VŨ TRỤ QUẢNG CÁO ABA: MỘT THẾ GIỚI KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ THỂ HIỂU

 

[English Below] Nếu có giải Oscar dành cho TVC, hẳn quảng cáo của bột giặt Aba sẽ chiến thắng tất cả hạng mục bởi những ý nghĩa sâu xa không ai có thể hiểu được. Dù có xem bao nhiêu lần, vẫn chẳng ai hiểu các diễn viên đang nói gì và mục đích của quảng cáo muốn hướng đến là gì. Có những giả thuyết gì đằng sau các quảng cáo trên, cùng Tròn House tìm hiểu nhé!

 

Quảng cáo gây tranh cãi chính là con dao hai lưỡi mà không phải thương hiệu nào cũng dám thử. Đây không phải là trò chơi cho những người yếu tim, muốn ở yên trong khu vực an toàn. Aba đã “đứt tay” khá nhiều khi quyết định đi theo hướng quảng cáo này, tuy nhiên họ vẫn chọn đây là hướng đi chủ chốt để khẳng định thương hiệu của mình. Và có vẻ như sự “cứng đầu” của Aba đã giúp họ có những kết quả xứng đáng.

 

Thu hút dư luận bằng nội dung tranh cãi

 

Những quảng cáo của Aba đều có cú twist bất ngờ, những pha “bẻ lái gấp” khiến người xem xoay chuyển không kịp. Nội dung quảng cáo của Aba có phần khá “vô duyên”. Phần mở đầu đề cập đến những câu chuyện không hề liên quan đến sản phẩm, những cuộc cãi vã vô nghĩa với các triết lý đầy khó hiểu của các nhân vật, để rồi mọi vấn đề được hóa giải bằng sự xuất hiện của những túi bột giặt Aba. Cốt truyện “nhảm” cùng cái kết “chưng hửng” khiến khán giả phẫn nộ, phản ứng đầy tiêu cực và đòi chuyển kênh mỗi khi TVC của hãng này xuất hiện. 

 

Quảng Cáo Bột Giặt ABA - Dã Ngoại

Source: Youtube Bột giặt Aba

Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, mọi người càng chỉ trích sự “nhạt” của những TVC này thì độ viral của nó trên mạng xã hội càng tăng lên. Trên Youtube, lượt xem của mỗi quảng cáo đều đạt triệu view, không thua kém gì các MV ca nhạc đình đám. Mỗi khi Aba tung ra một TVC mới, mọi người lại đổ xô đi xem, “bới lông tìm vết” coi lần này “nhảm” tới mức nào. Aba đã rất khôn ngoan đánh trúng vào tâm lý người xem: Tò mò với những thứ mới lạ, khó hiểu và gây tranh cãi.

 

vũ trụ quảng cáo aba quảng cáo gây tranh cãi

Tạo ra “hiệu ứng đám đông”, Aba đã thông minh tăng độ nhận diện thương hiệu của mình ra rộng rãi, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Và cứ thế, quảng cáo sau lại “xàm” hơn quảng cáo trước, mọi người càng chửi nhiều, TVC lại càng được nhiều người xem hơn.

 

TVC “đáp” đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

 

Khác với Omo, phân khúc khách hàng của Aba ở mức bình dân, thường sống ở miền Tây hoặc các vùng nông thôn. Vì vậy, dù nội dung khá sơ sài và không có thông điệp ý nghĩa nào, TVC vẫn được đóng nhận bởi tính giải trí cao và đem đến cho người xem cảm giác thân quen. Điều này giúp Aba thắng thế tại thị trường Đồng bằng sông Cửu Long khi chiếm được 18% thị phần, chỉ đứng sau Omo.

 

Thêm vào đó, khác với những TVC thông thường, TVC của Aba có một tiêu chuẩn và bố cục khác hẳn.

  • Diễn viên: Aba không sử dụng những gương mặt nổi tiếng để tránh bị “thương hiệu cá nhân”, lấn át hình ảnh sản phẩm, từ đó khiến người xem chỉ tập trung, chú trọng vào nội dung của TVC.. dù nó cũng chẳng có nội dung gì.
  • Bối cảnh: Bối cảnh của Aba chủ yếu từ hình ảnh vùng quê, miền tây sông nước, chợ cá,... Đời sống nhân vật trong TVC cũng là những hình ảnh quen thuộc: đại gia đình chúc tết nhau, đôi vợ chồng mới cưới,..
  • Âm thanh:  Khác với đại đa số các TVC khác khi dùng giọng “chuẩn” phổ biến, dễ nghe, các nhân vật của Aba có giọng nói giống trong phim Hong Kong, có phần hơi “kiếm hiệp”, cổ xưa, khiến TVC có một màu sắc khác hẳn, gây chú ý với người xem. Bên cạnh đó, phim Hong Kong cũng là dòng phim yêu thích của người miền Tây, sử dụng giọng nói này tạo cảm giác thân quen, gần gũi với đối tượng khách hàng mục tiêu của Aba hơn.
     

Quảng cáo Bột giặt Aba - Đám cưới miền Tây

Source: Youtube Bột giặt Aba

Thông điệp thiếu tính “nghệ thuật” nhưng rõ ràng

 

Trong khi Omo và Tide nhẹ nhàng và tinh tế, gián tiếp lồng ghép hình ảnh thương hiệu qua những bài học giáo dục thì Aba lại “lộ liễu” khẳng định bản thân hùng hổ qua lời thoại trực tiếp của nhân vật “Aba mọi người biết nhiều rồi”, “Aba giặt đồ mới đẹp lắm đó”, “Yên tâm đi mình dùng bột giặt Aba mà”,... Một điều khá tự tin mà không nhãn hàng nào dám áp dụng ngoại trừ Aba.

 

Quảng cáo Bột giặt Aba - Tình yêu có kì hạn, hôn nhân mới bền vững

Source: Youtube Bột giặt Aba

Dù không được đánh giá cao về tính nghệ thuật, nhưng những câu thoại rất “đời” và thật này đi sâu vào tâm trí khách hàng một cách nhanh chóng và tự nhiên nhất. 

 

Sản xuất TVC bằng một cách khác hẳn, đi ngược lại với những tiêu chuẩn trước đây, thậm chí bị gắn mắc “xàm, nhạt, nhảm”, nhưng Aba vẫn tiếp tục xây dựng một vũ trụ TVC của riêng mình. Đổi lại, TVC của Aba luôn được người xem đón đợi ra mắt và khi xuất hiện, thương hiệu này đều thu về lượt xem khủng và phủ sóng mọi nơi. Dù không sử dụng sản phẩm nhưng chắc hẳn ai ai cũng đều ít nhất một lần xem qua TVC của Aba. Đó chính là thành công được đánh đổi bởi sự mạo hiểm. 

 

 

XEM THÊM:

 TRÒN HOUSE 

 

ABA ADVERTISING UNIVERSE: A WORLD THAT NOT EVERYONE CAN UNDERSTAND

 

If there was an Oscar for TVC, Aba washing powder ads would have won all categories because of the deep meaning no one could understand. No matter how many times you see it, no one understands what the actors are saying and what the purpose of the ad is directed to. There are hypotheses behind the ads above, let's find out!

 

The controversial ad is a double-edged sword that not every brand dares to try. This is not a game for the faint of heart, who wants to stay in a safe area. Aba has "cut off" a lot when deciding to follow this advertising direction, but they still choose this as the key direction to affirm their brand. And it seems that Aba's "stubbornness" has helped them get rewarding results.

 

Attracting public opinion with content controversy

 

Aba's ads have a sudden twist, the scene of "sharp steering" makes viewers turn around in time. The advertising content of Aba is quite "ungainly". The prologue deals with non-product-related stories, meaningless quarrels with puzzling philosophies of the characters, so that all problems are resolved by the appearance of bags Aba washing powder. The "confusing" story and the "disgusting" ending made the audience angry, reacting negatively and demanding to change the channel whenever this TVC appeared.

 

Quảng Cáo Bột Giặt ABA - Dã Ngoại

Source: Youtube Bột giặt Aba

However, it cannot be denied that the more people criticize the "lack" of these TVCs, the more its viral on social networks will increase. On Youtube, the views of each ad reach millions of views, not inferior to popular music videos. Every time Aba releases a new TVC, people flock to see, "striping to find the worm" to see how "nonsense" this time. Aba was very smart in hitting the minds of viewers: Curious with new things, confusing and controversial.

 

vũ trụ quảng cáo aba quảng cáo gây tranh cãi

Creating a "crowd effect", Aba has smartly increased her brand awareness widely, reaching more customers. And so, the next ad "nonsense" than the previous ad, the more people curse, the more TVC gets more viewers.

 

TVC "chooses" the right target audience

 

Unlike Omo, Aba's customer segment is at an affordable level, usually living in the West or rural areas. Therefore, even though the content is quite sketchy and has no meaningful messages, TVC is still received by high entertainment and gives viewers a sense of familiarity. This helped Aba prevail in the Mekong Delta market by gaining an 18% market share, second only to Omo.

 

In addition, unlike normal TVCs, Aba's TVC has a different standard and layout.

  • Actor: Aba does not use famous faces to avoid being "personal brand", overwhelming the product image, thereby making viewers focus, focusing on the content of TVC .. even though it also There is no content.
  • Background: Aba's context is mainly from the image of the countryside, the western part of the river, the fish market, ... TVC's character life is also familiar images: the extended family wishes each other a happy new year, the couple just married,..
  • Sound: Different from the majority of other TVCs when using the popular "easy" voice, Aba's characters have the same voice as in ancient Hong Kong movies, making TVC have a different color, causing Attention to viewers. In addition, Hong Kong films are also a favorite of Westerners, using this voice to create a sense of familiarity, closer to Aba's target audience.

 

Quảng cáo Bột giặt Aba - Đám cưới miền Tây

Source: Youtube Bột giặt Aba

The message lacks "art" but is clear

 

While Omo and Tide are gentle and delicate, indirectly integrating the brand image through educational lessons, Aba "reveals herself" aggressively asserting herself through the direct dialogue of the character "Aba everyone knows so much ”,“ Aba washs very nice new clothes ”,“ Don't worry, I use Aba washing powder ”,… A pretty confident thing that no brand dares to apply except Aba.

 

Quảng cáo Bột giặt Aba - Tình yêu có kì hạn, hôn nhân mới bền vững

Source: Youtube Bột giặt Aba

Although not appreciated for its artistry, these very "real" dialogs go into the minds of customers as quickly and naturally as possible.

 

Producing TVC in a different way, contrary to the previous standards, even stuck with "unlike anyone", but Aba continues to build a TVC universe of her own. In turn, Aba's TVC has always been waiting for its viewers to debut and when it appears, the brand has earned great views and coverage everywhere. Although not using the product, but everyone must have seen at least one view through Aba's TVC. That is the success that is exchanged for adventure.

 

 

READ MORE:

TRON HOUSE