Hàng nghìn lao động bị mất việc trong đại dịch Covid-19

[English Below] Dịch Covid-19 kéo dài trong nhiều tháng qua đã khiến cho hàng nghìn lao động mất việc. Theo thống kê sơ bộ từ 22/63 tỉnh thành tại nước ta, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Đã có hơn 9.000 lao động bị ảnh hưởng, mất việc làm do doanh nghiệp tiến hành thu hẹp và tạm dừng hoạt động kinh doanh trong bối cảnh dịch virus Corona”.

 

Hiện nay trong 181.587 doanh nghiệp đã được thống kê, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô và thu hẹp sản xuất. Trong hơn 5.000 hợp tác xã được báo cáo, có 27 hợp tác xã đã dừng hoạt động, 5 hợp tác xã giảm quy mô và thu hẹp sản xuất kinh doanh. Trong tình hình và bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, hàng nghìn lao động trong tình trạng lo sợ mất việc làm.

 

“Nơm nớp” lo sợ mất việc

 

Chị Lê Thị Phượng - Công nhân Công ty TNHH SEI đã rời công ty về nhà rất sớm, lý do là có quá ít công việc. Vì nguồn nhập khẩu nguyên liệu của công ty bị tạm dừng và không có đủ vật liệu để duy trì công suất hoạt động, công ty đã yêu cầu gộp ca với các nhóm khác để làm. Thu nhập thông thường của chị khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên giờ chỉ còn hơn 6 triệu đồng. Công ty thông báo rằng sẽ cố gắng trả 100% lương và tiền bảo hiểm sẽ đóng sau để giúp đỡ công nhân qua mùa dịch.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: Dantri

 

Chị Như Ngọc - Nhân viên của một đơn vị hoạt động lĩnh vực phân phối game online cũng bị ảnh hưởng. Dù đặc thù là ngành công nghiệp tạo ra lợi nhuận nhiều hơn so với nhiều ngành khác trong đại dịch nhưng công ty vẫn chịu ảnh hưởng lớn do nhiều dự án game bị trì hoãn, chi phí phát sinh cao hơn so với năng suất làm việc. Chính vì lý do này mà công ty đã có phương án muốn cắt giảm nhân sự ở nhiều bộ phận, các sản phẩm có doanh thu thấp cũng bị loại bỏ để duy trì qua mùa dịch. Chị cũng lo lắng vì bất kỳ lúc nào công ty cũng có thể cho chị nghỉ việc.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: Bizlive

 

Chị Nguyễn Thị Lan - Công nhân công ty giày da của doanh nghiệp Trung Quốc tại Thanh Hóa cũng cùng cảnh ngộ. Chị cho biết công ty trong thời điểm này luôn trong cảnh “chợ chiều”. Nếu thời gian trước chị nhiều công việc nên thường tăng ca, tiền lương của chị dao động trong khoảng 7 triệu - 9 triệu đồng mỗi tháng. Hiện nay dịch bùng phát khiến việc làm ít, chị không thể tăng ca nên thu nhập và các khoản phụ cấp chỉ còn khoảng 3.5 triệu đồng mỗi tháng. Đây là mức lương công ty của chị đang cố gắng hỗ trợ nhân viên, tuy nhiên nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì chị hoàn toàn có thể bị mất việc bất kỳ lúc nào.

 

Hầu như các công ty tại nhiều khu công nghiệp đều tiến hành cắt giảm tiền lương, thưởng để cố gắng vượt qua mùa dịch. Không tăng ca khiến thu nhập hằng tháng giảm, khiến nhiều gia đình phải cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết, phải chắt chiu dành dụm vì không biết sẽ bị mất việc vào lúc nào. Việc làm ít nhưng nhân lực lại quá nhiều, doanh thu không đủ để chi trả và hỗ trợ nhân viên khiến nhiều doanh nghiệp sẵn sàng cắt giảm số lượng lớn công nhân ở các bộ phận. Tuy nhiên thật dở khóc dở cười khi phải nói rằng đây vẫn là nhưng người lao động may mắn - khi họ vẫn có một khoản thu nhập hằng tháng và thực tế vẫn chưa bị mất việc.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: danhbavieclam

 

Hàng nghìn lao động bị mất việc 

 

Trong nhiều tháng qua, cả nước có hàng nghìn giáo viên bị mất việc do học sinh, sinh viên nghỉ học. Từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, Đại học đều tiến hành cho học sinh, sinh viên học online hoặc tự học tại nhà để phòng chống dịch. Người lao động trong lĩnh vực giáo dục không hề nhận được bất kỳ đồng lương nào và họ đã sẵn sàng tìm kiếm một công việc khác để vượt qua mùa dịch. Từ kinh doanh online, dọn nhà cho nhiều công ty, chạy xe ôm công nghệ... đều được các cô giáo/thầy giáo làm để kiếm thêm thu nhập.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: Ngaynay.vn

 

Hàng trăm công ty kinh doanh tour du lịch đã đóng cửa vì không có khách hàng. Nhiều nhân viên của công ty này đã được thông báo cho nghỉ việc không có trợ cấp. Chuỗi nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán pub, quán net, quán trà đá trà sữa vỉa hè... trên toàn quốc sau khi có công văn thông báo bắt buộc nghỉ đã phải đóng cửa và cho nhân viên nghỉ không lương. Hàng nghìn người lao động đã mất việc và không có bất kỳ khoản thu nhập nào trong thời gian này. Trước tình cảnh khó khăn, rất nhiều người lao động phải đổi nghề sang kinh doanh online, chạy xe ôm công nghệ, nhận làm tranh ảnh tại nhà... Tuy nhiên vì là công việc mang tính chất tạm thời nên đa số thu nhập không đủ sống, khiến người lao động rơi vào trạng thái áp lực và căng thẳng.

 

Tình hình hiện nay

 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, đến nay dịch Covid-19 đã tác động và gây ảnh hưởng đến 9.000 lao động; trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là ngành nông, lâm và thủy sản với 3.227 người, ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải với 2.252 người, ngành vận tải và kho bãi với 1.121 người, ngành bán buôn bán lẻ với gần 1.000 người. 

 

Không dừng lại ở đó, dịch Covid-19 còn khiến cho gần 2.000 lao động mất việc, 181.597 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô và thu hẹp sản xuất kinh doanh. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, theo kiến nghị thư của tập thể giáo dục ngoài công lập ngày 3/3, nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, 80% số cơ sở giáo dục ngoài công lập được khảo sát bị sụt giảm doanh số trên 50% và 90% số cơ sở này có nguy cơ phá sản do không cân đối được thu chi. 

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: danhbavieclam

 

Khảo sát nhanh 1.200 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, đã có hơn 40% đơn vị cắt giảm nhân sự và 4% doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc không hỗ trợ lương. Với tình hình này, nếu kéo dài trong vòng 6 tháng tới, tỷ lệ doanh nghiệp lỗ sẽ lên đến 98,2%; chỉ có duy nhất 1.8% doanh nghiệp hoạt động sản xuất nguyên liệu, vật tư trong nước sẽ có doanh thu tăng. 

 

Để hạn chế tối đa việc chi tiêu khi việc kinh doanh đi xuống, doanh nghiệp đã tính phương án giảm nhân sự đến mức tối đa, đồng thời cho nhân viên nghỉ phép chia ca làm việc để giảm chi phí tiền lương, đồng thời thu hẹp hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tính phương án đóng cửa, phải cho nhân viên nghỉ không lương khiến nhiều lao động rơi vào tình trạng “bỗng nhiên” mất việc.

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

 

 

THOUSANDS OF WORKERS LOST THEIR JOBS DURING THE COVID-19 PANDEMIC

 

The Covid-19 epidemic, which lasted for months, left thousands of workers out of work. According to preliminary statistics from 22/63 provinces and cities in our country, the Ministry of Labor - Invalids and Social Affairs said: “There have been more than 9,000 employees affected, job losses due to shrinking and temporary work by enterprises. stop trading in the context of the Coronavirus disease ”.

 

Currently, in 181,587 enterprises have been listed, there are 322 enterprises suspended operation, 553 enterprises reduced production scale, and narrowed production. Of the more than 5,000 cooperatives reported, 27 cooperatives stopped operating, 5 cooperatives reduced the size, and narrowed their business. In the economic situation and context affected by the epidemic, thousands of workers are in fear of losing their jobs.

 

"Worry" about losing a job

 

Ms. Le Thi Phuong - Worker of SEI Co., Ltd. left the company very early, because there were too few jobs. Because the company's material import was halted and there was not enough material to maintain its operating capacity, the company requested to combine shifts with other groups. Her usual income is about 8 million VND per month, but now only over 6 million VND. The company announced that it will try to pay 100% of its wages and insurance premiums to pay later to help workers through the epidemic.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: Dantri

 

Ms. Nhu Ngoc - Employee of an online game distribution unit was also affected. Although the industry is typically more profitable than many other sectors in the pandemic, the company is still heavily influenced by delayed game projects, higher costs than productivity... It is for this reason that the company has a plan to reduce staffing in many parts, low-revenue products are also eliminated to maintain over the season. She is also worried because at any time the company can let her quit.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: Bizlive

 

Ms. Nguyen Thi Lan - Workers of leather shoe company of Chinese enterprises in Thanh Hoa also in the same situation. She said the company at this time always in the "afternoon market". If she had a lot of jobs in the past, she often works overtime, and her salary ranges from 7 million to 9 million VND per month. Currently, the outbreak makes her work less, she cannot work overtime, so her income and allowances are only about VND 3.5 million per month. This is the salary of her company trying to support employees, but if the disease situation lasts long, she could completely lose her job at any time.

 

Most companies in many industrial zones are cutting salaries and bonuses to try to overcome the epidemic season. Not working overtime reduces monthly income, causing many families to cut down on unnecessary expenses, to save because they do not know when they will lose their jobs. The jobs are few but the labor force is too much, the revenue is not enough to cover and support the employees, making many businesses willing to cut down a large number of workers in all sections. However, one problem is that it must be said that these are still lucky workers - when they still have a monthly income and actually have not lost their jobs.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: danhbavieclam

 

Thousands of workers lost their jobs

 

Over the past several months, thousands of teachers across the country have lost their jobs due to the absence of students. From preschool, primary school, junior high school, high school, university are conducted for students, students learn online or self-study at home to prevent epidemics. Workers in the field of education do not receive any pay and they are ready to find another job to overcome the epidemic season. From online businesses, moving houses to many companies, motorbike taxi drivers ... are all made by teachers/teachers to earn extra income.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: Ngaynay.vn

 

Hundreds of tour business companies were closed because there were no customers. Many employees of this company have been told to leave without benefits. Chain of restaurants, hotels, bars, pubs, net shops, iced tea milk tea shops on the sidewalk ... nationwide after the official announcement of mandatory closure has been closed and employees are not paid. Thousands of workers lost their jobs and didn't have any income during this time. Facing difficult situations, many workers have to change their careers to online businesses, motorbike taxi drivers, take pictures at home ... However, because it is a temporary job, most of the income not living enough, leaving workers in a state of pressure and stress.

 

Nowaday situation

 

According to the Ministry of Labor, War Invalids and Social Affairs, the Covid-19 epidemic has affected and affected 9,000 workers so far; The most affected are agriculture, forestry, and fishery with 3,227 people, water supply, waste management and treatment with 2,252 people, transport and warehousing with 1,121 people, industry. Retail wholesale with nearly 1,000 people.

 

Not stopping there, the Covid-19 epidemic also caused nearly 2,000 employees to lose their jobs, 181,597 businesses were affected, 322 businesses halted operations, 553 enterprises reduced their scale, and narrowed production and business. Particularly in the field of education, according to the petition of the non-public education collective on March 3, if the epidemic lasts for up to 6 months, 80% of the non-public educational institutions surveyed will experience a decrease in turnover. over 50% and 90% of these establishments are in danger of bankruptcy due to the imbalance between revenue and expenditure.

 

Tròn House - Mất việc do dịch CoronaNguồn: danhbavieclam

 

A quick survey of 1,200 businesses in many fields, had more than 40% of units cut their staff and 4% of businesses let workers quit without salary support. With this situation, if it lasts for the next 6 months, the rate of enterprises' losses will reach 98.2%; Only 1.8% of enterprises producing raw materials and supplies in the country will have an increase in revenue.

 

In order to minimize spending when the business goes down, the company has calculated the plan to reduce personnel to the maximum, and also allow employees to take time off to work shifts to reduce salary costs, and collect narrow operation. However, in addition, many businesses plan to close, leaving employees unpaid leave, causing many workers to fall into the "suddenly" situation of job loss.

 TRON HOUSE SUMMARY