Bạn đã ứng dụng video 360 độ để giới thiệu sản phẩm

 

Chúng ta đang sống trong thời đại của nền công nghệ số phát triển như vũ bão. Đã từng có thời người ta ngỡ ngàng với số hóa hình ảnh, quay clip – video thì giờ đây sự ra đời của công nghệ video 360 độ lại tạo lên một bước đột phá lớn. Nhờ việc sử dụng video 360 độ mà thế giới ảo một lần nữa lại được tái hiện một cách sống động và chân thực nhất trong mắt người xem.

 

Thực vậy, mục đích của việc tạo ra những video 360 độ cũng là giúp người xem có được những trải nghiệm nội dung một cách chân thực và sống động nhất. Những video này được tạo ra bằng cách ghi lại hình ảnh từ mọi hướng tại cùng một thời điểm bằng hệ thống camera. Để theo dõi video hay hình ảnh 360 độ, bạn chỉ cần kéo chuột di chuyển chậm khi dùng máy tính hoặc xoay hướng dựa vào cử chỉ đối với điện thoại để nhìn được mọi góc xung quanh.

 

 

Năm 2016 được xem là khoảng thời gian để công nghệ video 360 độ từ giai đoạn thai nghén chuyển sang những bước chuyển mình mạnh mẽ ở năm 2017. Không phải ngẫu nhiên mà các hãng công nghệ đua nhau đưa ra hàng loạt thiết bị quay video 360 vào năm 2016, với điển hình là Gear 360 của Samsung hay Omini của GoPro. Sau giai đoạn chuẩn bị nền tảng này, giờ đây Youtube và Facebook trở thành hai ông lớn nắm giữ không gian để người dùng có thể đăng tải, chia sẻ và trải nghiệm công nghệ mới này.

 

Tuy nhiên, video 360 độ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra cơ hội trải nghiệm cho người dùng mà còn giúp gia tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp trên mạng xã hội. Đây chính là kết luận của Jon Mowat - Giám đốc Marketing của Hurricane, người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm về thiết kế nội dung cho BBC. Theo ý kiến của Jon, đây là thời điểm mở đầu cho cuộc đua về chiến lược marketing video hay hình ảnh 360 độ trong các thương hiệu.

 

CƠ HỘI ĐỂ TRƯNG BÀY SẢN PHẨM SỐNG ĐỘNG NHẤT

 

Nescafe được xem là một trong những thương hiệu đầu tiên đã nhìn thấy tiềm năng từ video 360 độ. Thương hiệu này đã sử dụng công nghệ 360 độ để cho người xem thấy được quá trình thu lượm và sản xuất cà phê của họ tự nhiên và tươi ngon như thế nào.

 

 

Thậm chí, chiến lược quảng cáo này còn đi xa hơn khi hãng này  sử dụng ứng dụng di động trên iOS và Android cho phép người dùng thêm các video và trao giải cho những người chơi online làm tốt nhất. Ngay cả những hãng xe hơi đình đám như Honda, Mercedes cũng tạo ra các hình ảnh 360 độ như một cách tiếp thị sống động nhất cho sản phẩm của mình.

 

 

Video 360 độ không chỉ dừng lại ở việc trưng bày sản phẩm mà còn tiến tới việc mô tả không gian chân thực. Đây là lý do nhiều hãng bất động sản cũng như công ty du lịch bỏ ra một khoản tiền lớn đầu tư những video 360 độ nhằm miêu tả các điểm đến lý tưởng hay những ngôi nhà tiện nghi có nội thất hoàn mỹ.

 

LƯỢT CLICK VƯỢT TRỘI VỚI CHI PHÍ QUẢNG CÁO THẤP

 

Gần đây, Google đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với quảng cáo video 360 độ trong 60 giây và họ tìm thấy một vài kết quả khá thú vị. Mặc dù hình ảnh quảng cáo 360 độ có tỉ lệ lượt xem bình thường nhưng tỉ lệ click vào xem khá cao, trong đó 46 % người dùng sẽ xem cho tới khi hết video. Họ cũng có xu hướng chia sẻ hoặc copy URL để gửi cho bạn bè. Điều nay cho thấy quảng cáo video 360 độ vừa tiết kiệm chi phí trên mỗi lượt xem vừa khuyến khích người dùng tương tác với sản phẩm dưới dạng chia sẻ quảng cáo cho những người khác.

 

 

Trong khi, những nghiên cứu về tâm lý con người cũng chỉ ra rằng chúng ta thường có cảm giác thân quen với những thứ mình có thể điều khiển được. Với công nghệ video hay hình ảnh 360 này bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được góc nhìn mình muốn, chính bởi vậy, chúng có thể ảnh hưởng tới tâm trí khách hàng ở mức nhanh và sâu hơn so với các video, hình ảnh thông thường.

 

ĐẬT NGƯỜI XEM VÀO VỊ TRÍ TRUNG TÂM CỦA NHỮNG TRẢI NGHIỆM

 

Về cơ bản, video 360 cho phép thương hiệu chủ động để đặt người xem vào những trải nghiệm cảm giác thực sự qua vai của nhân vật quan sát. Giống như video của Frontline dưới đây, người dùng sẽ tới với một ngôi làng nông thôn ở miền Nam Sudan, nơi đang đứng trên bờ vực của nạn đói. Xem video bạn được đắm chìm trong thực tiễn cuộc sống hàng ngày với chiến tranh, vật lộn với lượng lương thực ít ỏi từ tổ chức hỗ trợ U.N. Tất cả tạo lên một sự đồng cảm khó tả và in đậm trong tâm trí của những người xem.

 

 

Rõ ràng, hình ảnh sản phẩm hay video 360 độ không phải là một chiêu trò trong quảng cáo. Nó là công cụ sáng tạo để thông qua đó khuyến khích người dùng tương tác và tìm hiểu về sản phẩm. Hơn nữa, sự khác biệt lớn nhất giữa hình ảnh và video 2D thông thường với công nghệ 360 độ chính là sự ngấm sâu vào tâm trí người xem, kích thích họ tiếp tục chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời này tới mọi người xung quanh.

 

Mặc dù video hay hình ảnh 360 độ còn khá mới mẻ trong các phương tiện truyền thông xã hội, tuy nhiên việc sử dụng công nghệ này đang phát triển một cách nhanh chóng bởi sự linh hoạt về nội dung và mức độ kích thích người xem cao. Hi vọng trong tương lai, Facebook và Youtube sẽ tung ra các tính năng bổ sung để video 360 độ trở thành lựa chọn tốt hơn cho thương hiệu và người xem

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE