đính kèm hình minh họa. Theo báo cáo của eMarketer, hình ảnh là phương thức đăng bài được chia sẻ nhiều nhất trên Facebook, chiếm tới 87%, trong khi các dạng khác như link, video, status,…chỉ chiếm từ 2-3%.

 

Bên cạnh mang lại sự chú ý, hình ảnh còn giúp khách hàng ghi nhớ thông điệp tốt hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, con người chỉ ghi nhớ 10% những gì họ nghe thấy sau 72 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hình ảnh minh họa, họ sẽ ghi nhớ 65% nội dung bạn đăng tải sau 3 ngày. So với việc bạn đăng một phần hướng dẫn sử dụng dày đặc chữ và khách hàng phải tự tưởng tượng ra cả quá trình, việc minh họa trực quan bằng hình ảnh sẽ giúp họ ghi nhớ lâu hơn nhiều.

 

Hình ảnh giúp khách hàng nhận diện doanh nghiệp dễ dàng hơn

 

Sử dụng hình ảnh sáng tạo, có nét riêng (nằm ở tông màu, cách set up bối cảnh, cách hậu kỳ ảnh,…) đều đặn trong thời gian dài trên các kênh bán hàng online sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng được một hình tượng riêng biệt trong mắt khách hàng.

 

Việc chụp hình sáng tạo mang lại nhiều hiệu quả như vậy, nhưng nhiều shop bán hàng lại xem nhẹ phần này. Họ cho rằng, chỉ cần có ảnh sản phẩm trên các kênh bán hàng là đủ. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh online ngày một phổ biến, đồng nghĩa với việc có hàng trăm, hàng nghìn shop cùng bán một loại sản phẩm; hơn nữa yêu cầu và thẩm mỹ của người dùng ngày một tăng cao. Để thu hút khách hàng, các shop phải sử dụng hình ảnh thật "thông minh", khác biệt.

 

Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 

 

Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 

 

Nguồn: Tròn House

 

Vậy, với tư cách là người bán hàng, bạn nên sử dụng hình ảnh như thế nào?

 

Thị trường bán hàng cạnh tranh ngày càng cao, mỗi ngày người dùng đều tiếp cận với rất nhiều nội dung quảng cáo. Theo thời gian, họ sẽ bị “bội thực” thông tin, nếu bạn chỉ quảng cáo bằng những hình ảnh chụp phông nền cơ bản là chưa đủ.

 

Hình ảnh trên các kênh bán hàng phải sáng tạo và gây bất ngờ cho người xem, họ mới có động lực để click vào. Đồng thời, ảnh chụp cũng phải gợi được sự tò mò hoặc có câu chuyện, có điều gì đó để người xem bàn tán, trao đổi với nhau thì nội dung bạn đăng tải lên mới nhận được tương tác tốt. Bên cạnh các loại ảnh minh họa, hướng dẫn sử dụng cơ bản, bạn có thể tham khảo thêm một số hình thức sử dụng hình ảnh dưới đây để áp dụng vào kênh bán hàng của mình nhé!

 

Một số loại hình ảnh các chủ shop nên sử dụng trên các kênh online

 

Hình ảnh tương tác với khách hàng, sử dụng trên các kênh mạng xã hội:

 

Bên cạnh những hình ảnh sáng tạo và trực quan về sản phẩm, bạn hãy dành thời gian đầu tư vào cả những hình ảnh giúp khách hàng tương tác với shop trên mạng xã hội nhé. Những hình ảnh này thường là ảnh thiết kế, không có tác dụng “chốt đơn” ngay lập tức nhưng về lâu dài sẽ giúp khách hàng ghi nhớ đến thương hiệu.

 

Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 


Nguồn: Tròn House

 

Loại hình ảnh này cực kỳ hiệu quả trong quá trình xây dựng lòng tin và độ trung thành của khách hàng với doanh nghiệp, gián tiếp đẩy nhanh quá trình chốt đơn hàng bởi khi đã tin tưởng shop của bạn, họ sẽ dễ dàng “rút ví” hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn, những hình ảnh trên mạng xã hội không yêu cầu bạn phải bỏ ra nhiều kinh phí cho một buổi chụp “mới toanh”, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo dựa trên những bức ảnh sản phẩm sẵn có trong kho. Bạn hãy làm mới những tấm hình phông trắng đơn giản bằng các layout thiết kế mới mẻ, trendy hoặc bằng cách sắp xếp các bài đăng để tạo thành một “theme” thật mới lạ cho tài khoản mạng xã hội của shop. 

