Các nhà bán lẻ “liệu cơm gắp mắm” để vượt qua đại dịch Covid-19

[English Below] Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lan tràn tại nhiều nước trên thế giới, các nhà bán lẻ có đầy đủ mọi điều kiện để chuyển hướng sang kinh doanh online được xem là có lợi thế. Những doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng, có công nghệ để thực hiện các đơn hàng trực tuyến thông qua việc giao hàng tận nhà là những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Có thể nói, dịch bệnh là thử thách, song đây cũng chính là cơ hội để nhiều nhà bán lẻ bắt đầu chiến lược tập trung phát triển đa kênh bán hàng linh hoạt và bền vững hơn trong tương lai. Câu hỏi đặt ra là các nhà bán lẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên làm gì để vượt qua khủng hoảng? Cùng Tròn House tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây nhé!

 

Nguồn: ub.edu

 

Thách thức lớn

 

Ngay khi dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam trong tháng 02 vừa rồi, rất nhiều những dự đoán về khả năng của thị trường được đưa ra (khả thi có, không khả thi có). Tuy nhiên, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát trong thời gian ngắn, bối cảnh thị trường bán lẻ đã trở nên rất khác so với nhiều dự đoán trước đó. Đây chính là giai đoạn để nhiều nhà bán lẻ tại Việt Nam sẵn sàng lèo lái qua một giai đoạn rủi ro cao cho dòng tiền của họ; tăng chi phí hoạt động trở lại (phát sinh từ sự sụt giảm nhu cầu mua sắm).

 

Chỉ trong tháng 02 và tháng 03 này, lượng khách tại rất nhiều trung tâm mua sắm và trung tâm bán lẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh đã giảm đi 80% lượng khách so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều trung tâm mua sắm và các địa điểm bán lẻ khác đã phải đóng cửa hàng trong một thời gian dài vừa qua.

 

Nguồn: dantri

 

Theo Cơ quan Ngôn luận của Bộ Công Thương Việt Nam, sau khi kết thúc quý 01 năm 2020 vừa qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của TP. Hồ Chí Minh giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 316.909 tỷ đồng. Trong đó khu vực kinh tế nhà nước đạt 19.212 tỷ đồng, chiếm 6,1% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, giảm 0,6%; kinh tế ngoài nhà nước ước đạt 244.785 tỷ đồng, chiếm 77,2%, giảm 1,1%; khu vực kinh tế có vốn nước ngoài với tổng giá trị đạt 52.912 tỷ đồng, chiếm 16,7%, giảm 4,6%.

Nguồn: vietnambiz

 

Cần có ngay giải pháp

 

Thị trường “chập chững” bước vào quý 02 năm 2020 đã “vấp té” trước giai đoạn cách ly xã hội theo lời kêu gọi của chính phủ (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 04). Nhiều thương hiệu lớn đã quyết định trì hoãn mọi kế hoạch ra mắt sản phẩm mới tại Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh - nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Ước tính vào năm 2020 này, tình hình Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch khai trương 280.000 m2 không gian bán lẻ tại Tp.HCM và 180.000 m2 GFA tại Hà Nội (bổ sung 2.300.000 m2 nguồn cung hiện tại).

 

Đứng trước tình hình đó, tại Hà Nội, nhiều chủ nhà kinh doanh cho thuê mặt bằng, bất động sản,... đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ tạm thời cho các nhà bán lẻ trên địa bàn. Để có thể hỗ trợ nhiều hơn cho người thuê trong đợt dịch bệnh bùng phát, một số chủ nhà đã giảm giá 10% - 50% tiền thuê tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một số khác lại chọn cách hỗ trợ gián tiếp như tung ra các gói khuyến mãi, tăng cường quảng cáo để thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Đây cũng là một trong những cơ hội lớn cho những nhà bán lẻ bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh giải quyết vấn đề tiền thuê nhà hay thuê mặt bằng kinh doanh.

 

Nguồn: diendandatdai

 

Một số chủ nhà đã nhanh chóng đưa ra chính sách giảm giá thuê mặt bằng trong tháng 02 và tháng 03 vừa qua, giá giảm dao động trong khoảng 10 - 30%. Các ngành bán lẻ trong nhóm thực phẩm, đồ ăn và vui chơi giải trí được ưu tiên hàng đầu. Một số chủ nhà khác đã xem xét giảm 10 - 50% tiền thuê nhà, tùy thuộc vào hiệu suất của người thuê. Đặc biệt, họ cũng đề nghị hoãn 30% tiền thuê nhà từ tháng 3 đến tháng 5, đến các tháng tiếp theo trong năm khi tình hình dự kiến sẽ được cải thiện. Đây chính là cơ hội cho nhiều nhà bán lẻ tìm đến nguồn trợ giúp tạm thời - khi các chủ nhà đang xem xét từ mô hình thuê cố định truyền thống sang chia sẻ doanh thu và tiền thuê nhà để giảm thiểu rủi ro và tăng cường mối quan hệ chủ nhà và người thuê nhà.

 

Nguồn: vcdn-kinhdoanh

 

Giải quyết vấn đề tiền thuê quá hạn do tạm ngừng kinh doanh của các nhà bán lẻ chính là thách thức lớn trên thị trường hiện nay. Dịch bệnh chính là lúc để nhiều nhà bán lẻ hay khách thuê mặt bằng phải nhìn lại chính hợp đồng của mình, khi mà Điều kiện Bất khả kháng - một yếu tố quan trọng trong các hợp đồng đã bị quên lãng trong thời gian dài. Từ những thách thức do phải tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh, việc bảo vệ dòng tiền là vô cùng quan trọng với các nhà bán lẻ, đặc biệt là những nhà khai thác tỷ suất lợi nhuận mỏng. Nếu bạn là một trong những nhà bán lẻ phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, việc tìm đến các khoản cứu trợ tạm thời từ chủ nhà cũng có thể là “quân át chủ bài” giúp bạn giải vây.

 

Nguồn: baoxaydung

 

Không dừng lại ở đó, việc các nhà bán lẻ nên chuẩn bị điều kiện để phát triển kinh doanh đa kênh là vô cùng cần thiết. Dù cho trước đại dịch Covid-19, tình hình bán lẻ tại Việt Nam ta vẫn khá tốt, thị trường thương mại điện tử vẫn đang tiếp tục tăng trưởng; tuy nhiên ngay sau khi đại dịch bùng phát, giá trị của những nhà bán lẻ biết ứng dụng công nghệ, có cơ sở hạ tầng để giao hàng tận nhà có ưu thế hơn hẳn. 

 

Theo Trang Bùi - Trưởng phòng Jones Lang Lasalle (Việt Nam) đã cho biết rằng: “Tôi không nghĩ rằng thương mại điện tử sẽ lấy mất phần bánh của bán lẻ truyền thống, mà sẽ là điểm cộng thêm cho nhà bán lẻ biết nắm bắt. Theo nghiên cứu của JLL, cả nhà bán lẻ và nhà phát triển trung tâm thương mại cần tập trung hơn vào việc phát triển nền tảng mua sắm trực tuyến và thanh toán không tiền mặt". Các nhà bán lẻ có cơ sở hạ tầng để kinh doanh online được coi là có lợi thế trong khoảng thời gian thị trường có nhiều biến động. 

 

Nguồn: jobsgo.vn

 

Ngay khi dịch bệnh kết thúc, các nhà bán lẻ nên tập trung toàn lực để phát triển mô hình bán lẻ đa kênh linh hoạt và bền vững. Đặc biệt cũng nên chú trọng vào việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong thời gian tới. Đừng quên tập trung phát triển mô hình bán lẻ đa kênh linh hoạt và bền vững; tăng cường quan hệ đối tác giữa chủ nhà và nhà bán lẻ để vượt qua khó khăn!

 

 

 

Đọc thêm:

LEVI’S THÀNH CÔNG BƯỚC QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 NHỜ BÁN HÀNG ONLINE TRÊN TIK TOK

5 TIPS GIÚP BẠN THÀNH CÔNG VỚI VIDEO MARKETING

TỔNG HỢP BÁO CÁO KHẢO SÁT MUA SẮM ONLINE: THẾ HỆ MILLENNIALS THÍCH GÌ ? 

 

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: Cafebiz

 

RETAILERS "CALCULATE THE BILL" TO OVERCOME THE COVID-19 EPIDEMIC

 

In the context that the disease is still widespread in many countries around the world, retailers with all conditions to turn to online businesses are considered to have advantages. The businesses that have the infrastructure, technology to make orders online through home delivery are those that are less affected by Covid-19. Disease is a challenge, but this is also an opportunity for many retailers to start a strategy to focus on developing more flexible and sustainable multi-channel sales in the future. The question is what should seriously affected retailers do to overcome the crisis? Join me immediately to share the following article!

 

Nguồn: ub.edu

 

As soon as the epidemic broke out in Vietnam in February last, many predictions about the ability of the market were made (feasible yes, not feasible). However, shortly after the epidemic was controlled, the context of the retail market has become very different from many previous predictions. This is the stage for many retailers in Vietnam to be ready to steer through a high-risk period for their cash flow; an increase in operating expenses (arising from a decrease in procurement demand).

 

In February and March alone, the number of visitors at many shopping centers and retail centers in Ho Chi Minh City has decreased by 80% compared to the same period last year. Many shopping centers and other retail locations have had to close stores for a long time.

 

Nguồn: dantri

 

According to the Voice of Vietnam Ministry of Industry and Trade, after the end of the first quarter of 2020, the total retail sales of goods and revenue of consumer services of the city. Ho Chi Minh City down 1.7% over the same period last year, reaching only 316,909 billion. Of which, the state economic sector reached VND 19,212 billion, accounting for 6.1% of the total retail sales of consumer goods and services, down 0.6%; the non-state economy was estimated at 244,785 billion dongs, accounting for 77.2%, down 1.1%; foreign-invested economic sector with a total value of 52,912 billion dongs, accounting for 16.7%, down 4.6%.

Nguồn: vietnambiz

 

The market "faltering" in the second quarter of 2020 has "stumbled" before the stage of social isolation at the call of the government (effective from April 1). Many major brands have decided to postpone all new product launches in Vietnam this year, especially in Ho Chi Minh City, which has been hit hard by the pandemic. It is estimated that by 2020, the situation of Covid-19 will directly affect the plan to open 280,000 m2 of retail space in Ho Chi Minh City and 180,000 m2 of GFA in Hanoi (adding 2,300,000 m2 of current supply in).

 

Facing that situation, in Hanoi, many business owners for renting premises, real estate, ... have introduced temporary support measures for retailers in the area. In order to provide more assistance to tenants during an outbreak, some landlords have reduced prices by 10% - 50% of their rent depending on many factors. Others chose indirect support such as launching promotion packages, increasing advertising to attract more new customers. This is also one of the great opportunities for retailers affected by the disease to solve problems of rent or business premises.

 

Nguồn: diendandatdai

 

A number of landlords have quickly launched a policy of reducing rent rates in February and March, with the prices dropping around 10 - 30%. The retail industry in food, food, and entertainment is a top priority. Some other landlords have considered reducing the rent by 10 - 50%, depending on the tenant's performance. In particular, they also proposed to postpone 30% of the rent from March to May, to the following months of the year when the situation is expected to improve. This is an opportunity for many retailers to seek temporary help - when homeowners are looking from traditional fixed-line rent to revenue and rent sharing to minimize risk and enhance homeowner and tenant relationships.

 

Nguồn: vcdn-kinhdoanh

 

Solving the problem of overdue rent due to the suspension of retailers is a major challenge in the market today. The epidemic is the time for many retailers or tenants to look back at their own contracts when Force Majeure conditions - an important element in the contracts have been forgotten for a long time. From the challenges of temporarily suspending business operations, cash flow protection is extremely important for retailers, especially those with thin margins. If you are one of the retailers heavily affected by the pandemic, seeking temporary relief from your landlord may also be a "solution" to help you.

 

Nguồn: baoxaydung

 

Not only that, but it is also essential for retailers to prepare the conditions for multi-channel business development. Although before the Covid-19 pandemic, the retail situation in Vietnam was still quite good, the e-commerce market continued to grow; However, right after the outbreak, the value of retailers who know how to apply technology and have the infrastructure for home delivery has an advantage.

 

According to Trang Bui - Head of Division Jones Lang Lasalle (Vietnam), said: “I do not think that e-commerce will take away the bread of traditional retail, which will be a plus point for retailers to know. catch. According to JLL research, both retailers and shopping mall developers need to focus more on developing online shopping and cashless payment platforms. "Retailers have the infrastructure to Online trading is considered to be advantageous during times of market volatility.

 

Nguồn: jobsgo.vn

 

As soon as the epidemic ends, retailers should focus all their energy on developing a flexible and sustainable multi-channel retail model. Special attention should also be paid to the development of non-cash payments to stimulate the shopping needs of consumers in the near future. Do not forget to focus on developing a flexible and sustainable multi-channel retail model; Strengthen the partnership between homeowners and retailers to overcome difficulties!

 

 

 

Đọc thêm:

LEVI’S THÀNH CÔNG BƯỚC QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 NHỜ BÁN HÀNG ONLINE TRÊN TIK TOK

5 TIPS GIÚP BẠN THÀNH CÔNG VỚI VIDEO MARKETING

TỔNG HỢP BÁO CÁO KHẢO SÁT MUA SẮM ONLINE: THẾ HỆ MILLENNIALS THÍCH GÌ ? 

 

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: Cafebiz