Không ít Local Brand bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

[English Below] Virus Corona xuất hiện từ cuối năm 2019 và đang có biểu hiện lây lan trên diện rộng. Hiện nay, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến người dân các quốc gia trên thế giới, mà người tiêu dùng Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng đều bị tác động. Đa số đều cảm thấy lo lắng, sợ hãi trước đại dịch, khiến cho thói quen sinh hoạt và tiêu dùng của họ cũng thay đổi. 

 

Đứng trước tình hình đó, kinh doanh online các mặt hàng gia dụng hay thực phẩm đều thu được món hời cực lớn. Tuy nhiên những nơi kinh doanh các sản phẩm làm đẹp, quần áo, trang sức, đồ lưu niệm,... gần như là điêu đứng. Và Local Brand tại Việt Nam đã gặp rất nhiều ảnh hưởng đáng kể. Cùng Tròn House nhìn lại những tác động tiêu cực và tích cực của Covid-19 với Local Brand trong thời gian qua nhé!

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19

Nguồn: LocalBrand

 

Tình hình kinh doanh hiện nay của các hãng Local Brand

 

Có lẽ tính đến thời điểm này, Hà Nội và TP. HCM là nơi tụ họp nhiều giới trẻ “chơi” Local Brand nhất tại nước ta. Các thương hiệu thời trang nội địa cũng vô cùng “chịu khó” đầu tư các cửa hàng tại hai thành phố này. Đa số sự lựa chọn mặt bằng của các pounder đều là các khu trung tâm có giá khá cao. Tuy nhiên thời gian qua, đã có không ít Local Brand đã đưa ra thông báo tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch bệnh. 

 

Không thể tiến hành buôn bán trực tiếp tại cửa hàng, tuy nhiên hàng tháng, các cửa hàng này vẫn phải chi trả một số tiền từ 3.000$-10.000$ (tương đương 70 triệu - 230 triệu) mỗi tháng cho việc kinh doanh của mình. 

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: vietnambiz

 

Tại The New Playground Hà Nội, một số Brand đã đưa ra thông báo tạm dừng hoạt động như Rubies, Linlincanvas, Shebyshj,... để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Cửa hàng mới tại Cầu Giấy của Dirty Coin cũng không thể khai trường vì dịch bệnh tại Hà Nội vẫn chưa thể kiểm soát được.

 

Tại Sài Gòn, các cửa hàng của Local Brand có lẽ vẫn còn mở cửa hoạt động, tuy nhiên việc giữ vững doanh số hay đạt được target là quá khó khăn. Dịch bệnh khiến không còn ai muốn đi mua sắm quần áo hay phụ kiện, hay dễ hiểu hơn là giới trẻ cũng cắt giảm đi các khoản chi tiêu không cần thiết trong thời điểm khó khăn này.

 

Tại các cửa hàng, các hãng Local Brand cũng phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để mua sắm các loại bình xịt khử mùi, khẩu trang cho nhân viên, nước rửa tay khô, kính chống vi khuẩn,... Đặc biệt với các cửa hàng tại vị trí trung tâm Sài Gòn hay Hà Nội có nhiều khách du lịch “ghé thăm”, tâm lý nhân viên trước dịch bệnh cũng khiến nhiều pounder lo lắng.

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: Bobui Marketplace

 

Văn hóa camping hầu như bị dập tắt khi các pounder đã chính thức thông báo nên hạn chế tụ tập đông người tại các cửa hàng. Local Brand đã và đang dần chuyển qua bán hàng dưới hình thức online để phòng chống sự lây lan khó kiểm soát của đại dịch Covid-19. Không còn những hàng dài giới trẻ đứng xếp hàng chờ đợi tới lượt, giờ đây, chỉ cần một chiếc laptop kết nối internet tốc độ cao, các seller đã có thể “camp bao có hàng”.

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: Bobui Squad

 

Giải pháp mà các hãng Local Brand đã thực hiện để giữ vững doanh số mùa dịch

 

Đứng trước tình hình khó khăn của dịch bệnh, các Local Brand đã đẩy mạnh các chiến dịch Marketing Online để giữ vững doanh số bán hàng. Việc mua sắm trực tuyến hiện nay được coi là một trong những biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Corona mới gây ra và đã được các thương hiệu thời trang Việt áp dụng triệt để. Trong thời điểm hiện nay, đa số khách hàng tiềm năng của Local Brand đều dành nhiều thời gian hơn để truy cập các trang mạng xã hội, chính vì thế đây sẽ là thời điểm để các thương hiệu chú trọng quảng vá và xây dựng thương hiệu của chính mình.

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: 5TheWay

 

Không chỉ thế, hiện nay các hãng Local Brand cũng có những hành động rất tích cực đối với cộng đồng nói chung. Họ chia sẻ cách phòng chống dịch bệnh bằng hình ảnh hết sức sáng tạo, đồng thời tạo dựng được nhiều thông điệp tích cực đến cộng đồng. Ngoài ra, Local Brand cũng cố gắng tung thêm các sản phẩm khuyến mãi đi kèm như khẩu trang, kính chống bụi và vi khuẩn,... hay freeship để kích thích thêm nhu cầu mua từ giới trẻ. 

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19

Nguồn: Banawa

 

Và một điều rất dễ dàng nhìn thấy, đó là Local Brand ngày càng tập trung phát triển sản phẩm của mình. Dịch bệnh đến và làm thay đổi hoàn toàn các thương hiệu Việt - khi các founder đã chú trọng hơn trong việc thể hiện giá trị cốt lõi của thương hiệu. Nếu như trước đây việc thu hút khách hàng đã là khó khăn, thì trong mùa dịch, thu hút được khách hàng và để khách hàng chấp nhận mua các sản phẩm “ít cần thiết” như quần áo, phụ kiện lại càng khó khăn hơn nữa. Không chạy theo trào lưu hay xu hướng để tạo ra những sản phẩm na ná nhau trên thị trường, các hãng Local Brand dường như trong thời gian này đã cho ra mắt nhiều sản phẩm mới mẻ và chất lượng hơn bao giờ hết. 

 

Đây cũng chính là thời điểm mà đa số các thương hiệu thời trang Việt có thể nhìn nhận lại một cách nghiêm túc đội ngũ nhân viên của mình. Việc cắt giảm bớt nhân sự yếu kém và đổi mới có lẽ cũng sẽ là một chiến lược thông minh để chuỗi bán lẻ thời trang của mình trở nên chuyên nghiệp hơn. 

 

Có lẽ dịch bệnh đến mang theo những khó khăn nhất định cho các hãng Local Brand, nhưng đây cũng chính là cơ hội để thử thách, để thanh lọc đi những Brand yếu kém và giữ lại những Brand mạnh mẽ. Covid-19 hiện nay vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt khi bệnh nhân 68 đã xét nghiệm dương tính vào sáng nay. Rồi dịch bệnh bao lâu mới kết thúc? Local Brand nào sẽ nắm lấy cơ hội để vùng lên mạnh mẽ, chiếm lấy một vị thế vững chắc trên thị trường? Cùng Tròn House chờ đợi nhé!

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

 

 

 

 

MANY LOCAL BRANDS ARE AFFECTED BY COVID-19

 

The Coronavirus has been around since the end of 2019 and is spreading widely. Currently, it not only affects people in countries around the world but also Vietnamese consumers in general and young people, in particular, are affected. Most people are worried about the epidemic, causing their living and consumption habits to change.

 

Facing that situation, online trading of household goods or food products has gained a great deal. However, places for selling beauty products, clothes, jewelry, souvenirs, etc. are almost crisis. And Local Brand in Vietnam has encountered a lot of significant influence. Join Tron House to look back on the negative and positive impacts of Covid-19 with Local Brands over the past time!

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19

Nguồn: LocalBrand

 

Current business situation of Local Brand companies

Perhaps up to this point, Hanoi and Ho Chi Minh City are the places where many young people "play" Local Brand in our country. Domestic fashion brands are also extremely hard to invest in stores in these two cities. Most of the pounders choice of premises are high-priced CBDs. However, recently, many Local Brand has issued notice temporarily closed to prevent disease.

 

It is not possible to conduct direct sales at the store, but every month, they still have to pay an amount of $ 3,000 - $ 10,000 (equivalent to 70 million - 230 million) per month for the business of yourself.

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: vietnambiz

 

At The New Playground in Hanoi, some brands have announced to suspend operations such as Rubies, Linlincanvas, Shebyshj, ... to serve disease prevention. Dirty Coin's new store in Cau Giay also cannot open the market because the disease in Hanoi has not yet been controlled.

 

In Saigon, the stores of Local Brand may still be open, but maintaining sales or achieving targets is too difficult. The epidemic makes no one want to go shopping for clothes or accessories, or more easily understand that young people also cut down on unnecessary spending in this difficult time.

 

At stores, Local Brand also have to spend a large amount to buy deodorant sprays, masks for employees, dry hand sanitizer, anti-bacterial glass, etc. With stores located in the center of Saigon or Hanoi with many tourists "visiting", the psychology of employees before the epidemic also makes many pounders worried.

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: Bobui Marketplace

 

The camping culture was almost extinguished when the pounders had officially announced it should restrict the crowds at shops. Local Brand has been gradually turning to online sales to prevent the uncontrolled spread of the Covid-19 pandemic. No longer long lines of young people waiting in line to wait, now, just a laptop with high speed internet connection, sellers can "camp how in stock".

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: Bobui Squad

 

The solution that Local Brand firms have taken to maintain the season sales

 

Facing the difficult situation of the epidemic, Local Brand has stepped up Online Marketing campaigns to maintain sales. Online shopping is now considered one of the new measures to prevent and control the disease caused by Corona virus and has been thoroughly applied by Vietnamese fashion brands. Currently, the majority of Local Brand's potential customers spend more time visiting social networking sites, so this will be the time for brands to focus on promoting and building your own brand.

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19Nguồn: 5TheWay

 

Not only that, local brands now also have very positive actions towards the community in general. They share a very creative way of preventing and fighting diseases, and create many positive messages to the community. In addition, Local Brand also tries to launch additional promotional products such as masks, dust and bacterial protection, ... or freeship to stimulate more demand from young people.

 

Tròn House - Local Brand bị ảnh hưởng Covid-19

Nguồn: Banawa

 

And one thing that is easy to see is that Local Brand is increasingly focusing on developing its products. The epidemic came and completely changed Vietnamese brands - when the pounders were more focused on demonstrating the brand's core values. If it used to be difficult to attract customers in the past, during the epidemic season, attracting customers and letting customers accept to buy "less necessary" products such as clothes and accessories was even more difficult. again. Not following the trend or trend to create similar products on the market, Local Brand firms seem to have launched more new and quality products than ever before.

 

This is also the time that most Vietnamese fashion brands can seriously rethink their staff. The reduction of weak staff and innovation will probably be a smart strategy to make its fashion retail chain more professional.

 

Perhaps the epidemic brings certain difficulties for Local Brand firms, but this is also an opportunity to challenge, to purify the weak Brand and keep the strong Brand. Covid-19 is currently showing no signs of cooling off when 68 patients tested positive this morning. How long will the disease last? Which local brand will seize the opportunity to rise stronger and gain a solid foothold in the market? Let's wait for the Tron House!

 TRON HOUSE SUMMARIED