Những kiểu chụp hình sản phẩm cho shop thời trang online

Những hình ảnh sản phẩm chất lượng cao là điều quan trọng và bắt buộc đối với những ai đang kinh doanh thời trang. Hơn nữa, đây cũng là yêu cầu đối với các photographer khi các chủ shop đưa ra các tiêu chí cho bộ ảnh của mình. Bởi lẽ, các khách hàng khi nhìn vào hình ảnh sản phẩm sẽ là yếu tố quyết định lớn đến việc mua hay không mua hàng. Vậy thực tế việc chụp hình sản phẩm thời trang có khó đến như vậy? Tin mừng là bạn không phải quá tốn nhiều công sức để tạo ra được bộ ảnh thời trang đẹp và chất lượng, với các hướng dẫn sau từ TRÒN HOUSE sẽ hỗ trợ đắc lực nhất cho bạn. Cùng tham khảo kỹ hơn qua bài viết sau!

 

Tìm hiểu cơ bản về chụp Ghost 3D, Flat-Lay và chụp treo quần áo

Có 3 hình thức chụp hình sản phẩm thời trang: chụp Ghost 3D, Flat-Lay và chụp treo quần áo. Tham khảo thông tin bên dưới để hiểu hơn về các phong cách chụp bạn nhé.

Chụp ảnh Flatlay

Đây là kiểu ảnh thường được sử dụng phổ biến khi chụp quần áo, phụ kiện và những món đồ cơ bản trong thời trang. Đối với kiểu chụp ảnh bố cục phẳng như Flatlay, các vật phẩm được đặt trên bề mặt, có thể là bàn hoặc sàn nhà và được chụp từ trên cao với góc 90 độ. Cách này được nhiều shop thời trang sử dụng đăng tải trên nhiều nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là Instagram. Trong một số trường hợp, các đối tượng chụp cũng có thể được sắp đặt theo cách chừa khoảng trống, để quá trình hậu kỳ có thể chèn văn bản hay các yếu tố đồ họa.

 

chụp ảnh flatlay 

Chụp Ghost 3D

Kiểu chụp cho phép tạo ra hình ảnh 3D và cho cái nhìn chân thực hơn về bộ quần áo. Tuy nhiên, hình thức này sẽ yêu cầu một số hậu kỳ trong Photoshop để kết hợp mặt trước và mặt sau của một sản phẩm trong một hình ảnh. Những chủ thể chính được chụp ngang tầm mắt người xem, mô tả như một người đang mặc trang phục, giúp người mua hiểu rõ được bộ quần áo sẽ phù hợp với cơ thể như thế nào và lên phom dáng ra sao.

 

chụp ghost 3d 

Chụp treo quần áo

Tương tự như Ghost 3D, chụp treo cũng được sử dụng để chụp ảnh ngang tầm mắt. Để chụp được kiểu treo, dụng cụ đầu tiên không thể thiếu là chiếc móc áo. Dựa vào từng concept mà bạn chọn móc áo sao cho “chuẩn”, đặc biệt là chọn phù hợp với phom dáng trang phục. Hình ảnh quần áo kiểu treo là sự dung hòa giữa Ghost 3D và Flatlay, phù hợp với các trang phục từ vải mềm và nhẹ như lụa, voan,...

 

chụp treo

Chuẩn bị thiết bị cho buổi chụp hình sản phẩm thời trang

Chắc hẳn mỗi nhiếp ảnh gia sẽ có cho riêng mình các dụng cụ phù hợp dành cho buổi photoshoot. Thế nhưng, với những bạn mới bắt đầu hay các shop tự chụp quần áo, TRÒN HOUSE giới thiệu 04 dụng cụ không thể thiếu như sau:

Máy ảnh: bạn có thể cân nhắc chọn giữa máy ảnh Mirrorless, máy ảnh DSLR hoặc đơn giản với chiếc smartphone có camera ổn định;

- Thiết bị chiếu sáng: bạn nên chọn một bộ đèn có 03 đèn để có thể triển khai thiết lập chiếu sáng ba điểm (một đèn chính, một đèn phụ và đèn sau hoặc đèn tóc);

- Phông nền: bắt đầu đơn giản với phông nền chụp ảnh trắng trơn có giá đỡ, lưu ý chọn bộ dụng cụ phải có kích thước xấp xỉ 3x6m để có đủ độ ngang rộng tối thiểu khi chụp ảnh;

- Giá ba chân: là dụng cụ nên có khi chụp ảnh thời trang vì nó giúp loại bỏ mọi rung lắc không mong muốn khi tay bạn cầm máy ảnh, hãy nhắm đến việc mua một giá ba chân có chiều cao ngang tầm mắt của bạn nhé.

chụp hình thời trang

Nguồn: Nicole S. Young

Một số mẹo giúp chụp hình sản phẩm thời trang "hút mắt"

Trong các hướng dẫn cơ bản sau, TRÒN HOUSE sẽ đề cập đến những điều cơ bản về chụp hình sản phẩm thời trang, bạn hãy từng bước thực hiện theo quy trình để tạo nên bộ ảnh ưng ý nhất nhé.

Thiết lập studio chụp ảnh

Ở đây có thể là một studio chuyên nghiệp hoặc đơn giản chỉ là một khu vực trống ở phía sau cửa hàng của bạn. Trước tiên, hãy thiết lập phông nền, sau đó sắp xếp các vị trí ánh sáng và máy ảnh. Như TRÒN HOUSE đã nói ở trên, thiết lập ánh sáng ba điểm là cách tốt nhất để chụp ảnh quần áo.

Bạn để một đèn chính bên phải máy ảnh và hướng về phía chủ thể. Đèn thứ hai sẽ hoạt động như một đèn hỗ trợ lấp đầy ánh sáng, được đặt bên trái ở một góc 45 độ so với chủ thể và xa hơn đèn chính. Cuối cùng là đèn sau với vị trí được đặt giữa chủ thể và phông nền.

thiết lập studio chụp ảnh

 

Nguồn: The Ofy

Kiểm tra cài đặt máy ảnh

Khi cài đặt máy ảnh, có ba yếu tố bạn cần xem xét đó là: khẩu độ, độ nhạy ISO và tốc độ màn trập.

- Khẩu độ: đối với chụp hình sản phẩm thời trang, lý tưởng nhất là chụp ở khẩu độ f/stop cao, giữa f/8 và f/11;

- Tốc độ màn trập: thông số lý tưởng là đặt ở khoảng 1/125;

- Độ nhạy ISO: mức ISO tiêu chuẩn là từ 400 đến 800, nhưng thông số này sẽ phụ thuộc vào loại nguồn sáng bạn đang sử dụng, nếu bạn đang sử dụng ánh sáng nhân tạo, hãy đặt ISO từ 600 đến 800 để hạn chế tình trạng nhiễu ảnh.

Bắt đầu chụp ảnh sản phẩm

Tiếp theo là đến phần chụp ảnh cho sản phẩm, bạn hãy đảm bảo rằng máy ảnh ổn định bằng việc sử dụng giá ba chân. Điều này sẽ mang đến cho bạn những hình ảnh sản phẩm rõ ràng và sắc nét hơn. Nếu không có chân máy, bạn có thể đặt máy ảnh của mình trên bất kỳ bề mặt phẳng cứng nào.

 

chụp hình thời trang 

Bên cạnh đó, chủ thể mà bạn chụp nên nằm đối diện và ở trung tâm của khung máy ảnh. Trường hợp bạn muốn chụp các hình ảnh với cự ly gần, hãy điều chỉnh giá ba chân hoặc điều chỉnh zoom quang học của máy ảnh. TRÒN HOUSE gợi ý đến bạn 2 mẹo cực hữu ích trong quá trình chụp:

- Mẹo số 1: Hạn chế sử dụng zoom kỹ thuật số, bởi yếu tố này sẽ làm giảm chất lượng ảnh chụp sản phẩm;

- Mẹo số 2: cài đặt máy ảnh của bạn ở chế độ hẹn giờ 2 giây để lấy nét chủ thể được chính xác sau khi nhấn nút chụp.

Nói tóm lại, nếu bạn muốn chụp hình sản phẩm thời trang đẹp và bắt mắt, điều này đòi hỏi sự nỗ lực, tìm tòi và sáng tạo không ngừng. Trên đây, TRÒN HOUSE đã giới thiệu đến bạn những kinh nghiệm chụp ảnh, lý thuyết cơ bản và các công cụ cần có để bắt tay thực hiện bộ ảnh. Chúc bạn có thể tự tay tạo ra một bộ ảnh thời trang “vạn người mê” nhé!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE