LOCAL BRAND VIỆT VÀ CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

 

  Nội dung bài viết:

   Xác định đúng đối tượng khách hàng muốn hướng đến

   Có được vị thế cạnh tranh nhờ xác định được đối thủ

   Nắm bắt được xu hướng và cơ hội trên thị trường thời trang

   Giá trị cốt lõi được khai thác tối đa


   Thành công trong định vị thương hiệu

   Nhận diện thương hiệu được khai thác tối đa

   Quản trị thương hiệu chặt chẽ

 

Thành công của hàng trăm Local Brand hiện nay là cả một quá trình dài thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu. Nhắc đến streetstyle tại Việt Nam, bạn nghĩ đến ngay những thương hiệu lớn như 5TheWay, BoBui, HBS, Clownz, LengTheFabulous, Grimm DC, Urban Monkey, Nirvana,... Nhưng liệu có bao giờ bạn nghĩ vì sao ngay bạn lại nghĩ ngay đến những hãng Local Brand đó không? Điều gì đã khiến nhận thức nhãn hiệu trong tâm trí của giới trẻ luôn hướng đến các hãng Local Brand khi được đặt những câu hỏi về thời trang đường phố?

 

Không chỉ là một cái tên độc đáo, một logo thương hiệu không giống ai, các Local Brand làm được nhiều hơn thế với các chiến lược xây dựng thương hiệu rất bài bản. Vậy các founder cùng đội ngũ Marketing đã xây dựng chiến lược thương hiệu của họ như thế nào? Cùng TRÒN HOUSE khám phá ngay nhé!

 

VIETNAMESE LOCAL BRANDS


Nguồn: sieutonghop

 

Xác định đúng đối tượng khách hàng muốn hướng đến

Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng mà các Local Brand hướng tới để cung cấp dịch vụ. Nhóm khách hàng của các hãng này là giới trẻ có nhu cầu sử dụng các sản phẩm quần áo, giày dép, phụ kiện, balo, túi xách,... và có khả năng chi trả cho sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của họ.

 

Để có thể trả lời câu hỏi làm sao để chọn khách hàng mục tiêu, đa số các Local Brand đều dựa trên mô hình 5W:

 

 • Who: Ai là người mua sản phẩm của bạn? Họ bao nhiêu tuổi, giới tính gì, thu nhập trung bình bao nhiêu?
 • What: Khách hàng mong muốn điều gì ở các sản phẩm mà bạn cung cấp?
 • Why: Vì sao họ lại quan tâm và có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn? Họ mua để làm gì
 • Where: Họ ở đâu? Sở thích của họ là gì? Nhu cầu của họ? Hành vi tiêu dùng của họ?
 • When: Khi nào thì họ có nhu cầu mua sản phẩm của bạn?

 

5TW Local Brand

Nguồn: 5TheWay

 

Local Brand là các hãng thời trang đội địa được thiết kế bởi các nhà thiết kế trẻ, chính vì thế đa số đối tượng khách hàng mục tiêu của  được lựa chọn là giới trẻ tại Việt Nam - có độ tuổi từ 16 đến 28 tuổi và khả năng chi trả trung bình (từ 300.000 đồng đến 2.000.000 đồng/sản phẩm). 

 

Đa số khách hàng khi tìm đến Local Brand đều mong muốn tìm kiếm những những sản phẩm “chất” và “ngầu” mang đậm phong cách Street Style; đồng thời có chất lượng và ý nghĩa. Đối với những sản phẩm đến từ Local Brand, khoảng thời gian cuối tuần sẽ là thời gian phù hợp để release bộ sưu tập mới của mình. Chỉ cần đến từ những thương hiệu có tên tuổi như Bobui, 5TheWay, CND,... thì trong vòng vài tiếng đồng hồ, hàng nghìn sản phẩm đã được sold out. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể mua về để tặng, mặc hay resell.

 

Có được vị thế cạnh tranh nhờ xác định được đối thủ

Ngoài việc phải dành thời gian nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu, việc nghiên cứu các thương hiệu cạnh tranh cũng không hề kém phần quan trọng. Việc tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu của nhiều đối thủ, hãng Local Brand của bạn chắc chắn sẽ có những chiến lược sáng tạo và độc đáo nhất. Chính sự khác biệt trong các sản phẩm của mình mà bạn có thể thuyết phục khách hàng chọn bạn thay vì đối thủ của bạn. Các hãng Local Brand đã luôn áp dụng 4 câu hỏi sau để xác định vị thế cạnh tranh:

 

 • Chất lượng sản phẩm của đối thủ như thế nào?
 • Thông điệp mà họ đã tiến hành truyền thông và gửi gắm đến khách hàng là gì?
 • Điểm đặc biệt và khác biệt trong sản phẩm của họ là gì?
 • Phản hồi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của đối thủ?

