CÁCH THIẾT LẬP ÁNH SÁNG KHI CHỤP HÌNH SẢN PHẨM CÓ ĐỘ BÓNG CAO

 

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều phải đối mặt với những thách thức khi chụp hình sản phẩm có bề mặt phản xạ cao như đá quý, thủy tinh hay kim loại. Chỉ cần làm sai, nó chẳng khác gì việc bạn đang mang một chiếc kính lúp soi lên một bề mặt đầy khuyết điểm. 

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tròn House

 

Để chụp ảnh sản phẩm có độ bóng cao, có khả năng phản xạ ánh sáng mạnh, trước hết bạn cần hiểu cách thức hoạt động và cách thiết lập ánh sáng. Khi thiết lập được nguồn ánh sáng phù hợp, bạn có thể dễ dàng chụp những shoot hình tuyệt vời với những sản phẩm có khả năng phản xạ cao như kính trong suốt, kính màu, kính râm, đồng hồ, sản phẩm bằng kim loại hay đồ trang sức... Không cần một studio hoành tráng và đắt tiền, bạn có thể thiết lập ánh sáng đơn giản với chi phí rẻ để chụp được những bức hình đẹp.

 

Đèn nền chiếu qua kính

 

Đèn nền chiếu qua kính được xem là công cụ thiết lập ánh sáng đơn giản và lý tưởng nhất để chụp sản phẩm có độ bóng cao như chai thủy tinh, ly rượu, đồ trang trí thủy tinh. Sử dụng đèn nền là kỹ thuật đơn giản, sử dụng độ trong mờ của thủy tinh nhằm tạo vẻ ngoài rõ nét như pha lê cho sản phẩm.

 

 

Nguồn: Tròn House

 

Để thiết lập, bạn sẽ đặt nguồn sáng ngay phía sau sản phẩm, định vị nguồn sáng sao cho phần sáng nhất của ánh sáng chiếu qua kính, nhấn mạnh vào những đường cong tự nhiên và viền của sản phẩm. Lưu ý là hãy để sản phẩm và nguồn sáng của bạn cùng nằm trên một mặt phẳng để chất lượng hình ảnh “đỉnh cao” nhất. Bạn có thể tùy ý sử dụng ánh sáng liên tục hoặc ánh sáng nhấp nháy, với điều kiện bạn phải khuếch tán ánh sáng sao cho đều màu nhất. Tốt hơn hết, bạn nên có một chiếc ô chiếu sáng để ánh sáng dàn trải đều và cho hình ảnh đẹp hơn.

 

 

Nguồn: Tròn House

 

Bạn nên đặt bộ khuếch tán ngay giữa nguồn sáng và sản phẩm của bạn, sau đó đừng quên đặt một tấm xốp trắng bên dưới, bên trên sản phẩm. Đối với các cạnh bên ngoài cần được xác định rõ hơn, bạn có thể sử dụng tấm bảng đen thay vì tấm xốp trắng. Điều này sẽ tăng độ bão hòa cho hình ảnh, tạo ra các đường viền và màu sắc táo bạo hơn. Nếu làm đúng, ánh sáng chiếu tới sẽ vô cùng dịu nhẹ; đồng thời ánh sáng được phản chiếu vào sản phẩm từ mọi phía, bao quanh sản phẩm một cách đồng đều. Các đốm trắng và phản xạ đôi khi có thể xuất hiện trong bức hình, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách làm mềm nguồn sáng và sử dụng ánh sáng gián tiếp.

 

Chiếu sáng một bên làm rõ mọi chi tiết

 

Ánh sáng được chiếu một bên thực sự mang đến hiệu quả cho các sản phẩm thủy tinh cần hiển thị rõ mọi chi tiết như kính râm, đồng hồ…

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tròn House

 

Để chiếu sáng một bên, bạn sẽ cần đến một chiếc bàn lớn, ánh sáng liên tục hoặc nhấp nháy, một chiếc ô, bảng xốp và một cuộn giấy trắng liền mạch. Đầu tiên, bạn cần định vị ánh sáng, khuếch tán bằng một chiếc ô và trực tiếp chiếu sáng vào bên trái sản phẩm của bạn. Trong một số trường hợp, như khi chụp đồng hồ, bạn có thể cần phải chuyển từ ánh sáng bên trực tiếp sang ánh sáng bên 45 độ để chiếu sáng mặt hiệu quả mà không bị chói. 

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tròn House

 

Máy ảnh của bạn nên được đặt cao hơn sản phẩm trên giá ba chân để chụp nhẹ xuống. Độ cao trong thiết lập này sẽ giúp giảm thiểu phản xạ và giảm bớt độ lóa, độ bóng của sản phẩm. Đừng quên treo cuộn giấy trắng sao cho nó quét xuống bên dưới sản phẩm của bạn (để cuộn giấy cong theo cách không có đường xác định, loại bỏ bóng do nếp gấp gây ra), đồng thời đặt hai miếng xốp trắng được cố định thành chữ V đối diện trực tiếp với nguồn sáng. Chính hai miếng xốp trắng hình chữ V sẽ là phễu ánh sáng, giúp ánh sáng phản chiếu trở lại vào sản phẩm của bạn.

 

Ánh sáng đôi cho kim loại

 

Kim loại được xem là một trong những sản phẩm có độ thử thách cao nhất khi chụp hình bởi nó có độ phản chiếu cao. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn có thể giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ phản xạ bằng cách thiết lập ánh sáng đôi từ trên cao để chụp các sản phẩm kim loại nhỏ như nồi, chảo, dao kéo hay thậm chí là đồ trang sức. 

 

CHỤP HÌNH SẢN PHẨM

Nguồn: Tiffany

 

Để thiết lập ánh sáng đôi, bạn sẽ cần một chiếc bàn, hai chiếc đèn có ô và cuộn giấy trắng. Sẽ không cần những tấm xốp trắng như hai cách thiết lập đã kể trên bởi hai chiếc đèn có ô đã đủ để khuếch tán ánh sáng. Để kiểm soát tốt hơn, bạn nên sử dụng ánh sáng nhấp nháy để có thể bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất của sản phẩm. Đặt hai chiếc đèn có cùng công suất ở hai bên của sản phẩm, đặt máy ảnh đối diện sản phẩm, hơi nghiêng xuống trên giá ba chân và gắn chặt ống kính máy ảnh để giảm thiểu phản xạ.

 

Cài đặt chế độ máy ảnh

 

Bất cứ việc chụp hình quảng cáo của bạn ở dưới hình thức nào thì sử dụng một chiếc chân máy ảnh (tripod) là điều cần thiết, bởi chúng sẽ giúp những tấm hình trở nên sắc nét nhất có thể. Đặc biệt, khi chụp hình sản phẩm bóng gương dưới một nguồn sáng nhân tạo thì chân máy sẽ giúp các nhiếp ảnh gia có một khoảng phơi sáng dài và hiệu quả hơn.

 

 

Nguồn: Tròn House

 

Hãy ưu tiên cài đặt chế độ [AV] và chọn khẩu độ ống kính phù hợp, thông thường chúng sẽ rơi vào khoảng f/8, f/11 hoặc f/16. Đối với chụp ảnh trang sức, khi nhiếp ảnh gia muốn nhấn mạnh vào các chi tiết, tạo cho sản phẩm chiều sâu thì họ có thể sử dụng khẩu độ f/2.8. Độ ISO thường giao động từ 100 - 400 để có một bức hình chất lượng. Tuy nhiên, đôi khi việc điều chỉnh ISO phù hợp lại phải dựa trên độ mở của ống kính và nguồn ánh sáng nhân tạo. 

 

 

Nguồn: Tròn House

 

Một trong những thách thức lớn nhất khi chụp ảnh sản phẩm có độ bóng và khả năng phản xạ ánh sáng cao chính là mề mặt của chúng không thể hấp thụ ánh sáng. Việc này dẫn đến rắc rối khi có những vùng quá sáng hoặc quá tối trong bức hình chụp sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tập trung vào việc tạo một không gian chụp ảnh gọn gàng xung quanh khu vực chụp ảnh hoặc studio. Thông thường có ba cách chính để đạt được điều này:

  • Chụp ảnh trong căn phòng với bức tường màu trắng hoặc sử dụng Softbox: Điều này giúp bạn hạn chế được màu sắc hoặc các vật thể phản chiếu lên trên bề mặt của sản phẩm.
  • Một nguồn sáng liên tục: Ánh sáng chuẩn góp phần quan trọng để giúp sản phẩm lên hình rõ nét hơn cả về hình dáng cũng như màu sắc. Bởi vậy, đừng bỏ ngại đầu tư một nguồn sáng chuẩn, cho phép bạn điều chỉnh và kiểm soát ánh sáng trong quá trình chụp hình sản phẩm.
  • Sử dụng tấm tản sáng (Diffuser): Tấm tản sáng có tác dụng khuếch tán nguồn sáng lan đều trên bề mặt của sản phẩm, giúp những vùng chuyển từ tối sang sáng được tự nhiên và mềm mại hơn.

 

Nhìn chung, những sản phẩm có bề mặt bóng gương và phản sáng thường là bài toán khó nhằn đối với các photographer. Việc làm này sẽ đơn giản hơn chút ít nếu như nhiếp ảnh gia biết cách điều chỉnh tấm cản sáng và kiểm soát nguồn sáng nhằm loại bỏ sự phản chiếu không thích hợp trên bề mặt sản phẩm. Đồng thời kết hợp một chút về xử lý hậu kỳ ảnh sẽ mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên cho bức hình.

 

Nguồn tham khảo: Shopify

Xem thêm:

TRÒN HOUSE