Với hơn 300 triệu khách hàng từ 180 quốc gia, Amazon hiện là trang kinh doanh thương mại điện tử hấp dẫn nhất thế giới. Tuy nhiên, sức hấp dẫn càng lớn dẫn đến mức độ cạnh tranh tăng cao bởi ai cũng muốn kiếm được doanh thu từ việc bán hàng trên Amazon.

Chính vì vậy, để có thể thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình, người bán hàng cần trở nên nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh khác. Sau đây, hãy để Tròn House chia sẻ vài thủ thuật cực hay giúp bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh trên Amazon nhé!

 

chụp hình amazon

 

 • Thủ thuật để giành Amazon Buy Box (Hộp mua)

Buy Box là một “box” trên trang chi tiết về một sản phẩm của Amazon – nơi khách hàng có thể thực hiện ngay việc mua hàng bằng cách bấm “Thêm vào giỏ hàng”. Thông thường, một sản phẩm được cung cấp bởi nhiều người bán và họ sẽ phải cạnh tranh với nhau để được ở vào vị trí Buy Box với nhiều ưu thế nổi bật hơn các đối thủ. 

 

Ở một khoảng thời gian nhất định, chỉ có duy nhất một người bán được ở vào vị trí này. Do đó, điều quan trọng để bán hàng thành công trên Amazon chính là giành được Buy Box, đặc biệt đối với những người bán không có sản phẩm độc quyền riêng của mình.

 

chụp hình amazon

Photo By BoxNsights

 

Amazon dựa vào 3 yếu tố chính để lựa chọn người bán giành được Buy Box: mức giá cạnh tranh, hiệu quả vận chuyển và xếp hạng của người bán.

 

 • Mức giá cạnh tranh:

Giá thành sản phẩm càng thấp thì khả năng giành Buy Box của bạn sẽ càng cao. Tổng giá của sản phẩm sẽ bao gồm cả chi phí thuế và vận chuyển. Hình dưới đây chính là một ví dụ cụ thể. Bạn có thể thấy tuy người bán đã hạ mức giá sản phẩm thấp nhất $15.65, nhưng chi phí vận chuyển lại cao hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh. Để chiến thắng Buy Box, bạn cần điều chỉnh mức giá thành sản phẩm và cả chi phí vận chuyển thấp nhất có thể.

 

chụp hình amazon

Photo By Startupbros

 

 • Hiệu quả vận chuyển

Thông thường, Amazon đặt ưu tiên hàng đầu cho việc vận chuyển nhanh để thuận lợi cho khách hàng. Đó là lý do vì sao Amazon khuyến khích người bán sử dụng dịch vụ Fulfill By Amazon (FBA). Amazon thường vận chuyển dựa trên khung thời gian sau: 0-2 ngày, 3-7 ngày, 8-13 ngày và 14 + ngày.

 

chụp hình amazon

Photo By Amazon Seller Central

 

Hiệu quả vận chuyển bao gồm tỉ lệ lỗi đơn hàng (ORD) và tỉ lệ đơn hàng hoàn hảo (POP). Tỉ lệ ORD là số lượng đơn đặt hàng bị khách hàng hủy, trả lại, vận chuyển sai cách hoặc nhận được phản hồi tiêu cực. Tỉ lệ POP là số lượng đơn hàng được giao suôn sẻ và thuận lợi. Amazon sẽ dựa trên 2 tỉ lệ này để quyết định người giành được Buy Box.

 

 • Xếp hạng của người bán

Người bán có vị trí xếp hạng cao sẽ là sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng. Để đánh giá được khả năng của người bán, Amazon dựa vào chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng, và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Người bán được bình chọn nhiều nhất sẽ có cơ hội sử dụng Buy Box. Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của người bán:

 • Perfect Order Performance (POP) - (tỉ lệ đơn hàng hoàn hảo): đơn hàng được chấp nhận, xử lí và hoàn thành suôn sẻ
 • Order Defect Rate (ODR) : tỉ lệ đơn hàng bị phản hồi tiêu cực.
 • Pre-Fulfillment Cancellation Rate : Tỉ lệ hàng tồn kho
 • Last Ship Rate: số lượng đơn hàng được xác nhận kể từ ngày hẹn giao khách
 • Percent of Order Refunded: phần trăm đơn hàng bị trả lại do sản phẩm bị lỗi hoặc không chính xác.

 

chụp hình amazon

Photo By JungleScout

 

 • Thủ thuật bán hàng bằng phiếu giảm giá từ nhà cung cấp
 • Tạo phiếu giảm giá có giá trị lớn hơn so với đối thủ cạnh tranh: Amazon luôn cố gắng cung cấp cho khách hàng thỏa thuận tốt nhất có thể. Do đó, bạn chỉ cần cung cấp phiếu giảm giá tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh là có thể dễ dàng có cơ hội được giới thiệu trên trang Phiếu giảm giá.
 • Cung cấp phiếu giảm giá cho người quen để đổi lấy đánh giá tích cực/số liệu bán hàng: Bạn có thể tạo phiếu giảm giá và giảm giá sản phẩm xuống bằng tổng chi phí ban đầu của mình (để bạn không bị lỗ vốn). Sau đó, bạn có thể đưa phiếu giảm giá này cho người quen sử dụng. Họ sẽ viết những đánh giá tích cực về sản phẩm của bạn, cũng như dữ liệu bán hàng của bạn sẽ tăng lên.

 

chụp hình amazon

 

Photo By Startupbros

 

 

 • Nghiên cứu từ khóa

 

Một trong những vấn đề người bán quan tâm khi kinh doanh trên Amazon chính là tìm từ khóa tốt và hiệu quả. Sau đây sẽ là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

 • Xác định từ khóa phổ biến trong Google Keyword Planner: nhập từ khóa đó vào thanh tìm kiếm trên Amazon và nhận được những đề xuất tìm kiếm cho từ khóa đó:

 

chụp hình amazon

Photo By Startupbros

 

Công cụ 1: KTD Amazon Keyword Tool 

Đây là công cụ miễn phí 100%. Khi bạn nhập từ khóa, nó sẽ tự động tổng hợp các từ khóa trên Amazon và đưa ra gợi ý về từ khóa dành cho bạn.


chụp hình amazon

 

Công cụ 2: Merchant Words - công cụ cao cấp.

Công cụ này thường sử dụng hệ thống lấy dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm chính, tổng hợp các dữ liệu trên Amazon và sử dụng thuật toán để cung cấp cho bạn số lượng từ khóa chính xác.

 

chụp hình amazon

Photo By SellingonAmazon

 

Đây chính là 3 thủ thuật quan trọng giúp người bán hàng trên Amazon giành vị thế cạnh tranh so với các đối thủ khác. Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết cách áp dụng tips để bán hàng trên amazon hiệu quả chưa? Nếu có điều gì còn băn khoăn, hãy liên hệ Tròn House để nhận được sự tư vấn nhé!

Xem thêm: 4 tips hút hồn khách hàng trên Amazon chỉ bằng 7 -8 bức ảnh

Xem thêm: Tối ưu hóa hình ảnh để tỏa sáng trên Amazon

 

TỔNG HỢP BY TRÒN HOUSE