Những bố cục chụp ảnh sản phẩm đơn giản nhưng vẫn thu hút người xem

 

Để sở hữu một bức ảnh chụp sản phẩm đẹp, bên cạnh việc chuẩn bị tốt sản phẩm thì việc sắp xếp bố cục bức ảnh cũng chiếm phần quan trọng không kém. Chụp hình sản phẩm thôi vẫn chưa đủ, hình ảnh sản phẩm cần phải có bố cục rõ ràng, chặt chẽ để thể hiện một ý nghĩa nào đó. Việc sắp xếp bố cục trong chụp hình sản phẩm giúp bức ảnh trở nên sinh động và thể hiện được cái hồn của sản phẩm. 

Hãy cùng Tròn House điểm qua những bố cục cũng như cách bày trí sản phẩm giúp bức ảnh chụp sản phẩm trở nên sinh động hơn nhé!

 

Vậy bố cục trong chụp ảnh là gì?

Bố cục trong chụp ảnh là cách bày trí, sắp xếp hợp lý các yếu tố/ đối tượng khác nhau trong một bức ảnh sao cho phù hợp làm bật lên được ý tưởng người chụp.

 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Trithucvn

Một bức ảnh được chụp với bố cục rõ ràng sẽ hướng người xem đến vật thể trung tâm bạn muốn làm nổi bật, thậm chí là những vật thể vô tri vô giác cũng trở nên có hồn và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Những bố cục chụp ảnh sản phẩm đơn giản bạn có thể tham khảo:

 

Bố cục 1/3

 

Đây là một trong những bố cục được nhiếp ảnh gia sử dụng nhiều nhất, còn được biết đến là quy tắc điểm vàng. Với bố cục này, bức ảnh sẽ được chia làm 9 ô hình chữ nhật bằng nhau, 3 phần dọc ngang. Bạn sẽ thấy 4 điểm giao nhau ở chính giữa bức ảnh là phần quan trọng nhất.

 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Fotografia esencial

Khi áp dụng bố cục này, bạn cần đặt sản phẩm trọng tâm dọc theo các đường kẻ, hoặc đặt tại 1 trong 4 điểm giao nhau của khung ảnh.

Hiện nay, nhiều dòng máy ảnh và điện thoại thông minh có hiển thị chế độ khung lưới (live view), giúp bạn thấy rõ các đường kẻ dọc ngang và điểm giao nhau để áp dụng bố cục 1/3.

 

 Bố cục trung tâm

Có thể nói bố cục trung tâm là bố cục đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đặt sản phẩm vào chính giữa khung hình và bấm chụp ảnh. Tuy nhiên, để chụp được bức hình đẹp với bố cục này cũng không đơn giản, vì bạn sẽ không biết di chuyển tầm mắt đến đâu khi chụp. Bên cạnh đó, người xem cũng sẽ dễ bị rối vì không biết nhìn ở đâu tiếp theo.

 

Tròn House dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Tròn House

Ưu điểm của việc áp dụng bố cục này là bạn sẽ tập trung sự chú ý của người xem vào trực tiếp sản phẩm, loại bỏ được sự chú ý vào những yếu tố không cần thiết.

 

Bố cục đối xứng

Tương tự như bố cục trung tâm, sản phẩm bạn chụp sẽ nằm chính giữa bức ảnh. Tuy nhiên, bạn cần thể hiện rõ sự đối xứng hai bên sản phẩm như thể hình ảnh nhìn qua gương.

 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: chụp hình sản phẩm

Bố cục đối xứng tạo cảm giác tổng thể bắt mắt, hài hoà và cân đối. Bạn cũng có thể chụp hình ảnh đối tượng ngả bóng xuống mặt nước hoặc nhìn qua kính… để tạo nên sự cân bằng trông tự nhiên hơn.

 

Bố cục đường chéo

Bố cục đường chéo sẽ tạo cảm giác như vật thể trong ảnh đang chuyển động, hoặc tạo chiều sâu với các đối tượng ở góc ảnh.

 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Color Me

Để có những bức ảnh theo bố cục đường chéo, bạn có thể thay đổi góc máy, hay nghiêng máy ảnh thay vì đặt những góc máy thẳng, tĩnh như bố cục trung tâm.

 

Tạo khung bên trong khung 

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng thật ra lại rất đơn giản. Bố cục tạo khung bên trong khung ảnh giúp tạo chiều sâu và thú hút ánh mắt người xem tới sản phẩm. Tạo một khung hình bên trong khung hình sản phẩm bằng cách sử dụng cửa sổ, mái vòm, hai tay, khung ảnh,... Chụp ảnh với bố cục này sẽ giúp bạn có những bức ảnh chụp sản phẩm ấn tượng và lạ mắt.

 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Trithucvn.net

 Đường dẫn hướng

Các đường thẳng, chéo, xoắn ốc,.. như dẫn dắt mắt người xem giúp dẫn vào một điểm quan trọng trong bức ảnh. Khi chụp hình sản phẩm, bạn có thể tận dụng các vạch kẻ đường, lan can, viền gạch, cầu thang...để tạo một bố cục dẫn hướng.

 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Trithucvn.net

Thỉnh thoảng, để tạo nên sự mới lạ bạn có thể sử dụng đường dẫn là những đường cong như con đường, cũng rất thu hút và tạo ra ánh nhìn chuyển động từ bên này sang bên kia khi người xem nhìn vào tấm chụp ảnh các sản phẩm.

 

Tách biệt chủ thể

Đây là bố cục bạn thường bắt gặp trong khi chụp hình sản phẩm món ăn. Bạn sẽ dùng một trường ảnh nông, có thể làm nổi bật chủ thể và tạo ra một bố cục đơn giản nhưng vẫn không kém phần ấn tượng. Bức ảnh sản phẩm lúc này sẽ trở nên đầy tính nghệ thuật và làm nổi bật sản phẩm chính, hút mắt người xem.

 

Màu sắc tương phản

 

Khi người xem quá tập trung vào bố cục sẽ dễ khiến họ quên đi màu sắc vốn có của sản phẩm. Vậy làm thế nào để chụp hình sản phẩm vừa có bố cục hấp dẫn nhưng vẫn làm người xem nhớ đến màu sắc vốn có của sản phẩm? Để giải bài toán này, bạn chỉ cần chọn những gam màu tương phản như xanh dương - vàng, đen - trắng,… để tạo nên sự tương phản và làm bức ảnh trở nên nổi bật hơn.

 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Tròn House

Tròn House vừa chia sẻ với bạn những bố cục để việc chụp ảnh sản phẩm trở nên thu hút hơn.Bạn đã note lại cho mình những bố cục độc đáo nào chưa? Hãy chia sẻ với Tròn nhé!

 

 

 

Xem thêm: 

Tìm hiêu về Shutter Speed trong nhiếp ảnh

Bí quyết chụp ảnh sản phẩm giúp doanh số bán hàng tăng vùn vụt

Mở ra cơ hội thanh toán online khi tiền mặt bị cách ly giữa dịch bệnh

TRÒN HOUSE