Facebook mở chợ online, tăng sức ép cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử

 [English Below] Tháng 2 vừa rồi, Facebook vừa cho ra mắt tính năng mua bán hàng hóa Marketplace cho người tiêu dùng. Facebook Marketplace 2020 được xây dựng trên nền tảng Local Market đã được thử nghiệm vào cuối năm 2015, đây là tính năng mang tới nhiều lợi ích cho người bán và sự tiện lợi mua sắm cho người mua. Facebook Marketplace được đánh giá là nền tảng “đáng gờm” với các đối thủ Craigslist và sự ra đời này đã đặt ra sức ép lên các sàn thương mại điện tử. Cùng Tròn House tìm hiểu rõ hơn về nền tảng này nhé!

 

Nguồn: tinnhanhchungkhoan

Facebook Marketplace có gì?

 

Facebook mở chợ online (Facebook Marketplace) - người tiêu dùng thêm kênh mua hàng mới. Chỉ mới xuất hiện vào tháng 2 năm 2020 nhưng chợ Facebook đã được một lượng lớn người dùng Facebook đón nhận tích cực bởi thao tác đơn giản, dễ dàng; lượt tiếp cận khách hàng lớn;... Các sản phẩm được bán xuất hiện ngay trên dòng thông tin facebook và liên tục tiếp cận với các nhóm khách hàng tiềm năng theo nhu cầu hàng hóa và khu vực bán hàng. 

 

Nguồn: skymedia

Sử dụng Facebook Marketplace là hoàn toàn miễn phí. Theo thống kê của Hootsuite và We Are Social, hiện nay có hơn một nửa dân số toàn cầu sử dụng Facebook. Với lượng người dùng khổng lồ này, việc tính năng bán hàng chạy tương tác trên dòng thời gian tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng là vô cùng dễ dàng. Bất kỳ ai có nhu cầu mua thì liên hệ với người bán qua Messenger - một cửa sổ chat của nền tảng Facebook là đã có thể đặt mua sản phẩm rao bán. Người mua và người bán sẽ tự giao kèo với nhau để thanh toán bằng tiền mặt hay các công cụ của bên thứ 3 khác.

 

Nguồn: sapo.vn

 

Facebook Marketplace đã tạo nên sức ép cho nhiều sàn thương mại điện tử. Theo nhiều chuyên gia thương mại, chợ Facebook có thể có sức cạnh tranh đáng kể lên các sàn mua bán trực tuyến trong thời gian tới. Với tính chất miễn phí, dễ dàng thao tác và lượng tương tác cao, Facebook trong tương lai có thể sẽ là đối thủ đáng gờm với các sàn thương mại điện tử nếu xây dựng được những chính sách tốt.

 

Nguồn: mediacdn.vn

 

Facebook Marketplace có giống sàn thương mại điện tử?

 

Tuy nhiên cũng theo nhiều chuyên gia đã nhận xét, mua và bán sẽ có hiệu quả khi xuất phát từ hai phía, tức là người bán tìm người mua và người mua tìm người bán. Chợ Facebook là không gian có sẵn, tuy nhiên lại có xu hướng một chiều với người bán đi tìm người mua. Chợ Facebook chưa thể khai thác được việc khách hàng chủ động tìm đến nhà bán hàng, vì thế thương mại điện tử vẫn chiếm ưu thế. Đặc biệt, Facebook Marketplace chỉ là hình thức bán hàng mới mẻ mới xuất hiện gần đây nên nhiều người hào hứng tham gia. Đây là khu chợ tự phát, bán hàng dễ dàng song lại thiếu quy định để đảm bảo chất lượng hàng hóa, xác minh người dùng, thời gian giao hàng,... Sự thiết quy định này là điểm yếu kém mà chợ Facebook không thể giống các sàn thương mại điện tử. 

 

Nguồn: puziness.com

 

Tuy có thể thua kém các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Lazada, Shopee,... nhưng Facebook Marketplace vẫn có thể chiếm ưu thế với hàng ngàn nền tảng thương mại điện tử rao vặt thông thường như Chợ Tốt, raovat.com, 5s, batdongsan.com,... Nếu không muốn Facebook “hủy diệt” thì những kênh thương mại này nên tính toán và đưa ra phương châm mới cho hoạt động. 

 

Phải nhận xét rằng, Mark Zuckerberg đang đi trên đúng con đường của Bill Gates ngày xưa. Khi không thể thâu tóm được đối thủ, Mark Zuckerberg sẽ tiêu diệt họ bằng cách đưa ra nhiều sản phẩm tương tự rồi phân phối chúng cho lượng người dùng khổng lồ của mình.

 

Nguồn: nguoitieudung.vn

 

Nếu xét về thời gian này, chợ Facebook có thể gây sức ép đối với các sàn thương mại điện tử, tuy nhiên xét về lâu dài, khách hàng trên những sàn lớn vẫn sẽ yên tâm về chất lượng và thời gian giao hàng hơn. Vì Facebook là nền tảng mạng xã hội chứ không phải nền tảng bán hàng trực tuyến nên việc thi hành các quy định quản lý và chính sách sẽ không thể tối ưu như các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki hay Shopee. Chính vì thế các sàn thương mại điện tử lớn chắc chắn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi tính năng MarketPlace của Facebook.

 

Liệu trong tương lai, Mark Zuckerberg có đưa ra thêm những chính sách kèm tính năng mới để phát triển Facebook Marketplace và đe dọa ngành thương mại điện tử không? Cùng Tròn House chờ đợi nhé!

 

 

 

Xem thêm:

Thương mại điện tử có khả năng tăng trưởng đột phá nhờ đại dịch Covid 19.

Các bước giúp phát triển kênh Online của bạn

FACEBOOK MỞ CHỢ ONLINE, TĂNG SỨC ÉP CẠNH TRANH VỚI CÁC SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

 TRÒN HOUSE

 

FACEBOOK OPENS AN ONLINE MARKET, INCREASING COMPETITION PRESSURE WITH E-COMMERCE PLATFORMS

 

Last February, Facebook launched a marketplace for buying and selling Marketplace merchandise. The Facebook Marketplace 2020 is built on a tried and tested Local Market platform at the end of 2015, a feature that brings many benefits to the seller and the convenience of shopping for buyers. The Facebook Marketplace is considered a "formidable" platform for rivals Craigslist and the advent of this has put pressure on e-commerce exchanges. Let's Circle House learn more about this platform!

 

Nguồn: tinnhanhchungkhoan

Facebook opens an online market (Facebook Marketplace) - consumers add new buying channels. Only appeared in February 2020 but the Facebook market has been well received by a large number of Facebook users because of its simple and easy operation; access to large customers; ... The products sold appear on the Facebook information line and constantly reach potential customers according to the needs of goods and sales areas.

 

Nguồn: skymedia

Using the Facebook Marketplace is completely free. According to Hootsuite and We Are Social, more than half of the global population now uses Facebook. With this huge number of users, the interactive sales feature on the timeline to reach the right customers is extremely easy. Anyone wishing to buy, contact the seller via Messenger - a chat window of the Facebook platform is able to order products for sale. The buyer and the seller will contract themselves with cash or other third-party tools.

 

Nguồn: sapo.vn

 

Facebook Marketplace has put pressure on many e-commerce platforms. According to many trade experts, the Facebook market could have significant competition on online shopping platforms in the near future. With a free nature, easy manipulation and a high amount of interaction, Facebook in the future will probably be a formidable competitor to e-commerce platforms if good policies are built.

 

Nguồn: mediacdn.vn

 

However, according to many experts, buying and selling will be effective when coming from both sides, that is, the seller is looking for buyers and buyers are looking for sellers. The Facebook Market is an available space, but it tends to be one-way for sellers looking for buyers. The Facebook market has not been able to exploit the fact that customers are actively looking to sellers, so e-commerce is still dominant. In particular, the Facebook Marketplace is just a new form of sales that has just appeared so many people are excited to participate. This is a spontaneous market, easy to sell, but lacks regulations to ensure the quality of goods, verify users, delivery time, etc. The lack of this regulation is a weakness that the Facebook market does not. like e-commerce platforms.

 

Nguồn: puziness.com

 

Although it can be inferior to major e-commerce sites such as Tiki, Lazada, Shopee, ... the Facebook Marketplace can still prevail with thousands of regular classifieds e-commerce platforms such as Cho Tot and raovat.com, 5s, batdongsan.com, ... If you do not want Facebook to "destroy" then these commercial channels should calculate and introduce a new motto for the operation.

 

It must be noted that Mark Zuckerberg is on the same path as the old Bill Gates. When Zuckerberg is unable to acquire an opponent, he will destroy them by offering similar products and distributing them to his huge user base.

 

Nguồn: nguoitieudung.vn

 

If this time, the Facebook market can put pressure on e-commerce, but in the long term, customers on the big floors will still be assured of quality and delivery time. Because Facebook is a social networking platform rather than an online sales platform, the implementation of management regulations and policies will not be as optimal as e-commerce sites such as Lazada, Tiki, or Shopee. That's why large e-commerce platforms are certainly not affected by Facebook's MarketPlace feature.

 

In the future, will Mark Zuckerberg introduce new policies and features to develop Facebook Marketplace and threaten the e-commerce industry? Wait with Tron House.

 

 

Read more:

Thương mại điện tử có khả năng tăng trưởng đột phá nhờ đại dịch Covid 19.

Các bước giúp phát triển kênh Online của bạn

FACEBOOK MỞ CHỢ ONLINE, TĂNG SỨC ÉP CẠNH TRANH VỚI CÁC SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

 TRÒN HOUSE