7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

 

Dù khái niệm về tiếp thị đã thay đổi nhiều theo thời gian, nhưng cuối cùng thì tất cả vẫn nhằm vào mục tiêu quan trọng nhất, là làm sao cho thương hiệu của bạn thu hút được sự chú ý của hàng triệu người xem, được càng nhiều người biết đến càng tốt.

 

Hiện nay, với các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, trang web trực tuyến và chiến dịch trên nền tảng kỹ thuật số, luôn có thể giúp bạn có thể tiếp cận và kết nối với các cá nhân các khách hàng trên khắp thế giới. Nhưng, phải làm thế nào để đảm bảo chiến dịch của bạn thật sự nổi bật trong vòng vây của các đối thủ cạnh tranh?

 

Để luôn duy trì sức hấp dẫn của thương hiệu, doanh nghiệp cần đưa những hình ảnh được thực hiện chuyên nghiệp, chất lượng cao vào các chiến dịch quảng cáo của mình, trong nội dung bài viết hôm nay Tròn sẽ điểm qua 7 thể loại chụp hình quảng cáo, cũng như cách mà bạn có thể sử dụng chúng trong từng thị trường ngách để xây dựng một chiến lược tiếp thị hấp dẫn đối với khách hàng.

 

Product Photography - Chụp ảnh sản phẩm

 

Hoạt động chụp hình sản phẩm sẽ dành cho những thương hiệu bán các mặt hàng vật lý, ảnh chụp sẽ được dùng để truyền tải những thông tin của sản phẩm như thông số kỹ thuật, tính năng,... Việc chụp ảnh sản phẩm trong các chiến dịch chụp hình quảng cáo sẽ giúp người tiêu dùng có thể xem và hiểu được thiết kế, thông tin chi tiết của sản phẩm, cũng như các tính năng vượt trội của chúng. 

 

7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

Nguồn: Tròn House

 

Nếu thương hiệu của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng là sản phẩm thực tức là sản phẩm vật lý, bạn cần phải có đội ngũ chụp ảnh chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm để giúp tạo nên những hình ảnh sản phẩm hiển thị đầy đủ sản phẩm, góp phần quảng bá doanh nghiệp của bạn.

 

Stock photography - Ảnh chụp lưu trữ 

 

Xét về khía cạnh liên quan nào đó, thì ảnh chụp lưu trữ lại là một ngoại lệ trong lĩnh vực chụp hình quảng cáo, tuy nhiên nó lại có mối liên hệ mật thiết đến khá nhiều đến các hoạt động quảng cáo, nhất là đối với các công ty vừa và nhỏ.

 

Ảnh chụp lưu trữ là một tập hợp hình ảnh thực, ảnh đồ họa được bán bởi các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới, họ sẽ lập những hình ảnh này trên cơ sở dữ liệu trực tuyến, để khách hàng có thể liên hệ để mua cho mục đích cá nhân, thương mại hoặc biên tập lại

 

7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

Nguồn: Brandon Erlinger-Ford

 

Trong một số trường hợp, một vài thương hiệu sẽ mua mua những hình ảnh thay vì sử dụng một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để chụp ảnh phục vụ cho chiến dịch quảng cáo của họ. Lý do cho việc chọn lựa hình ảnh này là do chúng dễ sử dụng, đúng với ý tưởng của nhãn hàng, họ chỉ cần mua những hình ảnh mà họ thích và có thể mua của nhiều người

 

Tuy nhiên, mặc dù phương pháp này làm cho việc sở hữu hình ảnh có vẻ dễ dàng hơn,  nhưng nếu bạn phụ thuộc vào loại hình chụp hình quảng cáo này, thì về lâu dài chúng không phải là giải pháp khả thi, nhất là khi công ty của bạn trở nên lớn mạnh, trở thành một thương hiệu thành công với tiếng nói đặc biệt.

 

Nếu tiếp tục sử dụng hình ảnh, thương hiệu của bạn sẽ thiếu nét cá nhân, không còn lợi thế trước đó nữa, thay vào đó, hãy làm việc với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp .

 

Fashion Photography - Chụp ảnh thời trang

 

Đây là thể loại chụp hình quảng cáo dành cho phân khúc của các thương hiệu bán hàng may mặc, quần áo và phụ kiện. Chụp ảnh thời trang từ lâu đã trở thành phương tiện sáng tạo đồng thời mang tính thương mại, đã tồn tại từ rất lâu.

 

7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

Nguồn: Tròn House

 

Hiện tại, đối với một thương hiệu thời trang, không có cách nào tốt hơn để thể hiện sản phẩm của họ bằng việc sử dụng hình ảnh được chụp với chất lượng cao, thông qua đó tạo nên chủ nghĩa tiêu dùng để thúc đẩy hành vi mua hàng  của người xem.

 

Chụp hình quảng cáo cho thời trang sẽ giúp nhãn hàng định hình xu hướng cho khán giả, khi tất cả các cô gái đều cập nhật những thông tin qua các tạp chí thời trang, vốn được chụp hấp dẫn và bóng bẩy, các ảnh lookbook , và các biển quảng cáo được chụp một cái thu hút trên đường họ đi qua mỗi ngày. Đó là do thế giới thời trang đã được tiếp thị và  quảng bá đến chúng ta qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia tài năng trong nhiều năm.

 

Và ở thời hiện tại, thì những hình ảnh quảng cáo dành cho thời trang càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi mà tất cả các nhãn hàng đều chụp hình quảng cáo để sử dụng trên các phương tiện truyền thông xã hội, tại các buổi trình diễn thời trang, các sự kiện để PR BST mới, để bán các mặt hàng trên trang web của bạn và xuất bản các tác phẩm trong các ấn phẩm biên tập.

 

Nếu có một lĩnh vực thương mại nào tồn tại, phát triển, đạt được thành công nhờ vào nhiếp ảnh thì đó chính là thời trang.

 

Ecommerce Photography - Nhiếp ảnh thương mại điện tử

 

Nhiếp ảnh thương mại là một trong những thể loại chụp hình quan trọng nhất hiện nay, chúng thật sự là đỉnh cao và là tập hợp của nhiều lĩnh vực nhiếp ảnh. Bởi vì hình ảnh quảng cáo này được yêu cầu phải chụp phải đúng yêu cầu về kích thước, bố cục và phải chụp thật đẹp, chất lượng cao. Hình ảnh được yêu cầu vừa chụp đúng quy tắc để đáp ứng cho các sàn thương mại, đồng thời phải đẹp, độc đáo để khác biệt với đối thủ. Có thể kể đến những thể loại chính như sau: chụp hình cho sản phẩm (sử dụng trong các sàn thương mại điện tử), chụp hình thực phẩm, thời trang và phong cách sống. 

 

7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

Nguồn: Tròn House

 

Mục đích của thể loại chụp hình quảng cáo này là nhằm giới thiệu các mặt hàng sẽ được bày bán trên cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp, qua đó hướng đến việc tạo ra một diện mạo hoàn chỉnh cho sản phẩm phục vụ cho hoạt động kinh doanh và tiếp thị thương hiệu trực tuyến.

 

Với nhiếp ảnh thương mại điện tử, hình ảnh của bạn là tiền vốn, chúng là chất kết dính để duy trì sự quan tâm và sức mua của khách hàng. Nếu không có hình ảnh để khơi dậy sự “thèm muốn” thì thương hiệu của bạn sẽ chỉ là một URL trong cõi mênh mông của internet.

 

Food Photography - Chụp ảnh đồ ăn

Đối với một nhà hàng dù cao cấp hay bình dân, thương hiệu về thực phẩm, chụp hình quảng cáo đã trở thành phương pháp hiệu quả để kinh doanh. 

 

Chụp ảnh món ăn còn đơn giản chỉ là bày biện món ăn rồi chụp cho thật đẹp, mà còn là về việc tiếp thị thương hiệu thông qua hình ảnh. Vẫn là những sản phẩm về món ăn như đồ đóng hộp, đồ tươi sống, trái cây, rau, đồ đông lạnh, đồ kho,... những hình ảnh có thể là về một bữa ăn ngon cùng với gia đình, hình ảnh về không khí ấm áp của những người bạn, sum vầy bên nhau, ăn món ăn ngon, hay một cảm xúc nào đó. Đôi khi thông qua những hình ảnh quảng cáo món ăn, góp phần phản ánh một phần văn hóa đại diện cho xã hội hiện tại của chúng ta.

 

7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

Nguồn: Tròn House

 

Do đó, để tạo được hiệu quả trong hoạt động chụp hình quảng cáo này, bạn cần đến bàn tay của một nhiếp ảnh gia tài năng, có thể tạo nên một câu chuyện của thức ăn (food story telling) và quảng bá thông điệp của thương hiệu qua một thông điệp cụ thể.

 

Lifestyle Photography - Nhiếp ảnh Phong cách sống

 

Nếu ngay từ đầu, bạn định vị cho doanh nghiệp của mình là thương hiệu định hình một phong cách sống, thì đó cũng chính là những gì mà sản phẩm của bạn hướng đến và chỉ xoay quanh phong cách đó mà thôi. 

 

Các hoạt động chụp hình quảng cáo là tất cả những gì về thông điệp về phong cách sống cụ thể mà không phải về sản phẩm, sản phẩm chỉ là yếu tố giúp xây dựng phong cách sống đó. Ví dụ, thương hiệu của bạn hướng về phong cách sống nhiệt đới, cho nên bạn chỉ cung cấp những sản phẩm sẽ đem đến một cuộc sống hoàn hảo bên bờ biển, đồng thời phục vụ cho việc tắm biển như kính bơi, kính mát, khăn tắm, ván lướt sóng (nếu có sóng để lướt ván). Tất cả những sản phẩm của bạn sẽ đem đến phong cách sống “vui vẻ trong ánh nắng mặt trời của miền nhiệt đới”.

 

Đối với phong cách này, hình ảnh quảng cáo của bạn cần thể hiện việc sử dụng sản phẩm, bên cạnh việc chụp hình sản phẩm chụp trên nền đen trắng (mục 1), bạn cần sản phẩm đang được sử dụng trong môi trường hoạt động của chúng, bạn có thể sử dụng người mẫu cùng với những hoạt động tiêu biểu của phong cách sống đó, tất cả nhằm mục đích làm cho hình gợi lên cảm giác thế giới thực. Và như thế  - bạn đã tạo ra một phong cách sống.

 

7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

Nguồn: fixthephoto

 

Travel Photography  - Nhiếp ảnh du lịch

 

Giả dụ như sản phẩm mà bạn đang kinh doanh là một loại hình dịch vụ, cụ thể bạn kinh doanh du lịch. Vậy thì sản phẩm bạn bán là một điều gì đó không cầm nắm được, sản phẩm bạn bán chính là những ý tưởng khám phá, phiêu lưu và những điều chưa biết. 

 

Khi đó nhiệm vụ quảng cáo của bạn sẽ thỏa mãn cơn khát của người tiêu dùng muốn đi đến những vùng đất mới, những đất nước chưa được khai phá và những trải nghiệm vô tận về cuộc sống, văn hóa, món ăn sở tại. Nhiếp ảnh du lịch sẽ giúp bạn gợi lên những khát khao này của khách hàng mà bạn hướng đến.

 

Đó là về những bức ảnh phong cảnh có địa hình rộng lớn, hình chụp về đường phố cổ kính tại các điểm du lịch, hình ảnh về kiến trúc các địa danh nổi tiếng và xã hội, những món ăn giúp khám phá nên phong tục tập quán của mỗi dân tộc khác nhau. Mỗi một thành phố cùng với các yếu tố về xã hội đều chứa đựng các yếu tố khác nhau, giúp người xem xác định khái niệm du lịch và văn hóa mới mà họ sắp sửa được tìm hiểu.

 

7 thể loại chụp hình quảng cáo để tiếp thị thương hiệu của doanh nghiệp

Nguồn: Hillary Fox

 

Hãy gửi đến người tiêu dùng của bạn những cảm hứng mà cuộc hành trình sẽ đem lại cho họ với nhiếp ảnh du lịch quyến rũ mà tuyệt vời của bạn.

 

Kết luận

 

Như thế, chúng ta đã kết thúc cuộc hành trình đi qua 7 vùng đất thuộc vương quốc “chụp hình quảng cáo”. Mỗi địa hạt đều hàm chứa trong mình những mục đích cụ thể và thiết thực trong từng lĩnh vực kinh doanh cụ thể, cũng như đối với mỗi sản phẩm tương ứng.

 

Tròn hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu thêm về lĩnh vực chụp hình quảng cáo, và đây cũng là lĩnh vực mà Tròn House đã và đang làm trong suốt 6 năm qua. Do đó, nếu bạn cần thêm thông tin về bất cứ thể loại chụp hình nào, đừng quên liên lạc với Tròn nhé, chúng tôi chờ bạn!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE