Với tệp khách hàng “khủng” - mỗi tháng luôn có hơn 100 triệu người trên thế giới sẵn sàng bỏ tiền ra mua hàng trên Amazon, Amazon thật sự là thị trường vô cùng “màu mỡ” cho những doanh nghiệp đã - đang và muốn kinh doanh Online.

Hãy cùng Tròn House tìm hiểu các bước để tạo tài khoản và bắt đầu bán hàng trên Amazon nào!

 

 

chụp hình thương mại điện tử

Nguồn: Amazon.com

Trước khi chúng ta bắt đầu, Tròn House sẽ liệt kê ra những điều kiện bắt buộc người bán phải có để lập được tài khoản bán hàng trên Amazon như sau:

  1. Thông tin liên lạc (tên pháp lý doanh nghiệp của bạn, địa chỉ, số điện thoại,...)
  2. Địa chỉ Email - Tròn House gợi ý bạn nên tạo 1 tài khoản email riêng chỉ để kinh doanh trên Amazon thôi nhé, vì bạn sẽ nhận được kha khá email quan trọng từ Amazon và không nên bị lỡ mất email nào.
  3. Thẻ tín dụng (Credit card) - Bạn cần sở hữu thẻ tín dụng với địa chỉ thanh toán hợp lệ. Amazon sẽ hủy việc đăng ký nếu thẻ của bạn không hợp lệ. Trong trường hợp không có thẻ tín dụng thì vẫn có thể sử dụng thẻ ghi nợ (Debit card) thay thế.
  4. Số điện thoại - Hãy dùng số điện thoại chính chủ để đăng ký vì Amazon sẽ thực hiện việc xác minh đăng ký thông qua số máy này.
  5. Thông tin ngân hàng - Amazon sẽ yêu cầu cung cấp mã code ngân hàng để xác nhận ngày mở tài khoản ngân hàng của bạn và số tài khoản để tạo những khoản đặt cọc trực tiếp. Đây cũng sẽ là tài khoản Amazon sẽ chuyển tiền vào cho bạn nên hãy lưu ý khi lựa chọn nhé.
  6. Thông tin về thuế - Bạn cần cung cấp mã số thuế doanh nghiệp hoặc mã số thuế cá nhân để đăng ký hợp lệ.
  7. Hàng hoá sẽ được ký gửi tại kho của Amazon và Amazon sẽ giao hàng cho bạn.

 

Nếu đã có đầy đủ những thông tin trên, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu ngay các bước lập tài khoản bán hàng trên Amazon. Mọi người thường hay nói với nhau đăng ký tài khoản trên Amazon khó khăn lắm, thế nhưng qua từng bước cùng Tròn House tìm hiểu, bạn sẽ thấy nó không quá phức tạp đâu.

 

Bước 1: Vào Amazon Services <https://services.amazon.com/> và click vào “Start selling” (Bắt đầu bán hàng)

 

chụp hình thương mại điện tử        Nguồn: Amazon Services

Bước 2: Chọn kế hoạch bán hàng Amazon

Amazon cung cấp cho bạn 2 lựa chọn bán hàng: Professional (Chuyên nghiệp) và Individual (Cá nhân).

 • Individual là tài khoản miễn phí nhưng bạn phải trả cho Amazon $0.99 với mỗi sản phẩm bán được. Ngoài ra, số lượng sản phẩm sẽ bị hạn chế với 40 sản phẩm/tháng.
 • Professional là tài khoản bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải mất phí duy trì $39.99 mỗi tháng nhưng không giới hạn số lượng sản phẩm.

 

chụp hình thương mại điện tử

Nguồn: Amazon Services

Vậy nên chọn kế hoạch bán hàng Individual hay Professional?

Nếu bạn kinh doanh với số lượng hàng hóa ít (dưới 40 sản phẩm mỗi tháng) và mặt hàng giá trị thấp, không có nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm kê hàng hóa của Amazon hay cần xuất báo cáo (reports) về số lượng hàng hóa, Tròn nghĩ tài khoản Individual sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. 

Ngược lại, đối với những doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, số lượng hàng hóa nhiều và mặt hàng có giá trị cao, Tròn đề xuất bạn hãy dùng tài khoản Professional. Lúc này số lượng hàng hóa và đơn hàng sẽ nhiều hơn nên cần những chức năng như kiểm kê hàng hóa, quản lý đơn hàng của bạn thông qua những bản báo cáo (reports),... để dễ quản lý việc bán hàng.

Hoặc để đỡ đau đầu vì không biết nên chọn tài khoản nào, Tròn gợi ý bạn có thể thử dùng Individual trong những tháng đầu và đo lường trước về hiệu quả bán hàng, lượng đơn hàng và doanh thu thế nào, sau đó có thể nâng cấp lên Professional nếu cần.

 

Bước 3: Cung cấp tên pháp lý doanh nghiệp của bạn và Ấn đồng ý với những điều khoản của người bán hàng

chụp hình thương mại điện tử

Nguồn: Amazon Services

 Bước 4: Điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp và xác minh tài khoản

 

chụp hình thương mại điện tử

Nguồn: Amazon Services

Trong phần này bạn sẽ cần điền đầy đủ địa chỉ cơ sở kinh doanh (tên đường, thành phố, mã bưu chính), đặt tên độc quyền (không trùng với bất kì doanh nghiệp khác) cho cơ sở kinh doanh của bạn trên Amazon. Trong trường hợp chỉ bán hàng online, không đăng ký công ty, bạn sẽ phải điền đường link web bán hàng của bạn vào khung. 

Sau khi điền đầy đủ thông tin, Amazon sẽ gửi mã xác minh vào điện thoại bạn. Bạn nhập mã xác minh và tiếp tục bước tiếp theo. 

 

Bước 5: Thành lập biên nhận và phương pháp thanh toán

 

chụp hình thương mại

Nguồn: Amazon Services

chụp hình thương mại điện tử

Nguồn: Amazon Services

 Có thể nói đây là bước quan trọng nhất trong quy trình đăng ký tài khoản. Trước hết, bạn cần điền mã số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ tên chủ thẻ. Sau đó, bạn cần cung cấp thông tin ngân hàng để nhận thanh toán từ Amazon (địa chỉ ngân hàng, tên chủ tài khoản, mã số digit, số tài khoản). Amazon sẽ chuyển tiền thanh toán từ những đơn hàng đã bán qua tài khoản của bạn trong vòng 14 ngày.

 

Bước 6: Cung cấp cho Amazon thông tin thuế của bạn

chụp hình thương mại điện tử

Nguồn: Amazon Services

chụp hình thương mại điện tử

Nguồn: Amazon Services

Bạn ấn nút “Start tax interview” (bắt đầu) cho quá trình đăng kí và nộp thông tin thuế.  Trong phần Tax Information Interview, bạn sẽ ấn tick để trả lời hai câu hỏi: “Ai là người nhận khoản thu từ Amazon?” và “Đối với mục đích thuế của Mỹ, bạn có phải là công dân Mỹ không?”. Sau đó, bạn cần điền tên và lựa chọn hình thức thuế.

Sau khi mọi thủ tục thuế hoàn thành, Tròn House chúc mừng bạn đã tạo thành công tài khoản bán hàng trên Amazon nhé.

 

Vậy là bạn đã cùng Tròn House tìm hiểu đầy đủ 6 bước đăng kí tài khoản bán hàng trên Amazon. Bạn thấy việc đăng ký tài khoản trên Amazon không phải quá phúc tạp như mọi người hay bảo nhau đúng không nào? Tròn House chúc bạn sẽ “buôn may bán đắt” trên thị trường kinh doanh trực tuyến Amazon vô cùng tiềm năng này nhé.

 

Đến với kỳ sau, Tròn sẽ nói rõ hơn về những vấn đề có thể gặp phải khi bán hàng trên Amazon và làm sao để vượt qua chúng, bán được nhiều hàng hơn và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Đừng bỏ lỡ nhé!

 

 TỔNG HỢP BY TRÒN HOUSE