Sự tăng trưởng "đáng kinh ngạc" của thị trường Thương Mại Điện Tử tại Việt Nam

 

[English below] Theo báo cáo e-conomy SEA 2019 từ Temasek, thị trường Thương Mại Điện Tử (TMĐT) tại Việt Nam đạt 8 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia. Tại Hội Thảo do Bộ Công Thương tổ chức, các chuyên gia dự đoán ngành TMĐT Việt Nam sẽ cán mốc 15 tỷ USD vào năm 2020. 

 

Có thể nói, sự tăng trưởng “đáng kinh ngạc” này không chỉ mang lại cơ hội “vàng” cho các doanh nghiệp, mà còn cả những thách thức “đáng gờm”. Hãy cùng Tròn House tìm hiểu về “sức hút” của thị trường TMĐT Việt Nam nhé!

 

thương mại điện tử

Source: Acowebs

 

Tiềm năng của ngành TMĐT Việt Nam

Theo ông Vijay Talwar - Phó tổng giám đốc của Tiki: “Việt Nam có dân số trẻ, năng động, với 65 triệu người đang sử dụng thiết bị di động, do đó tiềm năng phát triển của ngành TMĐT rất dồi dào.” Bên cạnh đó, số lượng người truy cập các trang TMĐT cũng tăng một cách đáng kể. Năm 2019, có hơn 40 triệu người mua sắm trực tuyến, tăng 11.8% so với năm 2018.  

 

Đồng thời, sự phát triển của mạng xã hội ở Việt Nam cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến tốc độ tăng trưởng của thị trường TMĐT. Có thể nói, mạng xã hội có khả năng tác động đến mọi giai đoạn trong quá trình mua sắm trực tuyến của khách hàng, từ thời điểm tìm thông tin đến lúc lựa chọn sản phẩm, cuối cùng là phản hồi sau khi mua hàng. Theo báo cáo 2019 của Facebook, 53% người Việt Nam mua hàng từ các trang TMĐT mới thông qua Facebook. Đây là một điều dễ hiểu, bởi trong những năm trở lại đây, mạng xã hội đã trở thành một công cụ mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng sử dụng. Chính vì vậy, việc chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng vào trang thương mại điện tử.

 

thương mại điện tử

Source: Dazeinfo

Thách thức: sự rút lui của Adayroi, Lotte và Robins

Theo các chuyên gia, thị trường TMĐT Việt Nam đang đi theo hai hướng. Một là cuộc “đua” dành cho các “ông lớn” trong nước lẫn quốc tế với những khoản đầu tư khổng lồ nhằm tranh giành thị phần. Tiếp theo đó là sự xuất hiện của các startup với công nghệ độc đáo, cung cấp dịch vụ cho những doanh nghiệp đầu ngành. 

 

Đặc biệt, trong cuộc chiến “đốt tiền” này, các sàn TMĐT đã và đang chi ra những khoản tiền vô cùng lớn vào quảng cáo và khuyến mãi để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, một vài cái tên lớn đã quyết định từ bỏ và rút lui khỏi thị trường “khốc liệt” này, kể cả các công ty có nguồn tài chính mạnh như Adayroi, Lotte và Robins. 

 

thương mại điện tử

 

 Nguồn: Robins.vn

 

Vào đầu năm 2019, Robins (trước đây được biết đến là Zalora Vietnam) đã chính thức ngừng hoạt động trang web bán hàng trực tuyến Robins.vn. Bên cạnh đó, gần đây, adayroi.com - công ty con của tập đoàn lớn Vingroup cũng tuyên bố hoàn toàn rút lui khỏi lĩnh vực TMĐT để thay đổi hoạt động và định hướng kinh doanh. “Nốt gót” Adayroi, Lotte Việt Nam cũng đóng cửa trang thương mại điện tử để chuẩn bị cho các chiến lược phát triển mới sắp tới.

 

thương mại điện tử

Source: Zing.vn

 

Theo thống kê từ iPrice, Lotte và Robins chưa bao giờ “đặt chân” vào top các trang web và app hàng đầu xét về số lượt truy cập và số người sử dụng ứng dụng. Báo cáo năm 2019, Adayroi chỉ có khoảng 6-7 triệu lượt truy cập trang web mỗi quý, trong khi đó các đối thủ cạnh tranh khác như Tiki, Sendo, Lazada, Shopee đang duy trì trên mức 20 đến 40 triệu. 

 

“Cuộc đua” dài hạn của 4 cái tên lớn: Shopee, Lazada, Tiki và Sendo

Trong khi hai nền tảng quốc tế Shopee và Lazada đang “chiếm thế thượng phong”, thì Tiki và Sendo cũng không hề chùn bước.

 

Theo báo cáo, số lượt truy cập vào website của Tiki đã tăng đến 69% chỉ trong vòng một năm với hơn 33,7 triệu - xếp thứ 6 Đông Nam Á. Chỉ riêng thị trường trong nước, Tiki đã “nhảy vọt” lên top 2 về lượng truy cập. Tiki đã “thâu tóm” Ticketbox - nền tảng phân phối vé và quản lý sự kiện trực tuyến, cùng với hoạt động tài trợ cho những MV ca nhạc của các nghệ sĩ Việt qua dự án “TIki đi cùng sao Việt”. Chiến lược này đã cho thấy Tiki đang hướng mục tiêu chiếm lĩnh phân khúc khách hàng trẻ.

 

thương mại điện tử

Nguồn: doanhnghiepvathuonghieu.vn

 

Đồng thời, Sendo cũng không hề “kém cạnh” với những tín hiệu phát triển mạnh trong năm 2019. Trong quý 2/2019, lượng truy cập website của Sendo tăng 10%, trở thành cái tên nổi bật trong làng TMĐT. Sendo đạt hơn 28 triệu lượt truy cập vào website hàng tháng và lần đầu tiên có mặt trong top 4 tại Việt Nam. 

Trong khi Tiki tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ thì Sendo vẫn trung thành với phân khúc khách hàng tỉnh lẻ của mình. Theo thông tin từ Sendo, có đến ⅔ lượng khách hàng của trang TMĐT này thuộc các khu vực thành phố cấp 2 hoặc xa hơn.

 

thương mại điện tử

Source: Zing.vn

 

TMĐT tại Việt Nam là một thị trường có tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, TMĐT không phải là một cuộc đua ngắn hạn, không thể đạt được lợi nhuận chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Cơ hội thành công chỉ đến khi các doanh nghiệp đầu tư một cách nghiêm túc vào cuộc đua dài hạn. Biết cách ứng dụng công nghệ và nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng chính là hai yếu tố quan trọng để phát triển trong ngành TMĐT hiện nay.

 

Sau khi đọc bài viết trên, bạn cảm thấy như thế nào về sự tăng trưởng “đáng kinh ngạc” của ngành TMĐT tại Việt Nam? Nếu bạn đang mong muốn chụp hình sản phẩm hay lên chiến lược visual content marketing cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ Tròn House ngay nhé!

 

 

Xem thêm:

Quảng cáo gây tranh cãi - bước đi mạo hiểm của các Marketer

Cuộc "cách mạng" thời trang trong câu chuyện bảo vệ môi trường.

Hệ sinh thái Amazon: giấc mơ không còn xe vời

TRÒN HOUSE

 

 

 

The incredible growth of the E-commerce market in Vietnam

 

 

According to the e-conomy SEA 2019 report from Temasek, the e-commerce market in Vietnam reached $8 billion, with the second fastest growth rate in Southeast Asia, after Indonesia. At the conference organized by the Ministry of Industry and Trade, experts predicted that Vietnam's e-commerce industry will reach $15 billion in 2020.

 

It can be said that this incredible growth not only brings golden opportunities to businesses, but also challenges. Let's Tron House find out the potential of Vietnam e-commerce market!

 

thương mại điện tử

Source: Acowebs

 

Potential of Vietnam's e-commerce industry

According to Mr. Vijay Talwar - Deputy General Director of Tiki: "Vietnam has a young, dynamic population, with 65 million people using mobile devices, so the development potential of the e-commerce industry is very abundant." In addition, the number of people visiting e-commerce sites has increased significantly. In 2019, there were more than 40 million online shoppers, an increase of 11.8% compared to 2018.

 

At the same time, the development of social networks in Vietnam also plays an extremely important role to the growth of the e-commerce market. It can be said that the social network has the ability to influence every stage of the online shopping process of customers, from the time of finding information to the time of choosing products, finally feedback after purchase. According to Facebook's 2019 report, 53% of Vietnamese make purchases from new e-commerce sites through Facebook. This is easy to understand, because in recent years, social networking has become a tool that many Vietnamese use. Therefore, running ads on social networking sites is a great way to attract customers to e-commerce sites.

 

thương mại điện tử

Source: Dazeinfo

 

Challenge: the withdrawal of Adayroi, Lotte and Robins

According to experts, Vietnam's e-commerce market divided into two directions. One is a race for the big domestic and international firm with huge investments to compete for market share. Next is the appearance of startups with unique technology, providing services for leading businesses.

 

In particular, in this "money burning" war, e-commerce exchanges have been spending huge amounts of money on advertising and promotions to attract customers. However, several big names have decided to give up and withdraw from this "fierce" market, including companies with strong financial resources such as Adayroi, Lotte and Robins.

 

thương mại điện tử

 

 Nguồn: Robins.vn

 

In early 2019, Robins (formerly known as Zalora Vietnam) officially closed its online shopping website Robins.vn. In addition, recently, adayroi.com - a subsidiary of large conglomerate Vingroup also announced to completely withdraw from the field of e-commerce to change operations and business orientations. Adayroi and Lotte Vietnam have also closed their e-commerce websites to prepare for new development strategies.

 

According to statistics from iPrice, Lotte and Robins have never set foot in the top of the top websites and apps in terms of number of visits and number of app users. In 2019, Adayroi only had about 6-7 million website visits every quarter, while other competitors such as Tiki, Sendo, Lazada, Shopee maintained above 20 to 40 million.

 

thương mại điện tử

Source: Zing.vn

 

Long-term race for four big names: Shopee, Lazada, Tiki and Sendo

While the international platforms Shopee and Lazada are “gaining upper hand”, Tiki and Sendo are not flinching either.

 

According to the report, the number of visits to Tiki's website increased to 69% in just one year with more than 33.7 million - ranked 6th in Southeast Asia. Only in the domestic market, Tiki leaps up to the top 2 in terms of traffic. Tiki acquired Ticketbox - an online ticket distribution and event management platform, along with sponsoring music videos for Vietnamese artists through the "TIki with Vietnamese stars" project. This strategy has shown Tiki is aiming to dominate the young customer segment.

 

thương mại điện tử

 Nguồn: doanhnghiepvathuonghieu.vn

 

At the same time, Sendo is not inferior to the strong development signals in 2019. In the second quarter of 2019, Sendo's website traffic increased by 10%, becoming a prominent name in e-commerce village. Sendo reaches over 28 million unique visitors every month and is the first in the top 4 in Vietnam.

While Tiki focuses on young customers, Sendo remains loyal to its provincial customer segment. According to information from Sendo, up to ⅔ of the e-commerce site's customers are in tier 2 cities and beyond.

 

thương mại điện tử

Source: Zing.vn

 

E-commerce in Vietnam is a market with extremely strong development potential. However, e-commerce is not a short-term race, unable to achieve profit in just a few short days. The chance of success only comes when businesses seriously invest in the long-term race. Knowing how to apply technology and grasp consumer trends are two important factors for development in the current e-commerce industry.

 

After reading the above article, how do you feel about the amazing growth of e-commerce industry in Vietnam? If you are looking to take a product photo or create a visual content marketing strategy for your business, contact Tron House now!

 

 

Read more:

Quảng cáo gây tranh cãi - bước đi mạo hiểm của các Marketer

Cuộc "cách mạng" thời trang trong câu chuyện bảo vệ môi trường.

Hệ sinh thái Amazon: giấc mơ không còn xe vời

TRÒN HOUSE