Nội dung bài viết:

Đèn nền chiếu qua kính

Chiếu sáng một bên làm rõ mọi chi tiết

Ánh sáng đôi cho kim loại

Cài đặt chế độ máy ảnh

 

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều phải đối mặt với những thách thức khi chụp hình sản phẩm có bề mặt phản xạ cao như đá quý, thủy tinh hay kim loại. Chỉ cần làm sai, nó chẳng khác gì việc bạn đang mang một chiếc kính lúp soi lên một bề mặt đầy khuyết điểm. 

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tròn House

 

Để chụp ảnh sản phẩm có độ bóng cao, có khả năng phản xạ ánh sáng mạnh, trước hết bạn cần hiểu cách thức hoạt động và cách thiết lập ánh sáng. Khi thiết lập được nguồn ánh sáng phù hợp, bạn có thể dễ dàng chụp những shoot hình tuyệt vời với những sản phẩm có khả năng phản xạ cao như kính trong suốt, kính màu, kính râm, đồng hồ, sản phẩm bằng kim loại hay đồ trang sức... Không cần một studio hoành tráng và đắt tiền, bạn có thể thiết lập ánh sáng đơn giản với chi phí rẻ để chụp được những bức hình đẹp.

 

Đèn nền chiếu qua kính 

Đèn nền chiếu qua kính được xem là công cụ thiết lập ánh sáng đơn giản và lý tưởng nhất để chụp sản phẩm có độ bóng cao như chai thủy tinh, ly rượu, đồ trang trí thủy tinh. Sử dụng đèn nền là kỹ thuật đơn giản, sử dụng độ trong mờ của thủy tinh nhằm tạo vẻ ngoài rõ nét như pha lê cho sản phẩm.

 

Để thiết lập, bạn sẽ đặt nguồn sáng ngay phía sau sản phẩm, định vị nguồn sáng sao cho phần sáng nhất của ánh sáng chiếu qua kính, nhấn mạnh vào những đường cong tự nhiên và viền của sản phẩm. Lưu ý là hãy để sản phẩm và nguồn sáng của bạn cùng nằm trên một mặt phẳng để chất lượng hình ảnh “đỉnh cao” nhất. Bạn có thể tùy ý sử dụng ánh sáng liên tục hoặc ánh sáng nhấp nháy, với điều kiện bạn phải khuếch tán ánh sáng sao cho đều màu nhất. Tốt hơn hết, bạn nên có một chiếc ô chiếu sáng để ánh sáng dàn trải đều và cho hình ảnh đẹp hơn.

 

 

Bạn nên đặt bộ khuếch tán ngay giữa nguồn sáng và sản phẩm của bạn, sau đó đừng quên đặt một tấm xốp trắng bên dưới, bên trên sản phẩm. Đối với các cạnh bên ngoài cần được xác định rõ hơn, bạn có thể sử dụng tấm bảng đen thay vì tấm xốp trắng. Điều này sẽ tăng độ bão hòa cho hình ảnh, tạo ra các đường viền và màu sắc táo bạo hơn. Nếu làm đúng, ánh sáng chiếu tới sẽ vô cùng dịu nhẹ; đồng thời ánh sáng được phản chiếu vào sản phẩm từ mọi phía, bao quanh sản phẩm một cách đồng đều. Các đốm trắng và phản xạ đôi khi có thể xuất hiện trong bức hình, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách làm mềm nguồn sáng và sử dụng ánh sáng gián tiếp.

 

Chiếu sáng một bên làm rõ mọi chi tiết 

Ánh sáng được chiếu một bên thực sự mang đến hiệu quả cho các sản phẩm thủy tinh cần hiển thị rõ mọi chi tiết như kính râm, đồng hồ…

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tròn House

 

Để chiếu sáng một bên, bạn sẽ cần đến một chiếc bàn lớn, ánh sáng liên tục hoặc nhấp nháy, một chiếc ô, bảng xốp và một cuộn giấy trắng liền mạch. Đầu tiên, bạn cần định vị ánh sáng, khuếch tán bằng một chiếc ô và trực tiếp chiếu sáng vào bên trái sản phẩm của bạn. Trong một số trường hợp, như khi chụp đồng hồ, bạn có thể cần phải chuyển từ ánh sáng bên trực tiếp sang ánh sáng bên 45 độ để chiếu sáng mặt hiệu quả mà không bị chói. 

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tròn House

 

Máy ảnh của bạn nên được đặt cao hơn sản phẩm trên giá ba chân để chụp nhẹ xuống. Độ cao trong thiết lập này sẽ giúp giảm thiểu phản xạ và giảm bớt độ lóa, độ bóng của sản phẩm. Đừng quên treo cuộn giấy trắng sao cho nó quét xuống bên dưới sản phẩm của bạn (để cuộn giấy cong theo cách không có đường xác định, loại bỏ bóng do nếp gấp gây ra), đồng thời đặt hai miếng xốp trắng được cố định thành chữ V đối diện trực tiếp với nguồn sáng. Chính hai miếng xốp trắng hình chữ V sẽ là phễu ánh sáng, giúp ánh sáng phản chiếu trở lại vào sản phẩm của bạn.

 

Ánh sáng đôi cho kim loại 

Kim loại được xem là một trong những sản phẩm có độ thử thách cao nhất khi chụp hình bởi nó có độ phản chiếu cao. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn có thể giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ phản xạ bằng cách thiết lập ánh sáng đôi từ trên cao để chụp các sản phẩm kim loại nhỏ như nồi, chảo, dao kéo hay thậm chí là đồ trang sức. 

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tiffany

 

Để thiết lập ánh sáng đôi, bạn sẽ cần một chiếc bàn, hai chiếc đèn có ô và cuộn giấy trắng. Sẽ không cần những tấm xốp trắng như hai cách thiết lập đã kể trên bởi hai chiếc đèn có ô đã đủ để khuếch tán ánh sáng. Để kiểm soát tốt hơn, bạn nên sử dụng ánh sáng nhấp nháy để có thể bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất của sản phẩm. Đặt hai chiếc đèn có cùng công suất ở hai bên của sản phẩm, đặt máy ảnh đối diện sản phẩm, hơi nghiêng xuống trên giá ba chân và gắn chặt ống kính máy ảnh để giảm thiểu phản xạ.

 

Cài đặt chế độ máy ảnh 

Bất cứ việc chụp hình quảng cáo của bạn ở dưới hình thức nào thì sử dụng một chiếc chân máy ảnh (tripod) là điều cần thiết, bởi chúng sẽ giúp những tấm hình trở nên sắc nét nhất có thể. Đặc biệt, khi chụp hình sản phẩm bóng gương dưới một nguồn sáng nhân tạo thì chân máy sẽ giúp các nhiếp ảnh gia có một khoảng phơi sáng dài và hiệu quả hơn.

 

Hãy ưu tiên cài đặt chế độ [AV] và chọn khẩu độ ống kính phù hợp, thông thường chúng sẽ rơi vào khoảng f/8, f/11 hoặc f/16. Đối với chụp ảnh trang sức, khi nhiếp ảnh gia muốn nhấn mạnh vào các chi tiết, tạo cho sản phẩm chiều sâu thì họ có thể sử dụng khẩu độ f/2.8. Độ ISO thường giao động từ 100 - 400 để có một bức hình chất lượng. Tuy nhiên, đôi khi việc điều chỉnh ISO phù hợp lại phải dựa trên độ mở của ống kính và nguồn ánh sáng nhân tạo. 

 

Một trong những thách thức lớn nhất khi chụp ảnh sản phẩm có độ bóng và khả năng phản xạ ánh sáng cao chính là mề mặt của chúng không thể hấp thụ ánh sáng. Việc này dẫn đến rắc rối khi có những vùng quá sáng hoặc quá tối trong bức hình chụp sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tập trung vào việc tạo một không gian chụp ảnh gọn gàng xung quanh khu vực chụp ảnh hoặc studio. Thông thường có ba cách chính để đạt được điều này:

  • Chụp ảnh trong căn phòng với bức tường màu trắng hoặc sử dụng Softbox: Điều này giúp bạn hạn chế được màu sắc hoặc các vật thể phản chiếu lên trên bề mặt của sản phẩm.
  • Một nguồn sáng liên tục: Ánh sáng chuẩn góp phần quan trọng để giúp sản phẩm lên hình rõ nét hơn cả về hình dáng cũng như màu sắc. Bởi vậy, đừng bỏ ngại đầu tư một nguồn sáng chuẩn, cho phép bạn điều chỉnh và kiểm soát ánh sáng trong quá trình chụp hình sản phẩm.
  • Sử dụng tấm tản sáng (Diffuser): Tấm tản sáng có tác dụng khuếch tán nguồn sáng lan đều trên bề mặt của sản phẩm, giúp những vùng chuyển từ tối sang sáng được tự nhiên và mềm mại hơn.

 

Nhìn chung, những sản phẩm có bề mặt bóng gương và phản sáng thường là bài toán khó nhằn đối với các photographer. Việc làm này sẽ đơn giản hơn chút ít nếu như nhiếp ảnh gia biết cách điều chỉnh tấm cản sáng và kiểm soát nguồn sáng nhằm loại bỏ sự phản chiếu không thích hợp trên bề mặt sản phẩm. Đồng thời kết hợp một chút về xử lý hậu kỳ ảnh sẽ mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên cho bức hình.

 

 

Xem thêm:

DỊCH VỤ CHỤP HÌNH ẢNH SẢN PHẨM - TRÒN HOUSE

THỦ THUẬT CHỤP HÌNH SẢN PHẨM ĐỒ UỐNG ĐẸP MẮT

MẸO CHỤP ẢNH SẢN PHẨM KINH DOANH ONLINE BẰNG ĐIỆN THOẠI CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 

...

[ENGLISG BELOW]

 

  Article Content:

Backlight shining through the glass

Side lighting highlights every detail

Dual lighting for metal

Camera mode setup

 

Most photographers have to deal with challenges when photographing highly reflective surfaces like gemstones, glass, or metal. Just one wrong move, and it's as if you're holding a magnifying glass up to a flaw-filled surface.

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Source: Tròn House

 

To capture highly reflective and light-reflective product photos, you first need to understand how lighting works and how to set it up. Once you have the appropriate lighting source set up, you can easily capture stunning shots of products with high reflectivity, such as transparent glass, colored glass, sunglasses, watches, metal products, or jewelry. You don't need an extravagant and expensive studio; you can set up simple, cost-effective lighting to capture beautiful images.

 

Backlight shining through the glass

Backlighting through glass is considered the simplest and ideal lighting setup for photographing highly reflective products like glass bottles, wine glasses, or glass decorations. Using backlighting is a straightforward technique that uses the softness of light passing through the glass to create a sharp and crystalline appearance for the product.

 

To set it up, you place the light source directly behind the product, positioning the light source so that the brightest part of the light passes through the glass, accentuating the natural curves and edges of the product. It's essential to keep your product and your light source on the same plane for the highest image quality. You can use either continuous or strobe lighting, provided that you diffuse the light to ensure evenness. Ideally, you should have a light diffuser to spread the light evenly and enhance the image.

 

You should place the diffuser between your light source and your product, and don't forget to place a white foam board underneath and above the product. If you need more defined edges on the outer sides, you can use a black card instead of a white foam board. This will increase color saturation in the image, creating bolder lines and colors. When done correctly, the light hitting the subject will be very soft, and the light will be evenly reflected onto the product from all sides. Some white spots and reflections may occasionally appear in the image, but you can address this by softening the light source and using indirect lighting.

 

Side lighting highlights every detail

Side lighting truly brings out the effectiveness for glass products that require displaying every detail, such as sunglasses, watches, and more.

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Source: Tròn House

 

To achieve side lighting, you will need a large table, continuous or strobe lighting, a light diffuser, foam board, and a seamless white paper roll. First, you position the light source, diffuse it with a diffuser, and direct the light to the left side of your product. In some cases, like when photographing watches, you may need to transition from direct side lighting to a 45-degree angle to effectively illuminate the face without causing glare.

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Source: Tròn House

 

Your camera should be positioned higher than the product on a tripod to shoot slightly downwards. The height in this setup helps minimize reflections and reduce the shininess of the product. Don't forget to hang the white paper roll so that it drapes down below your product (to eliminate shadows caused by folds in the paper roll that doesn't have a defined line) and place two fixed white foam boards in a V-shape directly opposite the light source. These two V-shaped white foam boards will act as light funnels, directing the light to reflect back onto your product.

 

Dual lighting for metal

Metal is considered one of the most challenging products to photograph due to its high reflectivity. However, in practice, you can minimize or even eliminate reflections by setting up dual lighting from above to capture small metal products such as pots, pans, knives, or even jewelry.

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Source: Tiffany

 

To set up dual lighting, you will need a table, two softbox lights, and a roll of white paper. You won't need white foam boards as mentioned in the two previous setups because the two softbox lights are sufficient for diffusing the light. For better control, you should use strobe lighting to capture the product's best moments. Place two equally powered softbox lights on both sides of the product, position the camera opposite the product, slightly angled downwards on a tripod, and secure the camera lens to minimize reflections.

 

Camera mode setup

No matter how you shoot your advertising photos, using a camera tripod is essential because it will help make your shots as sharp as possible. Especially when photographing highly reflective products under artificial light, a tripod allows photographers to have a longer and more effective exposure.

 

Prioritize setting your camera mode to [AV] and select the appropriate lens aperture, which typically falls within the range of f/8, f/11, or f/16. For jewelry photography, where the focus is on emphasizing details and creating depth for the product, you can use an aperture of f/2.8. ISO typically ranges from 100 to 400 for high-quality images. However, adjusting the ISO may sometimes depend on the lens aperture and artificial lighting.

 

One of the significant challenges when photographing highly reflective and light-reflective products is that their surfaces cannot absorb light. This can lead to difficulties when dealing with overexposed or underexposed areas in product shots. To address this issue, you should focus on creating a clean shooting space around the photography area or studio. Typically, there are three main ways to achieve this:

  • Shoot in a room with white walls or use a softbox: This helps limit the color or objects reflecting onto the product's surface.
  • Continuous lighting: Proper lighting plays a crucial role in making the product appear sharp in terms of both shape and color. Don't hesitate to invest in high-quality lighting that allows you to adjust and control the light during product photography.
  • Use a diffuser: A diffuser serves to evenly distribute the light over the product's surface, resulting in a more natural and soft transition from dark to bright areas.

 

In general, products with highly reflective and light-reflective surfaces can pose a challenging task for photographers. However, this task becomes simpler if photographers know how to adjust the diffuser and control the lighting to eliminate unwanted reflections on the product's surface. Additionally, some post-processing adjustments can yield surprisingly effective results for the image.

 

 

See more:

PRODUCT PHOTOGRAPHY SERVICES - TRÒN HOUSE

TIPS FOR TAKING BEAUTIFUL PRODUCT PHOTOS OF BEVERAGES

TIPS FOR TAKING PRODUCT PHOTOS FOR ONLINE BUSINESS WITH YOUR PHONE FOR BEGINNERS

 

 

TRÒN HOUSE