Thuật toán Tiktok hoạt động thế nào? Đâu là cách để video bạn trở nên “triệu view”?

 

Có thể nói TikTok được mệnh danh là một trong những ứng dụng thịnh hành nhất hiện nay, và theo một thống kê thì mạng xã hội này đạt được 850 triệu lượt tải về trên thế giới trong năm 2020. Theo đó, TikTok có cách thức hoạt động bằng việc người dùng đăng video thời lượng ngắn từ 15 giây đến 3 phút. Để quyết định video của bạn có lan truyền và bật lên thành xu hướng hay không, điều này sẽ phụ thuộc vào thuật toán của TikTok. Nếu như bạn đang có ý định quay video sản phẩm đăng tải lên TikTok với mục đích phục vụ cho chiến dịch Marketing của thương hiệu, hãy xem qua những thông tin mà TRÒN HOUSE chia sẻ ngay dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

 

Triển khai phân tích nội dung của mỗi video

 

Khi quay video sáng tạo mới và đăng tải lên TikTok, mạng xã hội này sẽ tiến hành phân tích nội dung trong video, thông qua phương pháp ứng dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

 

thuat-toan-tiktokNguồn: VEED

 

Các thông tin được trích xuất trong từng video được TikTok phân tích rõ ràng, nhằm hiểu ngữ cảnh và nội dung mà người dùng đăng tải, cụ thể như:

 

  • Thị giác máy tính được hiểu là những yếu tố trong video được phân tích, ví dụ: số lượng người/ nhân vật xuất hiện trong video (nam, nữ, trẻ em,...); bản chất của những đối tượng được thuật toán phát hiện (máy laptop, tiệm cà phê,...); môi trường/ khu vực/ địa điểm diễn ra cảnh quay và hành động (nhà ở, văn phòng,...).

  • Âm thanh đã qua phiên âm: đây là phần giúp người xem sẽ hiểu chi tiết nội dung của video.

  • Dữ liệu meta: Toàn bộ những dữ liệu của video như tiêu đề video, đoạn mô tả video, thẻ # được người đăng tải sử dụng.

 

thuat-toan-tiktok

Nguồn: Agorapulse

Theo như ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng TikTok chia sẻ rằng, trí tuệ nhân tạo - AI đem đến sức mạnh của toàn bộ những nền tảng nội dung của ByteDance. “Ông lớn” này cũng nói thêm: “Chúng tôi đang trong quá trình chế tạo ra các cỗ máy thông minh với khả năng hiểu và phân tích văn bản/ hình ảnh/ video thông qua phương pháp áp dụng công nghệ thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Việc này cho phép chúng tôi phân phối nội dung thú vị nhất đến người dùng, giúp người sáng tạo nội dung thêm động lực để chia sẻ nhiều hơn những khoảnh khắc thú vị trong video đăng tải cho người xem trên toàn thế giới”.

 

Hiểu rõ hệ thống thang điểm - Yếu tố quyết định sự lan truyền của video

 

Chẳng hạn, sau khi bạn triển khai quay video quảng cáo sản phẩm, TikTok sẽ thực hiện phân tích nội dung và biết những yếu tố cơ bản trong video của bạn. Nền tảng này sẽ phân phối video một cách ngẫu nhiên đến các người dùng phù hợp, dừng lại ở mức lượt xem là 100-200-400.

 

Đây là một bước giúp cho TikTok đánh giá được mức độ lan truyền của nội dung video như thế nào, thông qua cách đo lường phản ứng từ người xem với video. Cụ thể, sự lan truyền của video sẽ được quyết định theo hệ thống chỉ số với thang điểm như sau:

  • Tỷ lệ xem lại ứng với 10 điểm;

  • Tỷ lệ hoàn thành ứng với 8 điểm;

  • Lượt chia sẻ ứng với 6 điểm;

  • Nhận xét ứng với 4 điểm;

  • Lượt thích ứng với 2 điểm.

 

thuat-toan-tiktok

Nguồn: Ninja Marketing

Bạn có thể thấy rằng, tỷ lệ tương tác trên từng người xem là chỉ số được xếp vào vị trí thứ nhất. Tuy nhiên, nếu bạn truy cập vào TikTok và mở video phát liên tục, điều này không giúp cho video bật lên thành xu hướng hay lan truyền cao, bởi yếu tố này được đánh giá dựa trên mỗi người dùng tương tác với video của bạn.

 

Do đó, mỗi video sẽ được gắn liền với mỗi điểm số, và nếu chỉ số này vượt lên trên một ngưỡng nhất định được TikTok phân tích, video này sẽ được thúc đẩy và đề xuất đến lượng người xem lớn hơn đến khi được lan truyền mạnh mẽ trên TikTok.

 

Về phía những nhà sáng tạo nội dung, muốn quay video giới thiệu sản phẩm cho thương hiệu, nên nhớ kỹ rằng không phải toàn bộ video đăng tải lên TikTok đều sẽ thịnh hành. Hơn hết, việc tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ tốt hơn cả, bởi nếu được đề xuất đến hàng trăm hay hàng triệu người xem mà họ không quan tâm đến nội dung video thì cũng sẽ trở nên “công cốc” mà thôi.

 

thuat-toan-tiktok

Nguồn: Vietnammoi

Chính vì lẽ đó, bạn hãy chọn cho tài khoản TikTok của thương hiệu một nội dung xuyên suốt, có thể là về phim ảnh, nấu ăn, hướng nghiệp hay nhiếp ảnh,... Và cung cấp những video xoay quanh chủ đề đã chọn nhằm giúp TikTok có thể đánh giá chuẩn xác cho tài khoản của thương hiệu nhé.

 

Ngoài ra, TikTok sẽ thực hiện đánh giá trải nghiệm người dùng với 5 giây đầu của video, thế nên bạn hãy tạo sự tò mò trong đoạn intro mở đầu cho họ, chẳng hạn như dùng các hiệu ứng đếm ngược, hiệu ứng mảng đen đầu,...

 

Bạn lưu ý là nên sản xuất video ngắn gọn chừng nào tốt chừng nấy, bởi nội dung quá dài khiến cho người xem khó kiên nhẫn mà xem hết. Thời lượng lý tưởng nhất cho mỗi video là dưới 30 giây. Với trường hợp nội dung của bạn quá dài, nên chia ra thành từng phần tương ứng với một video, điều này sẽ giúp cho người xem tương tác cao và theo dõi các video sau của bạn nhiều hơn.

 

Nên đăng tải video đều đặn, và dành thời gian đánh giá và đo lường khung giờ vàng trên kênh để thu về được nhiều lượt xem nhất có thể. Khung thời gian đẹp nhất mà bạn có thể đăng tải video đó là khoảng 11h-12h và 20h-22h.

 

"Nằm lòng" cách TikTok phân tích profile người dùng

 

Một điểm mạnh của TikTok đem đến cho người dùng, đó là việc tìm hiểu kỹ về bạn để cung cấp cho bạn những nội dung phù hợp nhất. Thế nên, sau khi bạn tải TikTok về smartphone và mở ứng dụng lên lần đầu, bạn sẽ được phân phối trực tiếp một luồng video mà không cần phải đăng ký tài khoản.

 

Tuy nhiên, đây không đơn thuần chỉ dừng lại là UX - User Experience (trải nghiệm người dùng), mà với cách làm này sẽ giúp TikTok phục vụ mục đích song song như sau:

 

  • “Níu chân” người dùng ở lại lâu hơn: thông qua việc hiển thị cho người dùng các video có tỷ lệ tương tác “khủng” để theo dõi phản ứng của bạn ra sao;

  • Hiểu rõ những điều mà người dùng thích: TikTok sẽ tìm hiểu kỹ về bạn, thói quen video, từ đó xây dựng hồ sơ cho bạn với tư cách là new user - người dùng mới của ứng dụng.

 

thuat-toan-tiktok

 

Tương tự như cách mà TikTok dùng thang điểm đánh giá sự lan truyền của video, hệ thống thuật toán này cũng được dùng nhằm phân tích hồ sơ của bạn. Với mỗi lần bạn xem tất cả video hoặc lặp lại nội dung này, số điểm của bạn được phân chia tỷ lệ nhằm điều chỉnh những đề xuất cho video dựa trên những tương tác mà bạn đã thực hiện trước đó.

 

Bên cạnh đó, nếu bạn càng xem nhiều nội dung video, hồ sơ của bạn sẽ càng được tối ưu hóa trong thuật toán từ TikTok, từ đó sẽ xuất hiện nhiều nội dung thích hợp trên newsfeed của bạn. Đặc biệt, các yếu tố như vị trí địa lý và ngày/ giờ mỗi ngày khi bạn dùng TikTok cũng là một thành phần nằm trong dữ liệu được ứng dụng bởi thuật toán của mạng xã hội này.

 

thuat-toan-tiktok

 

Kết luận

 

Nếu bạn có kế hoạch quay video sản phẩm để quảng bá trên TikTok, hãy nắm chắc sự vận hành của thuật toán của ứng dụng để có thể tối ưu hóa nội dung cho video. Những chia sẻ trong bài blog của TRÒN HOUSE, hy vọng đã giúp bạn có một chiếc “chìa khóa vàng” để mở ra ngàn cơ hội của thương hiệu của mình. Hãy tham khảo, đọc thật kỹ và áp dụng đúng cách bạn nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE