Vực dậy kinh tế sau đại dịch Covid-19 - các doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

 

[English Below] Bất kể khi nào thị trường xuống thấp đến giới hạn thì nó sẽ lại tăng trưởng trở lại - đó là quy luật của thị trường. Chính vì thế, các doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn sàng để chờ đợi thời cơ, nhanh chóng nắm bắt lại cơ hội để tăng trưởng sau dịch.

 

“Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhanh chóng và tăng trưởng đáng kể sau khi virus Corona được kiểm soát” là quan điểm mà các chuyên gia của Công ty phân tích Oxford Economics, Anh đưa ra. Có lẽ sau những tác động tiêu cực mà đại dịch mang tới cho sự tăng trưởng kinh tế, giờ đây nhiều nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải bước vào giai đoạn chuẩn bị để hồi phục, ngay khi có những dấu hiệu tích cực. Cùng Tròn House tham khảo một số kịch bản giúp hồi phục kinh tế sau dịch qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

 

Nguồn: baodautu.vn

 

Covid-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam

 

Qua kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân với gần 1.500 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 thì có 74% doanh nghiệp sẽ phá sản nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng. Do doanh thu không thể bù đắp được cho các khoản chi cho hoạt động như thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, lãi vay ngân hàng,... nên các doanh nghiệp này buộc phải giải thể. 26% doanh nghiệp còn lại mất từ 20% đến 50% doanh thu hàng tháng, 60% doanh nghiệp giảm hơn 50% doanh thu.

 

Ngành du lịch, sản xuất và lắp ráp,... đang chịu áp lực vô cùng lớn bởi việc kiểm soát biên giới. Ngành bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề với con số thấp nhất trong lịch sử - khi chính phủ vừa ban hành chính sách “ở nhà chống dịch”, hạn chế việc đi lại của người dân. Ngành công nghiệp bị tổn thất nghiêm trọng khi quý I năm 2020 có mức tăng chậm nhất trong nhiều năm trở lại đây; hàng trăm trung tâm sản xuất tạm thời phong toả nhà máy ngừng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn. Hoạt động ngoại thương trì trệ khi xuất khẩu và nhập khẩu của nước ta bị ảnh hưởng đáng kể bởi virus Covid-19, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và mạng lưới hậu cần.

 

Nguồn: tienphong.vn

 

Đứng trước những tác động tiêu cực đó, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng để có thể nhanh chóng hồi phục kinh tế ngay khi dịch bệnh kết thúc, giúp bù đắp lại những tổn thất mà quý I vừa rồi.

 

Phản ứng nhanh chóng

 

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có khâu chuẩn bị ứng phó tốt nhất với dịch bệnh. Nhờ học hỏi được những bài học từ các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, kinh tế Việt Nam được cho là khá cân bằng và ít bị tác động bởi các cú “sốc phản vệ” bên ngoài. Hiện nay nước ta đang trong giai đoạn kiểm soát dịch bệnh và kích thích kinh tế, vì thế các doanh nghiệp nên nhanh chóng nắm bắt cơ hội để chuẩn bị những bước đi trong thời gian sắp tới.

 

Nguồn: citipos

 

Sử dụng thời gian “ngủ đông” có hiệu quả

 

Hiện nay vì ảnh hưởng của virus Corona mà nhiều doanh nghiệp đang rơi vào trạng thái “ngủ đông” (tạm dừng hoạt động). Tuy nhiên, để có thể chuẩn bị tốt cho thời gian hồi phục kinh tế sắp tới, doanh nghiệp của bạn nên tận dụng tối đa mọi thời gian rảnh rỗi để suy nghĩ về việc có nên phát triển thêm bất kỳ dịch vụ hay sản phẩm mới nào không. Hãy khuyến khích nhân viên của mình tham gia vào quá trình này vì họ sẽ cảm thấy mình có giá trị và năng suất làm việc vô cùng hiệu quả đấy.

 

Nguồn: petrotimes.vn

 

Tập trung xây dựng hệ thống quản trị

 

Đây cũng là thời gian mà bạn nên tạo ra một hệ thống quản trị chặt chẽ để giúp bạn ra quyết định chính xác hơn. Hệ thống này nên tập trung sâu vào các dữ liệu vốn có của doanh nghiệp thay vì cảm xúc. Tùy vào từng mô hình doanh nghiệp và mức độ hoạt động, bạn có thể phân hệ thống quản trị này thành 3 cấp độ: ngắn hạn - xử lý các khó khăn về nhân sự và công việc hàng ngày; trung hạn - kế hoạch dự trữ tiền mặt và khả năng sa thải; dài hạn - tính toán các tác động kinh tế lớn hơn trong tương lai. Hệ thống này sẽ giúp bạn giảm “sốc phản vệ” nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh không khá hơn và tiếp tục kéo dài.

 

Xem xét các rủi ro có thể

 

Đánh giá lại tất cả các khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp để xem xét lại các rủi ro có thể xảy ra. Tiến hành lập danh sách kiểm tra này trước khi hoạt động trở lại để thiết lập nhiều phương pháp mới. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn đã chuẩn bị sẵn sàng khi tình hình xã hội khá hơn trong thời gian tới. Trong khoảng thời gian chính phủ khống chế dịch bệnh, doanh nghiệp của bạn cũng nên tập trung vào các biện pháp vệ sinh và an toàn cần thiết để bảo vệ nhân viên, tài chính và công nghệ để chuẩn bị tốt cho hoạt động sau dịch nhé!

 

Nguồn: sputniknews

 

Tăng cường truyền thông ra bên ngoài

 

“Trong khủng hoảng, hàng hóa lớn nhất của bạn là niềm tin”. Đừng quên dành thời gian để trấn an các đối tác, khách hàng và công chúng rằng doanh nghiệp của bạn vẫn đang thực hiện nhiều biện pháp tích cực giúp phòng chống lại sự bùng phát của dịch bệnh. Những thông tin chính thống về dịch bệnh được cập nhật trên website, fanpage của doanh nghiệp (nơi có thể tiếp cận được với công chúng) sẽ giúp khách hàng để tâm và có cái nhìn thiện cảm hơn với doanh nghiệp của bạn.

 

Thay đổi và thích nghi với xu hướng

 

Covid-19 khiến cho xu hướng mua sắm của người dân thay đổi. Khi khách hàng muốn mua sắm trực tuyến nhiều hơn, đừng quên dành thời gian xây dựng website, đưa ra các chính sách marketing online phù hợp, đầu tư về mặt chất lượng hình ảnh hay video sản phẩm,... để có thể tiếp cận với khách hàng ngay sau khi đại dịch kết thúc.

 

Tình hình hiện tại cho thấy doanh nghiệp của bạn rất khó có thể bán hàng trực tiếp - khi nhiều tiểu thương tại các khu chợ truyền thống, doanh nghiệp, các chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống,.. đã chuyển sang bán online trên Facebook cá nhân, Zalo hoặc các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada. Các “khu chợ online” thời gian gần đây trở nên vô cùng nhộn nhịp, chính vì thế doanh nghiệp của bạn cũng cần phải thay đổi và thích nghi với xu hướng kinh doanh mới này.

 

Nguồn: cloudfone

 

Không những chuẩn bị tốt về chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ, vào thời gian sắp tới, doanh nghiệp của bạn nên chú trọng nhiều hơn đến các chiến lược Marketing của mình. Chỉ có sản phẩm và dịch vụ tốt thôi là chưa đủ, vì nếu không tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng thì bạn cũng rất khó có thể phục hồi sau mùa dịch với nguồn doanh thu ổn định. Đừng quên tìm cho mình những đối tác tin cậy để có thể giúp đỡ bạn, thời gian này chính là cơ hội để bạn xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu đấy!

 

Bằng những biện pháp quyết liệt, những ông chủ biết nắm bắt sẽ có thể đưa doanh nghiệp hồi sinh ngoạn mục với những thành tích ấn tượng trong thời gian tới. Liệu doanh nghiệp nào sẽ có những cú vọt sau khi dịch bệnh kết thúc? Cùng Tròn House chờ đợi xem nhé!

 

 

XEM THÊM:

Những tips tuyệt vời giúp quá trình chụp ảnh sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Các ý tưởng chụp hình sản phẩm giúp tăng sale nhanh chóng.

Dịch vụ đặt đồ ăn đã thay đổi thể nào giữa mùa dịch?

 TRÒN HOUSE

 

 

REVIVING THE ECONOMY AFTER THE COVID-19 EPIDEMIC - WHAT DO BUSINESSES NEED TO PREPARE?

 

Whenever the market falls below its limit, it will grow again - that's the rule of the market. Therefore, businesses must be prepared to wait for opportunities, quickly seize the opportunity to grow after the epidemic.

 

“The global economy will recover quickly and grow significantly after the Coronavirus is controlled, ”is the viewpoint of experts from Oxford Economics, UK. Perhaps after the negative effects that the pandemic brings to economic growth, many countries in the world in general and Vietnam, in particular, have to enter the preparation stage to recover immediately when there are signs positive. Join Tron House in referring to some scenarios to help recover the economy after the epidemic through the sharing below!

Nguồn: baodautu.vn

 

Covid-19 had a negative impact on Vietnam's economy

 

According to a survey by the Private Economic Development Research Board with nearly 1,500 businesses on the influence of Covid-19, 74% of businesses will go bankrupt if Covid-19 lasts 6 months. Because the revenue cannot compensate for activities such as renting premises, paying employees, interest on bank loans, etc., these enterprises are forced to dissolve. The remaining 26% of businesses lose from 20% to 50% of their monthly turnover, 60% of enterprises reduce more than 50% of turnover.

 

The tourism industry, manufacturing, and assembling, etc. are under immense pressure due to border control. The retail industry was hit hard with the lowest figure in history - when the government recently issued a "stay at home against epidemic" policy, restricting the movement of people. The industry suffered a serious loss when the first quarter of 2020 saw the slowest increase in recent years; Hundreds of production centers temporarily block factory shutdowns and global supply chains are disrupted. Foreign trade activities stagnated when our country's exports and imports were significantly affected by the Covid-19 virus, disrupting the supply chain and logistics network.

 

Nguồn: tienphong.vn

 

Facing these negative impacts, businesses need to prepare carefully to be able to quickly recover the economy as soon as the epidemic ends, helping to compensate for the losses in the first quarter.

 

Quick response

 

Vietnam is considered one of the countries with the best preparation to deal with the disease. Thanks to the lessons learned from past crises, Vietnam's economy is said to be quite balanced and less affected by external fluctuations. Currently, our country is in the stage of disease control and economic stimulation, so businesses should quickly seize the opportunity to prepare steps in the near future.

Nguồn: citipos

 

Use the "hibernation" time effectively

 

Currently, due to the effect of Coronavirus, many businesses are falling into a state of "hibernation" (suspended operation). However, in order to be well prepared for the upcoming economic recovery time, your business should make the most of any free time to think about whether to develop any additional services or products. New yet. Encourage your employees to participate in this process as they will feel valuable and productive.

 

Nguồn: petrotimes.vn

 

Focus on building the administration system

 

This is also the time that you should create a tight governance system to help you make more informed decisions. This system should focus on the inherent data of the business instead of the emotions. Depending on the business model and the level of operation, you can divide this management system into 3 levels: short-term - dealing with personnel and daily work difficulties; medium-term - cash reserve plan and possible dismissal; long term - calculate bigger future economic impacts. This system will help you reduce fluctuations if the disease control situation does not improve and continues for a long time.

 

Consider the possible risks

 

Reassess all operational aspects of the business to review possible risks. Proceed with making this checklist before operating again to establish new methods. This will help ensure that your business is prepared when the social situation gets better in the future. During the time the government controls the disease, your business should also focus on the hygiene and safety measures necessary to protect employees, finance, and technology to prepare for the post-epidemic operation.

 

Nguồn: sputniknews

 

Increase communication to the outside

 

“In a crisis, your biggest commodity is trust. ” Don't forget to take time to reassure your partners, customers, and the public that your business is still taking active measures to help prevent the outbreak of the disease. The official information about the disease is updated on the website, the fan page of the business (where access to the public) will help customers to pay attention and have a better view of your business.

 

Change and adapt to trends

 

Covid-19 caused people's shopping trends to change. When customers want to shop more online, do not forget to take the time to build a website, make appropriate online marketing policies, invest in the quality of product images or videos, ... so you can continue. reach customers right after the pandemic ends.

 

The current situation shows that your business is very difficult to sell directly - when many small businesses in traditional markets, businesses, restaurant business owners, etc. have switched to selling online on Personal Facebook, Zalo, or e-commerce sites like Shopee, Tiki, Lazada. The "online market" recently became extremely bustling, so your business also needs to change and adapt to this new business trend.

 

Nguồn: cloudfone

 

Not only do you prepare well for the quality of your products or services, but in the near future, your business should focus more on your marketing strategies. Good products and services alone are not enough, because if you do not reach many potential customers, it is very difficult for you to recover after the season with a stable revenue source. Do not forget to find yourself reliable partners to be able to help you, this time is an opportunity for you to build and develop your brand image!

 

By drastic measures, the knowledgeable owners will be able to bring businesses to a spectacular revival with impressive achievements in the future. Will any business have a big jump after the epidemic is over? Wait and see with Tron House.

 

 

XEM THÊM:

Những tips tuyệt vời giúp quá trình chụp ảnh sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Các ý tưởng chụp hình sản phẩm giúp tăng sale nhanh chóng.

Dịch vụ đặt đồ ăn đã thay đổi thể nào giữa mùa dịch?

 TRÒN HOUSE