Đăng ký thương hiệu - Chìa khóa cho con đường kinh doanh thành công tại Amazon

 

Nếu bạn vẫn nghĩ kinh doanh tại Amazon chỉ đơn giản là việc đăng sản phẩm lên website và khách hàng sẽ tự động mua, đó là một suy nghĩ sai lầm. Chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giá cả,...là những yếu tố mang lại sự nổi bật và doanh số cho doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn xác định xây dựng kinh doanh bền vững và lâu dài, bắt buộc bản phải biết cách bảo vệ thương hiệu của mình, nhất là tại sàn thương mại có tính cạnh tranh khốc liệt như Amazon.

Bảo vệ thương hiệu luôn là một trong những công việc được ưu tiên hàng đầu trong kinh doanh, đặc biệt là tại Amazon.

Vì thế, đăng ký thương hiệu (Amazon Brand Registry) là chương trình được các nhà bán hàng rất quan tâm khi kinh doanh tại đây. Với hơn 500.000 thương hiệu đã được đăng ký, chương trình này được xem như một chìa khóa vạn năng khi tham gia bán hàng trên Amazon.

Cùng Tròn House tìm hiểu về việc đăng ký thương hiệu trên Amazon, cách thức tham gia và lý do vì sao bạn nên tham gia vào chương trình này nhé.

 

Đăng ký thương hiệu kinh doanh tại Amazon

 

Source: Seller App

 

A-Z những thông tin về việc đăng ký thương hiệu trên Amazon

 

Tính tới tháng 03/2022, doanh số bán lẻ của Mỹ đã đạt 665,7 tỷ USD. Trong đó, Amazon là một thị trường tiềm năng với độ phủ sóng gần như toàn thế giới. Hàng triệu các nhà bán hàng tham gia vào Amazon kéo theo đó là các chiêu trò kinh doanh bẩn, hàng hóa giả mạo,...bắt đầu xuất hiện. Amazon cũng dính vào rất nhiều vụ kiện liên quan tới sản phẩm, bằng sáng chế.

Bên cạnh đó, các tài khoản bán hàng tại đây xuất hiện các vấn đề như bị báo cáo thương hiệu, đạo nhái danh sách sản phẩm,...và nghiêm trọng nhất là khóa tài khoản bán hàng.. Amazon Brand Register được chính thức ra nhằm giúp Amazon giải quyết các vấn đề trên. Đây là cách tốt nhất để họ bảo vệ các nhà bán hàng và khách hàng của mình.

 

Đăng ký thương hiệu trên Amazon

 

 Source: Digital Agency Network

 

Amazon Brand Registry là gì?

 

Đăng ký thương hiệu (Amazon Brand Registry) là một chương trình giúp các nhà bán hàng tại đây xác minh thương hiệu và được sở hữu những đặc quyền riêng từ Amazon. Đây cũng được xem như là một bản hợp đồng kinh doanh giữa bạn và Amazon. Với mục đích chính là bảo vệ thương hiệu và các vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp.

Theo chính Amazon cho biết, chương trình bảo vệ của họ có thể ngăn chặn hơn 2,5 triệu tác nhân xấu tới thương hiệu và 6 tỷ các báo cáo, danh sách vi phạm sản phẩm.

 

Đăng ký thương hiệu Amazon

 

 Source: Effective Spend

 

Chưa dừng lại ở đó, Amazon đã phát triển chương trình này với các công cụ sáng tạo và bán hàng nâng cao nhằm mang lại những lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Qua đó, các nhà bán hàng không chỉ được bảo vệ hợp pháp mà còn có thể xây dựng thương hiệu và phát triển con đường kinh doanh toàn cầu.

 

Chi phí để đăng ký thương hiệu trên Amazon

 

Hiện nay, việc đăng ký thương hiệu tại Amazon có thể được xem là miễn phí. Thế nhưng trước khi muốn đăng ký thương hiệu thì bắt buộc doanh nghiệp phải có được mã số nhãn hiệu từ Cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Việc đăng ký mã số nhãn hiệu có chi phí dao động từ $225-$400, tùy vào các hạng mục bảo vệ mà doanh nghiệp lựa chọn.

 

Cách thức đăng ký thương hiệu trên Amazon

 

Bước 1: Đăng ký nhãn hiệu (Trademark).

Trước khi đăng ký thương hiệu, Amazon bắt buộc các nhà bán hàng phải có số nhãn hiệu được đăng ký ở các cơ quan và quốc gia theo quy định. Bạn chỉ cần đăng nhập vào website uspto.gov (USPTO - Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Liên bang Mỹ), điền vào mẫu đăng ký TEAS và làm theo các bước tiếp theo được hướng dẫn.

Lưu ý, thời gian đăng ký nhãn hiệu trung bình 18-21 tháng với mức phí theo quy định của từng tổ chức. Thời hạn bảo hộ là 10 năm, được phép gia hạn nhiều lần.

 

Đăng ký nhãn hiệu Amazon

 

Source: Sales Backer

 

Hiện nay, Amazon sẽ có 2 cơ quan sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu cho các doanh nghiệp lựa chọn khi đăng ký thương hiệu, bao gồm:

  • WIPO - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.
  • EUIPO - Văn phòng Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu.

Bên cạnh đó, bạn phải cực kỳ lưu ý việc lựa chọn các quốc gia để đăng ký nhãn hiệu vì Amazon có quy rõ ràng. Hiện nay, Hoa Kỳ là quốc gia được lựa chọn nhiều nhất trên thị trường.

 

Amazon có 2 cơ quan sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu

 

Source: Amazon

 

Sau khi được cấp phép, nhãn hiệu được duyệt sẽ ở hai hình thức : Văn bản và Hình ảnh.

 

Nhãn hiệu dạng văn bản và hình ảnh

 

 Source: Amazon

 

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Người bán (Seller) hoặc Nhà cung cấp (Vendor) để đăng ký thương hiệu. Nếu chưa có tài khoản bán hàng tại Amazon, bạn có thể đăng ký tại đây.

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu.

Sau khi đã hoàn thành các yêu cầu và đăng nhập, bạn sẽ tiến hành nhập các thông tin bắt buộc để có thể đăng ký thương hiệu, bao gồm:

  • Mã số nhãn hiệu đã đăng ký với cơ quan Sở hữu trí tuệ. (Vì thời gian đăng ký nhãn hiệu khá dài, Amazon cũng chấp nhận các mã số nhãn hiệu đang chờ chấp nhận. Miễn là bạn cung cấp đầy đủ thông tin).
  • Tên thương hiệu kinh doanh trên Amazon.
  • Danh mục sản phẩm kinh doanh (quần áo, sản phẩm làm vườn, trang sức, mỹ phẩm,....).
  • Danh sách quốc gia mà sản phẩm của doanh nghiệp sẽ phân phối.

Thường mất từ 2-10 ngày để Amazon xác nhận thông tin và gửi một mã đặc biệt tới cơ quan đã đăng ký nhãn hiệu và chuyển tiếp cho bạn. Từ 1-2 ngày tài khoản đã đăng ký thương hiệu của bạn sẽ được kích hoạt.

Đã đến lúc bạn tận dụng mọi tính năng mạnh mẽ và lợi thế do Amazon cung cấp để mang lại thành công cho con đường kinh doanh. Đây là đặc quyền mà chỉ riêng các doanh nghiệp đã đăng ký thương hiệu mới được sở hữu.

 

Tầm quan trọng của việc đăng ký thương hiệu khi kinh doanh trên Amazon

 

Bạn có muốn doanh nghiệp của mình dính vào các rắc rối như sản phẩm bị đạo nhái, thương hiệu bị báo cáo, các vấn đề liên quan tới thương hiệu và sản phẩm. Đặc biệt và nghiêm trọng nhất chính là tài khoản bán hàng của bạn bị khóa. Việc kinh doanh tại Amazon mà không đăng ký thương hiệu được ví như bạn không được pháp luật bảo vệ vậy.

Tròn gọi việc đăng ký thương hiệu trên Amazon là chìa khóa vạn năng bởi tầm quan trọng mà chương trình này đối với phát triển bền vững của các doanh nghiệp vô cùng lớn.

 

Kinh doanh tại Amazon

 

Source: Sunken Stone

 

Bảo vệ hợp pháp thương hiệu cho các nhà bán hàng

 

Theo Amazon, từ khi ra mắt chương trình này thì số lượng báo cáo về việc nghi ngờ thương hiệu gần như giảm tải đi 99%. Mục đích chính để Amazon tạo ra chương trình đăng ký thương hiệu là để bảo vệ hợp pháp các nhà bán hàng khi có các vấn đề liên quan tới sản phẩm, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.

 

Bảo vệ hợp pháp trên Amazon

 

Source: Search Engine Journal

 

Bên cạnh đó, một thị trường cạnh tranh cực kỳ cao như Amazon sẽ không bao giờ tránh khỏi các trò kinh doanh bẩn, phá hoại thương hiệu, đặc biệt là vấn nạn Hijack. Hãy tự tạo lá chắn bảo vệ con đường kinh doanh của bạn trước khi bị các vấn đề đó tìm tới nhé .Hai công cụ bảo vệ toàn diện được Amazon cung cấp cho các nhà bán hàng đã đăng ký thương hiệu chính là Amazon Transparency Amazon Protect Zero.

Amazon Transparency là công cụ xác nhận hàng hóa chính hãng thông qua mã QR. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc hàng hóa giả mạo tiếp cận khách hàng, bảo vệ hình ảnh và uy tín thương hiệu của bạn.

 

Cách thức hoạt động Amazon Transparency

 

Source: Amazon

 

Amazon Protect Zero hoạt động dựa trên cơ chế số hóa nâng cao. Sau khi nhận được báo cáo các vấn đề liên quan tới sản phẩm giả mạo, sao chép,... của các doanh nghiệp đã đăng ký thương hiệu, Amazon sẽ bắt đầu truy quét để xác minh thông tin và xử lý triệt để. Protect Zero có khả năng quét danh sách sản phẩm cao gấp 5 tỷ lần so với việc tìm kiếm thủ công.

 

Amazon Protect Zero

 

Source: About Amazon

 

Trong vòng 8 tiếng cùng đội ngũ hỗ trợ viên hoạt động 24/7, Amazon sẽ xử lý gần như 95% các thông báo vi phạm sản phẩm cho các tài khoản đã đăng ký thương hiệu. Việc này nhằm đảm bảo tối thiểu thiệt hại và bảo vệ toàn diện cho các đối tác của Amazon.

Lưu ý, hai công cụ trên có thể không hoàn toàn miễn phí. Một số tính năng nhất định sẽ bắt buộc phải trả phí. Nhưng bạn cứ yên tâm rằng Amazon luôn hỗ trợ khách hàng hết mình nhé.

 

Tạo dựng hình ảnh và uy tín thương hiệu

 

Giữa một sản phẩm đến từ thương hiệu rõ ràng, được bảo trợ bởi Amazon. Và một sản phẩm tới từ một thương hiệu mập mờ về thông tin. Vậy khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm nào đây?

Chắc chắn khách hàng và ngay cả bạn sẽ luôn chọn sản phẩm của thương hiệu rõ ràng. Đó cũng là cách Amazon mong muốn bảo vệ người tiêu dùng, hướng họ tới những sản phẩm chất lượng được bán bởi những doanh nghiệp uy tín.

 

Amazon mong muốn bảo vệ người tiêu dùng

 

Source: Peppermint Digital

 

Việc xây dựng một cửa hàng tại Amazon đã rất khó khăn, nhưng làm sao để có được sự tin tưởng từ khách hàng đối với thương hiệu là cả một quá trình tạo dựng. Amazon luôn khuyến khích người bán hàng trong việc đăng ký thương hiệu để mang lại hiệu quả trong việc kinh doanh.

Việc xây dựng cửa hàng và bảo vệ thương hiệu luôn luôn song hành cùng nhau nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp bền vững.

 

Công cụ mạnh mẽ, vẽ lối thành công

 

Amazon sẽ cung cấp cho các nhà bán hàng đã đăng ký thương hiệu những công cụ đo lường và phân tích số liệu vô cùng mạnh mẽ. Các chỉ số về doanh thu, nhân khẩu học, hành vi khách hàng, lượt tìm kiếm sản phẩm và thương hiệu,....sẽ cực kỳ có lợi cho việc lên kế hoạch kinh doanh của bạn đấy.

 

Amazon Attribution

 

Source: Seller Metrics

 

Bạn cũng có thể tận dụng tính năng Amazon Attribution cho việc đo lường hiệu quả quảng cáo. Bên cạnh đó là các báo cáo về những mặt hàng thay thế của đối thủ cạnh tranh để có những giải pháp hiệu quả cho sản phẩm của mình.

Đặc biệt, khi đã chương trình đăng ký thương hiệu, toàn bộ thông tin về thương hiệu, sản phẩm và dữ liệu quảng cáo của bạn đều được Amazon bảo mật tuyệt đối.

 

Đầu tư sáng tạo, tạo dựng hiệu quả kinh doanh

 

Bên cạnh việc được bảo vệ hợp pháp từ Amazon. Các công cụ sáng tạo mạnh mẽ chính là yếu tố quan trọng thu hút các nhà bán hàng đăng ký thương hiệu. Đây cũng là chính những công cụ đã tạo dựng nên một website bán hàng trực tuyến Amazon đa dạng, hấp dẫn để thu hút hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới như ngày nay.

 

Các công cụ sáng tạo kinh doanh Amazon

 

Source: AK.Mint

 

Phần lớn các nhà bán hàng đều nhận định những công cụ sáng tạo này đã mang tới nhiều lợi thế cạnh tranh, sự nổi bật và giúp họ tăng doanh số rất nhiều. Các doanh nghiệp đã đăng ký thương hiệu sẽ được sử dụng toàn bộ các công cụ sáng tạo nâng cao, bao gồm:

Amazon Storefront: Thiết kế sáng tạo nâng cao đưa cửa hàng trở nên chuyên nghiệp và nổi bật.

Amazon Content A+: Công cụ giúp doanh nghiệp biến hóa sản phẩm trở nên bắt mắt và sinh động với hình ảnh, video, biểu đồ,...

Amazon Live: Livestream bán hàng trực tuyến luôn là cách tốt nhất giúp bạn tăng doanh số.

Sponsored Brand Ads (Quảng cáo thương hiệu): Công cụ tăng khả năng thứ hạng tìm kiếm và tiếp cận khách hàng thông qua hình thức quảng cáo.

Virtual Bundles (Gói sản phẩm ảo): Tính năng giúp bạn tạo ra nhiều combo (tối đa 5 mã Asin) để khuyến khích khách hàng mua sắm.

Yếu tố sáng tạo luôn được Amazon khuyến khích đầu tư và phát triển tại website của họ. Các công cụ thiết kế liên tục được nâng cấp nhằm mang giúp các doanh nghiệp phát triển hình ảnh sản phẩm và xây dựng thương hiệu bền vững. Kinh doanh ở thời đại 4.0, bạn nhất định không được bỏ qua lợi thế cạnh tranh này nhé.

 

Đối tác về hình ảnh của Amazon

 

Source: Tròn House

 

Là một trong những đối tác về hình ảnh của Amazon tại Việt Nam, Tròn đã được đồng hành với rất nhiều doanh nghiệp trên con đường xây dựng thương hiệu và kiến tạo sự nghiệp thành công tại Amazon.

Với kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, Tròn nắm rất rõ những nguyên tắc hoạt động và yêu cầu mà Amazon (đối tác của Tròn) đề ra, qua đó có thể tối ưu hóa kế hoạch kinh doanh để giúp bạn đạt được những thành công đề ra tại sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới này.

 

Chụp hình ảnh quảng cáo sáng tạo

 

Source: Tròn House

 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin bổ ích để giúp bạn ứng dụng trên con đường xây dựng thương hiệu và gặt hái thành công tại Amazon. Nếu bạn vẫn còn loay hoay với con đường kinh doanh của mình, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Tròn để được tư vấn tận tình nhất nhé.

 

Nguồn tham khảo: Tinuiti, Channel Sight, Brand Service Amazon

 

 

Xem thêm:

VIDEO BÁN HÀNG TRÊN AMAZON, TỪ A-Z (PHẦN 1)

“ĐẾ CHẾ” AMAZON - CUỘC CHIẾN MỚI CHO THƯƠNG HIỆU VIỆT!

AMAZON A+ CONTENT VÀ CÁCH TỐI ƯU HOÁ, GIA TĂNG HIỆU QUẢ BÁN HÀNG

 

 

TRÒN HOUSE