 

chụp hình ảnh sản phẩm tròn house

Client: Bobui

Produced by Tròn House

 

Tính đến thời điểm hiện tại, có lẽ dù thành công đến đâu thì cũng đều có những thiếu sót nhất định. Các hãng Local Brand người thiếu sót về chất lượng, kẻ thiếu sót về Marketing. Nếu như 5TheWay là thương hiệu làm Marketing rất thành công, rất hào nhoáng thì Bobui lại là thương hiệu làm tốt về mảng thương hiệu. Nếu Bobui là thương hiệu có mức giá khá cao thì CND lại là hãng Local Brand khắc phục được điều đó. Nếu CND là thương hiệu chưa làm tốt về mảng xây dựng thông điệp cho sản phẩm thì LengTheFabulous hay Grimm DC lại khai thác được những thông điệp vô cùng mới mẻ và hấp dẫn… Việc khai thác những điểm chưa tốt của đối thủ để làm đòn bẩy cho những điểm sáng của mình hẳn là một trong những bước xây dựng thương hiệu được rất nhiều Local Brand thực hiện.

 

Nắm bắt được xu hướng và cơ hội trên thị trường thời trang

Market Trend là xu hướng của thị trường, nhằm nói đến sự thay đổi hay hướng di chuyển của thị trường. Thời trang luôn vận hành và đòi hỏi sự thay đổi, cập nhật xu hướng mới liên tục. Vì thế nếu chỉ giậm chân tại chỗ, hãng Local Brand của bạn chắc chắn sẽ bị đẩy lùi lại phía sau. Đa số các thương hiệu thời trang đường phố tại Việt Nam đều xác định được các xu hướng của thị trường mục tiêu, từ đó nắm bắt cơ hội của doanh nghiệp mình trên thị trường. Họ bước đi từng bước đúng đắn, sáng tạo, phù hợp và luôn tạo cho mình những cơ hội đặc biệt.

 

chụp hình ảnh sản phẩm tròn house

Client: Couple TX

Produced by Tròn House

 

Giới trẻ thường thích những thứ gì “giới hạn”. Càng ít người sử dụng, giới trẻ lại càng mong cầu sở hữu. Nắm bắt được tâm lý đặc biệt này, nhiều hãng Local Brand đã tiến hành các buổi bán hàng Limited mà không sản xuất đại trà, đánh vào văn hóa camping. Giới trẻ thích công nghệ, thích thể hiện mình trên các trang mạng xã hội - Các hãng Local Brand không ngại đầu tư khủng vào hình ảnh và các video quảng bá sản phẩm của mình. Giới trẻ ngại ra đường và mua hàng trực tiếp - Các hãng Local Brand xây dựng chiến thuật bán hàng trực tuyến. Giới trẻ quan tâm đến những người có tiếng nói trong giới StreetStyle - Các hãng thời trang đường phố không ngại tài trợ trang phục cho các thần tượng nhạc Pop hay nhạc Rap, tặng sản phẩm cho các Youtuber nổi tiếng… Tất cả những điều đó chính là những cơ hội hấp dẫn do chính các hãng Local Brand tạo nên. Việc nắm bắt xu hướng và các cơ hội trên thị trường có thể là bước ngoặt để bạn thành công hơn trong chiến lược xây dựng thương hiệu của mình.

 

Giá trị cốt lõi được khai thác tối đa

Giá trị cốt lõi là hệ thống những yếu tố thiết yếu và lâu dài để các hãng Local Brand có thể tồn tại trên thị trường. Xác định đâu là niềm tin và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, từ đó có những hướng dẫn cụ thể về định hướng hành vi của các thành viên sẽ là yếu tố mang đến thành công cho hãng thời trang của bạn. 

 

Nếu giá trị cốt lõi của Bobui là tập trung vào thời trang thường ngày và thời trang của các nền văn hóa hip hop, rock, đường phố cũng như văn hóa giới trẻ nói chung; thì LengTheFabulous lại mang giá trị cốt lõi là mang đến cho khách hàng một thương hiệu với những sản phẩm mà mọi người “mong muốn có được"; sự khác biệt mà họ có không chỉ là chất lượng hay số lượng giới hạn, mà đó là sự độc đáo với những màu sắc khác nhau trên từng sản phẩm. Grimm DC lại là hãng Local brand với giá trị cốt lõi là mang tới những giá trị mới mẻ và có ích cho cộng động mà không chỉ đơn thuần là tạo ra những sản phẩm chất lượng… Nhờ việc xác định rõ được các giá trị cốt lõi của thương hiệu mà các hãng Local Brand thành công hiện nay đã xây dựng được định hướng hành vi nhân viên của họ rất tốt. Từ những ý tưởng đến lúc hình thành nên sản phẩm, tất cả đều hướng tới giá trị cốt lõi của thương hiệu.

