Điều chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội - Chiến lược hiệu quả từ chuyên gia

 

Tiếp thị trên các nền tảng mạng xã hội là chiến lược dài hạn được nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới áp dụng. Thế nhưng, để thông tin và nội dung được truyền tải đúng đối tượng và mục đích, doanh nghiệp cần phải hiểu và nắm rõ bản chất của mỗi nền tảng. Việc cân nhắc hướng đến đối tượng mục tiêu, sau đó đổi cách dùng ngôn ngữ và hình ảnh sao cho thích hợp sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong chiến dịch của mình. Trong bài viết sau đây, Tròn sẽ cùng bạn tìm hiểu cách điều chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội, với mục đích tạo ra chiến dịch marketing thành công.

 

Facebook

Theo công ty Statista, trong 4 năm vừa qua, các đối tượng trong độ tuổi trung niên đã bắt đầu dùng Facebook tăng lên gấp 2 lần. Hơn nữa, Facebook cũng chính là nền tảng có lượng người dùng lớn nhất trên toàn cầu.

 

Do bởi người dùng mạng xã hội này có đặc điểm đa dạng về độ tuổi, nên phải cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ hơn về nhân khẩu học, rồi điều chỉnh nội dung sao cho thích hợp. Ngôn ngữ mà doanh nghiệp sử dụng nên có sự trang trọng, rõ ràng, phân biệt cụ thể những nội dung nào cho giới trẻ, nội dung nào cho độ tuổi trung niên. Bạn tránh dùng các thuật ngữ chuyên ngành, dùng nhiều hình ảnh đa dạng và thú vị để thu hút sự chú ý của người xem.

 

Điều chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội - Chiến lược hiệu quả từ chuyên gia

Nguồn: Navee

 

Nền tảng Facebook cũng không có sự giới hạn về số từ hoặc ký tự và hình ảnh, tuy nhiên bạn nên đăng tải bài viết theo hướng tổng hợp - phân tích. Hãy cố gắng cho những thông tin quan trọng vào những “câu chữ” đầu tiên như tiêu đề bài viết, đoạn mở đầu,... Bởi nếu nội dung của bạn truyền tải quá dài, rất có thể người xem cũng sẽ không dành thời gian để đọc hết bài viết của bạn.

 

Thường thì một bài đăng súc tích và đúng trọng tâm sẽ có hiệu quả cao hơn so với bài viết quá dài. Nếu bài viết của bạn dành riêng cho mục đích quảng cáo, nên hướng đến sự ngắn gọn và đi liền vào trọng tâm. Đi kèm theo đó là hình ảnh hoặc video minh họa để giúp bài đăng thu hút nhiều lượt tương tác và chia sẻ.

 

Instagram

Đây là nền tảng thu hút thế hệ người dùng trẻ với 30% ở độ tuổi từ 18-24 và 35% độ tuổi từ 25-34. Theo đó, bài đăng trên Instagram sẽ hiển thị ở dạng hình ảnh/ video kèm văn bản bên dưới, tuy nhiên bài đăng sẽ chú trọng nhiều vào hình ảnh thay vì đầu tư vào ngôn từ. Hơn nữa, đăng tải ảnh với tính năng story cũng phổ biến trên nền tảng này. Thế nên, với Instagram, thì bạn cần trau chuốt hình ảnh hơn so với các nền tảng khác.

 

Điều chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội - Chiến lược hiệu quả từ chuyên gia

Nguồn: Levica

 

Bên cạnh đó, bạn hãy đặt hình ảnh quan trọng ở vị trí thứ nhất, bởi người dùng sẽ nhìn thấy hình ảnh đó đầu tiên khi họ lướt newfeed. Tương tự như Facebook, nội dung chữ trên Instagram có độ dài không giới hạn, tuy nhiên người dùng của nền tảng này khá trẻ, nên sẽ thích xem hình ảnh hơn là đọc các bài viết.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng những liên kết (link) để trong phần văn bản bên dưới hình ảnh bài đăng trên Instagram sẽ không thể truy cập được. Vì thế, bạn tránh đặt bất cứ liên kết nào trong phần chú thích ảnh. Thay vào đó, hãy chèn vào phần giới thiệu (bio) để người theo dõi có thể truy cập dễ dàng hơn.

 

LinkedIn

Độ tuổi của người dùng mạng xã hội LinkedIn khá đa dạng, nhưng đa số đều là những người đã đi làm và chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh. Tại Việt Nam, mạng xã hội này sẽ không phổ biến bằng Facebook và Instagram. Tuy nhiên, đây vẫn là nền tảng phù hợp cho những đối tượng muốn giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc của mình đến với các doanh nghiệp.

 

Điều chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội - Chiến lược hiệu quả từ chuyên gia

Nguồn: Search Engine Journal

 

Cũng chính vì lý do này, ngôn ngữ bạn dùng trên LinkedIn phải có sự trang trọng, có thể sử dụng thuật ngữ chuyên ngành hay ngôn ngữ trong kinh doanh thoải mái hơn. Đặc biệt, các bài đăng trên LinkedIn sẽ bị giới hạn số từ, nhưng bạn có thể viết nhiều bài article (bài viết đơn lẻ) cho các nội dung chuyên sâu hoặc có thể dẫn liên kết bài viết từ website. Chưa hết, bạn có thể cho thêm hashtag vào bài viết để tiếp cận được người dùng mới. Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi đăng tải nội dùng trên LinkedIn đó là nên sử dụng văn phong rõ ràng, chuyên nghiệp và sâu sắc.

 

Twitter

Theo số liệu từ Statista, có 38% người dùng Twitter độ tuổi từ 18-29 và 26% độ tuổi từ 30-49, chiếm ⅔ lượng người dùng trên mạng xã hội này. Vì thế, nội dung mà bạn đăng tải cần được tối ưu hóa riêng, thay vì đăng tải đồng bộ giống như các nền tảng khác.

 

Bạn cũng lưu ý rằng, mỗi bài đăng trên Twitter cũng bị giới hạn ở 280 ký tự, có thể tạo một loạt những tweet để mở rộng cho nội dung bài viết gốc, nhưng hiển nhiên sẽ không thu được nhiều lượt truy cập như bài đăng gốc.

 

Điều chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội - Chiến lược hiệu quả từ chuyên gia

Nguồn: Clever Pro

 

Cách tốt nhất là bạn nên đăng tải nội dung ngắn gọn với sự hấp dẫn, gần gũi và vui nhộn để thu hút người dùng trẻ. Bạn có thể đính kèm hình ảnh và dùng hashtag # liên quan, điều này giúp sản phẩm của bạn được lan tỏa rộng hơn và có thể thành tâm điểm trên cộng đồng người dùng Twitter.

 

Đó là những phương pháp điều chỉnh nội dung cho từng nền tảng mạng xã hội mà Tròn gợi ý cho bạn. Đây chính là thành phần quan trọng để tạo nên một chiến dịch marketing thành công cho doanh nghiệp. Mong rằng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích cho kế hoạch tiếp thị sắp tới của bạn nhé.

 

 

Xem thêm:

ĐÂU LÀ LỰA CHỌN KÊNH BÁN HÀNG ONLINE LÝ TƯỞNG TRONG NĂM 2021?

BÁN HÀNG SHOPEE TOÀN ĐÔNG NAM Á - CƠ HỘI KINH DOANH XUYÊN QUỐC GIA CHO DOANH NGHIỆP VIỆT

6 ĐỊNH DẠNG QUẢNG CÁO TRÊN FACEBOOK MÀ MỌI MARKETER CẦN NẮM CHẮC

TRÒN HOUSE