[TRÒN HOUSE] - HIỆU ỨNG ĐÁNH LỪA THỊ GIÁC TRONG VIDEO

 

Ông bà ta thường có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”, nhưng “Trăm thấy không bằng một sờ”. Đôi khi những sự vật, sự việc là chính mắt ta nhìn thấy nhưng sự thật có thể không là như vậy, và những hiệu ứng đánh lừa thị giác trong video là minh chứng rõ ràng nhất cho các trường hợp này. Vậy hãy cùng Tròn đi tìm hiểu xem sao nhé!

 

Vòng tròn di chuyển

Một đoạn video với hiệu ứng đánh lừa thị giác do tài khoản Twitter có tên @jagarikin đăng tải đã khiến cộng đồng mạng tranh cãi về thực hư của hiệu ứng trong videoTrong video xuất hiện hai hình tròn xoay liên tục cố định theo chiều kim đồng hồ và ở giữa là các mũi tên. Điều thú vị là dù hai hình tròn luôn cố định tại một vị trí, nhưng khi các mũi tên bên trong thay đổi hướng sẽ khiến người xem có cảm giác các hình tròn di chuyển theo hướng của mũi tên chỉ.

 

 

Nhiều người cho rằng, các dấu mũi tên ở bên trong là nguyên nhân gây ra hiện tượng ảo giác đánh lừa ánh mắt của người nhìn, khiến cho họ tưởng rằng vòng tròn di chuyển. Tuy nhiên, một số cư dân mạng cho biết, khi họ dùng ngón tay để che đi các mũi tên ở giữa thì hiện tượng hai vòng tròn di chuyển vẫn diễn ra.

 

Một số người lại cho rằng, thực chất các vòng tròn đang di chuyển chứ không hề cố định tại một vị trí như lời tác giả của video chia sẻ. Tuy nhiên, một số người đã thử cắt đoạn video và đưa các hình tròn ra sát cạnh của đoạn video và thấy rằng các hình tròn thực sự đang cố định tại một vị trí.

 

Cuối cùng, một số cư dân mạng tinh mắt cũng đã phát hiện ra được bí ẩn tạo ra hiện tượng ảo giác trong video. Nguyên nhân là do viền trong và viền ngoài của hai hình tròn có những đường nét đứt kết hợp với những màu sắc tương phản nhau. Khi những đường nét đứt này chuyển động sẽ tạo nên hiệu tượng ảo giác các vòng tròn đang di chuyển, trong khi đó hướng của các mũi tên góp phần đánh lừa người xem mà thôi.

 

[TRÒN HOUSE] - HIỆU ỨNG ĐÁNH LỪA THỊ GIÁC TRONG VIDEO

 

Một điều thú vị khác là khi người xem chớp mắt liên tục thì hiệu ứng vòng tròn di chuyển sẽ không còn.

 

Thuyền bay

Một video được anh Colin McCallum, 23 tuổi ở Scotland đăng lên trang Facebook cá nhân vài ngày trước đang "làm mưa làm gió" MXH vì khiến người xem lú lẫn cực mạnh. Hồi tuần trước, khi đang lái xe dọc bờ biển Aberdeenshire, anh Colin đã quay lại được khoảnh khắc lạ đặc biệt: một con tàu lớn đang bay giữa không trung. 

 

 

 

[TRÒN HOUSE] - HIỆU ỨNG ĐÁNH LỪA THỊ GIÁC TRONG VIDEO

Con tàu lớn màu đỏ như đang bay lơ lửng giữa bầu trời.

 

Nói về ảo ảnh quang học tuyệt vời với Daily Mail, Colin McCallum cho biết, “Lần đầu tiên tôi nhìn thấy con thuyền, tôi phải chụp hai lần vì tôi thực sự nghĩ rằng nó đang trôi. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kỹ hơn, tôi nhận thấy rằng đó thực chất chỉ là một ảo ảnh quang học đáng chú ý”.

 

“Nguyên nhân là do đám mây hình thành gần bờ làm thay đổi màu sắc của nước gần đất liền hơn. Con thuyền, ở xa hơn, ở trong một khu vực không có mây và do đó bầu trời phản chiếu mặt biển khiến nó trông giống như con thuyền đang trôi” anh nói thêm.

 

[TRÒN HOUSE] - HIỆU ỨNG ĐÁNH LỪA THỊ GIÁC TRONG VIDEO

Một bức ảnh khác cũng tạo ra ảo ảnh thị giác tương tự từng được chụp ở bờ biển Cork (Ireland).

 

Các nhà khoa học cũng cho biết, hiện tượng thú vị này chính là nguyên nhân mà ngày xưa, nhiều câu chuyện dân gian vùng biển có sự xuất hiện của "con tàu ma".

 

'Thác nước' giữa lòng biển ở Ấn Độ Dương

Mauritius là quê hương của một trong những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn nhất hành tinh, thác nước dưới nước. Chỉ cần ra khỏi mũi phía nam của hòn đảo, bạn sẽ tìm thấy những gì chỉ có thể được mô tả là một thác nước dưới nước, với những gì trông giống như nước chảy xuống độ sâu của đáy đại dương.

 

 

Cảnh tượng đáng kinh ngạc này, đặc biệt ngoạn mục từ trên không, không chỉ là thiên nhiên chơi ảo ảnh quang học đối với chúng ta, mà còn là một sự xuất hiện tự nhiên hấp dẫn theo đúng nghĩa của nó. Trong khi hầu hết các vùng nước xung quanh Mauritius đạt độ sâu tối đa 150m, thềm ở mũi phía nam của nó đột nhiên chìm sâu hàng nghìn mét xuống đáy đại dương.

 

Chiếc váy màu gì?

 

 

Đoạn video cho thấy ảo ảnh thị giác chiếc váy màu xanh đen biến đổi thành màu vàng trắng ngay trước mắt người xem làm dấy lên cho cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội. Dường như dân mạng vẫn chưa hết hứng thú với chủ đề xoay quanh màu sắc của chiếc váy xanh đen (hay vàng trắng?).

 

Hai năm sau cuộc tranh luận nảy lửa chia rẽ hàng triệu người trên mạng Internet, một video clip gần đây đã thổi lửa cho cuộc tranh luận này, khi cho thấy một ảo ảnh thị giác kỳ lạ tương tự xoay quanh chủ đề màu sắc của chiếc váy. Theo Andrew Lotery, giáo sư ngành nhãn khoa từ Đại học Southampton (Anh), sự khác biệt trong cách thức chúng ta nhận thức màu sắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như điều kiện ánh sáng, thiết bị xem hình, thậm chí cả tuổi tác và giới tính người xem.

 

[TRÒN HOUSE] - HIỆU ỨNG ĐÁNH LỪA THỊ GIÁC TRONG VIDEO

Ảo ảnh thị giác xoay quanh chiếc váy màu xanh đen hay vàng trắng đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trên mạng xã hội vào năm 2015.

 

Quả là những video đầy ấn tượng bạn nhỉ! Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đã bị những hiệu ứng trong video đánh lừa thị giác và không tránh khỏi cảm giác hoang mang tột độ. Tròn cũng phải “hoài nghi nhân sinh” mà nhìn đi nhìn lại rất nhiều lần, bạn thì sao, bạn còn biết những video “ảo diệu” nào như trên nữa không?

 

 

Xem thêm:

VIDEO ANIMATION - “CON ĐƯỜNG TẮT” ĐỂ LẤY LÒNG CÁC KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

NÂNG TẦM GIÁ TRỊ VÀ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU QUA PHIM THỜI TRANG ĐẦY MÊ HOẶC

BÙNG NỔ TƯƠNG TÁC TRUYỀN THÔNG VỚI 7 Ý TƯỞNG VIDEO QUẢNG CÁO

TRÒN HOUSE