 

 

 Nguồn: techprostudio

 

Thành công trong định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu luôn là bước quan trọng nhất trong chiến lược xây dựng thương hiệu. Đây là điều mà các Founder khi thành lập Local Brand đều mong muốn có được. Khách hàng có thể liên tưởng tới khi nhắc đến các sản phẩm của bạn là một thành công trong quá trình xây dựng nhận thức thương hiệu cho khách hàng. Tùy vào từng hãng Local Brand mà các Founder hướng đến chất lượng, giá trị, mong ước, vẫn đề, cảm xúc, đối thủ hay công dụng của sản phẩm,... để định vị thương hiệu của chính mình.

 

Đa số các hãng Local brand lớn thành công hiện nay đã thực hiện bước định vị thương hiệu rất tốt. Nhắc đến những sản phẩm được lấy cảm hứng từ thời Phục Hưng, giới trẻ sẽ nghĩ ngay đến Lyos; nhắc đến thiên thần thì nghĩ ngay đến Bobui; nhắc đến những sản phẩm bụi bặm “chất chơi” thì nghĩ ngay đến Mollyclo hay nhắc đến những sản phẩm basic đơn giản thì nghĩ ngay đến CND. Việc khách hàng có thể liên tưởng ngay đến các hãng Local Brand khác nhau khi nhắc đến một đặc trưng nào đó thì có nghĩa rằng: Local brand đã thực sự thành công trong việc định vị thương hiệu của họ trong lòng khách hàng.

 

Nhận diện thương hiệu được khai thác tối đa

Nhận diện thương hiệu giúp các Founder cá biệt hóa và cá nhân hóa thương hiệu của họ, giúp họ khác biệt và tạo ấn tượng với khách hàng. Phía sau các Local Brand thành công luôn là một đội ngũ Marketing mạnh mẽ giúp họ xây dựng tính cách, hình mẫu thông qua logo, tên thương hiệu, biểu tượng, khẩu hiệu, nhạc hiệu, thông điệp,... Tuy nhiên nhìn chung các thiết kế này đều có ý nghĩa, dễ nhớ, dễ bảo hộ và thích nghi với thị trường thời trang luôn biến động.

 

Các Local Brand hiện ngay thường tích hợp thương hiệu trên mọi mặt của mình. Thương hiệu của họ luôn được thể hiện và phản chiếu trong bất cứ thứ gì khách hàng nhìn thấy như trang phục nhân viên, sản phẩm, môi trường làm việc, gương, cách nhân viên giao tiếp với khách hàng,... Đặc biệt là thương hiệu luôn được thống nhất từ đầu đến cuối, có tính nhận diện cao đối với khách hàng mục tiêu.

 

Một ví dụ điển hình cho việc xây dựng nhận diện hết sức thành công thương hiệu là Bobui. Bobui là thương hiệu Local Brand “trẻ” nhưng Founder đã thực sự đầu tư trong việc xây dựng nhận diện thương hiệu. Các sản phẩm của họ sau khi làm ra đều mang đậm dấu ấn của logo thương hiệu. Từ cách gắn tag phía bên ngoài sản phẩm, sử dụng logo làm hình in lên quần áo, mũ,... thì staff tại Bobui cũng được trang bị những chiếc áo được thiết kế riêng. Những chiếc gương tại cửa hàng cũng được đầu tư dán thêm thương hiệu và trở thành nơi check in lý tưởng cho khách hàng.

 

Quản trị thương hiệu chặt chẽ

Quản trị thương hiệu là bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng thương hiệu. Nó giúp các Local Brand duy trì vị trí và hình ảnh của họ trên thị trường. Nếu bạn đã đạt được một vị thế và nhận diện nào đó trong tâm trí khách hàng, nhưng điều này lại không được duy trì thì thương hiệu của bạn chắc chắn sẽ bị mờ nhạt và dần mất hẳn. Đặc biệt trong thị trường phát triển và cạnh tranh như hiện nay, quản trị thương hiệu là điều các hãng Local Brand nhất định phải làm.

 

Đa số các hãng Local Brand lớn hiện nay như 5TheWay, Bobui, CND,... đều lập những hội nhóm để giúp quản trị thương hiệu của họ tốt hơn. Các bài đăng trên các hội nhóm này đều được kiểm duyệt vô cùng chặt chẽ, đa số là cảm nhận đến từ khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm hay những cuộc khảo sát về mong muốn hay nhu cầu của khách hàng.

 

Có lẽ với chiến lược xây dựng thương hiệu hết sức bài bản mà Local Brand đã làm, họ xứng đáng với thành công hiện tại. Những nhận thức nhãn hiệu trong tâm trí giới trẻ về các thương hiệu thời trang đường phố là một quá trình dài xây dựng của các Founder và đội ngũ Marketing thông minh. Liệu nhận thức này có được các hãng Local Brand quản trị đúng đắn để nó được duy trì và phát triển? Hãy cùng TRÒN HOUSE chờ đợi nhé!

 

 

Đọc thêm:

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

 

---

ENGLISH

Vietnamese Local Brands and Brand Building Strategies

 

  Outline:

  Identify the target customer accurately

   Gain a competitive edge through the identification of competitors

   Seize market trends and opportunities in the fashion market

   Maximize the core values


   Succeed in brand positioning

   Leverage brand recognition to the fullest

   Implement brand management rigorously

 

 

The success of hundreds of local brands today is the result of a long process of brand-building strategy execution. When it comes to street style in Vietnam, you immediately think of major brands such as 5TheWay, BoBui, HBS, Clownz, LengTheFabulous, Grimm DC, Urban Monkey, Nirvana, and more. But have you ever wondered why you think of these local brands right away? What has shaped brand awareness in the minds of young people, always leading them to local brands when it comes to questions about street fashion?

 

It's not just a unique name or a distinctive brand logo; these local brands do much more with their well-thought-out brand-building strategies. So, how have the founders and marketing teams built their brand strategies? Let's explore that with TRÒN HOUSE!

 

VIETNAMESE LOCAL BRANDS


Source: sieutonghop

 

Identify the Target Audience accurately

The Target Audience is the group of individuals that local brands aim to serve. Their target demographic consists of young people who have a need for clothing, footwear, accessories, backpacks, handbags, etc., and have the ability to pay for these products to meet their needs.

To answer the question of how to select a Target Audience, the majority of local brands rely on the 5W model:

 

 • Who: Who are the people buying your products? What is their age, gender, and average income?
 • What: What do customers desire from the products you provide?
 • Why: Why are they interested in and in need of your products? What motivates their purchase?
 • Where: Where are they located? What are their preferences, needs, and consumer behaviors?
 • When: When do they have the need to purchase your products?

 

5TW Local Brand

Source: 5TheWay

 

Local Brands are domestic fashion brands designed by young designers, and as a result, the majority of their target customers are young people in Vietnam, typically aged between 16 and 28, with an average spending ability ranging from 300,000 VND to 2,000,000 VND per product.

 

Most customers who seek out Local Brands are looking for "cool" and "stylish" products with a strong Street Style influence that also come with quality and meaning. For products from Local Brands, the weekends are an ideal time for releasing their new collections. Just by visiting well-known brands like Bobui, 5TheWay, CND, within a few hours, thousands of products are often sold out. Depending on their needs, customers may purchase these items for personal use, as gifts, or for resale.

 

Gain a competitive edge through the identification of competitors.

In addition to researching the target customer group, studying competing brands is equally crucial. By identifying the strengths and weaknesses of numerous competitors, your Local Brand is sure to develop the most creative and unique strategies. It is the differentiation in your products that can convince customers to choose you over your competitors. Local Brands often apply the following four questions to determine their competitive position:

 

 • What is the quality of the competitor's products like?
 • What message have they communicated and conveyed to customers?
 • What is unique and different about their products?
 • What is the customer feedback when using the competitor's products?

 

Produced by Tròn House

Client: Bobui

Produced by Tròn House

 

Up to this point, it's likely that no matter how successful they are, there are always certain shortcomings. Local brands have their own sets of strengths and weaknesses. While some excel in product quality, others may lack in marketing. For example, 5TheWay is a brand that excels in marketing and glitz, while Bobui is strong in branding. If Bobui is a brand with relatively high prices, CND compensates for that. If CND struggles with crafting a message for their products, LengTheFabulous and Grimm DC can explore fresh and appealing messaging. Leveraging the weaknesses of competitors to enhance their own strengths is undoubtedly a strategic step taken by many local brands in building their brand identity.

 

Seize market trends and opportunities in the fashion market

Market Trends refer to the changes or directions in which a market is moving. The fashion industry operates on constant change and demands the continuous adoption of new trends. Therefore, if a local brand simply remains stagnant, it will undoubtedly fall behind. Most streetwear brands in Vietnam identify the target market trends, enabling them to seize opportunities in the market. They take steps that are accurate, innovative, and suitable, always creating unique opportunities for themselves.

 

Produced by Tròn House

Client: Couple TX

Produced by Tròn House

 

Young people often have a liking for things that are "limited." The fewer people use something, the more desirable it becomes for young individuals. Understanding this unique psychology, many local brands have organized limited sales events without mass production, tapping into the camping culture. Young people have a preference for technology and showcasing themselves on social media.

 

Local brands are unhesitant to invest heavily in the visual aspect and promotional videos of their products. Young people are often hesitant to go out and shop in physical stores, so local brands develop online sales strategies. Young people are also interested in influencers in the streetwear community, so streetwear brands don't shy away from sponsoring clothing for pop or rap music idols and offering products to famous YouTubers. All of these are attractive opportunities created by local brands themselves. Capturing trends and market opportunities can be a turning point for your success in brand-building strategies.

 

Maximize the core values

Core values are the essential and enduring elements that enable local brands to thrive in the market. Identifying the beliefs and core values of a business provides specific guidance on the behavioral direction of its members, contributing to the success of the fashion brand.

 

For example, if Bobui's core value is to focus on everyday fashion and fashion inspired by hip-hop, rock, street culture, and youth culture in general, LengTheFabulous focuses on delivering a brand with products that "people desire to have." Their distinctiveness goes beyond quality or limited quantities; it lies in the uniqueness of colors on each product. Grimm DC, on the other hand, is a local brand with a core value of bringing fresh and beneficial values to the community, not just creating high-quality products.

 

Thanks to the clear identification of their core values, successful local brands have effectively built a good behavioral direction for their employees. From ideas to product development, everything is aligned with the brand's core values.

 

Maximize the core values

 

 Source: techprostudio

 

Succeed in brand positioning

Brand positioning is always the most crucial step in brand-building strategy. It's something that every founder aims to achieve when establishing a local brand. Success in brand awareness for customers to associate your products with is a significant achievement in the brand-building process. Depending on their goals, local brand founders focus on qualities, values, desires, issues, emotions, competitors, or product utility to position their brand uniquely.

 

Most successful local brands have done an excellent job of brand positioning. Mention products inspired by the Renaissance, and young people immediately think of Lyos; mention angels, and Bobui comes to mind; talk about rugged, "cool" products, and Mollyclo is the go-to; for basic, simple products, CND is the first thought. The fact that customers can instantly associate different local brands with a specific characteristic means that local brands have truly succeeded in positioning their brand in the minds of customers.

 

Leverage brand recognition to the fullest

Brand recognition helps individualize and personalize their brand, making them stand out and leave a lasting impression on customers. Behind every successful local brand, there's a strong marketing team that helps them build a personality and identity through elements like logos, brand names, symbols, slogans, jingles, messages, and more. These designs are generally meaningful, memorable, easy to protect, and adaptable to the ever-changing fashion market.

 

Today's local brands often integrate their brand across every aspect of their business. Their brand is consistently expressed and reflected in everything the customers see, from employee uniforms and products to the workplace environment, mirrors, and how employees interact with customers. In particular, the brand is unified from start to finish, creating strong recognition for the target customers.

 

A prime example of successfully building brand recognition is Bobui. Bobui is a "young" local brand, but the founder has made substantial investments in building brand recognition. Their products prominently feature the brand's logo. From the way they attach tags to products to using the logo as a print on clothing and hats, Bobui staff is also equipped with specially designed uniforms. Even the mirrors in their stores are adorned with the brand, making them an ideal location for customer check ins.

 

Implement brand management rigorously

Brand management is an indispensable step in the process of brand-building. It helps local brands maintain their position and image in the market. If you have achieved a certain position and recognition in the minds of customers, but you cannot sustain it, your brand will undoubtedly become dull and eventually fade away. Especially in the current competitive and evolving market, brand management is something that local brands must do.

 

Most of the major local brands today, such as 5TheWay, Bobui, CND, create groups to help improve their brand management. The posts in these groups are closely monitored, and most of them consist of customer feedback after using the products or surveys about customer preferences and needs.

 

With the thorough brand-building strategies that local brands have employed, they deserve their current success. The brand awareness in the minds of young people about streetwear fashion brands is a long-term development process led by smart founders and marketing teams. Will this awareness be managed properly by local brands to maintain and grow it? Let's wait and see with TRÒN HOUSE!

 

 

 

Read more:

Collect By TRÒN HOUSE