Bán hàng qua livestream trên các sàn thương mại điện tử - trợ lực cho nhiều nhà bán lẻ thời dịch

 

Livestream là một trong những hiện tượng bùng nổ sự chú ý tại thị trường Việt Nam. Xuất hiện từ cuối năm 2018, trong thời gian gần đây, phương thức bán hàng online qua livestream đã được rất nhiều nhà bán lẻ áp dụng. Có thể nói năm 2019 vừa qua là thời kỳ cực thịnh của loại hình kinh doanh này. Tròn House nghĩ rằng trong tương lai, livestream sẽ là một công cụ bán hàng đắc lực của nhiều nhà bán lẻ trên các sàn thương mại điện tử. Vậy livestream đã làm được gì cho TMĐT trong thời gian qua? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 

Thị trường Livestream bùng nổ

 

Ngay khi công nghệ của thời đại 4.0 làm thay đổi suy nghĩ của người Việt, nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, Instagram,... đã được nhiều người đón nhận hơn. Kinh doanh online trên các trang mạng xã hội này cũng vì thế mà bùng nổ. Thời gian qua, rất nhiều nhà bán lẻ đã áp dụng công cụ livestream để đạt những hiệu quả tích cực với số lượng sản phẩm bán ra. Công cụ này giúp họ tương tác nhiều hơn với khách hàng tiềm năng, gây chú ý và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Thực tế cho thấy rằng Livestream là bước đi mang tới hiệu quả trong kinh doanh online.

 

 

Học hỏi được sự thành công của các nền tảng mạng xã hội này, các sàn thương mại điện tử cũng đang đi theo con đường livestream này. Trong thời gian vừa qua, các trang thương mại điện tử lớn tại nước ta như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,... đã tranh thủ đưa ra những chương trình livestream giúp thu hút nhiều người tiêu dùng hơn.

 

Năm 2018, Tiki đã thử nghiệm hình thức bán hàng bằng cách phát video trực tiếp lên fanpage. Nhờ đạt lượng người xem ổn định trong một thời gian dài. Tiki quyết định đặt lịch livestream cố định hằng tháng và coi đây là một trong những kênh chủ lực tương tác với khách hàng. Từ đầu năm 2020, sàn thương mại điện tử này đã mở rộng tính năng livestream để bán hàng cho nhiều đối tượng khác nhau. Không chỉ vậy, Tiki còn hợp tác với một số nhãn hiệu nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội,... để tăng tương tác. 

 

 

Làn sóng livestream hiệu quả này cũng kéo theo các sàn thương mại khác như Lazada, Shopee, Sendo,... mở rộng thêm công cụ livestream. Điển hình là Shopee trong thời gian dịch bệnh vừa rồi đã cho ra mắt slogan “Ở nhà không khó - Có Shopee lo”. Nhiều gian hàng livestream của Shopee đang mở rộng với nhiều hình thức đa dạng khác nhau như săn quà khủng tại livestream độc quyền, trò chuyện cùng người nổi tiếng,...Các buổi livestream này thường diễn ra với tần suất hai ba lần một tuần. 

 

Lazada cũng đã triển khai chiến dịch “An tâm mua sắm tại nhà” với hàng trăm livestream hấp dẫn và thú vị. Sàn thương mại điện tử này cũng sắp xếp nhiều lịch livestream trong ngày để khách hàng dễ dàng tìm kiếm nhiều chủ đề với sản phẩm khác nhau. Một số hoạt động trên livestream phổ biến của Lazada như tổ chức hòa nhạc online với các ngôi sao ca nhạc, hướng dẫn nấu ăn, các trò chơi sáng tạo cho gia đình và trẻ em,...

 

Livestream - Xu hướng toàn cầu

 

Sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới là Alibaba cũng rất thành công với trào lưu livestream tại châu Á. Vào năm 2018, Alibaba thu về 14 triệu USD từ bán hàng qua livestream. Theo thống kê cứ trung bình 100 người xem thì có 34 người mua hàng. Người ta dự kiến rằng trong vòng 3 năm tới, tổng lượng giao dịch qua livestream sẽ chạm mốc 500 triệu USD.

 

 

Diễn biến dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn còn phức tạp, các sàn thương mại điện tử cần phải liên tục đổi mình, tìm kiếm những hướng đi mới để phát triển. Livestream là hình thức giúp tăng lượng tương tác với khách hàng, thu hút nhiều người dùng quan tâm đến sản phẩm và mang tới hiệu quả vô cùng bất ngờ. 

 

Tuy nhiên thách thức của công cụ này với các sàn thương mại điện tử là làm như thế nào để giữ chân người xem lâu nhất, từ đó tương tác qua lượt thích, thả tim, bình luận và cuối cùng là chốt đơn. Để làm tốt livestream trên các trang thương mại điện tử, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh hơn vào chất lượng sản phẩm, hình ảnh và video; đặc biệt xây dựng thương hiệu lớn mạnh. 

 

Livestream hiện nay là chiếc đòn bẩy doanh thu cho các nhà bán lẻ trên nền tảng thương mại điện tử. Tận dụng lợi thế từ lượng người dùng khổng lồ có sẵn, người bán có thể thu hút được lượng người xem lớn mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào.

 

 

 

Đọc thêm:

 5 TIPS GIÚP BẠN THÀNH CÔNG VỚI VIDEO MARKETING

CÁC NHÀ BÁN LẺ “LIỆU CƠM GẮP MẮM” ĐỂ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19

CÁC NHÀ BÁN LẺ “LIỆU CƠM GẮP MẮM” ĐỂ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19

 

TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: Nhipcaudautu