Bùng nổ tương tác truyền thông với 7 ý tưởng video quảng cáo

 

Video quảng cáo doanh nghiệp thuộc loại nội dung trong hoạt động tiếp thị của thương hiệu. Đây cũng là một hình thức content tạo hiệu quả cao trên những nền tảng internet.

 

Trong một thống kê cho biết rằng có đến 800 triệu khán giả xem video mỗi ngày trên Facebook, 10 tỷ lượt xem mỗi tháng trên Youtube. Cũng chính vì lý do đó, những người có ảnh hưởng (influencer), người nổi tiếng (celeb) hay người sáng tạo nội dung (content creator) đều không bỏ qua cơ hội lập ra một kênh riêng cho mình. Để bắt đầu việc quay video quảng cáo, bạn cần phải biết được nội dung nào thích hợp nhất với mục tiêu tiếp thị, nền tảng và đối tượng mục tiêu hướng tới. Ở bài viết này, Tròn sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại video quảng cáo doanh nghiệp mà bạn có thể áp dụng trong chiến dịch của mình.

 

Video khuyến mãi, giảm giá (Sales and discount)

 

Đây là hình thức video với nội dung đề cập đến những chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá trong thời gian có giới hạn, nhằm thu hút sự chú ý cho sản phẩm/dịch vụ tại một thời điểm nhất định. Mục tiêu của video khuyến mãi, giảm giá đó là tăng chuyển đổi bán hàng.

 

Nguồn: Shutterstock

 

Loại hình quay phim quảng cáo doanh nghiệp theo hướng Sales and discount sẽ tạo hiệu ứng khi sở hữu nội dung đơn giản, không vòng vo mà đi thẳng vào vấn đề, giới thiệu chính sách ưu đãi hay chiết khấu % và không quên lời kêu gọi hành động (CTA) cụ thể.

 

Dạng video này thích hợp nhất với những dịp lễ hội mua sắm lớn trong năm: Giáng sinh, Black Friday, Ngày của Mẹ,... Đây là những ngày mà người dùng thường có nhu cầu tìm kiếm các chương trình khuyến mãi, giảm giá “sốc”, nội dung video quảng bá tiếp cận nhanh hơn đến khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh cho thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng tải video trên website, social media, landing page và nhúng trong các email marketing gửi khách hàng.

 

Video giải thích (Explain Video)

 

Explain Video là dạng nội dung linh hoạt, dùng để giải thích bất kỳ điều gì thắc mắc về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Đây cũng là một trong những loại video phổ biến nhất hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội.

 

Nguồn: moPharma

 

Mục tiêu của đa số các video giải thích là tăng tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate). Thường thì video này được các marketers nhúng trong Landing Page, đính kèm ở trang chủ của website nhằm giảm thiểu tỷ lệ thoát trang (bounce rate) của người truy cập, hoặc có thể dùng để gửi email marketing cho đối tượng khách hàng tiềm năng.

 

Vào năm 2007, Explain Video lần đầu xuất hiện chính thức và lan truyền rộng rãi. Khi Common Craft thiết kế một đoạn clip giải thích cho người dùng Twitter, ngay sau đó đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý từ cộng đồng mạng và trở thành một làn sóng mới trong các chiến dịch Marketing của hầu hết các thương hiệu. Chỉ từ 2-3 phút và đi kèm các hình ảnh ấn tượng và sống động, video giải thích chắc chắn sẽ thu hút hơn hẳn so với những cuốn tài liệu dài lê thê hay sách hướng dẫn hàng nghìn chữ.

 

Video giới thiệu cảm nhận của khách hàng (Testimonial video)

 

Khi quay video quảng cáo theo kiểu Testimonial, nội dung sẽ thường kèm theo các phản hồi và cảm nhận của khách hàng khi dùng sản phẩm của doanh nghiệp. Mục đích chính ở đây là tăng thêm uy tín cho thương hiệu. Testimonial video thường triển khai trong giai đoạn “Cân nhắc” và “Chuyển đổi” ở hành trình mua hàng của người dùng.

 

Nguồn: Biteable

 

Bạn có thể thấy rằng khi vào các trang thương mại điện tử (Tiki, Shopee, Lazada,...) thì rõ ràng chúng ta sẽ có khả năng cao mua những sản phẩm có nhiều feedback (phản hồi) nhiều hơn, và rất có thể bỏ qua những sản phẩm không có phản hồi chân thực.

 

Vì lẽ đó, Testimonial video sẽ xây dựng thêm cho khách hàng nhiều niềm tin hơn. Chiến lược sử dụng KOL cũng đang được rất nhiều nhãn hàng áp dụng, tuy nhiên đây là cách tốn khá nhiều ngân sách hơn so với các dạng video khác, bởi chi phí thuê KOL khá cao.

 

Bên cạnh đó, khi làm nội dung video liên quan đến khách hàng, doanh nghiệp nên đưa ra các “bằng chứng” để cho thấy rằng thương hiệu của bạn có uy tín cao, sở hữu lượng người mua đông đảo, các phản hồi từ khách hàng hoàn toàn tự nhiên,... Thay vì viết các văn bản dài dòng, Testimonial video sẽ truyền tải nhanh hơn, khả năng remarketing lặp lại đến người xem cũng cao hơn.

 

Video giáo dục, kiến thức (Education/Tips video)

 

Đây là hình thức video thường thấy ở phần đầu và phần cuối trong chiến dịch Marketing, nhằm tập trung thu hút khán giả với các thông tin có giá trị và níu chân họ ở lại với thương hiệu. Nội dung của video này sẽ giới thiệu một phần kiến thức cho hoạt động mỗi ngày của người dùng, hoặc cập nhật kiến thức khoa học có liên quan đến ngành hàng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi thực hiện Education/Tips video cũng hỗ trợ thiết lập mối quan hệ với khách hàng, cũng như định vị cụ thể thông điệp từ thương hiệu.

 

Nhãn hàng Unimom Việt Nam đã hiểu được khó khăn khi cho con bú, đánh trúng vào tâm lý các bà mẹ lo sợ trẻ nhỏ gặp tình trạng ọc sữa và tư thế nào giúp trẻ ti mẹ dễ dàng nhất. Đó là lý do để thương hiệu này tung ra video hướng dẫn xử lý, giúp trẻ không lo ọc sữa với 4 tư thế ti mẹ cực hay. Đó là một ví dụ điển hình cho hình thức Education/Tips video mà bạn có thể tham khảo.

 

Video hình động (Animation video)

 

Xu hướng Animation video đang là loại hình video quảng cáo doanh nghiệp được dùng nhiều nhất trong chiến lược Content Marketing, do bởi tính sáng tạo và dễ đón nhận trên các nền tảng khác nhau. Đặc biệt, video hình động thường không tốn quá nhiều thời gian và chi phí thực hiện. Vì thế, các marketers thường dùng video này để dùng trong kế hoạch “always-on content”, tức rằng đăng tải liên tục để thu hút lượng khán giả nhất định. Nội dung của Animation video tập trung xây dựng một tình huống, câu chuyện hoặc hướng dẫn, giải thích cho người xem.

 

Biết được tình trạng của những người đang đi làm vội nhưng gặp tình trạng xe không thể nổ, hãng Honda đã khéo léo cho ra mắt Video hình động giới thiệu sản phẩm Honda Injector Cleaner một cách tự nhiên, ấn tượng. Đó là một giải pháp hữu hiệu để bảo dưỡng động cơ xe máy mà mọi cá nhân có thể áp dụng. Animation video này của Honda đã giải thích rõ ràng quá trình làm sạch của sản phẩm giúp người xem dễ hiểu nhất.

 

Nguồn: Pinterest

 

Livestream

 

Livestream hiện đang là công cụ hữu ích và hiệu quả nhất cho phép nhãn hàng kết nối gần hơn với các khách hàng mục tiêu, đưa họ tham gia vào việc kể chuyện thương hiệu và tăng thêm trải nghiệm cho khách hàng. Đặc điểm nổi trội của video livestream chính là tính chất nhất thời, trực tiếp chăm sóc khách hàng ở thời điểm họ tiếp nhận thông tin. Hiện nay, đa số những nền tảng mạng xã hội đã bổ sung thêm tính năng live cho mọi người dùng có thể sử dụng.

 

Nguồn: Advertising Vietnam

 

Theo đó, có một số kiểu livestream mà bạn có thể tham khảo và áp dụng, chẳng hạn như: hỏi đáp giữa khán giả và chuyên gia/KOL, talkshow, KOL review sản phẩm, bán hàng trực tuyến, sự kiện ra mắt sản phẩm,... Một case study cụ thể cho video livestream chính là đêm nhạc Light up Landmark 81-Nhạc hội thắp sáng tòa nhà cao nhất Việt Nam do Kenh14 tổ chức đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem đông đảo từ nhiều khán giả khắp nơi.

 

Video quảng cáo thương hiệu (Video ads/promos)

 

Đa số trong chúng ta đều biết đến loại video marketing này bởi quá phổ biến trên một số kênh truyền thông digital. Theo đó, tính năng của Video ads/promos đó là giới thiệu trực tiếp về doanh nghiệp, nhãn hàng, sản phẩm/dịch vụ. Bạn nên biết rằng khi quay phim quảng cáo doanh nghiệp thường dùng nhiều ở đầu và cuối phễu marketing, trong giai đoạn “Nhận biết” và “Cân nhắc trước khi mua hàng”.

 

Nguồn: Youtube

 

Cụ thể, trong giai đoạn “Nhận biết”, nội dung video sẽ đề cập về tầm nhìn, giá trị thương hiệu, câu chuyện thương hiệu để thu hút sự chú ý của khán giả. Còn với giai đoạn “Cân nhắc trước khi mua hàng”, video sẽ nói về giá trị mà người dùng sẽ nhận được khi sở hữu sản phẩm và lời kêu gọi hành động.

 

Kiotviet là thương hiệu kinh doanh phần mềm quản lý bán hàng thông minh dành cho các chủ doanh nghiệp SMEs (vừa và nhỏ) hay chủ nhà hàng, chủ cửa hàng bán lẻ. Hãng quảng bá sản phẩm với thông điệp “Kinh doanh không khó – Đã có Kiotviet” và triển khai một TVC quảng cáo truyền tải một cách thú vị, giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm app bán hàng thông minh của mình.

 

Ngoài ra, một điểm chung của 7 loại video trên chính là phải sở hữu kịch bản quay quảng cáo thật sự hay và có giá trị cho người xem. Do đó, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm để triển khai một trong các hình thức video này, doanh nghiệp nên tìm đến một nhà sản xuất phim quảng cáo uy tín trên thị trường.

 

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến Tròn House để nhận tư vấn và báo giá làm video quảng cáo nhanh nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Truyền thông - Quảng cáo, Tròn tự tin có thể giúp các doanh nghiệp sở hữu một video marketing “vạn người mê”. Kết nối với Tròn trong thời gian sớm nhất bạn nhé.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE