Đâu là cách để quảng cáo sản phẩm "nhạy cảm" một cách "bình thường hóa"?

 

Thông thường, những chủ đề nhạy cảm phổ biến hiện nay có thể kể đến như: an toàn tình dục, kinh nguyệt, sản phẩm vệ sinh “vùng kín”,...  là những điều mà chúng ta khá e ngại mỗi khi nhắc đến. Đặc biệt là những nhãn hàng đang kinh doanh các sản phẩm này, chưa biết cách thức truyền thông, xây dựng kế hoạch content hay chụp ảnh sản phẩm như thế nào cho đúng đắn. Vậy làm thế nào để nhãn hàng truyền tải thông điệp về chủ đề đó đến các khách hàng sao cho khéo léo? TRÒN HOUSE sẽ giải về vấn đề này chi tiết hơn qua bài viết sau đây!

 

Triển khai những góc nhìn mới mẻ, sáng tạo và hài hước

 

Các nội dung sáng tạo với yếu tố hài hước sẽ khiến cho người xem đón nhận thông tin dễ dàng hơn. Điều này cho thấy rằng, nếu một nhãn hàng cảm thấy tự tin nhất khi quảng cáo nội dung và ảnh sản phẩm nhạy cảm, thì khách hàng/ công chúng cũng không e ngại khi bàn luận công khai về các vấn đề “thầm kín”.

 

Cụ thể, Durex Vietnam chính là một thương hiệu có khả năng bắt nhịp xu hướng “đỉnh cao” mà không bị cộng đồng mạng “bắt thóp”. Khó mà để không mỉm cười với những nội dung vừa mang tính giải trí vừa có tính giáo dục cao về việc an toàn tình dục mà hãng truyền thông trên mạng xã hội.

 

quang-cao-san-pham-chuyen-nghiep

 

Nguồn: Durex Vietnam 

Hay gần nhất là vào ngày Vệ Sinh Kinh Nguyệt 28/05 vừa rồi, thương hiệu Kotex đã bắt tay hợp tác với Youtuber Simone Giertz cho ra mắt “Máy Đau Bụng Kinh” và “Máy Kinh Nguyệt”, giải thích tường tận dựa trên cơ sở khoa học của kinh nguyệt một cách tài tình và dí dỏm đến công chúng. Đây là một ý tưởng sáng tạo đến từ hai ông lớn Ogilvy và Google, để xóa bỏ các hiểu lầm không đáng có về kinh nguyệt, hướng đến tương lai tốt đẹp cho trẻ em gái và chị em phụ nữ.

 

quang-cao-san-pham-chuyen-nghiep

 

Nguồn: Kimberly-Clark Facebook Fanpage

Đã làm phải làm đến nơi đến chốn!

 

Nếu muốn từng bước phá bỏ các định kiến “bủa vây” những vấn đề nhạy cảm, điều đầu tiên, thương hiệu phải đề cập đến vấn đề này một cách thẳng thắn, song đó phải giữ vững được quan điểm của mình khi gặp tình huống đối mặt với các phản ứng trái chiều đến từ một cộng đồng trong xã hội. Ở đây chúng ta có thể liên tưởng đến quan điểm của Jules Lund - nhà sáng lập nền tảng marketing TRIBE cho rằng: “Bí quyết để truyền thông hiệu quả về những chủ đề khó nói chính là trực tiếp đối diện với vấn đề”.

 

Điển hình như câu chuyện chấp nhận các rủi ro về vấn đề nhạy cảm để có được sự thành công cho thương hiệu đến từ THINX - công ty chuyên sản xuất các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

 

quang-cao-san-pham-chuyen-nghiep

 

 Nguồn: Brooke Amber Johnson

Khi quảng cáo của hãng này bị cấm phát hành trên các hệ thống tàu điện ngầm ở New York, với lý do là quá phản cảm và khiêu gợi. Thế nhưng, THINX không vì điều đó mà bị thụt lùi mà lại tiếp tục truyền thông mạnh mẽ hơn. Bởi họ cho rằng, không có lý nào mà một chuyện quá đỗi bình thường về cơ thể con người mà lại cho là điều cấm kỵ.

 

quang-cao-san-pham-chuyen-nghiep

 

Nguồn: Morgan Mcdonnell 

Với động thái này từ THINX đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình từ người dùng trên khắp mạng xã hội. Như được tiếp sức và được truyền động lực, hãng đã tiếp tục cho ra mắt quảng cáo “For People With Periods”, với hình ảnh của một người đàn ông chuyển giới dùng đồ lót chuyên dụng vào kỳ kinh nguyệt.

 

Và kết quả sau cùng, quảng cáo này từ hãng THINX đã được phát hành trên các tuyến tàu điện ngầm tại New York, giúp tăng thêm sự trung thành của người tiêu dùng với thương hiệu.

 

Bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến những điều "khó nói"

 

Theo một khảo sát từ State of the Period 2021, có đến 65% người tin vào phản ứng của xã hội đã làm cho họ cảm thấy bị xấu hội khi nhắn đến những vấn đề nhạy cảm. Do đó, việc bày tỏ sự cảm thông trong cộng đồng, nhận thức sâu sắc nguyên nhân định kiến trong đời sống chính là cách thức để người dùng tin tưởng và ủng hộ cho một thương hiệu.

 

Có thể nhắc đến quảng cáo của nhãn hàng Frida Mom, khi thương hiệu không truyền tải thông điệp về các điều khó nói của phụ nữ trong ngày kinh nguyệt, mà họ đã nhắc đến sự hổ thẹn mà xã hội đặt lên người phụ nữ bởi chu kỳ kinh nguyệt.

 

quang-cao-san-pham-chuyen-nghiep

 

Nguồn: Health Magazine 

Ngoài ra, không chỉ là lời nói suông mà thương hiệu còn phải đi đôi với hành động để củng cố niềm tin và quyết tâm cao độ của mình. Nhãn hàng “Who Gives A Crap” đến từ Úc chuyên sản xuất giấy vệ sinh từ những nguyên liệu tái chế, đóng góp 50% nguồn lợi nhuận cho WaterAid - tổ chức phi chính phủ quốc tế về nguồn nước sạch. Hoặc Public Health England đã hợp tác với nhãn hàng Treatwell nhằm nâng cao nhận thức về việc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

 

quang-cao-san-pham-chuyen-nghiep

 

Cũng theo số thống kê từ Kantar - công ty nghiên cứu, tư vấn và tầm nhìn thị trường, có 68% người dùng đang mong đợi thương hiệu bày tỏ niềm tin, quan điểm và giá trị về những vấn đề xã hội, đặc biệt là chủ đề “nhạy cảm”. Thế nên, đã đến lúc các nhãn hàng chung tay phá bỏ định kiến, để quảng cáo hình ảnh sản phẩm "nhạy cảm" một cách "bình thường hóa" nhất.

 

Mong rằng TRÒN HOUSE đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, đặc biệt là “chuyện nhạy cảm” khi mà xã hội vẫn còn dè chừng và chưa dám nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông. Đừng quên đón chờ các bài blog mới nhất khác được cập nhật thường xuyên trên website TRÒN HOUSE vào mỗi ngày bạn nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE