Rebranding - 5 câu chuyện thành công về tái cấu trúc thương hiệu truyền cảm hứng nhất

 

Rebranding nghĩa là tái cấu trúc thương hiệu, đây là thuật ngữ chỉ những chiến lược Marketing cho những nhãn hàng hoạt động trong suốt thời gian dài, với mong muốn tạo ra một làn gió mới và truyền cảm hứng đến khách hàng. Song đó, thương hiệu vẫn giữ được sự đồng nhất trong giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Để giúp bạn đọc hiểu thực tế về Rebranding mà các thương hiệu thực hiện như thế nào, TRÒN HOUSE sẽ giới thiệu đến bạn 5 câu chuyện tái cấu trúc thương hiệu “nổi như cồn” ngay sau đây!

 

Starbucks

 

Trong năm 2020, hãng cà phê nổi tiếng Starbucks đã tung ra website "Starbucks Creative Expression". Đây là nền tảng giúp “ông lớn” này mô tả những chi tiết về thương hiệu như: tone giọng, logo, font chữ,... Động thái này là nỗ lực của Starbucks trong việc tạo sự nhất quán trên những cửa hàng và các kênh truyền thông của Starbucks.

 

quảng cáo Starbucks

 

Nguồn: Hubspot Blog

 

Thông qua cách thức này, hãng đã định hình được bản thân là thương hiệu luôn sáng tạo, cởi mở và bắt nhịp xu hướng hiện đại. Ví dụ như, trong danh mục Voice trên website, hãng mô tả rằng “Chúng tôi tránh truyền tải các thông điệp cạnh tranh nhằm nâng tầm trải nghiệm cho khách hàng, giúp khách hàng tìm thấy chính xác những điều mà họ mong muốn khi sử dụng dịch vụ Starbucks”.

 

Logo Starbucks

 

Thời gian gần đây, Starbucks cũng đã thay mới logo của mình, khi đã bỏ đi dòng chữ “Starbucks Coffee”, để tạo thêm điểm nhấn bằng hình ảnh Siren - mỹ nhân ngư. Có thể nói, chiến lược từ hãng cà phê này được các chuyên gia trong ngành đánh giá là đơn giản mà lại hiệu quả cao.

 

Thay vì triển khai các bước xa vời với nguồn gốc của thương hiệu, hãng vẫn giữ được tầm nhìn căn bản và chỉ thực hiện các thay đổi nhỏ, đặc biệt chú trọng cách phục vụ sở thích và nhu cầu của khách hàng.

 

Starbucks

 

Nguồn: Behance

 

Adobe Creative Cloud

 

Trong tháng 05/2020, thương hiệu Adobe đã thực hiện đăng tải bài viết “Evolving Our Brand Identity - Nâng cấp bản sắc thương hiệu”, giải thích cho việc quyết định tái cấu trúc thương hiệu. Theo hãng chia sẻ: “Chúng tôi đang tạo ra những thay đổi cho thương hiệu để khách hàng dễ dàng nắm bắt danh mục sản phẩm và có cái nhìn mới mẻ về công ty”.

 

Nâng cấp bản sắc thương hiệu-Adobe

 

Nguồn: Creative Bloq

 

Cụ thể, thương hiệu này đang giữ trong tay hơn 50 phần mềm dịch vụ, khiến cho người dùng khá “choáng ngợp” trong việc chọn mua sản phẩm nào thích hợp nhất cho nhu cầu sử dụng. Do đó, Adobe đã thực hiện việc thiết kế lại một số những biểu tượng như: logo công ty, logo sản phẩm, logo Creative Cloud, những góc cạnh logo được hãng thiết kế bo tròn hơn.

 

Từ những thiết kế mới mà hãng triển khai đã góp sức vào việc tạo điểm nhấn, sắp xếp những dịch vụ của Adobe Creative Cloud một cách logic và hiệu quả hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, tất cả những ứng dụng nằm trong danh mục video mà Adobe phân bổ đều mang màu xanh dương và tím tương tự nhau.

 

những dịch vụ của Adobe Creative Cloud

 

 

GoDaddy

 

Cũng vào năm ngoái, GoDaddy - nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trữ website đã triển khai công cuộc đổi mới toàn diện, nhằm phù hợp với tiêu chí định vị mới của hãng: “A new brand for a new era - Một thương hiệu mới cho một kỷ nguyên mới”. Đây là kế hoạch được truyền cảm hứng từ bộ phần người dùng của thương hiệu, đó là những nhà khởi nghiệp.

 

GoDaddy - nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trữ website

 

Nguồn: The Verge

 

Một trong những sự đổi thay diện mạo nổi trội của thương hiệu này, chính là chiếc logo mới - GO, hình ảnh nói lên tinh thần kiên cường và không khuất phục trước mọi khó khăn của những nhà khởi nghiệp cũng như niềm vui mà các Startup trải nghiệm khắp nơi.

 

Với thiết kế mới từ thương hiệu GoDaddy khi dùng các hình ảnh sinh động theo phong cách vẽ tay, font chữ đậm và kế tiếp nhau, hãng đã hướng tới sự tái cấu trúc thương hiệu theo cách thân thiện, giản dị và chú trọng yếu tố con người. Với cách thay mới mình từ hãng GoDaddy đã nói lên tính cách, thị hiếu và nhu cầu hiện đại từ đại đa số người dùng của thương hiệu trong năm 2020.

 

phong cách vẽ tay, font chữ đậm và kế tiếp nhau của GoDaddy

 

Nguồn: GoDaddy

 

Petco

 

Tháng 10/2020 vừa qua, Petco - nhà bán lẻ thú cưng và những sản phẩm/ dịch vụ cho vật nuôi đến từ Mỹ, khi hãng đã chính thức chuyển hướng kinh doanh để trở thành công ty chăm sóc sức khỏe, thể chất và tinh thần cho thú cưng của mọi gia đình.

 

Petco - nhà bán lẻ thú cưng và những sản phẩm/ dịch vụ cho vật nuôi đến từ Mỹ

 

Nguồn: UnderConsideration

 

Theo đó, thương hiệu hơn 50 năm tuổi này đã cho xây dựng - thiết kế lại trang web và ứng dụng để chú trọng hơn vào những tài liệu về sức khỏe của thú cưng, các công cụ để tìm kiếm thức ăn, mở rộng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe - bảo hiểm thú cưng. Thêm nữa, hãng cũng đã thiết kế lại logo lâu đời, chọn gam màu xanh và trắng để thay cho hình ảnh 02 thú cưng đứng cạnh nhau đặc trưng trước đó.

 

Với quyết định mà hãng Petco triển khai như trên khởi nguồn từ khuynh hướng nhiều người dân ở Mỹ xem vật nuôi như một thành viên trong gia đình. Vì thế, hãng này đã đặt mục tiêu xây dựng và tái cấu trúc thương hiệu chuyển hướng sang chăm sóc sức khỏe thú cưng như mong muốn và nhu cầu của người dân.

 

đặt mục tiêu xây dựng và tái cấu trúc của Petco

 

 

Dunkin'

 

Trong những case study về tái cấu trúc thương hiệu, không thể không nhắc đến thương hiệu Dunkin’ Donuts nay đã đổi thành Dunkin’. Trong lần Rebranding lớn nhất trong năm 2019, hãng đã quyết định chuyển kinh doanh sang mảng cà phê cũng như rút ngắn tên thương hiệu của mình.

 

Với chiến lược này của hãng đã đáp ứng thị hiếu, sở thích, phong cách của người dùng đã đổi mới đáng kể trong khoảng hơn 50 năm qua, đặc biệt là khuynh hướng hạn chế dung nạp carbohydrate và lượng đường trong món ăn.

 

thương hiệu Dunkin’ Donuts nay đã đổi thành Dunkin

 

 Việc tuyên bố thay mới nhận diện thương hiệu trong đầu 2019 của Dunkin’ đã tạo nên một phong cách mới, làn gió mới cho khách hàng của họ. Song đó, chiến lược định vị chú trọng vào đồ uống được xem là nỗ lực của hãng, điều này nhằm kết nối dễ dàng với người dùng thế hệ trẻ và tham vọng trở thành đối thủ trực tiếp với thương hiệu Starbucks.

 

Chiến lược mới từ Dunkin’ bao gồm: tăng sự tiện lợi trong khâu phục vụ, đơn giản hóa menu, chú trọng vào các món đồ uống thay vì đồ ăn, đẩy mạnh đặt hàng trên ứng dụng On-the-go.

 

Ngoài ra, việc quyết định bỏ từ “Donuts” ra khỏi tên thương hiệu như một cách nói lên sự phát triển của hãng trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Sự rút ngắn tên như vậy được xem là ý định mở rộng thêm menu với các món mới đa dạng khác.

 

Chiến lược mới từ Dunkin

 

Nguồn: Jones Knowles Ritchie

 

Theo như ông David Hoffmann - CEO Dunkin’ tại thị trường Mỹ chia sẻ: “Lần thay đổi nhận diện này là một phần trong kế hoạch nhằm “hiện đại hóa” trải nghiệm tại Dunkin’ cho khách hàng. Chúng tôi muốn mang đến tinh thần lạc quan trong từng cốc cà phê cũng như niềm vui mỗi ngày tới từng khách hàng”.

 

Nói tóm lại, tái cấu trúc thương hiệu mà một chiến lược Marketing được xem là “khó nhằn” để doanh nghiệp có thể triển khai thành công. Với các case study trên nói riêng và các trường hợp khác nói chung, chiến lược này được áp dụng với mục đích thay đổi tận gốc về thương hiệu, tác động trực diện đến những đối tượng có mối liên quan đến doanh nghiệp, từ đối tác, khách hàng, nhà cung cấp cho đến những đối tượng khách hàng tiềm năng trong tương lai.

 

Đó là 5 case study đã triển khai rất thành công trong việc tái cấu trúc thương hiệu mà TRÒN HOUSE giới thiệu đến bạn đọc. Để biết thêm về những case study nổi bật khác, bạn có thể đón đọc các bài viết được cập nhật mới nhất trên website TRÒN HOUSE mỗi ngày nhé!

 

Xem thêm:

ĐÂU LÀ CÁCH ĐỂ QUẢNG CÁO SẢN PHẨM "NHẠY CẢM" MỘT CÁCH "BÌNH THƯỜNG HÓA"

QUẢNG CÁO TRÊN "NỖI SỢ"-HÌNH THỨC ĐỘT PHÁ HAY GÂY TRANH CÃI?

NHỮNG TIÊU CHUẨN HÌNH ẢNH BÁN HÀNG TRÊN AMAZON NĂM 2021

TRÒN HOUSE