XÂY DỰNG PHONG CÁCH THƯƠNG HIỆU - TẠO DỰNG CON ĐƯỜNG KINH DOANH BỀN VỮNG

 

“Một sản phẩm có thể lỗi thời nhanh chóng, nhưng một thương hiệu thành công sống mãi với thời gian.” - Stephen King

 

Các thương hiệu lớn như Unilever, Apple, Gucci, Pepsi,....đều xây dựng phong cách thương hiệu cho riêng mình trước khi bắt đầu con đường kinh doanh. Bằng cách đó đã giúp họ có được dấu ấn thương hiệu trên thị trường song hành với việc tạo dựng con đường kinh doanh thành công. 

Nếu đang làm một nhà kinh doanh, bạn nhất định đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Pinterest

 

Tất tần tật về phong cách thương hiệu trong kinh doanh

Các yếu tố như văn hóa, dịch vụ khách hàng, chất lượng sản phẩm,...sẽ tạo nên giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó, phong cách thương hiệu sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh, thu hút khách hàng và có dấu ấn trên thị trường. Đó là lý do vì sao, một trong những việc đầu tiên mà các doanh nghiệp cần làm chính là xây dựng phong cách thương hiệu của riêng mình. 

 

Phong cách thương hiệu là gì?

Phong cách thương hiệu là dấu ấn, bản sắc riêng của một doanh nghiệp trên thị trường. Logo, màu sắc, phông chữ, âm nhạc, hình ảnh....đều là những yếu tố trực quan tạo nên phong cách riêng cho thương hiệu. 

Quả táo khuyết Apple, sắc xanh lục của Vietcombank, nền vàng chữ đen của Amazon, tiên cá 2 đuôi của Starbuck,....đều là những phong cách thương hiệu đã được tạo dựng thành công trên thị trường. Đó là những ví dụ điển hình để giúp bạn hình dung rõ hơn về khái niệm này. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Inspirationfeed

 

Việc xây dựng phong cách thương hiệu không phải là một sớm một chiều, mà đó là cả một quá trình rất dài cùng kế hoạch chỉn chu. Cần có sự thống nhất trên tất cả những phương tiện tiếp thị của doanh nghiệp.

Mục đích cuối cùng chính là khắc sâu hình ảnh thương hiệu vào tâm trí người tiêu dùng, tăng độ nhận diện trên thị trường. 

 

Tầm quan trọng của việc xây dựng phong cách thương hiệu 

Nhìn vào Top 5 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2021 (Apple, Amazon, Microsoft, Google và Samsung), ta dễ dàng nhận thấy đây đều là những thương hiệu có độ nhận diện rất cao trên thị trường. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Advertising Việt Nam 

 

Không phải đơn giản mà các doanh nghiệp lớn trên thế giới bỏ ra hàng ngàn USD để xây dựng bộ nhận diện cho riêng cho mình. Vì họ hiểu rất rõ tầm quan trọng của phong cách thương hiệu trong chiến lược kinh doanh của mình. 

  • Tạo nên lợi thế cạnh tranh và nổi bật hơn so với các đối thủ trên thị trường.
  • Thống nhất và đồng bộ các yếu tố trực quan trong chiến lược tiếp thị và kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Sự nhận diện cao trên thị trường, khắc họa hình ảnh thương hiệu trong tâm trí và có được lòng trung thành của khách hàng.
  • Tạo sự thuận lợi trong việc mở rộng thị trường của doanh nghiệp trong tương lai.
  • Tạo nên sự phát triển bền vững của hình ảnh doanh nghiệp lâu dài.

 

5 yếu tố quan trọng trong việc xây dựng phong cách thương hiệu

Logo

 

Logo được xem là “bộ mặt của doanh nghiệp”, yếu tố trực quan đầu tiên thể hiện tính cách thương hiệu rõ ràng nhất đến với khách hàng. 

Trong việc xây dựng phong cách thương hiệu, logo là một trong những yếu tố ngốn nhiều chi phí nhất. Một biểu tượng nhỏ phải chứa đựng rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Nhiệm vụ chính là giới thiệu lĩnh vực kinh doanh, truyền tải câu chuyện, thông điệp và giá trị của thương hiệu tới khách hàng. Đặc biệt với những thương hiệu lớn, sau mỗi logo là cả một câu chuyện.

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: LND

 

Cùng Tròn House phân tích thiết kế của những thương hiệu lớn để xem logo của họ đã được thiết kế đỉnh cao như thế nhé. 

 

Đầu tiên là phải kể đến ứng dụng xem phim trực tuyến toàn cầu Netflix. Kinh doanh trong lĩnh vực phim ảnh, logo của họ được thiết kế vòng cung như một màn hình chiếu trong rạp. Kí tự N được đổ màu Gradient nhằm làm rõ nét như những thước phim. Khoảng cách giữa các con chữ, cân chỉnh lề,...đều có sự tính toán tỉ mỉ của các nhà thiết kế để làm rõ giá trị của Netflix.

Source: Netflix

 

Màu sắc gợi tả tới điện ảnh rõ ràng nhất chính là sắc đỏ (Thảm đỏ, rèm đỏ,...). Tới đây, bạn đã hiểu vì sao Netflix chọn tone đỏ làm màu chính thức cho logo của mình rồi chứ?

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Netflix

 

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua những logo kinh điển trên thị trường thế giới như:

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Apple cùng biểu tượng quả táo khuyết lừng danh. Cắn (bite) còn được hiểu như Byte -  một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ. Bên cạnh đó, hình ảnh quả táo không trọn vẹn thể hiện khát vọng không ngừng hưởng tới sự hoàn hảo của Apple. Màu sắc bạc - thể hiện sự tinh tế, sáng tạo và đổi mới trong lĩnh vực mà Apple kinh doanh. Source: Rabbit.vn

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Unilever là một trong những logo có ý nghĩa trên thị trường. Kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau nên họ thiết kế những hình nhỏ để tạo thành 1 chữ U lớn. Trái tim tượng trưng cho sự quan tâm, hạnh phúc và thấu hiểu. Chú chim đại diện cho hòa bình, tự do. Sắc xanh ở logo cũng thể hiện sự hiện đại, năng động mà tập đoàn hướng tới. Source: Unilever

 

Hình ảnh 

Bạn có thể thấy hình ảnh xuất hiện khắp nơi từ đường phố (banner quảng cáo, poster ở cửa hàng,...) cho tới trên màn hình (tivi, ảnh đăng trên page Facebook, Instagram, Pinterest,....). Vì thế, hình ảnh chính là “người bạn kết nối” giữa khách hàng với doanh nghiệp. Một trong những yếu tố có tầm hưởng nhất trong việc xây dựng phong cách thương hiệu.

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Tròn House

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hình ảnh ngày nay góp phần rất lớn trong việc thể hiện với khách hàng về phong cách thương hiệu, giá trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hình ảnh quảng cáo tác động mạnh mẽ tới tâm trí khách hàng, khiến họ nhớ tới sản phẩm và ấn tượng với thương hiệu. 

Bạn sẽ thật sự thành công khi khách hàng nhìn qua hình ảnh, chưa cần thấy logo hay tên thương hiệu mà họ đã biết quảng cáo của bạn rồi. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Chưa cần nhìn tên thương hiệu, phần lớn các khách hàng, đặc biệt là những tín đồ thời trang đã nhận ra những bức ảnh này là từ nhà mốt lừng danh Gucci. Họ đã thể hiện toàn bộ tinh thần của bộ sưu tập cùng phong cách thương hiệu vô cùng đặc trưng. Từ các ấn phẩm truyền thông, tạp chí, mạng xã hội đều mang một phong cách rất Gucci. Source: Gucci

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Cùng lĩnh vực kinh doanh thể hình, cùng lựa chọn sắc đỏ làm màu chủ đạo cho thương hiệu. Năng động, khỏe mạnh cùng Citigym và năng lượng, tràn trề sức sống với California Fitness & Yoga. Cả hai thương hiệu đã làm rất tốt trong việc thể hiện cá tính riêng biệt của mình trong từng hình ảnh. Sử dụng người nổi tiếng làm đại diện cũng là cách để khách hàng “nhớ mặt đặt tên” cho thương hiệu đó. Source: Pinterest

 

Tròn House sẽ bật mí những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi thực hiện hình ảnh cho thương hiệu, bí kíp này sẽ mang lại hiệu quả cho bạn rất nhiều đấy. 

 

Xác định ý tưởng hình ảnh đúng với thông điệp của sản phẩm: Định hướng hình ảnh không đúng với thông điệp sản phẩm hay dùng sai mục đích dễ làm khách hàng mơ hồ về thương hiệu. Thậm chí, nếu tệ hơn là thất bại cho cả kế hoạch tiếp thị dài hạn mà cả doanh nghiệp đề ra. 

Việc bạn cần làm là xác định rõ sản phẩm, khách hàng mục tiêu, thị trường và phong cách thương hiệu để có định hướng ý tưởng hình ảnh. Tròn sẽ dẫn chứng vài ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn nhé. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Hãy nhìn Nivea đã tạo dựng bộ ảnh cho dòng sản phẩm mới của mình. Cách lựa chọn ý tưởng hình ảnh vô cùng hiệu quả trong việc làm nổi bật sản phẩm và truyền tải trọn vẹn thông điệp của Nivea tới khách hàng. Tông màu hồng nhẹ nhàng đã thể hiện sự tươi trẻ, nữ tính và đầy tươi mới của dòng sản phẩm dành cho phái nữ của Nivea. Source: Tròn House

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Xác định chủ đề Tây Bắc tháng 10 cho bộ sưu tập mới của mình, Couple TX đã cùng đơn vị thực hiện hình ảnh thổi hồn sông núi vào cả ý tưởng. Màu vàng đậm chất Tây Bắc làm chủ đạo, sự tươi trẻ, năng động theo phong cách Couple TX xây dựng đã được truyền tải rất rõ nét. Source: Tròn House

 

Xác định hình thức tiếp thị hình ảnh đúng mục đích: Sử dụng hình ảnh cho website, mạng xã hội (Facebook, Instagram, Pinterest,...) hay làm poster, banner cho cửa hàng thì bạn đều phải tính toán chỉn chu từ trước. Mỗi hình thức sẽ có kích thước, hệ màu khác màu để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và thi công. Hãy trao đổi thật kỹ với đơn vị thực hiện hình ảnh cho bạn nhé. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Samsung

 

Kế hoạch quảng bá hình ảnh sản phẩm: Sau khi có bộ ảnh sản phẩm tuyệt vời, hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch để hình ảnh được xuất hiện ở tần suất cao nhất ở nhiều hình thức khác nhau. Đó là cách tốt nhất để hình ảnh xuất hiện trong tâm trí của khách hàng và giúp họ nhớ tới thương hiệu.

Nhưng hãy nhớ, dù có chọn ý tưởng nào và thực hiện ra sao thì nhất định những hình ảnh sử dụng hằng ngày luôn mang đậm nét phong cách của thương hiệu và thông điệp của sản phẩm nhé. 

 

Phông chữ

Nếu logo là yếu tố đồ họa rõ ràng nhất trong phong cách thương hiệu thì phông chữ sẽ có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất. Đơn giản vì phông chữ sẽ xuất hiện ở rất nhiều hình thức như thiết kế ấn phẩm truyền thông, hình ảnh quảng cáo, TVC,...cho đến hợp đồng và email làm việc. Với các thương hiệu lớn, phông chữ không đơn giản là sử dụng để viết văn bản. Đó là hình ảnh thương hiệu mà họ muốn đồng nhất trên tất sản phẩm, ấn phẩm của doanh nghiệp.

 

Baemin - ứng dụng giao đồ ăn là ví dụ tuyệt vời khi sử dụng phông chữ tạo nên thành công trong việc xây dựng thương hiệu của riêng họ. Từ ứng dụng, bao bì, đồng phục shipper tới các ấn phẩm tiếp thị đều được Baemin sử dụng đồng nhất một phông chữ BM Daniel. Điều này đã giúp họ khắc sâu được hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Baemin Rider Blog

 

Bộ phông chữ BM Daniel này được Baemin đặt thiết kế riêng cho thị trường Việt Nam với nguồn cảm hứng từ văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Vào tháng 11/2021, bộ phông chữ này đã giúp Baemin xuất sắc nhận được giải thưởng “Best of the Best” ở hạng mục Thương hiệu và Thiết kế Truyền thông tại Red Dot Awards 2021.

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Baemin Rider Blog 

 

Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ và khắc sâu vào tâm trí của khách hàng nhất. Đã có những màu sắc trở thành biểu tượng kinh điển của các thương hiệu trên thế giới như xanh lam của Facebook, màu đỏ của Netflix, xanh lá cây của Starbuck,...Theo Viện nghiên cứu màu sắc, 90% con người có thể nhận diện sản phẩm qua màu sắc đặc trưng của thương hiệu. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Inkyy

 

Các doanh nghiệp lớn đều mong muốn sở hữu một màu sắc riêng và phát triển bảng màu trên sản phẩm của mình. Trong đó phải kể đến ông lớn âm nhạc Spotify với sự chuyển mình từ một ứng dụng công nghệ sang công ty giải trí, họ đã tái xây dựng bảng màu thương hiệu. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Spotify 

 

Cùng hai màu chủ đạo trắng và xanh lá, Spotify đã phát triển lên thành 31 màu sắc đậm nhạt. Việc áp dụng bảng màu đồng nhất này lên các sản phẩm đã giúp Spotify xây dựng thành công màu sắc thương hiệu trên thị trường. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Collin

 

Triển khai

Sau khi đã nắm được các yếu tố trên, thách thức và khó khăn nhất của việc xây dựng phong cách thương mới thật sự bắt đầu khi bạn bắt tay vào triển khai. Nếu bạn thật sự mong muốn con đường kinh doanh phát triển bền vững, việc tạo dựng phong cách bắt buộc phải được đầu tư nghiêm túc và chỉn chu. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Brands Việt Nam 

 

Không đơn giản là vẽ cái hình, chọn màu, lấy phông chữ,...là có một bộ nhận diện thương hiệu. Việc xây dựng đòi hỏi kinh nghiệm, tư duy sáng tạo cùng đội ngũ nhân sự có tầm nhìn xa trong thiết kế. Vì phong cách thương hiệu là yếu tố l song hành cùng thành công của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Phần lớn các thương hiệu lớn trên thế giới đều gửi gắm thương hiệu của mình vào những công ty thiết kế chuyên nghiệp. Vì một phong cách thương hiệu thành công không cần phải hợp thời, mà phải phù hợp với tính cách và giá trị của doanh nghiệp. 

Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết được chi phí mà các doanh nghiệp này đã bỏ ra để thực hiện việc xây dựng phong cách đấy.

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Xiaomi đã làm cả thế giới xôn xao khi chi hẳn 7 tỷ VNĐ chỉ để thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của mình vào năm 2021. Source: Cellphone S

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Pepsi đã chi 23 tỷ VNĐ cho logo của mình với mục đích làm nổi bật thương hiệu và hội nhập với “thiết kế phẳng” của xu hướng hiện đại. Source: Pinterest

 

Quá trình tạo nên một phong cách thương hiệu cần rất nhiều công sức, chất xám và thời gian. Để đảm bảo được yếu tố sáng tạo, ứng dụng của thiết kế gắn liền với tính cách thương hiệu là công việc tưởng dễ nhưng không phải đơn vị thực hiện nào cũng làm được. 

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều nơi thực hiện xây dựng phong cách thương hiệu. Bí kíp cho bạn chính là hãy lựa chọn những công ty không chỉ là một đơn vị thi công giàu kinh nghiệm, mà họ còn phải là biết lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp. Như vậy sẽ giúp việc xây dựng phong cách hiệu quả, phù hợp với giá trị thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh của bạn. 

Xay-dung-phong-cach-thuong-hieu-Tao-dung-con-duong-kinh-doanh-ben-vung 

Source: Tròn House

 

Không chỉ là đơn vị thực hiện, Tròn House luôn đặt mình ở tâm thế là một người bạn đồng hành cùng các thương hiệu. Tròn luôn lắng nghe câu chuyện và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Trao đổi và nghiên cứu kỹ càng thị trường, sản phẩm và khách hàng mục tiêu trước khi thực hiện. Phác thảo ý tưởng và lên kế hoạch xây dựng đều dựa theo các kết quả nghiên cứu rõ ràng. Như vậy đảm bảo sự phù hợp cao nhất với thương hiệu và ứng dụng của thiết kế trong tương lai.

VIDEO

Source: Tròn House

 

Được đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh, Tròn House rất vinh dự khi tạo dựng thành công những phong cách thương hiệu cho các đối tác của mình trên thị trường trong và ngoài nước. 

 

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về việc xây dựng phong cách thương hiệu cũng như học hỏi được thêm từ những doanh nghiệp lớn trên thế giới. Nếu bạn vừa bắt đầu kinh doanh hoặc vẫn còn loay hoay trong việc tạo dựng thương hiệu thì đừng ngần ngại liên hệ Tròn House để được tư vấn tận tình nhất nhé. 

 

Nguồn tham khảo: Templafy, RubyPorter, JackRabbit

TRÒN HOUSE