FACEBOOK XEM XÉT ẤN SỐ LƯỢNG LIKE NHẰM HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG “SỐNG ẢO”

Từ khi Facebook thành lập và phát triển thành mạng xã hội lớn nhất hành tinh như hiện nay, số lượng like chính là yếu tố hàng đầu người dùng quan tâm. Lượt like vốn được nhiều người dùng dựa vào để thể hiện đẳng cấp, danh tiếng của mình. Tuy nhiên sắp tới đây, Facebook đang xem xét bỏ số lượng like để thay đổi trải nghiệm người dùng. Cùng Tròn House tìm hiểu điều này nhé!

 

 

Ngay từ khi vừa thành lập, nút Like chính là điều tạo sự khác biệt cho Facebook so với các mạng xã hội khác cùng thời. Nó dần trở thành biểu tượng quen thuộc, đại diện hình ảnh Facebook bởi mỗi khi nhắc đến mạng xã hội này, ngoài chữ “f” trên nền xanh quen thuộc, người ta còn nghĩ ngay đến dấu Like với “ngón cái đầy sức mạnh”.

 

Ngoài ra, năm 2016, Facebook đã phát triển thêm 5 biểu tượng cảm xúc mới để người dùng có thể thỏa thích thể hiện cảm xúc của mình đối với mỗi hình ảnh hoặc bài viết: yêu thích, vui vẻ, buồn bã, ngạc nhiên hoặc giận dữ. Mục đích của Facebook là để mở rộng trải nghiệm người dùng, cho phép họ bộc lộ nhiều sắc thái hơn mà nút Like đơn thuần không thể bộc lộ hết được.

 

Tuy phát triển với mong muốn tích cực, là món ăn tinh thần cho người dùng, nhưng theo thời gian những điều này lại trở nên tiêu cực. Người dùng quá quan tâm và phụ thuộc vào số lượng Like. Họ đánh giá người khác và đánh giá chính mình thông qua nút Like. Họ sẽ làm mọi cách để có nhiều Like nhất có thể và những bài viết ít Like, họ sẽ xóa nó đi. Người dùng vì thế trở nên thiếu tự tin, không dám bộc lộ quá nhiều cảm xúc, suy nghĩ của bản thân vì sợ không đạt số Like như mong đợi.

 

Thông thường, người dùng lấy lượt Like để cân đo đong đếm cho mỗi bài viết. Nhiều like chứng tỏ bài viết chất lượng, đáng được quan tâm, có sức thuyết phục. Vì vậy, các doanh nghiệp luôn lấy điều này để làm tiêu chí và sáng tạo bài viết. Những câu call to action quen thuộc: “thấy đúng thì like”, “thấy hay thì like”, “đồng cảm thì like” xuất hiện nhan nhản khắp các bài viết và đánh vào tâm trí khách hàng. Bên cạnh đó, thay vì tập trung vào hình ảnh quảng cáo, chất lượng bài viết, doanh nghiệp lại tìm đến các dịch vụ tăng like ảo để tăng lượng tương tác này lên nhanh chóng.

 

Tuy nhiên thay đổi này lại khiến các doanh nghiệp vốn lấy nút Like làm tiêu chí bị mất phương hướng. Các doanh nghiệp cần thay đổi phương thức, mở rộng sự tương tác với khách hàng hơn. Với suy nghĩ và lối sống hiện tại, Facebook đang xem xét bỏ nút Like để mang đến kết quả tích cực hơn. Chỉ có người đăng tải nội dung mới biết số lượng Like, còn người khác không xem được số lượng này. Điều này sẽ giúp người dùng tự do, thoải mái thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình mà không bị áp lực bởi lượt Like, ngăn người dùng so sánh mình với người khác và cảm thấy tự ti.

 

Đầu tư hình ảnh & Sáng tạo nhiều nội dung 

Khi người xem không dựa vào lượt Like để đánh giá bài viết thì hình ảnh chính là yếu tố tiếp theo gây ảnh hưởng. Hình ảnh đẹp, độc đáo, sáng tạo sẽ thu hút sự chú ý của người xem để tiếp tục tìm hiểu về nội dung bài viết. Do đó, hãy đầu tư thật nhiều cho hình ảnh, thiết kế thật bắt mắt để hút hồn người xem vào bài viết.

 

facebook an luot like chụp hình sản phẩm

Những nội dung mới lạ, đặc biệt sẽ thu hút người xem hơn những nội dung đơn điệu, bình thường, lặp đi lặp lại. Vì vậy, hãy biến tấu nhiều thể loại, hình thức hình ảnh, video để người xem luôn cảm thấy hào hứng, tò mò về cả bài viết và doanh nghiệp của bạn. Thử thiết kế hình ảnh với nhiều concept khác nhau, ứng với từng mùa lễ hội trong năm hoặc xu hướng đang được quan tâm nhất. Bên cạnh đó, sáng tạo, làm đa dạng nhiều phiên bản video như quay zoom in-out, quay 360, quay thực tế ảo,... Khi không còn bị xao nhãng làm sao để nhiều Like, bạn sẽ có thể tập trung hoàn toàn tâm trí chỉ để phát triển, sáng tạo cho chính những điều cần được quan tâm nhất.

 

Trước đây, các bài viết của doanh nghiệp thường chú trọng đến việc kêu gọi nhiều người Like nhất có thể. Tuy nhiên, khi Facebook chính thức áp dụng chính sách ẩn số lượng Like, những nội dung như vậy sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Do đó, bạn nên thay đổi cách viết bài để có những nội dung chất lượng mà vẫn thu hút người xem.

 

Thay đổi nội dung bài viết

 

Hãy tương tác với mọi người bằng những bình luận, lời nói, cảm xúc chân thật nhất. Bạn có thể đặt những câu hỏi gợi mở cuối mỗi bài viết để khuyến khích tất cả người xem cùng vào sẻ chia, bày tỏ cảm xúc. Đây chính là mong muốn hàng đầu của Mark Zuckerberg khi thành lập Facebook, đó là để người dùng thoải mái nói ra suy nghĩ, tâm tư của mình. Tuy nhiên, nút Like đã khiến điều này khi phai mờ đi khi người ta chỉ chú trọng những nội dung đạt nhiều Like.

 

facebook an luot like

 facebook an luot like

Instagram - mạng xã hội ảnh của Facebook đã áp dụng hình thức này và thu được những kết quả ngoài mong đợi. Trải nghiệm người dùng dần chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Thay vì chăm chăm sống ảo, chăm chút vào hình ảnh “ngầu” để có nhiều Like, giờ đây người dùng quan tâm đến nội dung, bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc bản thân nhiều hơn. Nếu sự tích cực này lan tỏa rộng rãi và giảm bớt những hậu quả không hay, Facebook sẽ triển khai chính sáng này.

 

Facebook vốn được biết là nơi để người dùng thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình. Lượt Like hay những biểu tượng thể hiện cảm xúc là tính năng quan trọng của Facebook suốt bao năm qua nhưng giờ đây, nó lại gây ảnh hưởng tâm lý đến người dùng theo chiều hướng tiêu cực. Do đó, Facebook đang dần thay đổi, áp dụng những ý tưởng, chính sách mới nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng. Cùng Tròn House chờ xem khi chính sách ẩn lượt Like được áp dụng, mọi thứ sẽ chuyển biến thế nào nhé!

TRÒN HOUSE

 

Since Facebook was founded and became the world's largest social network, the number of likes is the most concerned factor. Many people use likes numbers as something to show their rank and reputation. However, Facebook is now trying to hide like counts for changing the user's experience. Let’s discover with Tròn House about this!

 

From the beginning, like button is what makes Facebook stand out from other networks at the same age. It gradually becomes the symbol represent for Facebook. Whenever reffered to Facebook, not only the letter “F” on the blue background that they remember but also the like button with “powerful thumb”.

 

Besides that, in 2006, Facebook has developed 5 more new reaction symbols so that users can feel easier to show their feeling towards any post or photo including love, sad, happy, surprised and angry. The aim of Facebook is to expand user's experience, allow them to expose more aspects of emotion which only Like button couldn't afford.

 

Despite developing with positive purpose, being the “chicken soup for the soul" of many users, these things became more and more negative day by day. People are over caring and depending on the number of likes. They judging others and even themselves through the like button. They would do anything possible to attract more like and with the post which doesn't have much like, they would delete it. This drives users to be less confident and afraid to show their feeling or thinking if the number of likes is not their expectation.

 

Facebook users usually use likes for counting on their posts. The more likes they get, the more persuasive, qualified and engaged their post is. So, many companies use this to be the requirement in creating a post. Call to action quotes such as:” like because of it right", “like because of it good" or “like for empathy" flooded in every post and hit the audience's mind. However, instead of focusing on the commercial’s visual or the quality of the post, companies tend to use unreal-increasing likes service to boost their interaction.

 

This change makes companies that acknowledge like button as criteria lost their direction. They should change the method and engage deeper with customers. Due to this situation, Facebook is considering to exclude like button for a better result. Only the content's owner knows their number of likes and the others don’t. This will help users feel free to share their thoughts and emotions without the pressure of likes, prevent them from comparing and inferiority feelings.

 

Invest in images and create more content

When viewers do not rely on likes to rate posts, the image is the next factor that influences. Beautiful, unique and creative images will attract the attention of viewers to continue learning about the content of the article. Therefore, invest a lot in images, eye-catching design to attract viewers into the article.

 

facebook an luot like chụp hình sản phẩm

New, special content will attract viewers more than monotonous, normal, repetitive content. So, please vary genres, image form, video so that viewers always feel excited and curious about both your article and your business. Try designing images with different concepts, corresponding to each festive season of the year or the trend that is most concerned. Besides, creating and diversifying video versions such as zooming in-out, 360 shooting, virtual reality recording, etc. When there is no distraction on how many Likes, you can focus on purely for the mind to develop, create for the things that need the most attention. 

 

In the past, business posts often focused on getting as many Likes as possible. However, when Facebook officially applies a policy of hiding the number of Likes, such content will not make sense anymore. Therefore, you should change the way of writing articles to have quality content and still attract viewers.

 

Change the content of the article 

Interact with people with the most honest comments, words, and emotions. You can ask the opening questions at the end of each article to encourage all viewers to share and express their feelings. This is the top desire of Mark Zuckerberg when establishing Facebook, which is to let users freely speak their thoughts and feelings. However, the Like button has made this fade away when people only focus on content that has gained many Likes.

 

facebook an luot like

 facebook an luot like

Instagram - Facebook's photo social network has adopted this form and achieved unexpected results. User experience gradually changes in a more positive way. Instead of taking care of virtual life, focusing on the "cool" image to have many Likes, users are now more interested in the content, expressing their thoughts and feelings more. If this positivity spread widely and lessened the negative consequences, Facebook will roll out this policy.

 

Facebook is known as a place for users to express their feelings and thoughts. Likes or emoticons have been an important feature of Facebook for years, but now, it has affected the user psychologically in a negative way. Therefore, Facebook is gradually changing, applying new ideas and policies to optimize user's experience. Let's wait and see with Tròn House when the policy of Likes is applied and how will things turn out!

BY TRÒN HOUSE

 

Xem thêm: Xu hướng thiết kế đồ họa " khuấy đảo" năm 2020

Xem thêm: Bạn có đang quảng cáo lãng phí ngân sách khi quay quảng cáo Facebook