 

Chụp ảnh lifestyle cho sản phẩm

 

Ảnh lifestyle thường được chụp với người mẫu, tuy nhiên lại không tập trung vào vẻ ngoài hay chức năng của sản phẩm mà sẽ truyền tải cảm giác khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm, hoặc những hoàn cảnh mà họ có thể sử dụng sản phẩm đó. Chính vì vậy, ảnh lifestyle thường mang một câu chuyện và được đặt trong một bối cảnh riêng biệt, hướng đến nhiều đối tượng mục tiêu khác nhau. Hình thức chụp ảnh này đặc biệt phù hợp nếu bạn muốn đẩy mạnh việc bán hàng trên mạng xã hội, bởi ảnh lifestyle có thể dễ dàng chỉnh sửa hoặc dùng làm ảnh stock để thiết kế.

 

Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 

 

Nguồn: Samsung

 

Với ảnh lifestyle, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngay điện thoại để chụp hình, sau đó sử dụng các công cụ thiết kế để sáng tạo ra những layout phù hợp. Chính những bức ảnh đời thường, chân thực như vậy sẽ giúp khách hàng cảm thấy gần gũi hơn với sản phẩm, với cửa hàng của bạn đó. 

 

Hình ảnh “hậu trường” của sản phẩm và shop bán hàng

 

Một cách hiệu quả để đa dạng hóa hình ảnh trên kênh bán hàng online chính là chia sẻ về những khoảnh khắc “phía sau hậu trường”. Đó có thể là ảnh chụp cửa hàng, chụp quá trình set up một sự kiện khuyến mại, quá trình sản xuất ra sản phẩm, quá trình lên ý tưởng cho sản phẩm,…Những hình ảnh đẹp nhưng không kém phần chân thực này sẽ giúp khách hàng cảm thấy được kết nối gần hơn với sản phẩm, rộng hơn là với doanh nghiệp. Đồng thời, giữa một loạt ảnh sản phẩm được chụp phông trơn màu cứng nhắc, những thước hình chân thực, gần gũi này sẽ khiến gian hàng của bạn nổi bật hơn rất nhiều đó.

 

Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 

 

Nguồn: Tròn House

 

Chụp ảnh sản phẩm theo concept

 

Mỗi sản phẩm lại mang một câu chuyện riêng biệt. Đó có thể là trải nghiệm trong quá trình gia công sản xuất, nguồn cảm hứng đằng sau sản phẩm đó hoặc chính những thành phần, tính năng của sản phẩm. Nhưng chi tiết nhỏ này đều có thể được dựng lên thành những concept chụp hình sáng tạo và khác biệt, giúp sản phẩm của bạn nổi bật hơn hẳn những shop bán cùng mặt hàng. Nếu có điều kiện, thay vì chụp sản phẩm cùng phông nền trơn, bạn có thể chuyển đổi bối cảnh, đồng thời sử dụng các đạo cụ cùng phong cách, cùng tông màu của concept mà bạn muốn hướng tới.

 

Cách sử dụng hình ảnh trên kênh bán hàng online

 

 

Nguồn: Tròn House

 

Chụp ảnh theo mùa cũng là một cách để bạn “biến hóa” sản phẩm của shop mình theo nhiều concept khác nhau. Cùng là một sản phẩm nhưng với mỗi mùa, bạn có thể thay đổi bối cảnh chụp hình, tình huống sử dụng sản phẩm,…để cho ra đời những concept thật độc đáo, khác biệt.

 

Sử dụng hình ảnh trên các kênh bán hàng online giúp bạn thu hút sự chú ý, xây dựng lòng tin, truyền tải thông tin quan trọng và tăng tỉ lệ tương tác của khách hàng với sản phẩm và doanh nghiệp. Nếu bạn muốn gian hàng của mình trở nên nổi bật, hãy đầu tư vào hình ảnh sản phẩm như cách bạn đầu tư vào dịch vụ chăm sóc khách hàng - tỉ mỉ, cẩn thận và có nét khác biệt. Khi bạn liên tục sản xuất ra những hình ảnh chất lượng cao, sản phẩm và doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên “có trọng lượng” hơn rất nhiều.

 

Xem thêm: NHỮNG PHONG CÁCH CHỤP ẢNH SẢN PHẨM THỜI TRANG KINH DOANH ONLINE ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI ƯA CHUỘNG

Xem thêm: BẠN ĐÃ THỰC SỰ ĐẦU TƯ CHO KÊNH BÁN HÀNG ONLINE CỦA MÌNH CHƯA

Xem thêm: HÌNH ẢNH CHUYÊN NGHIỆP - TUYỆT CHIÊU GIÚP KINH DOANH ONLINE HIỆU QUẢ

 

TRÒN HOUSE