Những chiêu trò lừa đảo của các vị “thượng đế” khi mua hàng online

    
Nội dung bài viết:


       I. 
Lợi dụng lỗ hổng trong chính sách đổi trả

       II. 
Mua sản phẩm với giá chỉ bằng 1/1000


       III. Gian xảo khi quay video khiếu nại

 

 

Với sự phát triển của các kênh thông tin, trang thương mại điện tử và mạng xã hội thì việc khởi nghiệp kinh doanh online là điều mà bạn trẻ nào cũng hướng tới. Kinh doanh online liệu có khó hay không? Đó không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức đối với những người “chân ướt chân ráo” vào nghề.

 

Một vấn đề phổ biến nhất khi kinh doanh online chính là “lừa đảo”, và nó diễn ra không chỉ với người mua như chúng ta thường thấy mà cả người bán cũng là đối tượng bị nhắm đến. Hãy cùng Tròn House tìm hiểu về những chiêu trò lừa đảo của các vị “thượng đế” khi mua hàng online qua bài viết sau đây nhé.

 

Lợi dụng lỗ hổng trong chính sách đổi trả

 

Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử đang được sử dụng rộng rãi phục vụ nhu cầu mua bán mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt phải kể đến chính sách bảo vệ người tiêu dùng của Shopee khiến khách hàng cảm thấy an tâm hơn khi lỡ mua phải sản phẩm kém chất lượng. Chính sách của Shopee cho phép người mua sau khi nhận sản phẩm có thể gửi yêu cầu trả hàng/hoàn tiền trong vòng 3 ngày. Quy trình đổi trả sản phẩm cũng rất đơn giản, chỉ cần minh chứng rõ ràng chi tiết sản phẩm nhận được như bị lỗi, hay giao thiếu hàng,.... Nếu cả hai bên đạt được thỏa thuận chung với nhau và người bán không có khiếu nại, đồng nghĩa yêu cầu trên của người mua sẽ được Shopee tự động chấp nhận trong vòng 2 ngày.

 

Tuy nhiên, đây lại là một chính sách nghiêng về phía người tiêu dùng nhiều hơn, vì có rất nhiều đơn vị kinh doanh có lượng đơn hàng rất lớn, có khi lên tới vài trăm đơn hàng mỗi ngày thì việc có video gói hàng với đầy đủ thông tin mã vận đơn là rất khó. Đây chính là điểm bất lợi khi người bán có khiếu nại thì cũng sẽ không đươc giải quyết thỏa đáng.

 

lua-dao-online

 

 

Nguồn: Bạn V.K chia sẻ

 

Tuy nhiên, điều gây bức xúc hơn cả là những vị khách này lại đi rêu rao khắp nơi rằng shop lừa đảo, gây tác động không nhỏ tới người kinh doanh. Đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử, những khiếu nại này gây ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình bán hàng, nhẹ thì bị giảm tương tác trong vài tháng, nặng thì có thể bị khóa tài khoản bán hàng.

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn M.H chia sẻ

 

Mua sản phẩm với giá chỉ bằng 1/1000

 

Các shop lớn với lượng đơn hàng nhiều và khó kiểm soát thường là mục tiêu để các đối tượng này “trả giá” nhưng với giá chỉ bằng 1/100 hoặc thậm chí 1/1000 giá trị thật của sản phẩm. Chính vì vậy, người bán không nên vội vàng xác nhận đơn hàng cần phải chú ý đến giá tiền sản phẩm, đặc biệt là những đơn hàng khách mua số lượng lớn và yêu cầu trả giá.

 

Những hành vi lừa đảo chuyên nghiệp thế này đã đánh lừa được rất nhiều người, đến khi phát hiện được thì cũng không thể làm gì vì đã đồng ý với khách hoặc hàng đã gửi đi. Thậm chí có nhiều vị khách sau khi không lừa được thì còn quay sang tố ngược lại là người bán lừa đảo, không uy tín.

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn V.Q chia sẻ

 

Gian xảo khi quay video khiếu nại

 

Một chủ shop online - bạn H.T chia sẻ: “Các anh em nhà bán hãy cảnh giác đi hàng nên có video đối với shop nhỏ, còn shop lớn nhiều đơn nên lắp cam nét chỉ soi chỗ gói hàng thôi, cẩn thận nữa nên thêm cái video quay bằng điện thoại. Gói đơn chậm nhưng đi đơn nào chắc đơn đó chứ chỉ mất 1 đơn thôi bằng bán lãi 10 đôi bù lại. Chưa biết khách đúng hay shop đúng nhưng e thấy trên hội này khi bạn này up video lên mà thi nhau chửi shop vì bên này toàn người mua. Sau khi bị nhiều người phát hiện lớp băng dính dán đề nhiều thì chủ top up phốt đã thừa nhận là bóc ra không thấy rồi lại dán lại để quay video khui hàng, để khiếu nại đòi tiền shop (trường hợp này anh em không có video đi hàng là thua). Khách thì rất nhiều kiểu khách, mà người bán cũng rất nhiều kiểu người bán nên cứ cẩn thận.”

 

lua-dao-online

 

Nguồn: Bạn H.T chia sẻ

 

Những hành vi tố lừa đảo như vậy tưởng chừng không là gì nhưng thật ra lại tác động trực tiếp đến việc kinh doanh của các cửa hàng này trên sàn thương mại điện tử. Việc bị thiệt hại về thương hiệu, hình ảnh, uy tín sẽ tác động trực tiếp tới hành vi mua hàng và đẩy các cửa hàng nhỏ lẻ cũng như thương hiệu lớn đến hoàn cảnh khó khắn.

 

Có thể thấy rõ người mua hàng luôn là người thắng thế và được đồng tình hơn cả bất kể vấn đề đó có độ tin cậy hay không. Những chính sách đổi trả trên sàn thương mại điện tử được lập nên để bảo vệ người tiêu dùng, giúp khách hàng yên tâm khi mua sắm online, nhưng lại vô tình biến đó thành vũ khí cho những người có mục đích xấu, biến người bán trở thành kẻ yếu thế. Phải chăng các sàn thương mại điện tử cũng nên có những chính sách để ngăn chặn chuyện này, cân bằng quyền lợi giữa người mua và người bán?

 

Qua bài viết trên, Tròn House tin rằng bạn đã biết thêm về các chiêu trò lừa đảo của người mua hàng và tỉnh táo khi đọc được những bài đánh giá xấu về người bán nhé!

 

Đừng quên truy cập vào website của TRÒN HOUSE trong mục Blog để đón đọc thêm những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác nữa bạn nhé!

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE