Những sự thật về việc kinh doanh trên Amazon có thể bạn chưa biết

 

Với tốc độ phát triển vượt bậc, Amazon ngày nay đã chứng tỏ được vị thế của một ông lớn trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến. Sàn thương mại điện tử này đang sở hữu lượng khách hàng khổng lồ trên toàn thế giới cùng doanh số hằng năm tăng vượt bậc. Đó chính là lý do giúp Amazon luôn là một trong những kênh bán hàng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. 

 

Nhưng đây có thật sự là một miền đất hứa như bạn từng nghĩ? Việc gặt hái thành công tại Amazon có thật sự dễ dàng? Bài viết sau đây sẽ mang tới cho bạn những thông tin thú vị mà bất cứ nhà bán hàng nào tại Amazon đều muốn biết đấy. 

 

Những thông tin xoay quanh việc bán hàng trên Amazon

 

Ngoài các yếu tố về sản phẩm, chính sách khách hàng,...tại Amazon vẫn còn đòi hỏi nhiều yếu tố khác để tạo dựng một cửa hàng thành công tại đây. Tròn House sẽ phân tích những khía cạnh khác nhau của sàn thương mại điện tử này nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn bức tranh tổng quan về việc kinh doanh tại Amazon nhé.

 

Ưu điểm khi kinh doanh trên Amazon

 

1.Tăng doanh số bán hàng

 

Bán hàng trên Amazon sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh số là sự thật. Vào năm 2019, doanh thu của Amazon đã chạm ngưỡng 280.52 tỷ USD và theo bảng số liệu con số này không ngừng tăng qua các năm. Điều này chứng tỏ các nhà bán hàng tại đây gặt hái được rất nhiều doanh thu từ việc bán sản phẩm. Nếu không thì làm sao Amazon có thể đạt được doanh số như trên. 

 

Source: Data Feed Watch

Cuối năm 2021, Amazon cho biết đã có hơn 200.000 nhà bán hàng có doanh số vượt $100.000. FBA rất được người tiêu dùng tin tưởng và đã giúp các doanh nghiệp tăng từ 30-50% doanh số bán hàng khi sử dụng dịch vụ này.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Amazon về doanh thu hàng tháng của các doanh nghiệp cho thấy được rất rõ tiềm năng tăng doanh số tại đây, bao gồm

 • 50% nhà bán hàng có doanh thu từ 1000 - 25.000 USD/ tháng.
 • 22% nhà bán hàng có doanh thu dưới 500 USD/ tháng.
 • 13% nhà bán hàng có doanh thu từ 25.000 - 250.000 USD/ tháng.

 

 

Source: BNR

1.2 Thu hút khách hàng mới, mở rộng thị trường kinh doanh quốc tế

 

Với gần 3 tỷ lượt truy cập mỗi ngày cùng số lượng khách hàng vượt hơn 300 triệu trên toàn thế giới, Amazon quả thật là một cơ hội rất lớn khi bạn muốn mở rộng thị trường. Nếu biết cách kinh doanh tại đây, chắc chắn bạn sẽ thu hút không ít khách hàng quốc tế cho sản phẩm và doanh nghiệp của mình. 

 

Không những vậy, Amazon còn được xem là sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tuy mới ra mắt ở 13 quốc gia nhưng Amazon đã có hệ thống vận chuyển hàng hóa lên tới 100 quốc gia trên toàn thế giới. Đây thật sự là “miền đất hứa” đối với các doanh nghiệp Việt có ý định vươn ra quốc tế đấy. 

Một sự thật thú vị là đối với các quốc gia chưa phát triển mạnh về lĩnh vực mua sắm trực tuyến thì phần lớn khách hàng sẽ luôn biết tới Amazon. Và 55% người tiêu dùng cho rằng họ sẽ lựa chọn Amazon đầu tiên cho việc mua sắm. 

 

1.3 Chi phí quảng cáo thấp

 

Amazon luôn nổi tiếng trong việc hỗ trợ những tính năng sáng tạo độc đáo nhằm mang lại hiệu quả trong việc tăng doanh số cho các nhà bán hàng của họ. Không dừng lại ở việc cung cấp, Amazon còn không ngừng nâng cấp và hỗ trợ chi phí hợp lý để bạn dễ dàng sử dụng các dịch vụ này. 

 

 

Source: Sunken Stone

Như đầu bài viết Tròn có đề cập, muốn thành công tại Amazon sẽ cần rất nhiều yếu tố. Nếu biết cách tận dụng các tính năng này vào việc kinh doanh, chắc hẳn bạn sẽ tạo nên sự nổi bật và dễ dàng thu hút khách hàng quan tâm tới sản phẩm và thương hiệu của mình. 

 

4. Hạn chế các vấn đề về vận chuyển và trữ hàng

 

FBA là một dịch vụ tuyệt vời và đã mang lại lợi thế cạnh tranh giúp Amazon vượt mặt các sàn thương mại điện tử khác. Với 175 kho hàng trên toàn thế giới, Amazon đảm nhận việc lưu trữ, đóng gói và vận chuyển tới tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Amazon cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc xử lý hàng tồn kho, bảo quản cũng như các vấn đề liên quan tới khách hàng. 

Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nhỏ chưa có nhiều vốn, thậm chí là các cá nhân tự kinh doanh đều có thể bắt đầu bán hàng tại đây mà không lo về vấn đề trữ hàng hay vận chuyển. 

 

Nhược điểm khi kinh doanh trên Amazon 

 

1. Sức cạnh tranh cực kỳ cao

 

Một sự thật hiển nhiên mà bạn có thể thấy rất rõ là sức cạnh tranh tại Amazon vô cùng khốc liệt. Số lượng doanh nghiệp đăng ký bán hàng không ngừng tăng, chỉ riêng năm 2021 đã có gần 600.000 nhà bán hàng đăng ký mới. 

Source: Insperity

Amazon sẽ chỉ là “miền đất hứa” cho các doanh nghiệp biết cách tận dụng lợi thế cạnh tranh để thu hút khách hàng và tạo nên thành công cho sản phẩm của họ. Còn nếu bạn cứ dậm chân tại chỗ, chắc chắn việc kinh doanh tại Amazon không dành cho bạn. 

 

2. Các chi phí bán hàng và vận chuyển

 

Bán hàng trên Amazon sẽ không có miễn phí, đây là sự thật. Amazon sẽ thu kha khá các chi phí từ bán hàng tới vận chuyển đối với các doanh nghiệp, bao gồm:

 • Phí tài khoản bán hàng
 • Phí giới thiệu
 • Phí FBA
 • Phí lưu trữ ngắn hạn và dài hạn
 • Phí quảng cáo

 

3. Vấn đề quản lý đơn hàng

 

Một trong những bất cập lớn nhất trong việc quản lý đơn hàng tại Amazon chính là số lượng sản phẩm trong kho chỉ được cập nhật khi khách hàng hoàn thành đơn đặt hàng. Việc này dễ dẫn tới trường hợp là trong kho của bạn đã hết sản phẩm nhưng khách hàng vẫn đặt được. 

Chính vì thế, Amazon luôn khuyến khích các nhà bán hàng nên quản lý chặt chẽ từ chất lượng cho tới số lượng sản phẩm của doanh nghiệp để tránh gặp những trường hợp không mong muốn như trên xảy ra. 

 

 

Source: TSG eOffice 

4. Các tiêu chuẩn về hình ảnh, sản phẩm phức tạp

 

Amazon có các tiêu chuẩn về thông tin và nội dung sáng tạo (hình ảnh, video) của sản phẩm vô cùng nghiêm ngặt. Bất cứ nhà bán hàng tại đây đều phải tuân thủ nếu muốn mang lại nhiều lợi thế cho sản phẩm của mình. 

 

Việc đáp ứng các tiêu chuẩn này không quá khó khăn nếu bạn chịu khó tìm hiểu. Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam hiện nay đã có các công ty là đối tác chính thức của Amazon, họ sẵn sàng tư vấn và hợp tác cùng các doanh nghiệp với chi phí hợp lý và mang lại hiệu quả cao. 

 

Những nguy hiểm đang rình rập các nhà bán hàng tại Amazon 

 

Khi kinh doanh ở bất nền tảng nào đều sẽ tồn tại những mối nguy hại đe dọa tới con đường kinh doanh của bạn. Và ở Amazon cũng không ngoại lệ, các chiêu trò “bẩn” tại sàn thương mại điện tử này đã khiến không ít nhà bán hàng lao đao khi dính phải. 

 

1. Khóa tài khoản

 

Amazon có thể bất ngờ khóa tài khoản của bạn khi một mặt hàng bị nhận hàng loạt đánh giá và phản hồi tiêu cực. Nguyên nhân không phải nằm ở chất lượng sản phẩm hay lỗi của doanh nghiệp mà là do bị đối thủ cạnh tranh chơi xấu. Điều này càng làm con đường kinh doanh tại đây lại càng trở nên khó khăn hơn. 

 

 

Source: Freepik

Bên cạnh đó, Amazon có thể bắt buộc doanh nghiệp bán giá thấp hơn so với giá mà bạn mong muốn (có thể ảnh hưởng từ mặt bằng chung về giá cả tại Amazon). Bạn hoàn toàn có thể từ chối nhưng Amazon sẽ hạn chế các tính năng hỗ trợ bán hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

 

2. Vấn nạn Hijack

 

Hijack (sao chép sản phẩm) được xem là một vấn nạn nghiêm trọng đối với bất cứ nhà bán hàng nào tại Amazon. Thậm chí một số doanh nghiệp phải lao đao hay kết thúc sự nghiệp kinh doanh tại sàn thương mại điện tử này. 

Bạn có thể tìm hiểu rõ nhất về vấn nạn Hijack - nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhà bán hàng tại Amazon và cách phòng tránh tốt nhất cho cửa hàng của mình tại bài viết của Tròn House.

 

3. Các chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh

Các đối thủ cạnh tranh xấu hoặc một số nhà bán hàng độc hại có rất nhiều chiêu trò để có thể làm giảm doanh thu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh của bạn,bao gồm:

 • Mua sản phẩm với số lượng lớn vào dịp giảm giá và trả hàng sau 60 ngày.
 • Đánh giá tiêu cực về chất lượng sản phẩm 
 • Giả danh thương hiệu để làm mất uy tín của doanh nghiệp
 • Chiếm đoạt Buy Box

 

Bạn nên làm gì để phòng tránh các mối đe dọa tới sản phẩm của mình?

 

Đôi lúc bạn sẽ bất ngờ vì không nghĩ một ngày đẹp trời mình lại bị “dính chưởng” bởi những chiêu trò đấy. Chính vì thế, bạn nên “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhé .Cách tốt nhất để bảo vệ con đường kinh doanh của doanh nghiệp là trở thành tài khoản chuyên nghiệp và đăng ký thương hiệu tại Amazon (Amazon Brand Registry). Việc này giúp Amazon đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ thương hiệu của bạn trước những cáo buộc xấu hoặc hỗ trợ doanh nghiệp khi có vấn đề về tài khoản. 

 

Bạn cần chuẩn bị gì khi bắt đầu kinh doanh trên Amazon?

 

Hiện nay các thông tin về việc chuẩn bị sản phẩm, chính sách khách hàng, chương trình khuyến mãi,...khi bắt đầu kinh doanh trên Amazon sẽ không thiếu. Thế nhưng sẽ có rất ít người nói với bạn về hai yếu tố quan trọng nhất trước khi bán hàng tại đây là Tiền bạc và Thời gian. Vậy hãy tìm hiểu cùng Tròn nhé. 

 

1. Tiền bạc

 

Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là “Tôi cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để bắt đầu bán hàng tại Amazon?”. Tùy theo danh mục sản phẩm, nhu cầu và tình hình tài chính mà bạn có thể bắt từ những con số nhỏ. Khi bắt đầu có doanh thu thì hãy tiếp tục đầu tư và phát triển cửa hàng của mình bằng các công cụ quảng cáo, vận chuyển,...Thậm chí có tới 82% nhà bán hàng cá nhân tại Amazon bắt đầu từ tiền tiết kiệm của họ.

 

“Vậy trong bao lâu tôi sẽ kiếm được lợi nhuận?”. Thời gian trung bình là 2 năm, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận trong thời gian sớm nếu  biết cách kinh doanh tại đây. Hãy nhìn vào số liệu mà Amazon cung cấp, bạn sẽ thấy được câu trả lời này nhé. 

 • 20% nhà bán hàng thu được lợi nhuận sau 3 tháng (Đối với các sản phẩm có sẵn thương hiệu trên thị trường).
 • 22% nhà bán hàng thu lợi nhuận sau 3-6 tháng (Đối với các sản phẩm đang xây dựng thương hiệu riêng).
 • 10% trong thời gian 1-2 năm (Đối với các sản phẩm đang xây dựng thương hiệu riêng).

 

2. Thời gian

 

Nhà bán hàng cần bao nhiêu thời gian để xây dựng thương hiệu trên Amazon?

 

Để gặt hái được thành công ở bất cứ sàn thương mại điện tử nào bạn cũng cần có thời gian để xây dựng, phát triển và duy trì mức độ tăng trưởng cho thương hiệu của mình. Nếu bạn chăm chỉ tập trung vào việc xây dựng sản phẩm và cửa hàng thì chỉ mất khoảng 3 tháng, giống như 55% tại Amazon đã làm được. Thậm chí có 29% doanh nghiệp chỉ mất 6 tuần đã có được những thành quả đầu tiên. 

Tuy nhiên cũng sẽ có khoảng 14% thương hiệu mất từ 6 tháng tới 1 năm để xây dựng. Điều này phụ thuộc vào kế hoạch tiếp thị và mục đích kinh doanh của từng doanh nghiệp. 

 

Bạn cần dành bao nhiêu thời gian cho việc bán hàng trên Amazon? 

 

Trong thời gian đầu, hãy dành nhiều thời gian cho việc xây dựng cửa hàng và bài viết sản phẩm. Các công việc này sẽ ngốn không ít thời gian và công sức của bạn, đặc biệt khi bạn có nhiều ngành hàng khác nhau. 

 

Và hiện có khoảng 43% nhà bán hàng sử dụng dịch vụ FBA dành ra khoảng 10 giờ/ tuần cho việc cập nhật thông tin sản phẩm và xử lý đơn hàng cùng Amazon. 

Thời gian dành cho công việc kinh doanh có thể linh hoạt, quan trọng là bạn phải đảm bảo yếu tố nhanh chóng trong việc tư vấn cho khách hàng, cập nhật sản phẩm và cửa hàng cũng như xử lý các vấn đề kịp thời nhé. 

 

Tròn mong rằng bài viết trên đã mang tới cho bạn nhiều thông tin hơn về việc kinh doanh tại Amazon nhé. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiếp ảnh và đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp tại Amazon, Tròn House hi vọng sẽ được cùng bạn tạo nên những thành công tại sàn thương mại điện tử lớn nhất này nhé. 

Nếu có nhu cầu về nội dung sáng tạo thì đừng ngần ngại liên hệ Tròn để được tư vấn nhiệt tình nhất nhé.


Nguồn tham khảo: Data Feed Watch, Mywifequitherjob, Jungle Scout

 

TRÒN HOUSE