Những kiểu khách hàng khiến người kinh doanh online “đau đầu”

 

     Nội dung bài viết:

        I. 
Khách hàng thích "xài chùa"

        II. Khách hàng "trên trời"

        III. Khách hàng ăn vạ

 

Kinh doanh online hiện nay đã trở thành trào lưu, người người kinh doanh, nhà nhà buôn bán, đa dạng nhiều chủng loại mặt hàng từ nhỏ bé nhất. Đây là một thị trường sôi nổi, cũng là cơ hội cho những người kinh doanh tạo nên cú đột phá cho thương hiệu của mình.

 

Tuy nhiên, khi kinh doanh online, bạn cũng phải đối mặt với những khó khăn thử thách khốc liệt, mà trước tiên chính là việc lừa đảo khi mua hàng online. Thật oái ăm khi người bán lại bị chính khách hàng của mình lừa đảo và thậm chí đe dọa để trục lợi. Vậy thì hãy cùng Tròn House tìm hiểu những kiểu khách hàng sẽ khiến bạn “đau đầu” khi kinh doanh hàng hóa online nhé!

 

Khách hàng thích "xài chùa"

 

Nghe có vẻ hơi phi lý vì đã mua hàng online nhưng lại không mất tiền là thế nào nhỉ? Khi tìm hiểu thì Tròn House cũng không khỏi đồng cảm với những nỗi khổ của người bán. Thậm chí những vị khách này còn không ngần ngại chia sẻ “kinh nghiệm” sử dụng sản phẩm miễn phí như thế này đây!

 

Khách giả vờ nhận hàng, sử dụng sau đó trong thời gian ngắn và yêu cầu trả hàng, hoàn tiền với lý do hàng lỗi, sau đó lại tiếp tục sử dụng trong thời gian đợi xử lý yêu cầu. Trong những trường hợp thế này nếu người bán không đồng ý với yêu cầu thì sẽ phải cung cấp đủ bằng chứng khi đóng gói sản phẩm, và các đối tượng này thì dường như biết rõ rằng người bán khó có thể cung cấp đủ bằng chứng.

 

Những kiểu khách hàng khiến người kinh doanh online “đau đầu”

 

Điều khiến người kinh doanh “dở khóc dở mếu” không chỉ đơn giản là những vị khách này thích mua hàng miễn phí, mà còn là những đánh giá xấu và hậu quả kèm theo đó. Những đánh giá xấu hoặc thậm chí tố lừa đảo sẽ khiến các shop bị ảnh hưởng uy tín rất nhiều, thậm chí nếu số lượng đánh giá xấu quá nhiều thì có thể bị khóa tài khoản bán hàng. Chính vì biết điều này mà nhiều khách hàng “mạnh dạn” nhắn tin yêu cầu với các shop như thế này đây!

 

Những kiểu khách hàng khiến người kinh doanh online “đau đầu”

 

Khách hàng "trên trời"

 

Không ít lần chủ shop phải dở khóc dở mếu vì những đánh giá xấu với lí do “trời ơi đất hỡi” chẳng hạn như “feedback nhầm”. Bạn C, một chủ shop kinh doanh online chia sẻ: “Chào cả nhà em bức xúc quá ạ. Không hiểu bạn này bạn muốn gì. Bạn ý đặt bên mình 1 chiếc mũ tai bèo bên mình giao đúng hình đúng chất lượng. Mô tả rõ là chất cotton. Không hiểu vì lý do gì quay ra bảo bên mình lừa đảo.... Bạn ý bảo bạn ý mua áo mua móc bị lừa mà không biết ai lừa bạn ý bạn ý gộp luôn vào. Cũng mới tham gia shopee toàn bộ sản phẩm của shop đều đánh giá 5 sao. Lần đầu gặp khách thế này em vừa chat vừa bực run cả người. Mình không chỉ bán onl mà bán shop gần 8 năm chưa bao giờ để khách phàn nàn. Mũ bucket này cũng bán vài ngàn cái rồi. Ai cũng khen.”

 

Những kiểu khách hàng khiến người kinh doanh online “đau đầu”

 

Các trang thương mại điện tử, ví dụ như Shopee rất ưu tiên trong việc bảo vệ quyền lợi khách hàng, vì vậy dù là những đánh giá 1 sao với lý do gì chăng nữa cũng sẽ khiến cho cửa hàng bị giảm tương tác và có thể giảm tới 70% đơn hàng nếu đó là shop yêu thích trên Shopee. Phải chăng nên có những chính sách mới để hạn chế tình trạng này và đảm bảo sự công bằng cho người bán.

 

Những kiểu khách hàng khiến người kinh doanh online “đau đầu”

 

Khách hàng ăn vạ

 

Một trường hợp thường thấy khác, khách khiếu nại với shop về sản phẩm hư hỏng, giao không đúng đơn hàng nhưng lại không thể cung cấp bằng chứng khi nhận và mở hàng, sau khi không được giải quyết theo mong muốn thì lập tức quay sang đánh giá 1 sao và tố shop lừa đảo, khiến nhiều chủ shop chẳng biết mình bị chửi là do đâu.

 

Những kiểu khách hàng khiến người kinh doanh online “đau đầu”

 

Đối với những khách đặt hàng nhưng không nhận thì có lẽ không còn quá xa lạ với các shop kinh doanh online nữa, nhưng với những khách hàng “vừa ăn cướp vừa la làng” như trên thì mới thật sự là vấn đề nan giải. Người bán không chỉ bị thiệt hại về tài sản, mà còn bị ảnh hưởng đến uy tín và quá trình kinh doanh sau này. Vì những “vị thượng đế” thế này mà nhiều người phải rút lui khỏi các sàn thương mại điện tử trong uất ức.

 

Bản thân khách hàng có thể xem và dựa trên những đánh giá của khách hàng khác để lựa chọn những nơi mua hàng uy tín, thế nhưng với những đánh giá nhằm mục đích vu khống người khác lừa đảo như trên thì sao? Phần lớn chúng ta đều không quan tâm đến độ tin cậy của những thông tin được đăng tải, cũng chính điều đó đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao khi bị tẩy chay vì những thông tin chưa xác thực. Cũng chính vì biết được điều này mà nhiều người đã lợi dụng để đe dọa người bán, đăng những bài “bóc phốt”, tố lừa đảo nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

 

Sau bài viết này, Tròn House hy vọng rằng bạn đã có thêm một cái nhìn mới về việc mua hàng online, đặc biệt là khi xem những đánh giá của khách hàng khác, vì biết đâu bạn cũng sẽ gặp phải những review của khách hàng như trong bài viết.

 

Đừng quên truy cập vào website của TRÒN HOUSE trong mục Blog để đón đọc thêm những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác nữa bạn nhé!

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE