4 bước chụp ảnh thời trang - Quy trình "chuẩn chỉnh" cho buổi photoshoot thành công

 

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn về việc sản xuất và chụp ảnh thời trang. Trong bài blog này, Tròn sẽ mách bạn 4 bước cơ bản cho việc chụp ảnh diễn ra suôn sẻ hơn nhé.

 

Trước kia, nhắc đến chụp ảnh thời trang thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến những bộ ảnh được đầu tư chuyên nghiệp từ các nhãn hàng thời trang lớn. Thế nhưng, khi công nghệ bùng nổ, đặc biệt là mảng thương mại điện tử trở nên phổ biến hơn, thì nhu cầu chụp hình thời trang được nhiều chủ shop nhỏ hay các local brand thời trang áp dụng để ra mắt bộ sưu tập mới. Không gì có thể thúc đẩy doanh thu hơn với những bộ ảnh thời trang được đầu tư chuyên nghiệp nhằm thu hút khách hàng. Trong bài viết sau, Tròn sẽ mách bạn 4 bước chụp quần áo thời trang “chuẩn chỉnh” mà bạn có thể áp dụng.

 

Chọn hình thức chụp ảnh thời trang phù hợp

 

Trước tiên, bạn hãy bắt đầu quy trình bằng việc xác định buổi photoshoot sẽ đi theo hướng nào. Chẳng hạn như, bạn có ý tưởng chụp sản phẩm trên nền trắng, chụp lifestyle hay chụp sản phẩm kết hợp với người mẫu,... 

 

Lấy ví dụ về buổi chụp ảnh sản phẩm với hiệu ứng Ghost 3D, được hiểu là hiệu ứng ma-nơ-canh vô hình. Thường thì phong cách này được chụp trên phông nền trơn, thể hiện rõ ràng nhất về hình dạng của sản phẩm mà không có người giả hoặc mô hình có thể nhìn được. Hình thức này không những giúp khách hàng thấy sản phẩm của bạn rõ ràng nhất, mà còn giúp họ hình dung trang phục sẽ như thế nào khi mặc và thấy được trang những chi tiết nổi bật của sản phẩm.

 

4 bước chụp ảnh thời trang - Quy trình

Nguồn: Tròn House

 

Còn với một buổi chụp theo phong cách lifestyle, khi xem bộ ảnh thì khách hàng sẽ mường tượng rõ ràng sản phẩm sẽ trông như thế nào. Nếu nhìn thấy trang phục được người mẫu mặc trên người tại một địa điểm chụp thực tế, thương hiệu đã giúp cho khách hàng thấy được bản thân họ sẽ trông như thế nào khi khoác lên người bộ trang phục này. Với lối chụp ảnh thời trang lifestyle không chỉ dừng lại ở mục đích bán được sản phẩm, mà còn cho khách hàng thấy được cá tính và phong cách mà bạn thể hiện trong bộ sưu tập mới của mình.

 

4 bước chụp ảnh thời trang - Quy trình

Nguồn: Tròn House

 

Xác định ý tưởng và định hướng cho toàn bộ buổi chụp

 

Nếu muốn chụp ảnh quần áo đẹp, bạn nên xác định được concept và định hướng cho tổng thể bộ ảnh của mình. Trong đó, tạo moodboard sẽ là bước đi hiệu quả để định hình được ý tưởng và định hướng cho phong cách mà thương hiệu muốn thực hiện cho bộ ảnh.

 

Trong lúc thu thập các loại hình ảnh phù hợp để lập ra moodboard, bạn nên cân nhắc và đánh giá các yếu tố có sự liên quan đến nhau như: đối tượng khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh trực tiếp là ai và các sản phẩm của bạn. Hơn nữa, bạn cũng nên cố tìm ra được bảng phối màu, đạo cụ và ánh sáng mà có thể giúp tôn lên thêm vẻ đẹp cho bộ sưu tập của thương hiệu mình nhé.

 

4 bước chụp ảnh thời trang - Quy trình

Nguồn: yorgosvoulgaris

 

Pinterest là nền tảng giúp cho việc chọn lọc hình ảnh sẽ dễ dàng hơn phần nào, và chính bạn cũng có được nhiều cảm hứng hơn khi truy cập vào mạng xã hội này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lướt dạo qua các trang Instagram của những nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng hoặc đối thủ cạnh tranh, xem thử phong cách của họ như thế nào và dùng đó như một nguồn tham khảo cho ý tưởng của bạn.

 

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi photoshoot

 

Sau khi đã xác định được concept cho buổi chụp ảnh sản phẩm quần áo, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày photoshoot chính thức là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh các thiết bị cần thiết như: máy ảnh, đèn đánh sáng, đạo cụ,... Bạn cũng nên tạo ra một bảng danh sách các công việc cần thực hiện, đó có thể là: đi khảo sát thực tế địa điểm khi chụp ảnh ngoài trời, ủi phẳng trang phục trước khi chụp, sắp xếp các phụ kiện đi kèm với từng trang phục, đặt lịch làm việc với nhà tạo mẫu tóc (hair stylist) và thợ trang điểm (makeup artist),...

 

4 bước chụp ảnh thời trang - Quy trình

Nguồn: We Heart

 

Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn tạo ra được bộ ảnh chất lượng nhất, thuận lợi hơn trong quá trình diễn ra buổi chụp ảnh và tối ưu hóa thời gian hơn cho việc hậu kỳ. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt lịch với một chuyên gia định hình phong cách (stylish) để đảm bảo cho trang phục của bạn được thể hiện hoàn hảo trong suốt buổi photoshoot. Những chuyên gia này sẽ đem đến các phụ kiện để phối hợp với trang phục, tạo nên set đồ đẹp mắt nếu chẳng may bạn thiếu những món phụ kiện kết hợp.

 

Lập ra một kế hoạch chi tiết và không nên quá vội trong buổi photoshoot

 

Nếu đã hoàn tất các kế hoạch và chuẩn bị xong mọi thứ cần thiết, bạn cũng đừng quá vội vàng trong lúc diễn ra buổi chụp ảnh thời trang của mình nhé. Bạn nên biết rằng khách hàng sẽ không thể nào hiểu rõ sản phẩm bằng chính bạn, và cũng chưa chắc là họ sẽ đọc kỹ phần mô tả mà bạn viết về sản phẩm của mình trên Fanpage hay Website. Vì thế, bạn hãy chắc là bộ ảnh sẽ thể hiện hết những đặc tính nổi bật của sản phẩm, chẳng hạn như đường chỉ may kỹ lưỡng hay cúc áo họa tiết độc đáo.

 

4 bước chụp ảnh thời trang - Quy trình

Nguồn: Tròn House

 

Các tấm hình chụp cận cảnh sẽ giúp khách hàng hiểu rõ và nhìn thấy sản phẩm chi tiết hơn, đặc biệt với cách chụp này thì bạn cũng nhấn mạnh vào chất lượng của trang phục. Ví dụ như, để nước rơi tí tách trên áo cũng là cách mô tả cho thấy rằng sản phẩm của bạn có khả năng chống thấm nước hiệu quả.

 

4 bước chụp ảnh thời trang - Quy trình

Nguồn: Tròn House

 

Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu buổi chụp ảnh thời trang thì bạn cũng đừng quên việc lên danh sách cho các phong cách chụp ứng với mỗi sản phẩm. Bởi đó là một cách hữu ích để có thể biết kế hoạch chi tiết hơn cho buổi chụp, hạn chế được việc quên hay bỏ sót các ý tưởng đã đặt ra ban đầu.

 

Nói chung, việc chụp ảnh thời trang quần áo sẽ không quá khó khăn và phức tạp nếu bạn thực hiện kỹ từng bước mà Tròn gợi ý trong bài viết này. Hãy đặt sự chuyên nghiệp và kỹ tính lên trên hết, nếu bạn đầu tư nhiều công sức và thời gian bao nhiêu thì thành quả nhận lại được sẽ xứng đáng bấy nhiêu. Tròn chúc bạn có một buổi photoshoot thời trang thật thuận lợi và thành công nhé.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE