Thông tin gã khổng lồ Amazon sắp đặt chân vào Việt Nam khiến bao doanh nghiệp hào hứng. Lợi nhuận cao ngất ngưởng cùng cơ hội mở rộng kinh doanh là lý do ai cũng muốn tham gia thị trường sôi động này. Nhưng để bán hàng trên Amazon vốn chẳng phải điều dễ dàng. Dòng chảy không ngừng của xu hướng mua sắm hiện đại dễ cuốn trôi bạn khỏi cuộc đua. Bên cạnh đó, Amazon còn có điều kiện và tiêu chuẩn vô cùng khắt khe đối với người bán. Vậy doanh nghiệp Việt Nam cần trang bị những gì để vững vàng bán hàng trên Amazon? Cùng Tròn House khám phá điều này nhé!

chụp hình amazon Photo by Cafebiz

Tìm hiểu các mặt hàng hot nhất

 

Thị trường mua sắm trực tuyến luôn chuyển động không ngừng. Niềm hứng thú và sở thích của người mua thay đổi chóng mặt từng ngày. Có những hàng hóa có thể cháy hàng trong hôm nay nhưng nhanh chóng rơi vào tình trạng ế ẩm, tồn kho một tuần sau đó.

chụp hình amazon

Photo by ad.nl

Hãy dành thời gian tìm hiểu mặt hàng đang bán chạy nhất trên các kênh mua sắm trực tuyến là gì. Không phải sản phẩm nào bán chạy ở Việt Nam cũng bán được ở thị trường quốc tế. Vậy, nên phân tích trước sản phẩm bạn dự định bán có phù hợp với tiềm năng, nhu cầu mua sắm hiện tại và tương lai của người tiêu dùng không. Nếu không đúng thị hiếu hiện tại của người dùng, thử thay đổi sang sản phẩm khác được ưa chuộng hơn.

chụp hình amazon

Photo byjefflenney

Ví dụ, nếu bạn định bán thực phẩm có hạn sử dụng ngắn ngày trên Amazon, đây là quyết định vô cùng mạo hiểm. Amazon là thị trường toàn cầu, do đó nếu đơn hàng ở xa, phải mất 3-7 ngày vận chuyển hàng mới đến tay người mua. Hãy đảm bảo sản phẩm của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất khi đến tay khách hàng.

chụp hình amazon Photo by banhangamazon

Am hiểu quy định và danh mục sản phẩm

 

Amazon vốn nổi tiếng là ông lớn vô cùng khắt khe và khó tính với doanh nghiệp. Họ có vô số quy định về hàng hóa trước khi cho phép bày bán. Sản phẩm phải chứng minh nguồn gốc, chất lượng, có đầy đủ bao bì, tem mác mới đáp ứng tiêu chuẩn Amazon. Bên cạnh đó, với vài hàng hóa đặc biệt, Amazon đòi hỏi giấy tờ và có yêu cầu phê duyệt theo danh mục. Chẳng hạn, mặt hàng thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm liên quan tới sức khỏe phải đáp ứng yêu cầu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước khi bán.

chụp hình amazon Photo by xanhlo

Mặc dù có muôn vàn yêu cầu, quy định nhưng đây chính là lý do Amazon có được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng. Mua sắm trên Amazon, khách hàng không cần lo lắng chất lượng sản phẩm vì đã có khâu kiểm tra gắt gao của Amazon. Do đó, nếu vượt qua các cửa ải trên, bạn sẽ không cần phải gây dựng lòng tin nữa, vì khách hàng đã có đủ niềm tin trên kênh mua sắm.

chụp hình amazon

Chuẩn bị tốt khâu chăm sóc khách hàng

 

Khách hàng luôn là thượng đế. Nếu khách hàng không hài lòng và đánh giá không tốt, điều này ảnh hưởng xấu đến uy tín doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhận phải quá nhiều bình luận, phản hồi tiêu cực, người bán có nguy cơ bị khóa tài khoản bán hàng. Do đó, hãy luôn phân chia nhân viên chăm sóc khách hàng 24/24, túc trực trả lời điện thoại mọi lúc. Giải đáp kịp thời thắc mắc một cách tinh tế, hợp lý sẽ mang đến những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời cho khách hàng và nhận về phản hồi tích cực.

chụp hình amazon Photo by jobsgo

Bên cạnh đó, vì là trang mua sắm trực tuyến toàn cầu, khách hàng của bạn là tất cả mọi người trên thế giới chứ không chỉ gói gọn trong nước. Thế nên hãy tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng với nhiều ngôn ngữ khác nhau, để khi gặp khách hàng các nước, bạn đều có khả năng hiểu và giải quyết vấn đề.

chụp hình amazon Photo by navilingua

Amazon mở ra cơ hội kinh doanh tiềm năng cho vô số doanh nghiệp. Nhiều người đã thành công nhờ bán hàng trên Amazon với xuất phát điểm vô cùng khiêm tốn. Hãy chuẩn bị cho mình những hiểu biết cần thiết làm hành trang cho hành trình chông gai này. Tròn House sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường này nhé!

Tổng hợp bởi Tròn House