Sáng ngày 16/8, Amazon đã chính thức “bước chân” vào thị trường khi thành lập công ty Amazon Global Selling Việt Nam. Với sự góp mặt của Amazon tại thị trường Việt Nam, đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp cận với thị trường hơn 300 triệu khách hàng. Hãy cùng Tròn House tìm hiểu cụ thể doanh nghiệp Việt sẽ được Amazon hỗ trợ như thế nào nhé.

 

chụp hình thương mại điện tử

Ảnh: ST

BÁN HÀNG TRÊN AMAZON ĐƯỢC LỢI GÌ?

 

Tiếp cận ngay với 300 triệu khách hàng

Amazon có các đối tác bán hàng đến từ hơn 130 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới với danh mục hàng hóa hết sức đa dạng. Thông qua Amazon Global Selling, bạn có thể trực tiếp tiếp cận hơn 300 triệu người mua tại nhiều thị trường khác nhau của Amazon. Có thể nói, Amazon thực sự là “miếng mồi béo bở” cho các doanh nghiệp Việt muốn mở rộng quy mô kinh doanh của mình ra thị trường quốc tế.

 

chụp hình amazon

Ảnh: ST

Được Amazon hỗ trợ 100% việc giao hàng

Với các doanh nghiệp chuyên bán hàng ở nước ngoài, theo khảo sát của Tròn House, họ hay gặp khó khăn trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển qua thị trường Mỹ và Châu Âu. Chủ yếu là mất nhiều thời gian ở việc chuẩn bị thủ tục, đảm bảo chất lượng hàng hóa và thời gian giao hàng cho khách.

Nhờ Amazon FBA, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo về những vấn đề này. Bởi chỉ cần hoàn thành việc nhập hàng vào kho của Amazon, các công việc hậu cần như thủ tục hải quan, đóng gói, vận chuyển cho khách sẽ được Amazon phụ trách từ A - Z. 

 

chụp hình thương mại điện tử

Ảnh: ST

chụp hình thương mại điện tử

Ảnh: ST

AMAZON SẼ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Ông Bernard Tay- Giám đốc Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á, cho biết mục đích của Amazon khi vào Việt Nam là hỗ trợ các doanh nghiệp doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận thị trường thế giới, phát triển thương hiệu trên Amazon.

 

chụp hình thương mại điện tử

Ảnh: ST

Cụ thể, những doanh nghiệp tiềm năng hoặc có các sản phẩm đáp ứng được tiêu chí của Amazon sẽ được lựa chọn để đưa vào hệ thống phân phối của Amazon. Các doanh nghiệp này sẽ được:

  • Đội ngũ chuyên gia của Amazon Global Selling hướng dẫn, hỗ trợ khâu đăng ký, xây dựng gian hàng điện tử trên Amazon.com, hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu, hải quan, vận chuyển hàng hóa. 
  • Đối với những doanh nghiệp chưa hoàn thiện sản phẩm, Amazon sẽ giúp đỡ để xây dựng nhãn mác, bao bì và xin các loại giấy phép chứng nhận. 
  • Doanh nghiệp được hỗ trợ phát triển sản phẩm và thương hiệu thông qua nền tảng điện tử Amazon.

 

chụp hình thương mại điện tử

Ảnh: ST

 

Ngoài ra, hàng loạt chương trình đào tạo của Amazon sẽ được triển khai trên toàn quốc như: tập huấn kỹ năng bán hàng trực tiếp hoặc online, hướng dẫn người bán cách tư vấn chuyên sâu, qui trình bán hàng trên Amazon, … Nói tóm gọn, người bán sẽ được học tất cả kỹ năng giúp họ bán hàng thành công trên Amazon. Đây thực sự là cơ hội “vàng” cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đang tìm kiếm “đầu ra” cho sản phẩm của mình.

 

chụp hình thương mại điện tử

Ảnh: ST

 

VẬY CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ BÁN HÀNG TRÊN AMAZON?

Rất nhiều ý kiến cho rằng đưa hàng lên Amazon bán đòi hỏi sản phẩm phải cao cấp hay đặc biệt tuy nhiên theo khảo sát của Tròn House, chỉ cần có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, một sản phẩm thông dụng vẫn hoàn toàn có thể được bán tốt. Quan trọng là doanh nghiệp phải chịu khó đầu tư cho khâu hình ảnh - video giới thiệu sản phẩm để tăng trải nghiệm khách hàng.

Hình ảnh - video phải đúng Guidline của Amazon, chỉn chu, rõ nét và giới thiệu được điểm đặc sắc của sản phẩm thì mới tạo được ấn tượng và lòng tin cho người mua. Ví dụ rõ ràng nhất có thể thấy là những chiếc giỏ mây đan trên Amazon, giá bán ở Việt Nam chỉ tầm 200.000 VND nhưng bán trên Amazon có khi lên đến 60 USD. Tất cả là nhờ người bán đã khéo léo đưa ra những hình ảnh ấn tượng cho sản phẩm của mình.

 

 

Photo by Tròn House

 

 

 

TẠM KẾT

Để nắm bắt cơ hội lần này, các doanh nghiệp SME cũng cần chuẩn bị kỹ càng, từ khâu nghiên cứu nhu cầu thị trường, lên kế hoạch sản xuất hàng hóa đến việc chuẩn bị hình ảnh, video chỉn chu để giới thiệu sản phẩm của mình ra “ chiến trường quốc tế”. 

Tròn House là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực sản xuất hình ảnh - video sản phẩm thương mại điện tử đúng chuẩn quốc tế của Amazon - Alibaba. Nếu bạn còn đang thắc mắc và bối rối khi không biết phải bắt đầu từ đâu để đưa sản phẩm lên Amazon, hãy liên hệ ngay với Tròn House để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí nhé.