3+ bước giúp bạn bùng nổ ý tưởng thiết kế sáng tạo

Ý tưởng thiết kế sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra một ấn phẩm đẹp, thu hút. Ý tưởng có thể đến từ bất cứ nguồn cảm hứng nào. Bất cứ ai cũng có thể sáng tạo. Một ý tưởng tốt tạo nên một tác phẩm tuyệt vời. Một tác phẩm tuyệt vời sẽ mang đến những chiến dịch quảng cáo thành công. 

 

Đối với những người làm thiên về nghệ thuật thì việc thường xuyên phải sáng tạo sẽ khiến nguồn ý tưởng cạn kiệt. Vậy làm thế nào để bạn “đánh thức” những ý tưởng sáng tạo? Dưới đây sẽ là một vài tips nho nhỏ mà Tròn House sẽ bật mí cho bạn ngay bây giờ. Cùng theo dõi ngay nhé.

 

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Tham khảo các sản phẩm có sẵn

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Tham khảo sản phẩm có sẵn để tìm cảm hứng sáng tạo

 

Tham khảo các sản phẩm có sẵn chắc hẳn là cách tìm kiếm cảm hứng sáng tạo mà bất cứ ai cũng sử dụng. Thiết kế cũng vậy. Việc tham khảo tạo nên tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng.

 

Tham khảo các sản phẩm có sẵn từ các trang mạng xã hội, google hoặc trực tiếp đối thủ là cách để kích hoạt khả năng tư duy sáng tạo ẩn sâu bên trong bạn. Nếu sáng tạo là câu hỏi thì việc tìm hiểu sẽ là nguồn cảm hứng bất tận giúp bạn tìm được đáp án của mình.

 

Như Steve Jobs đã nói “Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ với nhau” thì tham khảo các ấn phẩm khác cũng vậy.  Việc của bạn là kết nối và xâu chuỗi các ý tưởng lại, sao cho kết quả cuối cùng là tạo ra được những thiết kế sáng tạo phù hợp nhất.

 

Tips: Tạo một bộ sưu tập các ấn phẩm bạn thấy ấn tượng rồi lưu lại. Vậy là bạn sẽ có ngay một “kho tàng ý tưởng” khi đang bí rồi. Ngoài các ấn phẩm tìm trên google, mạng xã hội,...bạn có thể truy cập website của Tròn House để tham khảo thêm nhé.

 

Cập nhật xu hướng thiết kế sáng tạo

Là một nhà thiết kế, dù làm việc ở Agency, Client hay là freelancer thì việc cập nhật những xu hướng thiết kế sáng tạo mới, hot nhất chính là điều không bao giờ được bỏ qua. Mỗi năm sẽ cập nhật một xu hướng mới, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc xu hướng thiết kế trước đó nào cũng “lỗi thời”.

 

1. Thiết kế 3D  

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Xu hướng thiết kế 3D

 

Thiết kế 3D không còn là xu hướng mới lạ đối với bất cứ một nhà thiết kế sáng tạo nào. Chỉ cần search trên google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các cụm từ như trò chơi 3D, tranh vẽ 3D, phim 3D,..

 

3D là thuật ngữ viết tắt của 3 - Dimension. Nghĩa là thiết kế 3 chiều gồm chiều sâu chiều dài, chiều rộng và chiều sâu. Không thể phủ nhận các thiết kế 3D là những thiết kế được yêu thích nhất. Lý do được yêu thích rất đơn giản -  thiết kế 3D tạo ra sự chân thực.

 

2. Typography

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Xu hướng Typography

 

Typography là một nghệ thuật sáng tạo và thiết kế bậc nhất tạo ra những tác phẩm xu hướng. Về cơ bản, Typography là một phong cách nghệ thuật sắp xếp chữ. Nghệ thuật này không có quy định cụ thể nào về font, cách sắp xếp, khoảng cách giữa các chữ như thế nào. Bạn có thể tự do sáng tạo theo ý tưởng của mình. Vì vậy mà có thể gọi, nghệ thuật sáng tạo Typography là nghệ thuật lộn xộn.

 

Đặc biệt nhất, bạn có thể kết hợp Typography với các họa tiết, các hình học, thậm chí là các xu hướng thiết kế khác như 3D để tăng thêm sự sáng tạo hơn nữa. Tuy nhiên lưu ý đừng quá lạm dụng xu hướng này, nếu không bạn sẽ tạo ra những sản phẩm vô cùng lộn xộn và rồi mắt đây.

 

3. Minimalism

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Xu hướng Minimalism

 

Minimalism hay còn gọi là xu thế tối giản. Nếu các xu thế khác tăng cường sự màu mè, tăng sự cường điệu thì Minimalism áp dụng nguyên tắc “thu hút 8 giây”. Đó cũng là cách giúp sản phẩm thiết kế truyền tải thông điệp tới người xem dễ dàng hơn. Đây sẽ là một xu hướng rất lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm sự sáng tạo của mình.

 

Quy tắc của xu hướng này chính là tối giản tất tần tật mọi thứ, kể cả màu sắc cho đến hình ảnh. Tuy nhiên đừng vì vậy mà kìm nén sự sáng tạo của mình. Không có một quy tắc nào không thể phá vỡ, chủ nghĩa tối giản là phát triển, mở rộng và sáng tạo chứ không phải khuôn mẫu. Hãy tự do sáng tạo theo cách của bạn.

 

Tạo danh sách thiết kế

Để tạo ra một thiết kế mang tính sáng tạo, bạn cần phải biết bạn cần gì, bạn hiểu gì, bạn muốn làm gì với thiết kế đó. Nếu trong Content việc lên outline là ưu tiên hàng đầu để có một bài hoàn chỉnh, thu hút thì trong thiết kế outline cũng quan trọng không kém.

 

Xác định xong ý tưởng, bạn hãy lên danh sách theo các mục thông tin như màu sắc, bố cục,,...để định vị và phác thảo được nội dung cần phải thực hiện.

 

1. Bố cục

Bố cục có thể coi là chìa khóa vàng để tạo ra sự thành công trong thiết kế. Một thiết kế chưa đánh giá về sáng tạo thì cần phải có một thiết kế tiêu chuẩn trước tiên. Vì vậy mà những quy luật về bố cục thiết kế được ra đời. Bạn có thể tham khảo và sử dụng một số quy tắc dưới đây:

 - Trọng tâm thiết kế: Trọng tâm chính là yếu tố để thu hút ánh mắt của người nhìn. Ví dụ đơn giản, bạn muốn người xem hiểu được bạn đang muốn truyền tải thông điệp gì, nhấn mạnh vào đâu, hãy đặt chủ thể vào trung tâm của bức hình.

 

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Bố cục trọng tâm

 - Leading lines: Nếu quy luật trọng tâm là đặt tiêu điểm vào chính giữa thì quy luật này lại sử dụng các đường line mạnh mẽ để dẫn ánh mắt của người xem về tiêu điểm chính của bức ảnh.

 

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

 Bố cục Leading lines

 - Cấp bậc: Trong thiết kế sáng tạo, đây là quy tắc cơ bản nhất. Hiểu đơn giản chính là sự sắp xếp tương phản giữa yếu tố phụ và yếu tố chính. Ví dụ trong một tác phẩm thiết kế, bạn có thể sắp xếp yếu tố phụ nhỏ hơn để làm bật lên sự to lớn, hùng vĩ của nhân tố chính.

  

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Bố cục cấp bậc

 - Khoảng trống: Quay lại với xu hướng tối giản, thu hút ánh nhìn 8 giây, khoảng trống chính là bố cục thể hiện rõ nét nhất của sự sáng tạo. Đừng đơn giản nghĩ rằng việc nhồi nhét nhiều yếu tố phụ vào khi thiết kế là truyền tải thông điệp, đó thật sự chỉ là một sự nhiễu loạn khiến người xem cảm thấy mệt mỏi hơn thôi. Xu hướng của những năm qua chính là thoáng đãng và sạch sẽ. Chỉ với những khoảng trống, sáng tạo sẽ là vô tận.

 

chụp sản phẩm sáng tạo tròn house

Bố cục khoảng trắng

 

2. Màu sắc

Màu sắc là một phần không thể thiếu trong một ấn phẩm thiết kế. Nếu bố cục để truyền tải thông điệp thì màu sắc chính là nhân tố thu hút ánh nhìn. Màu sắc không đơn giản chỉ là một cách tô vẽ đơn giản mà màu sắc còn là sự kết hợp giữa cảm hứng sáng tạo và cảm xúc của nhà thiết kế.

 

Màu sắc có thể thể hiện sự tự do, có thể mang đến sự cổ điển, cũng có thể tăng thêm sự nóng bỏng cho người xem.

 

Năm vừa qua, sự “soán ngôi” của các màu sắc mang sắc thái nổi bật, mạnh mẽ như vàng, xám đã tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Đây là sự đột phá lớn trong sáng tạo nhằm phá vỡ sự “yêu bình” vốn có của màu pastel dịu nhẹ.

 

Nếu màu pastel là sự pha loãng của các màu nóng, mang đến cảm giác hài hòa thì các màu tông mạnh như màu vàng và xám mang đến sự sang trọng, hiện đại và hướng ngoại hơn trong thiết kế. 

 

Sự thay đổi này mang đến cái nhìn khách quan hơn cho sự sáng tạo: “Phá bỏ quy tắc để tạo ra sự khác biệt”.

 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn tìm được nguồn cảm hứng để tạo ra những thiết kế sáng tạo của riêng mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên liên hệ với Tròn House theo nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế, chụp ảnh sản phẩm,...nhé.

 

 

 

TRÒN HOUSE