FACEBOOK SHOP VÀ THAM VỌNG “SIÊU ỨNG DỤNG “CỦA MARK ZUCKERBERG

 

Mark Zuckerberg vừa tuyên bố sẽ khởi động Facebook Shop, cho phép 2,6 tỷ người dùng mua hàng trực tiếp trên nền tảng này. Liệu Mark Zuckerberg có tham vọng biến nền tảng này thành siêu ứng dụng cho người dùng trong tương lai?

 

Nguồn: numerama

 

Theo thông tin vừa được công bố, Facebook và Instagram sẽ bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng mua sắm trực tiếp, tích hợp tính năng như một sàn thương mại điện tử. Đây được xem là tham vọng “khổng lồ” của Mark Zuckerberg - khi ông chuyển tập trung từ ứng dụng mạng xã hội sang “siêu ứng dụng” - bao gồm tất cả mọi thứ đáp ứng nhu cầu của người dùng như nhắn tin, xem tin tức, giải trí, mua sắm và chuyển tiền. Facebook Shop hứa hẹn sẽ làm thay đổi hành vi mua sắm của hàng tỷ khách hàng trên toàn thế giới, đồng thời giúp chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm kênh thu nhập thụ động.

 

Thích hợp trong mùa dịch

 

Từ sau “cú sốc phản vệ” do COVID-19 mang tới, hàng triệu doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai nhiều phương án để bắt đầu kinh doanh online. Chính sự nhạy bén và linh hoạt của mình, ý tưởng triển khai Facebook Shop ngay trong thời điểm căng thẳng của Mark Zuckerberg là hoàn toàn phù hợp. Người tiêu dùng đang có xu hướng mua sắm online nhiều hơn với lượng thời gian lớn hơn, việc nắm bắt xu hướng thị trường để đẩy mạnh Marketplace và Facebook Shop sẽ giúp nền tảng này vươn xa hơn nữa trong tương lai gần.

 

Nguồn: ytimg

 

Trong thời gian dịch bệnh, người người lướt Facebook và Instagram để nắm bắt thông tin về bạn bè, về xã hội, về tình hình những hàng quán mà họ “yêu thích” hay đơn giản là để giải trí. Thời gian 2,6 tỷ người dùng dành cho nền tảng này những ngày qua gia tăng đáng kể. Câu hỏi đặt ra là tại sao không cho phép người mua có thể mua sản phẩm một cách nhanh chóng mà không cần phải thoát khỏi Facebook hay Instagram?

 

Theo Mark Zuckerberg, các doanh nghiệp có thể tạo ra một cửa hàng online đơn giản với Facebook Shop. Chỉ cần tải (miễn phí), phân loại sản phẩm, chọn hình ảnh hấp dẫn, chọn ảnh nền và chỉnh màu - ngay sau đó khách hàng có thể lướt xem, lưu và đặt mua ngay sản phẩm mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng. Theo Phó chủ tịch Dan Levy, Facebook sẽ thu một khoản phí phù hợp với mỗi giao dịch, đồng thời quảng cáo cho các shop sẽ là cỗ máy chính tạo nên tiền cho nền tảng này.

 

Nỗ lực theo một hình mẫu

 

Có lẽ nếu phải chọn ra một hình mẫu cho tất cả mọi nỗ lực của Facebook thời gian qua, WeChat của Tencent (mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc) chính là nền tảng nên được xướng tên. Hai nền tảng Facebook và WeChat đều chỉ sở một hệ thống mạng phi thường duy nhất, có thể sử dụng để phục vụ mọi nhu cầu sử dụng của người dùng như: liên lạc, mua sắm, giải trí, công việc hay thanh toán di động. 

 

Tại Trung Quốc, WeChat được xem là ứng dụng có thể đáp ứng tất cả mọi thứ - là ứng dụng game, cổng đặt dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn, mua sắm và cũng là một ngân hàng điện tử. Đây là nền tảng đáng được khao khát nhưng không dễ dàng để sao chép với bất kỳ công ty mạng xã hội nào, kể cả Facebook. 

Nguồn: miro.medium

 

Tuy nhiên, WeChat chỉ mới phổ biến tại Trung Quốc. Nếu nhìn ra thế giới, đó sẽ là một bài toán khác, khó giải và vất vả hơn nhiều lần. Hiện nay, một nền tảng sở hữu hàng tỷ người dùng toàn cầu, tích hợp mọi thứ có thể đáp ứng nhu cầu người dùng chưa hề xuất hiện. Với lợi thế có hơn 2.6 tỷ người dùng và đã rất lớn mạnh trước đó, Facebook hoàn toàn có thể biến tham vọng của họ trở thành hiện thực. 

 

Với tính năng cho phép người dùng mua hàng trực tiếp, Mark Zuckerberg hoàn toàn có thể tạo ra phiên bản WeChat bên ngoài Trung Quốc. Nó sẽ trở thành một cỗ máy giết thời gian đáng sợ, lôi kéo hàng tỷ người dùng gắn bó với ứng dụng mọi lúc mọi nơi. Không còn đơn giản là nhắn tin, trò chuyện và chia sẻ cuộc sống hàng ngày, Facebook sẽ trở thành một hệ sinh thái mà người dùng không thể thoát ra, bởi họ có thể tìm kiếm thêm tin tức, giải trí và thậm chí là thương mại.

 

Các chiến lược cạnh tranh

 

Trong phiên thảo luận của Facebook, Mark Zuckerberg đã mô tả những dịch vụ mới của ông chỉ là cách để các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua “cơn bão” COVID-19, mặc dù chính ông cũng thừa nhận rằng Facebook Shop sẽ không thể xóa bỏ được mọi thiệt hại kinh tế. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích đã nhìn thấy được kế hoạch ngầm của nền tảng này, cho rằng ý định của Mark Zuckerberg sâu xa hơn nhiều. Các chuyên gia cho rằng Facebook đang muốn cạnh tranh với Amazon, trở thành một ứng dụng độc quyền “ngốn” thời gian của người dùng.

 

Nguồn: si.wsj

 

Vishal Shah, Phó chủ tịch Instagram nói rằng hiện đã có gần 1 triệu doanh nghiệp đăng ký sử dụng bản thử nghiệm dịch vụ này. Các sản phẩm sau khi lên Facebook Shop đều được trang bị tính năng thêm vào giỏ hàng, xem sản phẩm và thanh toán ngay trong ứng dụng mà không cần thông qua Website thương mại điện tử để chốt đơn. Giờ đây, Messenger, Whatsapp và Instagram Direct sẽ được sử dụng chủ yếu để đặt câu hỏi, nhận hỗ trợ, theo dõi việc giao hàng. 

 

Mark Zuckerberg tiết lộ Facebook Shop hiện đang làm việc với hàng loạt đối tác tên tuổi như WooCommerce, CedC Commerce, Channeladvisor, BigCommerce, Shopify, Cafe24, Tienda Nube và Feedonomics,.... Trong tương lai, công ty sẽ phát triển thêm tính năng mua sắm khi đang phát trực tiếp trên 2 nền tảng chính là Facebook và Instagram. Với tính năng mới, khách hàng có thể mua hàng ngay trong khi người bán hàng đang livestream.

 

Nguồn: cdn

 

Theo dự đoán, Facebook Shop sẽ được triển khai trên khắp toàn cầu theo từng giai đoạn. Thị trường Việt Nam sẽ sớm được trải nghiệm trong thời gian tới. Các doanh nghiệp nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về hệ thống DPA (Dynamic Product Ads) của Facebook để giúp ích cho việc quảng bá sản phẩm và danh mục sản phẩm trong tương lai. Đồng thời cũng nên nghiên cứu và đầu tư mạnh hơn về hình ảnh, video quảng cáo sản phẩm sao cho mọi thứ được đồng bộ từ Website sang Facebook Shop. 

 

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp muốn chuyển hướng sang kinh doanh online thì hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên sâu để tránh việc đánh mất bản sắc thương hiệu của mình. Nên dựa vào hành trình và trải nghiệm của khách hàng để xây dựng hệ thống marketing phù hợp và hiệu quả hơn trong tương lai. Nếu hiểu rõ Facebook Shop là gì và nắm bắt nhanh cơ hội, doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng thêm kênh bán hàng, có thêm thu nhập thụ động và kinh doanh hiệu quả hơn.

 

 

Đọc thêm:

 Dịch Vụ Chụp Hình Ảnh Sản Phẩm

 FACEBOOK XEM XÉT ẤN SỐ LƯỢNG LIKE NHẰM HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG “SỐNG ẢO”

 BẠN CÓ ĐANG LÃNG PHÍ NGÂN SÁCH KHI QUẢNG CÁO FACEBOOK?

 

TRÒN HOUSE
Nguồn tham khảo: CafeF